X

ยาถ่ายพยาธิคนผอม ต้องกินหรือไม่ ? และยี่ห้อไหนดีที่แนะนำ !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ยาถ่ายพยาธิคนผอม ต้องกินหรือไม่ ? และยี่ห้อไหนดีที่แนะนำ !

คนที่มีน้ำตัวน้อย หรือว่าดูผอมจนเกินไปนั้น มักจะคิดว่าเป็นเพราะเรามีพยาธิอยู่ในร่างกาย จนไปซื้อยาถ่ายพยาธิมาใช้ ซึ่งจริงๆ แล้วนั้น การที่เรามีร่างกายผอมจนเกินไป หรือน้ำหนักลด น้ำหนักน้อย กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนนั้น อาจไม่ได้แปลว่ามีพยาธิอยู่ในร่างกายเราเสมอไป เพราะอาจจะเป็นปัญหาสุขภาพอื่นๆ ได้ ดังนั้น หากคุณมีสัญญาณเตือนว่าผอมเกิน ให้ปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะซื้อยาถ่ายพยาธิมากิน ซึ่ง ยาถ่ายพยาธิคนผอม นั้นจำเป็นไหม ? เรามาหาคำตอบในเรื่องนี้กัน พร้อมแนะนำยาถ่ายพยาธิยี่ห้อไหนดีค่ะ

ยาถ่ายพยาธิคนผอม ต้องกินหรือไม่ ? จำเป็นแค่ไหน ใครบ้างที่ควรกิน ?

ยาถ่ายพยาธิคนผอม, ยาถ่ายพยาธิยี่ห้อไหนดี
Image Credit : freepik.com

พยาธิในลำไส้สามารถนำไปสู่อาการปวดท้อง ท้องร่วง อาเจียน ท้องอืด และอาการแพ้ทั้งในผู้ใหญ่และเด็ก ซึ่งพยาธิในลำไส้ของเด็กอาจส่งผลต่อประสิทธิภาพและการเจริญเติบโตของเด็กได้ และพยาธิที่พบบ่อยที่สุดที่ติดเชื้อทั้งผู้ใหญ่และเด็ก ได้แก่ พยาธิไส้เดือน พยาธิตัวกลม พยาธิแส้ม้า พยาธิตัวตืด และพยาธิปากขอ ไข่ของพยาธิบางชนิด เช่น พยาธิไส้เดือน มีขนาดเล็กมากจนมองไม่เห็นด้วยตาเปล่าและสามารถแพร่ผ่านอากาศได้

พยาธิสามารถเข้าสู่ร่างกายเราได้ง่ายจากการที่ไม่ถูกสุขลักษณะ เช่น เดินเท้าเปล่าบนพื้นหญ้าในสนามหญ้า ไม่ล้างมือก่อนรับประทานอาหาร ดื่มน้ำสกปรก หรือดื่มนมที่ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์ ไม่ล้างผักก่อนทำอาหาร ว่ายน้ำในสระว่ายน้ำสาธารณะที่มีน้ำที่ไม่ผ่านการบำบัด และแม้กระทั่งการถูกเลียจากสัตว์เลี้ยงของคุณ พยาธิเหล่านี้จะเข้าสู่ร่างกายของเราและวางไข่ในลำไส้ของเรา

ยาถ่ายพยาธิคนผอม จำเป็นต้องกินหรือไม่

ยาถ่ายพยาธิคนผอม, ยาถ่ายพยาธิยี่ห้อไหนดี
Image Credit : freepik.com

แม้ว่าพยาธิจะเป็นอันตราย และจากอาการต่างๆ จึงอาจทำให้คนที่ผอม หรือมีน้ำหนักตัวน้อย เข้าใจว่าตนเองที่กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนนั้น เป็นเพราะมีพยาธิในร่างกาย แต่ในความจริงแล้วจะต้องให้แพทย์ตรวจก่อนที่จะซื้อยาถ่ายพยาธิมากิน เพราะความผอมอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนั้น ยาถ่ายพยาธิคนผอมไม่ควรซื้อกินเอง แต่ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อหาสาเหตุให้แน่ชัดก่อน เพราะยาถ่ายพยาธิมีฤทธิ์ในการรักษาการติดเชื้อพยาธิซึ่งเป็นปรสิตที่มีหลากหลายชนิด จึงควรเลือกชนิดของยาถ่ายพยาธิที่กินให้ตรงกับชนิดของพยาธิที่มีอยู่ในร่างกาย

ใครบ้างที่ควรกินยาถ่ายพยาธิ

ยาถ่ายพยาธิคนผอม, ยาถ่ายพยาธิยี่ห้อไหนดี
Image Credit : freepik.com

หากคุณมีอาการบ่งชี้ต่างๆ เช่น หิวบ่อย น้ำหนักลด ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องเสีย อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย เบื่ออาหาร อาเจียน คันบริเวณทวารหนักหรือผิวหนังโดยรอบ มีผื่นคันตามผิวหนัง หรือมีอาการซีดคล้ายโลหิตจาง หรือมีพฤติกรรมเสี่ยง เช่น ชอบกินอาหารสุกๆ ดิบๆ หรือกินอาหารที่ไม่สะอาด ก็สามารถกินยาถ่ายพยาธิได้ แต่ไม่แนะนำให้ซื้อมากินเอง เพราะยาถ่ายพยาธิคนผอมควรกินเมื่อได้รับการตรวจวินิจฉัยแล้วว่าในร่างกายมีพยาธิ และระบุชนิดของพยาธิแล้ว ซึ่งหากคนที่ผอมมากๆ แม้ว่าจะกินเยอะ หรือมีพฤติกรรมการกินปกติ อาจจะปรึกษาแพทย์ก่อนกินค่ะ ในขณะที่คนที่มีน้ำหนักเกินก็มีพยาธิในร่างกายได้เช่นกัน หากมีพฤติกรรมการกินที่เสี่ยงค่ะ (อ่านเพิ่มเติม แนะนำอ้วนลงพุงลดยังไง)

ใครที่ไม่ควรกินยาถ่ายพยาธิ

แม้ว่ายาถ่ายพยาธิจะไม่ได้มีผลข้างเคียงที่รุนแรงในคนทั่วไป แต่ก็มีผลกระทบสำหรับบางคนได้ คนที่ไม่ควรกินยาถ่ายพยาธินั้น ได้แก่

 1. ผู้ที่มีอาการแพ้ยาถ่ายพยาธิ ไม่ควรซื้อมากินเอง ต้องปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนเสมอ
 2. หญิงตั้งครรภ์และเด็กเล็ก
 3. ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวต่างๆ เช่น โรคตับ โรคไต โรคลมชัก ภาวะขาดสารอาหาร ภาวะโลหิตจาง
 4. ผู้ป่วยโรคเกี่ยวกับระบบประสาท

เกร็ดสุขภาพ : ข้อควรระวังการใช้ยาถ่ายพยาธิ ไม่ควรใช้ยาถ่ายพยาธิเป็นประจำทุกปี หรือเพียงเพราะตนเองมีรูปร่างผอม และไม่ควรซื้อยาถ่ายพยาธิมากินเอง เพราะอาจมีความเสี่ยงในการแพ้ยา และเกิดผลข้างเคียงต่างๆ ได้ หรือหากจำเป็นต้องซื้อมากิน ควรอ่านฉลากและเอกสารกำกับยาทุกครั้ง เพื่อป้องกันความผิดพลาดในการกินยาถ่ายพยาธิที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น ไม่ได้กินยาระบายหลังจากกินยาถ่ายพยาธิตัวตืดแล้ว 2 ชม. เป็นต้น

ยาถ่ายพยาธิยี่ห้อไหนดี

1. เบนด้า 500

ยาถ่ายพยาธิคนผอม, ยาถ่ายพยาธิยี่ห้อไหนดี
Image Credit : hdmall.co.th

ยาถ่ายพยาธิยี่ห้อไหนดี แนะนำ เบนด้า 500 ยาถ่ายพยาธิ สำหรับใช้ถ่ายพยาธิเส้นด้าย ตัวกลม แส้ม้า ปากขอ และเข็มหมุด โดยในยาเม็ด 1 เม็ด ประกอบด้วยตัวยาสำคัญ คือ มีเบนดาโซล (Mebendazole) 500 มิลลิกรัม โดยกินเพียง 1 เม็ดครั้งเดียว และเคี้ยวก่อนกลืน

ราคาโดยประมาณ : 30-45 บาท

laz-icon
laz-icon

2. ฟูกาคาร์

ยาถ่ายพยาธิคนผอม, ยาถ่ายพยาธิยี่ห้อไหนดี
Image Credit : medicare.vn

ยาถ่ายพยาธิที่เคี้ยวและกลืนง่าย เพราะมีรสผลไม้ ใช้สำหรับถ่ายพยาธิเส้นด้าย ตัวกลม มีตัวยาสำคัญอย่าง มีเบนดาโซล (Mebendazole) 500 มิลลิกรัม เช่นเดียวกัน โดยกินครั้งละ 1 เม็ด เพียงครั้งเดียว

ราคาโดยประมาณ : 40-42 บาท

laz-icon
laz-icon

3. ยาถ่ายพยาธิตราหมอทวี

ยาถ่ายพยาธิคนผอม, ยาถ่ายพยาธิยี่ห้อไหนดี
Image Credit : shopee.co.th

ยาถ่ายพยาธิ ที่มีส่วนผสมจากสมุนไพร คือ ปวกหาด เมล็ดสะแก รากทับทิม เนื้อลูกสมอไทย โกศน้ำเต้า และสมุนไพรอื่นๆ โดยกินครั้งละ 6 เม็ด สำหรับถ่ายพยาธิตัวตืด พยาธิตัวกลม พยาธิปากขอ และพยาธิที่เกาะตามลำไส้

ราคาโดยประมาณ : 30 บาท

laz-icon
laz-icon

เกร็ดสุขภาพ : เราสามารถป้องกันไม่ให้พยาธิเข้าสู่ร่างกายได้ ด้วยการหลีกเลี่ยงการกินอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงสุก เช่น ปลาดิบ เนื้อสด และควรปรุงอาหารด้วยความร้อนอย่างน้อยประมาณ 3 นาที ล้างผักและผลไม้ให้สะอาดก่อนกิน ไม่กินอาหารที่ตกพื้นแล้ว

เราได้ข้อสรุปกันไปแล้วนะคะว่ายาถ่ายพยาธิคนผอมไม่ควรซื้อกินเองโดยที่แพทย์ไม่ได้สั่ง เพราะคุณอาจจะไม่ได้ผอมจากการมีพยาธิในร่างกาย ซึ่งควรเน้นไปที่การป้องกันพยาธิจะดีกว่าการกินยาถ่ายพยาธิตลอดเวลา เพราะอาจเสี่ยงให้เกิดอาการแพ้ยา หรือกินยาผิดประเภทได้ เนื่องจากโรคพยาธิเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับสุขอนามัย และเราสามารถป้องกันได้ด้วยการมีสุขลักษณะนิสัยที่ดี เช่น ล้างมือก่อนหรือหลังกินอาหาร และหลังจากเข้าห้องน้ำเสมอ กินอาหารที่สดใหม่และสะอาด กินอาหารที่ปรุงสุก เสมอ นอกจากนี้อย่าลืมดูแลสุขภาพโดยรวมด้วยการออกกำลังกายสม่ำเสมอด้วยนะคะ แนะนำเทคนิคการวิ่ง สำหรับคนที่เริ่มวิ่ง หรืออยากออกกำลังกาย เพื่อที่เราจะได้มีสุขภาพดีด้วยค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : rama.mahidol.ac.th, doctorraksa.com, webmd.com

Featured Image Credit : freepik.com

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save