X

ชวนดู “โรคที่เกิดจากความเครียด 20 โรค” พร้อมทิปส์ลดเครียด ลดโรค !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ชวนดู “โรคที่เกิดจากความเครียด 20 โรค” พร้อมทิปส์ลดเครียด ลดโรค !

ทุกคนต่างมีความเครียดเกิดขึ้นทั้งนั้น จะเครียดมากเครียดน้อยก็ว่ากันไป บางคนอาจจะเครียดเรื่องงาน บางคนเครียดเรื่องความรัก เครียดเรื่องปัญหาครอบครัว แต่รู้หรือไม่ว่า ความเครียดเรื้อรังนั้น ส่งผลทำให้ร่างกายเจ็บป่วยได้ และถ้าเครียดมากไปหรือเครียดหนักๆ ก็อาจส่งผลกระทบต่อร่างกายรุนแรงอย่างไม่คาดคิด เช่น ทำให้หัวใจขาดเลือดได้เลยทีเดียว ในบทความนี้ เราจะพาไปดูว่า ความเครียดนั้น ทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพได้อย่างไรบ้าง เราจะขอยกตัวอย่าง โรคที่เกิดจากความเครียด 20 โรค ด้วยกัน ! เป็นจำนวนที่ไม่น้อยเลยใช่ไหมคะ ? แล้วเราจะกำจัดความเครียดของตัวเองได้อย่างไร เพื่อไม่ให้เครียดมากเกินไปจนเจ็บไข้ได้ป่วย ไปดูกันเลยค่ะ

โรคที่เกิดจากความเครียด 20 โรค มีโรคอะไรบ้าง ไปดูกัน !

โรคที่เกิดจากความเครียด 20 โรค, โรคที่เกิดจากความเครียด
Image Credit : pexel.com

ความเครียด ไม่ได้ส่งผลให้เรารู้สึกหงุดหงิด วิตกกังวล หรือไม่สบายใจเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อร่างกายของเราด้วย มาดูกันค่ะว่า ถ้าเราเครียดมากๆ แล้ว จะก่อให้เกิดโรคหรือความเจ็บป่วยอะไรบ้าง

 1. โรคหัวใจ ความเครียดสามารถเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ และเพิ่มความดันโลหิตได้โดยตรง ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจทำงานหนักขึ้น  
 2. โรคความดันโลหิตสูง ความเครียดส่งผลทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น เนื่องจากทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น และหลอดเลือดจะแคบลง ทำให้ความดันสูงขึ้นได้ 
 3. โรคหอบหืด ถ้ามีความเครียดเกิดขึ้น อาจทำให้อาการของโรคหอบหืดกำเริบรุนแรงขึ้นได้ 
 4. โรคอ้วน ความเครียดทำให้ฮอร์โมนคอร์ติซอลมีระดับสูงขึ้น ส่งผลให้ระบบเผาผลาญพลังงานทำงานแย่ลง และร่างกายมีการสะสมไขมันมากขึ้น
 5. โรคเบาหวาน ความเครียดส่งผลให้เกิดพฤติกรรมการกินที่เป็นโทษต่อร่างกาย และความเครียดจะไปเพิ่มระดับกลูโคสในร่างกายของผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ด้วย 

เกร็ดสุขภาพ : เมื่อน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น จะทำให้เรากระหายน้ำมากขึ้น และปัสสาวะบ่อยขึ้น รวมถึงมีอาการมองเห็นภาพซ้อน ตาพร่ามัว หน้ามืดวิงเวียนศีรษะ รู้สึกกระสับกระส่าย และผิวหนังมีสีแดง เป็นต้น 

 1. ปวดหัวเรื้อรัง โดยการปวดหัวเป็นเวลานาน และนำไปสู่การเป็นไมเกรนได้ 
 2. โรคซึมเศร้า หากมีความเครียดอย่างต่อเนื่อง ก็อาจส่งผลให้มีภาวะซึมเศร้าได้ จากการศึกษาวิจัยที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร Social Psychiatry and Psychiatric Epidemiology พบว่า ผู้ที่มีความเครียดจากงาน โดยการได้รับผลตอบแทนน้อย มีความสัมพันธ์กับการเป็นโรคซึมเศร้ามากขึ้น
โรคที่เกิดจากความเครียด 20 โรค, โรคที่เกิดจากความเครียด
Image Credit : pexel.com
 1. โรควิตกกังวล ความเครียดที่เกิดขึ้นบ่อยๆ อาจทำให้กลายเป็นโรควิตกกังวลได้ เพราะจะทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น เกิดความหวาดวิตก หรือกังวลไปก่อนหน้า
 2. โรคอัลไซเมอร์ หนึ่งในโรคที่เกิดจากความเครียด 20 โรคคือ โรคสมองเสื่อมอัลไซเมอร์ เพราะความเครียดทำให้สมองฝ่อเร็วขึ้น 
 3. โรคกรดไหลย้อน คนที่มีความเครียดสูง หลอดอาหารจะไวต่อสิ่งกระตุ้น และร่างกายจะมีการหลั่งกรดมากขึ้น ทำให้เกิดกรดไหลย้อนได้ 
 4. โรคลำไส้แปรปรวน ความเครียด เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการลำไส้แปรปรวนได้ โดยมีอาการท้องอืด ท้องผูกสลับกับท้องเสีย ปวดท้อง เป็นต้น
 5. โรคไข้หวัด ความเครียดทำให้ระบบภูมิคุ้มกันต่ำลง ทำให้ร่างกายสามารถต้านทานเชื้อโรคและเชื้อไวรัสได้น้อยลง เสี่ยงต่อการเป็นหวัดได้ ซึ่งผู้ที่มีความเครียดเรื่อรัง จะเป็นหวัดได้ง่ายกว่าคนที่มีความเครียดน้อย 
 6. โรคนอนไม่หลับหรือ Insomnia แน่นอนว่า หนึ่งในโรคที่เกิดจากความเครียด 20 โรค จะต้องมีโรคนอนไม่หลับอยู่ด้วยแน่นอน เนื่องจากความเครียด ทำให้ร่างกายตื่นตัว มีอาการปวดหัว คิดมาก วิตกกังวล ทำให้ไม่สามารถนอนหลับได้สนิท และส่งผลต่อการมีคุณภาพการนอนหลับที่แย่ลงได้ ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า ไม่ได้ฟื้นฟูตัวเอง และเกิดความเจ็บป่วยอื่นๆ ตามมา
 7. ก่อให้เกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับ สาเหตุมาจากความเครียดเรื้อรังที่ส่งผลทำให้เกิดโรคต่างๆ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคอ้วน และโรคเบาหวาน ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับได้ 
 8. โรคปวดคอ บ่า ไหล่ เรื้อรัง เมื่อมีความเครียดเกิดขึ้น กล้ามเนื้อในร่างกายจะเกร็งตัว และตึงมากขึ้นโดยเฉพาะกล้ามเนื้อมัดใหญ่บริเวณคอ บ่า ไหล่ และยิ่งความเครียดคงอยู่เป็นระยะเวลานาน อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อก็จะรุนแรงตามเช่นเดียวกัน 
 9. มะเร็ง เป็นโรคที่เกิดจากความเครียดเช่นเดียวกัน เนื่องจากความเครียดสามารถกระตุ้นต่อการอักเสบของร่างกายมากขึ้น และความเครียดยังไปกระตุ้นต่อมหมวกไตเพื่อปล่อยฮอร์โมนความเครียดที่เรียกว่ากลูโคคอร์ติคอยด์ ทำให้เกิดความเครียดเพิ่มขึ้นในร่างกาย และทำให้เกิดการอักเสบมากขึ้น และก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งได้ 
 10. โรคแพ้ภูมิตัวเอง เนื่องจากความเครียด หรือารมณ์ลบๆ ต่างๆ มีผลทำให้เม็ดเลือดขาวมีการทำงานที่ผิดปกติ ซึ่งเม็ดเลือดขาวเกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ภูมิคุ้มกันมีความผิดเพี้ยน และทำลายเซลล์และเนื้อเยื่อภายในร่างกายแทน จนเกิดการอักเสบและมีความผิดปกติกับอวัยวะต่างๆ และมีอาการโรคแพ้ภูมิตัวเองอื่นๆ ร่วมด้วย
โรคที่เกิดจากความเครียด 20 โรค, โรคที่เกิดจากความเครียด
Image Credit : pexel.com
 1. ภาวะหัวใจขาดเลือด ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากความเครียดได้ เนื่องจากการเครียดมากเกินไปอาจทำให้รู้สึกเจ็บหน้าอก และเลือดไหลเวียนไปยังหัวใจได้ยากขึ้น ส่งผลทำให้หัวใจวายหรือหัวใจขาดเลือดได้ 
 2. ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือปวดท้องมากกว่าปกติในช่วงมีประจำเดือน เนื่องจากความเครียดส่งผลทำให้ฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวน ทำให้มีการตกไข่ช้ากว่าปกติ และอาจทำให้ปวดท้องมากขึ้นด้วย 
 3. ทำให้เสียชีวิตก่อนวัยอันควร เนื่องจากความเครียด ส่งผลทำให้ร่างกายอ่อนแอ ก่อให้เกิดโรคต่างๆ และมีอายุขัยสั้นลงได้ ตามกำกล่าวที่ว่า “เครียดมาก ตายไว” นั่นเอง

และนี่ก็เป็น โรคที่เกิดจากความเครียด 20 โรค จะเห็นได้ว่า ความเครียดนั้น อันตรายต่อร่างกายมากกว่าที่คิด เพราะบางโรคนั้นก็รุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตกันเลยทีเดียว ใครที่อ่านมาถึงตรงนี้ก็คงไม่อยากให้ตัวเองเครียดอีกต่อไป แล้วเราจะมีวิธีจัดการกับความเครียดได้อย่างไร เรามีทิปส์ลดความเครียดมาฝากกันค่ะ

ลดเครียด ลดโรค ! วิธีลดความเครียด เพื่อลดความเสี่ยงโรคที่เกิดจากความเครียดทั้งหลาย !

โรคที่เกิดจากความเครียด 20 โรค, โรคที่เกิดจากความเครียด
Image Credit : pexel.com

เมื่อได้รู้ถึง โรคที่เกิดจากความเครียด 20 โรค แล้ว ก็คงอยากจะเลิกเครียดกันเสียให้ได้ เพราะคงไม่มีใครอยากเจ็บป่วยรุนแรงจากความเครียดที่เกิดขึ้น เพราะฉะนั้น มาดูวิธีลดความเครียดกันค่ะ

 1. หายใจลึกๆ ซึ่งเป็นวิธีทำให้ใจเย็นขึ้น เพราะการหายใจลึกๆ นั้นจะทำให้เรารู้สึกสงบลงได้ และสามารถทำได้ทุกที่ ทุกเวลา การนั่งสมาธิโดยการหายใจเข้าออกลึกๆ วันละ 5 – 10 นาที จะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายมากขึ้น และทำให้ความเครียดลดลงด้วยค่ะ 
 2. อยู่กับปัจจุบัน บางครั้งความเครียดเกิดขึ้นก็เพราะเรากำลังครุ่นคิดอยู่กับอดีต หรือกังวลกับอนาคตที่ยังมาไม่ถึง ทำให้เกิดความตึงเครียดขึ้นได้ และเราไม่สามารถทำอะไรกับช่วงเวลาเหล่านั้นได้ สิ่งที่เราทำได้คือ ณ เวลาตอนนี้เท่านั้น ดังนั้น โฟกัสที่ปัจจุบัน และทำในสิ่งที่อยู่ตรงหน้าให้เต็มที่ 
 3. หาอะไรสนุกๆ ทำ เพื่อเบี่ยงเบนความรู้สึกลบๆ หรือความเครียดที่เกิดขึ้น และทำให้ตัวเองมีความสุขมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการฟังดนตรีบำบัด คือวิธีคลายเครียดที่ดี หรือเล่นเกม ดูหนัง ออกไปเดินเล่น ออกไปนวด เพื่อเป็นการผ่อนคลายตัวเองค่ะ 
 4. ออกกำลังกาย การออกกำลังกายช่วนให้ฮอร์โมนความเครียดลดลง ลองหาวิธีการออกกำลังกายที่ทำให้ตัวเองสนุกดูค่ะ อาจจะเป็นการเล่นกีฬาแข่งกับเพื่อน การปั่นจักรยานเพลินๆ หรือการเต้นสนุกๆ ก็ได้ นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังลดความเครียดได้ด้วยนะ 
 5. พูดคุยกับคนสนิท หนึ่งในวิธีลดความเครียดคือ การระบายอารมณ์ ความรู้สึกต่างๆ ออกมา อาจจะเป็นการพูดปรับทุกข์กับเพื่อนสนิท กับคนในครอบครัว กับคนรักของเราก็ได้ เพื่อให้สบายใจมากขึ้น หรือถ้าเป็นความเครียดที่ไม่สามารถพูดคุยกับใครได้ ก็สามารถพูดคุยกับนักจิตวิทยา หรือสายด่วนสุขภาพจิตก็ได้เช่นกันค่ะ 
 6. มองปัญหาในมุมมองที่ต่างออกไป บางครั้งเราก็เครียดวนลูปเพราะมัวแต่คิดวนไปวนมา หาทางออกไม่ได้ ลองเอาตัวเองออกจากปัญหานั้นสักครู่ และมองในมุมคนนอกว่า ถ้าเราเป็นคนอื่น เรามองเห็นสถานการณ์นี้อย่างไร และจะแก้ปัญหาอย่างไร ลองมองปัญหาในมุมของผู้ชมดู เราอาจจะค้นพบทางออกก็ได้ค่ะ 
 7. ปรนิบัติตัวเอง เมื่อสมองเราเครียด ร่างกายเราก็จะเครียดตามไปด้วย ดังนั้น เราจึงต้องหาวิธีผ่อนคลายตัวเองโดยการดูแลตัวเองให้มากขึ้น อาทิ การนอนแช่น้ำอุ่น เปิดเพลงเบาๆ เพื่อผ่อนคลาย หรือมาสก์หน้า หมักผม ไปทำเล็บ ไปทำสปา หรือพาตัวเองไปกินอาหารอร่อยๆ เพื่อให้เรารู้สึกดีขึ้น และให้ทั้งร่างกายและสมองได้ผ่อนคลายมากขึ้นด้วยค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : อาหารที่ช่วยผ่อนคลายความเครียดคือ กล้วย ถั่วเปลือกแข็ง เนื้อสัตว์ และไข่ เพราะมีกรดอะมิโนทริปโตเฟน อันเป็นสารตั้งต้นในการผลิตฮอร์โมนเซโรโทนิน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ทำให้เราอารมณ์ดีมากขึ้น นอกจากนี้ การดื่มชาเขียว ก็ทำให้สมองผ่อนคลายได้ เพราะมีสารที่ชื่อว่า แอล – ธีอะนีน ซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยทำให้สมองผ่อนคลาย และช่วยลดความเครียด ความวิตกกังวลได้

หากเครียดมากเกินไป ก็จะทำให้เกิดโรคที่เกิดจากความเครียดได้ ซึ่งเราได้ยกตัวอย่างมากถึง 20 โรคด้วยกัน ความเครียดนั้น นอกจากจะส่งผลต่อสุขภาพใจแล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพกายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ถ้าไม่อยากเจ็บป่วยอันเนื่องมาจากความเครียด ก็นำเอาวิธีลดเครียดที่เราแนะนำไปปรับใช้กับตัวเองดูนะคะ เพราะสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าเราเจ็บป่วย ร่างกายไม่แข็งแรง เราก็ไม่สามารถทำอะไรได้ จะทำงานก็ทำได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ แถมยังไม่มีแรงไปดูแลคนที่เรารัก เพราะฉะนั้น มาผ่อนคลายความเครียดกัน เพื่อที่จะได้ห่างไกลจากโรคค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : beta.mountelizabeth.com.sg, goodrx.com, everydayhealth.com, webmd.com

Featured Image Credit : freepik.com/DCStudio

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save