X

แบดมินตัน ประโยชน์ คืออะไร ? ชวนรู้จักวิธีเล่นและกติกาของแบดมินตัน เล่นกับใครก็ดูโปร !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

แบดมินตัน ประโยชน์ คืออะไร ? ชวนรู้จักวิธีเล่นและกติกาของแบดมินตัน เล่นกับใครก็ดูโปร !

การออกกำลังกายเป็นประจำ จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงปลอดโรค และไม่ป่วยได้ง่าย ทั้งยังทำให้รูปร่างดูดีอยู่เสมอด้วย ซึ่งการออกกำลังกายนั้นก็สามารถทำได้หลากหลายวิธี อย่างวิธีง่ายๆ เช่น วิ่งจ็อกกิ้ง เดินเร็ว บางคนอาจจะชอบไปออกกำลังในยิม – ฟิตเนส เล่นโยคะเบื้องต้นลดหน้าท้อง หรือบางคนชอบเล่นกีฬาเป็นทีมอย่างฟุตบอลหรือบาสเก็ตบอล เป็นต้น และหนึ่งในกีฬาที่หลายๆ คนจะต้องเคยเล่นมาก่อนก็คือ แบดมินตัน เพราะมีวิธีการเล่นที่ไม่ยาก ไม่ซับซ้อน ใช้อุปกรณ์ไม่มาก ใช้คนไม่เยอะ แค่ชวนเพื่อนไปเล่นแบดฯ ด้วยกัน ก็สามารถออกกำลังกายได้แล้ว แบดมินตัน ประโยชน์ มีอะไรบ้าง นอกจากความสนุกสนานและการได้ออกกำลังกาย ? ชวนมาดูประโยชน์ของการเล่นแบดมินตัน พร้อมกติกาเบื้องต้นที่เข้าใจได้ง่าย จะได้ชวนเพื่อนๆ พี่น้อง หรือคนรักไปออกกำลังเพื่อสุขภาพกันค่ะ

แบดมินตัน ประโยชน์ คืออะไร ? ทำไมถึงเป็นกีฬายอดฮิตของคนทุกเพศทุกวัย

แบดมินตัน ประโยชน์, แบดมินตัน กติกา
Image Credit : freepik.com

ถ้าพูดถึงการออกกำลังกายแล้ว นอกจากกีฬาที่ต้องเล่นเป็นทีมอย่างฟุตบอล บาสเก็ตบอล หรือวอลเล่บอล กีฬาที่เล่นกันทั่วไปสำหรับออกกำลังกายก็คือ แบดมินตันนั่นเอง เพราะเป็นกีฬาที่เล่นง่าย ข้อดีของแบดมินตันคือ มีผู้เล่นเพียง 2 คนก็สามารถเล่นได้แล้ว และยังไม่ต้องมีสนามหรือใช้สถานที่เป็นพิเศษ อุปกรณ์ก็มีไม่มาก ถ้าใครอยากออกกำลังกายง่ายๆ แบบไม่ยุงยาก ก็สามารถซื้อไม้แบดกับลูกขนไก่มาเล่นกับเพื่อนที่บริเวณหน้าบ้านได้สบายๆ และยังได้ออกแรงเพื่อให้สุขภาพแข็งแรงอีกด้วย

กีฬาแบดมินตันนั้น มีประวัติมาอย่างยาวนาน ย้อนไปเมื่อสมัยราวๆ 2,000 ปีก่อน แบดมินตัน เป็นเกมกีฬาโบราณที่มีชื่อว่า “Battledore” ที่แปลว่า ไม้ตี และ “Shuttlecock” ที่แปลว่า ลูกขนไก่ หรือ นก โดยการละเล่นนี้ มีมานานหลายศตวรรษ และเล่นกันอย่างแพร่หลายในหลายๆ ประเทศ ทั้งกรีซ อียิปต์ จีน อินเดีย และญี่ปุ่น ซึ่งตามประวัติศาสตร์แล้ว เราจะเห็นลักษณะการเล่นกีฬาชนิดนี้ที่มีความใกล้เคียงกับปัจจุบันมากที่สุดจากประเทศญี่ปุ่น เมื่อราวคริสต์ศตวรรษที่ 14 โดยชาวญี่ปุ่นได้มีการใช้ขนไก่ หรือขนนกเสียบผูกติดกับหัวไม้ และใช้ไม้ตีลูกขนไก่นั้น และในตอนปลายคริสต์ศตวรรษที่ 18 มีนายทหารอังกฤษคนหนึ่งไปประจำการอยู่ที่เมืองปูนา ประเทศอินเดีย และได้เห็นการละเล่นกีฬาตีลูกขนไก่ จึงนำกลับไปเล่นที่ประเทศอังกฤษ ที่คฤหาสน์ “แบดมินตัน” (Badminton House) ของดยุคแห่งบิวฟอร์ด และตั้งแต่นั้นมา เกมกีฬาตีลูกขนไก่นี้ จึงถูกเรียกว่า “แบดมินตัน” มาตั้งแต่บัดนั้นนั่นเอง และเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมแพร่หลายมาจนถึงปัจจุบัน

ชวนดูกติกาและวิธีการเล่นแบดมินตัน เล่นอย่างไรให้ดูโปร !

แบดมินตัน ประโยชน์, แบดมินตัน กติกา
Image Credit : freepik.com

แม้เราจะรู้กันมาคร่าวๆ ว่า แบดมินตันเล่นยังไง และหลายๆ คนก็คงเคยเล่นกีฬาชนิดนี้กันมาก่อน ซึ่งตามหลักแล้ว แบดมินตัน กติกาคือ จะแบ่งผู้เล่นออกเป็น 2 ฝ่าย และแบ่งการเล่นเป็น 2 ประเภทคือ ประเภทเดี่ยว โดยจะมีผู้เล่นฝ่ายละ 1 คน และประเภททีม จะมีผู้เล่นฝ่ายละ 2 คน สำหรับการนับคะแนน จะมีดังนี้

 1. การเล่น 1 รอบ จะมีการแข่งอยู่ 3 เกม โดยผู้ชนะ จะต้องชนะให้ได้มากที่สุดใน 3 เกมนี้
 2. ในทุกประเภทของการแข่งขัน ฝ่ายที่ได้ 21 คะแนนก่อน จะเป็นฝ่ายชนะในเกมนั้น แต่ถ้าได้ 20 คะแนน เท่ากัน จะต้องนับต่อให้มีคะแนนห่างกัน 2 คะแนน ถ้าฝ่ายใดได้คะแนนนำ 2 คะแนนก่อนเป็นผู้ชนะ 
 3. ถ้าการเล่นดำเนินมาถึง 29 คะแนน เท่ากัน ฝ่ายที่ได้ 30 คะแนนก่อน เป็นผู้ชนะ 
 4. ฝ่ายชนะจะเป็นฝ่ายเสิร์ฟลูกในนัดต่อไป
 5. ฝ่ายชนะเป็นฝ่ายเสิร์ฟลูกก่อน หากฝ่ายตรงข้ามทำลูกเสีย ฝ่ายที่ส่งลูกก่อนจะได้คะแนนนำ 1 – 0 และได้ส่งลูกต่อ 
 6. ถ้าหากฝ่ายเสิร์ฟลูกก่อน เป็นฝ่ายที่ทำลูกเสีย ฝ่ายตรงข้ามจะได้คะแนนตามทันทีเป็น 1-1 และฝ่ายตรงข้ามจะได้สิทธิ์เสิร์ฟลูกแทน เป็นแบบนี้จนจบเกม

ข้อควรระวัง :

 • ผู้เล่นต้องไม่ถ่วงเวลา หรือเสิร์ฟช้า หรือเสิร์ฟ 2 จังหวะ การเสิร์ฟ ต้องเสิร์ฟไปด้วยจังหวะเดียว 
 • ขณะเสิร์ฟลูก ส่วนใดส่วนหนึ่งของเท้าทั้งสองข้างต้องสัมผัสพื้นตลอดเวลา 
 • การเสิร์ฟลูกที่ถูกต้อง ต้องให้แร็กเก็ต (ไม้แบดมินตัน) สัมผัสกับหัวลูกก่อน หากโดนขนก่อนถือว่าผิดกติกา และขณะตีลูกโต้กัน ห้ามให้ร่างกายหรือไม้แบดฯ สัมผัสกับตาข่าย และห้ามตีลูกที่ฝั่งตรงข้ามโต้กลับมาในขณะที่ลูกยังไม่ข้ามตาข่ายมายังแดนเรา ซึ่งจะถือว่าผิดกติกา

ประโยชน์ของแบดมินตันมีอะไรบ้าง ? ชวนดูประโยชน์ของกีฬาชนิดนี้กัน !

ในตอนนี้เราก็ได้รู้แล้วว่า แบดมินตัน กติกามีอะไรบ้าง และควรจะเล่นอย่างไร ซึ่งแม้ว่าจะไม่ได้ลงแข่งขันก็ตาม ก็สามารถนำกติกาไปใช้ในการนับคะแนนในระหว่างออกกำลังกายก็ได้ เพื่อให้เกมมีความสนุกมากยิ่งขึ้น ต่อมา เรามาดูกันดีกว่าว่า แบดมินตัน ประโยชน์มีอะไรบ้าง ทำไมถึงได้กลายเป็นกีฬายอดฮิตที่สามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัยกัน

1. ช่วยให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรงมากขึ้น

การเล่นแบดมินตันนั้น จำเป็นจะต้องมีความเคลื่อนไหวตลอดเวลา และการเคลื่อนไหวไปมาอย่างต่อเนื่องแบบนี้ จะทำให้มวลกล้ามเนื้อในร่างกายของเรามีความแข็งแรงมากขึ้น ช่วยกระชับกล้ามเนื้อ และช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับแกนกลางร่างกายด้วย

2. ช่วยฝึกความไวของสายตา

เพราะเวลาเล่นแบดมินตัน เราจะต้องจับจ้องไปที่ลูกขนไก่เป็นหลัก และมองเกมการแข่งขันของคู่ต่อสู้อยู่ตลอดเวลา ดังนั้น ประโยชน์ของแบดมินตันคือ ช่วยให้เรามีสายตาที่ว่องไวขึ้น และยังเป็นการบริหารกล้ามเนื้อตาด้วย และยังช่วยให้เราเป็นคนช่างสังเกต ตาไวมากขึ้นด้วยนะคะ

3. ช่วยให้หัวใจทำงานได้ดีขึ้น

การเคลื่อนไหวร่างกายอย่างต่อเนื่องในขณะเล่นแบดมินตันจะทำให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรงขึ้น และยังช่วยให้เลือดในร่างกายสูบฉีดไหลเวียนดีขึ้นด้วย และยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและลดความเสี่ยงของอาการหัวใจวายหรือโรคหลอดเลือดในสมองอีกด้วย

เกร็ดสุขภาพ : การออกกำลังกายที่ดีต่อหัวใจจะช่วยให้หัวใจแข็งแรงขึ้น โดยการออกกำลังกายนั้นจะต้องหนักพอ และนานพอ กล่าวคือ มีการออกกำลังกายมากกว่า 15 นาทีขึ้นไป โดยอัตราการเต้นของหัวใจในขณะออกกำลังกายที่เหมาะสมกับแต่ละคนคือ นำเอาตัวเลข 220 – อายุ เช่น อายุ 30 ปี จะได้ตัวเลข 220 – 30 = 190 จากนั้นนำเอาตัวเลขที่ได้ไปคูณ 0.7 คือ 190 x 0.7 = 133 แปลผลได้ว่า การออกกำลังกายของคนวัย 30 ปี ควรทำให้หัวใจเต้นถึง 133 ครั้ง/นาทีขึ้นไป จึงจะช่วยให้หัวใจแข็งแรงขึ้น และสามารถเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้ แต่ไม่ควรออกกำลังกายจนกระทั่งหัวใจเต้นถึง 190 ครั้ง/ นาที เพราะอาจเป็นอันตรายได้

4. ช่วยลดความเครียด

แบดมินตัน ประโยชน์, แบดมินตัน กติกา
Image Credit : freepik.com

การเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายในรูปแบบต่างๆ ทำให้ความเครียดลดลงได้ การเล่นแบดมินตันก็เช่นกัน แบดมินตัน ประโยชน์คือ ช่วยให้เราผ่อนคลายความเครียดได้ ซึ่งโรคที่เกิดจากความเครียดนั้นมีมากมาย และทำให้ร่างกายป่วยได้ การออกกำลังกายเป็นประจำ จะช่วยให้ร่างกายของเราลดฮอร์โมนความเครียดลง และช่วยเพิ่มฮอร์โมน Endorphine ที่เป็นฮอร์โมนแห่งความสุข ทำให้เราอารมณ์ดีขึ้น และมีสุขภาพกาย สุขภาพใจที่ดีขึ้นได้

5. เพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย

แบดมินตันเป็นกีฬาที่ทำให้เราเคลื่อนไหวตลอดเวลา และทำให้เราเหงื่อออกไปทั้งตัว ซึ่งการที่ร่างกายมีการขับเหงื่อตามธรรมชาติจะทำให้เกิดการเผาผลาญแคลอรี่และขจัดสารพิษที่อยู่ภายในร่างกายออกไปด้วย ทำให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น และมีผลพลอยได้คือ ยังช่วยให้ร่างกายฟิตแอนด์เฟิร์ม น้ำหนักลดลงด้วยค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : เนื่องจากกีฬาแบดมินตันเป็นกีฬาที่มีความแอคทีฟ และต้องใช้พลังงานมาก การเล่นแบดมินตัน 1 ชั่วโมง สามารถเผาผลาญพลังงานได้ 300 – 500 กิโลแคลอรี่เลยทีเดียว ซึ่งประโยชน์ของแบดมินตันอีกอย่างหนึ่งคือ เป็นกีฬาที่ทั้งช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกาย และยังช่วยให้น้ำหนักลดลง มีรูปร่างที่ดีขึ้นด้วย

6. ทำให้กระดูกของเราแข็งแรง

การเล่นแบดมินตันเป็นประจำ จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะกระดูกพรุน การเคลื่อนไหวไปมาของมือ แขน ขา จะช่วยให้มวลแคลเซียมในกระดูกของเรามีโครงสร้างที่แข็งแรงมากขึ้น และทำให้กระดูกของเราแข็งแรงขึ้น ไม่หักได้ง่ายด้วยค่ะ ซึ่งนอกจากการออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกแล้ว การรับประทานผักผลไม้ที่มีแคลเซียมสูง ก็จะช่วยบำรุงกระดูกได้อีกทางหนึ่งด้วยค่ะ

7. ช่วยเสริมปฏิกิริยาตอบสนองโดยอัตโมมัติ

แบดมินตัน ประโยชน์, แบดมินตัน กติกา
Image Credit : freepik.com

ลักษณะการเล่นแบดมินตันที่ต้องมีการตีลูกขนไก่โต้ตอบกันไปมา ส่งผลให้ร่างกายมีการตอบสนองอย่างรวดเร็ว การเล่นแบดมินตัน ประโยชน์คือ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของร่างกายในการตอบสนองโดยอัตโนมัติในสถานการณ์อื่นๆ ด้วย เช่น สามารถรับของได้จากของถูกโยนมายังเรา สามารถคว้าสิ่งของได้ทันก่อนที่ของจะตกถึงพื้น สามารถปัดสิ่งที่จะมาโดนตัวเราออกไปได้ไว เช่น ปัดบอลออกจากตัวก่อนที่จะโดนบอลกระแทกเข้าตัว เป็นต้น แม้อาจเป็นเรื่องที่ดูไม่สำคัญ แต่ที่จริงแล้ว มีผลต่อความปลอดภัยในชีวิตมากๆ เลยค่ะ

8. ทำให้มีสังคมที่กว้างมากขึ้น

แบดมินตันเป็นกีฬาที่สามารถเล่นเป็นทีมได้ ยิ่งเป็นการเล่นในยิมหรือในสนามโดยเฉพาะนั้น จะทำให้เรามีโอกาสได้เจอเพื่อนใหม่ หรือได้มีโอกาสทำความรู้จักกับคนใหม่ๆ มากขึ้น ซึ่งอาจเป็นการสร้างความสัมพันธ์ทางสังคมที่ดีได้ นอกจากนี้ การเล่นแบดมินตัน ประโยชน์คือ เป็นกีฬาที่สามารถเล่นได้ทั้งครอบครัว หรือจะเล่นกับเพื่อนกับแฟนก็ได้ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ได้ทำร่วมกัน และเป็นการกระชับความสัมพันธ์ให้ดียิ่งขึ้นด้วยนะคะ

9. ทำให้เรามีสมาธิมากขึ้น

นอกจากแบดมินตันจะมีประโยชน์ในด้านร่างกายแล้ว แบดมินตัน ประโยชน์คือ เป็นกีฬาที่ช่วยฝึกสมองและสมาธิของเราด้วย เพราะเป็นกีฬาที่ต้องใช้สมาธิสูงในการจับจ้องดูลูกขนไก่ที่เคลื่อนไหวไปมา และยังต้องใช้ความคิดวิเคราะห์ วางแผนเล่นเกม ต้องใช้การตัดสินใจอย่างเด็ดขาดรวดเร็ว ทำให้เราได้ฝึกสมองและสติปัญญาไปในตัวนั่นเอง

10. ฝึกความมีน้ำใจเป็นนักกีฬา

ไม่ว่าจะเป็นการเล่นแบดมินตันหรือเล่นกีฬาชนิดอื่นๆ ย่อมทำให้เรารู้จักการแพ้ชนะ และรู้จักความผิดพลาดหรือสถานการณ์สุดวิสัยที่เกิดขึ้นได้ ทำให้เกิดความมีน้ำใจต่อกัน รู้จักการให้อภัยซึ่งกันและกัน และยอมรับความแพ้พ่ายที่เกิดขึ้นได้ และยังเป็นการปลูกฝังให้เราเป็นคนมีน้ำใจต่อผู้อื่นและคนรอบๆ ตัวอีกด้วย

แบดมินตัน เป็นกีฬาที่เรารู้จักกันมานาน และหลายๆ คนก็อาจจะเล่นกีฬานี้เป็นประจำอยู่แล้วก็ได้ ซึ่งการที่ได้รู้ว่า แบดมินตัน กติกาเป็นอย่างไร ก็จะทำให้เล่นกีฬาชนิดนี้ได้โปรมากขึ้นและเล่นได้สนุกมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ แบดมินตัน ประโยชน์ก็มีมากมาย ที่ไม่ใช่แค่มีประโยชน์ในด้านความแข็งแรงของร่างกายเท่านั้น แต่ยังส่งผลดีในด้านจิตใจ ช่วยเพิ่มสมาธิ และยังช่วยให้เรารู้จักคนได้หลากหลาย จากการไปเล่นกีฬาร่วมกันกับคนอื่นๆ อีกด้วย อีกทั้งอุปกรณ์ก็หาได้ง่าย ราคาไม่แพง ถ้าใครเบื่อการออกกำลังกายแบบเดิมๆ ของตัวเองแล้ว ลองชวนเพื่อนไปตีแบดมินตันด้วยกันดูนะคะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : badmintonprofessor.com, sport.wu.ac.th, decathlon.com.hk, lths.net

Featured Image Credit : freepik.com

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save