X

วิธีต้มเก็กฮวย ทำยังไง ? ต้มแบบไหนให้กินได้จริง !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

วิธีต้มเก็กฮวย ทำยังไง ? ต้มแบบไหนให้กินได้จริง !

น้ำเก๊กฮวยแช่เย็นจัด คือเครื่องดื่มแสนอร่อยในวันวานที่เชื่อได้ว่าหลายคนก็คิดถึง และอยากที่จะได้กินแบบนั้นอีกครั้ง ซึ่งในปัจจุบันก็ยังคงมีขายอยู่บ้างแต่อาจจะไม่มากเท่ายุคก่อน นอกจากช่วยดับกระหายคลายร้อนแล้วนั้น น้ำเก๊กฮวย สรรพคุณนั้นดีต่อร่างกายหลายประการ รวมถึงชาเก๊กฮวยด้วยเช่นกัน เรามาลองต้มเก๊กฮวยดื่มเองกันดีกว่าค่ะ เพราะทำได้ไม่ยาก บทความนี้เรามี วิธีต้มเก็กฮวย ที่ทำตามได้ง่ายๆ มาบอกกัน พร้อมประโยชน์ดีๆ ของเก๊กฮวยที่ควรรู้

 แจก วิธีต้มเก็กฮวย ทำตามง่าย ไม่เคยทำก็ทำตามได้ กินได้จริง !

วิธีต้มเก็กฮวย, เก๊กฮวย สรรพคุณ
Image Credit : freepik.com

ดอกเก๊กฮวย คือดอกเบญจมาศสายพันธุ์หนึ่ง ที่นิยมนำมาต้มทำเป็นชาดื่ม หรือนำมาต้มเป็นน้ำเก๊กฮวยแสนอร่อยอย่างที่หลายคนชื่นชอบกัน ซึ่งเก๊กฮวย สรรพคุณก็มีมากมายหลายประการ ในการแพทย์แผนโบราณ ดอกเก๊กฮวยถูกนำมาใช้รักษาอาการเจ็บหน้าอก ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ และอื่นๆ รวมถึงมีความสามารถในการเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังหัวใจ ประโยชน์ต่อสุขภาพเหล่านี้อาจมาจากประโยชน์ต้านการอักเสบของชาเก๊กฮวยนั่นเอง และก่อนจะไปรู้ถึงวิธีต้มเก็กฮวยนั้น เรามารู้จักประโยชน์ดีๆ ของเก๊กฮวยให้มากกว่าเดิมกันก่อนดีกว่าค่ะ

ประโยชน์ต่อสุขภาพของเก๊กฮวย

วิธีต้มเก็กฮวย, เก๊กฮวย สรรพคุณ
Image Credit : vecteezy.com

ชาเก๊กฮวยเป็นหนึ่งในประเภทของชาที่นิยมใช้รักษาร่างกาย ชาบำบัดนี้ช่วยย่อยอาหารได้ดี บรรเทาอาการคลื่นไส้ บรรเทาอาการหวัด และลดไข้ได้ และจากงานวิจัยบอกว่าฟลาโวนอยด์อะคาซิตินที่มีอยู่ในดอกเก๊กฮวยนั้นอาจสามารถต่อสู้กับมะเร็งต่อมลูกหมาก และช่วยหยุดเซลล์มะเร็งไม่ให้เติบโตได้ ด้วยประโยชน์ต่อสุขภาพที่อยู่ในดอกไม้เล็กๆ เหล่านี้ ทำให้หลายคนนิยมนำดอกเก๊กฮวยมาต้มดื่มเป็นเครื่องดื่มต่างๆ เช่น ชาดอกเก๊กฮวย และน้ำเก๊กฮวย เพื่อใช้ดื่มดับกระหายคลายร้อน ซึ่งวิธีต้มเก็กฮวยก็ไม่ยาก และนอกจากเก๊กฮวยจะช่วยแก้กระหาย เพิ่มความสดชื่น และแก้ร้อนในแล้วนั้น ยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆ ดังนี้

ส่งเสริมการทำงานของหัวใจ

ดอกเก๊กฮวยช่วยลดความดันโลหิตและระดับคอเลสเตอรอล เมื่อนำมาชงเป็นชาอาจสามารถป้องกันปัญหาหัวใจและหลอดเลือดในระยะยาวได้ เช่น หัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมองได้

เสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีต่อสุขภาพ

เก๊กฮวยมีวิตามินซีและเอสูง และวิตามินทั้งสองชนิดนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อระบบภูมิคุ้มกัน วิตามินซีช่วยกระตุ้นการผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาว และทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อป้องกันอนุมูลอิสระในร่างกาย รวมถึงในดอกเก๊กฮวยยังมีแร่ธาตุ เช่น แมกนีเซียม แคลเซียม และโพแทสเซียม ซึ่งทั้งหมดนี้จำเป็นสำหรับระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง

ช่วยเรื่องการมองเห็น

เก๊กฮวยอุดมไปด้วยเบตาแคโรทีนสูง รวมถึงมีวิตามินเอ ซึ่งวิตามินเอนี้มีความสัมพันธ์กับสุขภาพดวงตา และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี ที่สามารถป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม ต้อกระจก การเสื่อมสภาพของเม็ดสี และปัญหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับดวงตา ทั้งยังช่วยเรื่องการมองเห็นไม่ชัดได้อีกด้วย

• ช่วยในการเผาผลาญ

มีวิตามินบีหลายชนิดที่พบในดอกเก๊กฮวย รวมทั้งกรดโฟลิก โคลีน ไนอาซิน และไรโบฟลาวิน วิตามินเหล่านี้จำเป็นสำหรับการทำงานตามปกติของร่างกาย ตั้งแต่พัฒนาการและการเจริญเติบโตไปจนถึงระดับฮอร์โมน การไหลเวียน และกิจกรรมของสารสื่อประสาท และช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้นด้วย

• ส่งเสริมการผ่อนคลาย

เก๊กฮวยช่วยลดความดันโลหิต ทำให้ร่างกายเย็นลง และลดการอักเสบ เพราะสารต้านอนุมูลอิสระและแร่ธาตุที่มีประสิทธิภาพที่มีอยู่ในเก๊กฮวยนั้น สามารถช่วยให้ร่างกายควบคุมตัวเองได้ดีขึ้น และขจัดฮอร์โมนความเครียดออกไปได้

เกร็ดสุขภาพ : ในคนที่แพ้อาจผลข้างเคียงได้ การดื่มน้ำเก๊กฮวยหรือชาดอกเก๊กฮวยในคนที่แพ้นั้นอาจมีผื่นที่ผิวหนัง รวมถึงรอยแดง บวม หรือคันได้ นอกจากนี้ไม่ควรบริโภคเก๊กฮวยหากคุณกำลังใช้ยาเพื่อกดภูมิคุ้มกัน และหากคุณกำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์ก่อนดื่มชาเก๊กฮวยด้วยเช่นกันค่ะ

วิธีการต้มเก๊กฮวย

วิธีต้มเก็กฮวย, เก๊กฮวย สรรพคุณ
Image Credit : freepik.com

เรานิยมนำดอกเก๊กฮวยมาต้มเป็นเครื่องดื่ม หรือชงเป็นชา เพื่อช่วยดับพิษร้อนในร่างกาย แก้อาการร้อนใน ซึ่งนอกจากสูตรน้ำขิงที่เราเคยนำเสนอไปแล้ว เรามีวิธีต้มเก็กฮวยง่ายๆ ดังต่อไปนี้มาฝากกันด้วยค่ะ

วัตถุดิบ

 1. ดอกเก๊กฮวยแห้ง 1 กำ
 2. น้ำ 2 ลิตร

วิธีทำ

 1. ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่ดอกเก๊กฮวยลงไปในหม้อที่น้ำกำลังเดือด
 2. รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง แล้วตักเอาดอกเก๊กฮวยออก
 3. สามารถเติมน้ำตาลเพิ่มความหวานได้ตามชอบ โดยการใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วคนให้ละลาย เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งให้ปิดไฟแล้วยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น หรือจะดื่มแบบไม่เติมน้ำตาลก็ได้เพื่อดีต่อสุขภาพ

วิธีทำชาเก๊กฮวย

วิธีต้มเก็กฮวย, เก๊กฮวย สรรพคุณ
Image Credit : freepik.com

และอีกหนึ่งวิธีต้มเก็กฮวยสำหรับทำเป็นเครื่องดื่มชา ที่หากดื่มเป็นประจำก็จะดีต่อสุขภาพ แต่ต้องระวังในการเลือกซื้อ ให้เลือกร้านค้าที่ไว้ใจได้ว่าจะไม่นำดอกเก๊กฮวยที่ปนเปื้อนไปด้วยยาฆ่าแมลงหรือสารเคมี ให้เลือกซื้อดอกเก๊กฮวยแห้งจากร้านค้าที่มั่นใจได้ว่าสะอาดและปลอดภัย จากนั้นก็นำมาชงเป็นชาได้ตามวิธีนี้เลยค่ะ

วัตถุดิบ

 1. ดอกเก๊กฮวยแห้ง 3-6 ดอก
 2. น้ำ 1 ถ้วย

วิธีทำ

 1. ต้มน้ำให้เดือด และปล่อยให้เย็นลงเล็กน้อยประมาณ 1 นาที
 2. แช่ดอกเก๊กฮวยแห้งลงในถ้วย จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที หรือจนชาเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง ก็จะได้ชาดอกเก๊กฮวยแล้วค่ะ และสามารถเพิ่มน้ำตาลหรือน้ำผึ้งได้หากต้องการ

เกร็ดสุขภาพ : น้ำเก๊กฮวยและชาเก๊กฮวยที่ไม่ได้ผสมน้ำตาลนั้น สามารถดื่มเป็นประจำทุกวันได้ แต่หากมีส่วนผสมของน้ำตาล อย่าดื่มบ่อยจนเกินไป เพราะอาจจะได้รับน้ำตาลในปริมาณที่มากเกินความจำเป็น

เก๊กฮวย สรรพคุณดีต่อร่างกาย และได้รับความนิยมมาช้านานในการนำมาต้มดื่มเป็นน้ำเก๊กฮวยแสนอร่อย หรือดื่มเป็นชาที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งเราสามารถต้มน้ำเก๊กฮวยดื่มเองได้ ซึ่งวิธีต้มเก็กฮวยก็สามารถทำได้ง่ายๆ อย่างที่เราแนะนำไป นอกจากเก๊กฮวยแล้ว ก็มีเครื่องดื่มอื่นๆ อีกที่ดีต่อสุขภาพเช่นกัน หากคุณต้องการดูแลสุขภาพนั้น แนะนำ kombusha วิธีทำแสนง่าย ซึ่งดีต่อสุขภาพไม่แพ้กันเลยค่ะ

laz-icon
laz-icon

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : healthline.com, webmd.com

Featured Image Credit : freepik.com/kwanchaichaiudom

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save