X

รวม ผักกาดขาว เมนู ทำง่าย กินอร่อย ได้ประโยชน์

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

รวม ผักกาดขาว เมนู ทำง่าย กินอร่อย ได้ประโยชน์

ผักกาดขาวเป็นพืชพรรณชนิดหนึ่งที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี และเป็นผักที่กินง่ายไม่ว่าจะนำไปทำเมนูอะไรก็อร่อย ที่สำคัญยังเป็นผักที่มากไปด้วยคุณประโยชน์ มีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด รวมทั้งมีเส้นใยอาหารสูงด้วย นอกจากนี้ ยังเป็นผักที่เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนักอีกต่างหาก เรียกได้ว่าเป็นผักที่มีประโยชน์สูงชนิดหนึ่งเลยค่ะ บ้านใครมีผักกาดขาวอยู่ในตู้เย็นแล้วแต่ยังไม่รู้ว่าจะทำ ผักกาดขาว เมนู ไหนดี ? ตามมาดูไอเดียเมนูผักกาดขาวจากเราได้เลยค่ะ

ผักกาดขาว เมนู ง่ายๆ ทำกินเองได้ อร่อยแถมดีต่อสุขภาพ !

หลายๆ บ้านมักจะมีผักกาดขาวไว้ติดครัวเสมอเพราะนำไปทำอาหารได้หลากหลายเมนู มีประโยชน์หลายอย่างรวมทั้งมีเส้นใยอาหารสูงด้วย การกินผักกาดขาวจึงช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี และมีสรรพคุณอื่นๆ หลายประการ เช่น เสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย มีแคลเซียมบำรุงกระดูก มีฤทธิ์ช่วยกำจัดสารพิษ แก้อาการบวมน้ำ ป้องกันโรคเหน็บชาและช่วยขับปัสสาวะ เป็นต้น จึงไม่แปลกใจเลยที่ผักกาดขาวจะเป็นผักยอดนิยมของเหล่าแม่บ้านทั้งหลาย แต่ถ้ายังคิดไม่ออกว่าจะทำผักกาดขาว เมนูไหนดีนอกจากกิมจิ วิธีทำเมนูอื่นๆ สามารถทำตามสูตรที่เราเอามาฝากได้เลยค่ะ

1. น้ำผักกาดขาว

ผักกาดขาว เมนู, เมนูผักกาดขาว
Image Credit : freepik.com

ถ้าพูดถึงผักกาดขาว เมนูน้ำผักบางคนอาจจะรู้สึกว่าเป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่มีรสชาติไม่อร่อย เหม็นเขียว แต่ความจริงแล้ว น้ำผักกาดขาวนั้นมีรสชาติอร่อยกว่าที่คิดมากเลยค่ะ ทำให้กินได้ง่าย แถมยังมีขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากด้วย และที่สำคัญมีประโยชน์ต่อร่างกายสุดๆ เลย

วัตถุดิบ :

 1. ผักกาดขาว
 2. แอปเปิ้ลเขียว
 3. น้ำสับปะรด
 4. น้ำแข็ง

วิธีทำ :

 1. ล้างผักกาดขาวและแอปเปิ้ลเขียวให้สะอาด
 2. นำผักกาดขาวและแอปเปิ้ลมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
 3. ใส่ผักกาดขาว แอปเปิ้ลเขียวและน้ำสับปะรดลงในเครื่องปั่น แล้วปั่นส่วนผสมทั้งหมดรวมกัน
 4. กรองเอากากออก ถ้าใครชอบแบบเย็นให้ปั่นน้ำแข็งลงไปพร้อมกันได้เลยหรือจะนำไปแช่เย็นทีหลังก็ได้ แค่นี้ก็ได้น้ำผักกาดขาวแสนอร่อยแล้วค่ะ

2. สุกี้แห้ง

ผักกาดขาว เมนู, เมนูผักกาดขาว
Image Credit : krua.co

ผักกาดขาวกับสุกี้เรียกได้ว่าเป็นของคู่กันเลยก็ว่าได้ สำหรับผักกาดขาว เมนูสุกี้แห้งจานนี้ เชื่อว่าจะต้องเป็นเมนูโปรดของใครหลายคนแน่นอน โดยเฉพาะสาวๆ ที่ต้องการคุมน้ำหนัก เพราะเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายแถมยังได้สารอาหารครบถ้วนอีกต่างหาก ถ้าใครกำลังลดน้ำหนักอยู่ เมนูนี้ก็เป็นไอเดียที่ดีเลยค่ะ

วัตถุดิบ :

 1. กระเทียม
 2. ผักกาดขาว
 3. หมูหมัก
 4. น้ำจิ้มสุกี้
 5. วุ้นเส้น
 6. ผักบุ้งจีน
 7. ไข่ไก่
 8. น้ำมันพืชสำหรับผัดเล็กน้อย

วิธีทำ :

 1. นำกระเทียมมาตำให้พอหยาบเตรียมไว้
 2. ต้มน้ำในหม้อให้เดือดแล้วใส่ผักกาดขาวลงไปลวกให้พอสุก จากนั้นตักขึ้นมาใส่น้ำเย็นพักไว้ก่อน และลวกหมูให้สุกเตรียมไว้
 3. ตั้งกระทะให้พอร้อน ใส่น้ำมันลงไป และใส่กระเทียมลงไปผัดตาม (หากใครอยากลดน้ำหนักใส่น้ำเปล่าแทนก็ได้เช่นกัน) ผัดให้กระเทียมมีกลิ่นหอม แล้วตอกไข่ลงไปผัดตาม
 4. นำวุ้นเส้นลงไปผัดให้แห้ง จากนั้นใส่ผักบุ้งลงไปผัดแบบเร็วๆ ตามด้วยหมูหมักและผักกาดขาวที่เตรียมไว้
 5. เติมน้ำจิ้มสุกี้ลงไปผัดให้เข้ากันก็เป็นอันเสร็จ

เกร็ดสุขภาพ : ในประเทศไทยนั้น ผักกาดขาวถือว่าเป็นผักที่มีราคาถูกเพราะมีสภาพภูมิประเทศที่เหมาะสมจึงทำให้ปลูกผักกาดได้ง่าย ซึ่งโดยทั่วไปแล้วผักกาดขาวเป็นผักตามฤดูกาลเพราะให้ผลผลิตดีที่สุดในช่วงฤดูหนาวตั้งแต่เดือนตุลาคม -กุมภาพันธ์ ที่อุณหภูมิ 15 – 22 องศาเซลเซียส เป็นผักที่ปลูกง่าย ดูแลง่าย แค่ต้องให้น้ำและแสงแดดอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งผักกาดขาวมีอยู่ 3 สายพันธุ์ด้วยกัน ได้แก่ ผักกาดขาวพันธ์ุปลียาว ผักกาดขาวพันธ์ุปลีกลม และผักกาดขาวพันธ์ุปลีหลวมหรือไม่ห่อปลี แต่สายพันธุ์สุดท้ายนี้ไม่เป็นที่นิยมในไทยเท่าไหร่นัก

3. ผัดผักกาดขาวใส่ไก่

ผักกาดขาว เมนู, เมนูผักกาดขาว
Image Credit : redhousespice.com

ใครอยากทำเมนูผักกาดขาวกินเองง่ายๆ ต้องลองเลยค่ะ โดยเมนูผัดผักกาดขาวไก่นี้ใช้วัตถุดิบเพียงไม่กี่อย่างเท่านั้น และวิธีการทำก็ไม่ซับซ้อนเลย แถมยังได้ประโยชน์ทั้งจากผักกาดขาวและโปรตีนจากเนื้อไก่อีกด้วย

วัตถุดิบ :

 1. ไก่หันชิ้น
 2. ผักกาดขาว
 3. พริก
 4. น้ำมันหอย
 5. ซอสปรุงรส

วิธีทำ :

 1. หั่นผักกาดขาวให้เป็นชิ้นพอดีคำ
 2. ตั้งกระทะให้ร้อนแล้วใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย
 3. นำเนื้อไก่ลงไปผัดจนสุก แล้วใส่ผักกาดขาวลงไปผัดพร้อมกับพริก
 4. ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน ถ้าแห้งเกินไปสามารถเติมน้ำเปล่าเพิ่มได้
 5. ตักใส่จานพร้อมรับประทาน

4. ผักกาดขาวห่อหมูเด้ง

ผักกาดขาว เมนู, เมนูผักกาดขาว
Image Credit : cpbrandsite.com

นอกจากจะเอาผักกาดขาวไปทำเมนูสุกี้แล้ว เมนูผักกาดขาวห่อหมูเด้งก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนักเช่นกัน เพราะเป็นเมนูผักนึ่งเพื่อสุขภาพที่ไม่ได้ใส่น้ำมัน แต่ก็มีรสชาติอร่อย ถูกใจ กินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่เลยค่ะ

วัตถุดิบ :

 1. หมูเด้ง
 2. น้ำมันหอย
 3. ซีอิ้วขาว
 4. ผักกาดขาว

วิธีทำ :

 1. นำหมูเด้งไปหมักกับน้ำมันหอยและซีอิ้วขาวประมาณ 15 – 30 นาที
 2. เด็ดผักกาดขาวออกมาเป็นใบๆ จากนั้นนำไปลวกพอให้พอสุก แล้วนำหมูเด้งตักใส่ตรงกลางผักกาดขาวและห่อ
 3. นำไปนึ่งประมาณ 10 – 15 นาทีให้หมูข้างในสุก
 4. หั่นเป็นชิ้นพร้อมเสิร์ฟ จะกินเปล่าๆ หรือกินคู่น้ำจิ้มสุกี้ก็อร่อยไม่แพ้กัน

5. แกงจืดผักกาดขาวเต้าหู้หมูสับ

ผักกาดขาว เมนู, เมนูผักกาดขาว
Image Credit : yummly.com

แกงจืดผักกาดขาวเต้าหู้หมูสับเป็นเมนูคลาสสิกที่หลายๆ บ้านต้องทำเป็นประจำอย่างแน่นอน เพราะใช้วัตถุดิบไม่เยอะ ซดคล่องคอกินได้ทั้งครอบครัว แถมใช้เวลาไม่นานอีกด้วย ใครเป็นไข้ตัวร้อนเมนูนี้ก็ช่วยขับพิษไข้และแก้ไอได้ดีเลยค่ะ

วัตถุดิบ :

 1. ผักกาดขาว
 2. แครอท
 3. เต้าหู้ไข่
 4. หมูสับ
 5. ซุปก้อน
 6. พริกไทยป่น

วิธีทำ :

 1. ตั้งน้ำให้เดือดและใส่ซุปก้อนรสหมูลงไปละลายจนหมด
 2. ใส่หมูสับลงไปต้มให้สุก ตามด้วยแครอท ผักกาดขาว และเต้าหู้ไข่ ต้มจนผักสุกได้ที่ ถ้าใครชอบกินผักกาดขาวนิ่มๆ สามารถต้มแล้วทิ้งไว้ให้นานขึ้นก็ได้ค่ะ
 3. ตักใส่ชาม โรยพริกไทยตามชอบ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

เกร็ดสุขภาพ : ผักกาดขาวเป็นผักที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ก็มีข้อควรระวังในการกินด้วยเช่นกัน โดยผู้ที่มีอาการเกี่ยวข้องกับม้ามหรือมีอาการท้องอืดท้องเฟ้อและอาหารไม่ค่อยย่อย ควรหลีกเลี่ยงการกินผักกาดขาว เพราะอาจทำให้อาการแย่ลงได้ และการกินผักกาวขาวดิบจะได้รับประโยชน์มากกว่าการกินแบบปรุงสุก แต่ก็มีโอกาสสูงที่ผักกาดขาวดิบจะมีการปนเปื้อนของสารเคมีหรือยาฆ่าแมลงในปริมาณมาก ก่อนนำผักกาดขาวมาทำอาหารจึงควรล้างให้สะอาดก่อนทุกครั้งไม่ว่าจะกินแบบดิบหรือแบบปรุงสุกก็ตาม เพื่อความปลอดภัยนะคะ

ผักกาดขาว เมนูต่างๆ ที่เรานำมาฝากกันในครั้งนี้ ทำตามได้ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ ? ใครมีผักกาดขาวอยู่ที่บ้านก็คงจะได้ไอเดียเข้าครัวกันบ้างแล้ว จะทำกินเองหรือทำให้คนในครอบครัวกินก็อร่อยประทับใจอย่างแน่นอน นอกจากนี้ ยังเป็นเมนูผักที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีใยอาหารสูง เพียงแต่ว่าต้องล้างทำความสะอาดให้ดีก่อนนำมารับประทาน ถือว่าเป็นผักที่หาง่ายและราคาสบายกระเป๋า แถมยังประโยชน์เยอะเกินคาดเลยค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : krua.co, sgethai.com, kasetorganic.com, thairath.co.th, thespruceeats.com

Featured Image Credit : freepik.com/ededchechine

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save