X

อาร์ติโชค สรรพคุณ คืออะไร ? ช่วยเรื่องอะไรบ้าง พร้อมไอเดียการกินเพื่อสุขภาพ

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

อาร์ติโชค สรรพคุณ คืออะไร ? ช่วยเรื่องอะไรบ้าง พร้อมไอเดียการกินเพื่อสุขภาพ

มีใครรู้จักอาร์ติโชคบ้างคะ ? อาร์ติโชคเป็นพืชชนิดหนึ่งที่สามารถรับประทานได้ มีลักษณะคล้ายกับดอกบัว มีกลีบหลายๆ กลีบซ้อนกันอยู่ในชั้นนอก มีสีเขียวเข้ม ในเมืองไทยอาจไม่ค่อยนิยมบริโภคมากนัก ด้วยเพราะเป็นพืชเมืองหนาว จึงเป็นที่นิยมของชาวยุโรปมากกว่า แต่ในประเทศไทยก็มีอาร์ติโชคจำหน่ายตามซูเปอร์มาร์เก็ตอยู่เหมือนกัน และเริ่มจะนิยมกินกันมากขึ้น อาร์ติโชค สรรพคุณ มีอะไรบ้าง มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร ไปรู้จักกันให้มากขึ้นเลยค่ะ

อาร์ติโชค สรรพคุณ มีอะไรบ้าง มารู้จักผักต่างแดนให้มากขึ้นกัน

อาร์ติโชค สรรพคุณ, อาร์ติโชค คือ
Image Credit : freepik.com

อาร์ติโชค (Artichoke) เป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่ง วงศ์เดียวกับทานตะวัน ถือเป็นพืชเมืองหนาวที่นิยมมากของชาวยุโรป มีสองสายพันธ์ุคือ พันธ์ุใบเขียวและพันธ์ุใบสีม่วง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สองสายพันธ์ุมีรสชาติไม่ต่างกัน ทั้งนี้ อาร์ติโชคเป็นผักที่นิยมรับประทานในเมืองหนาว ไม่ใช่แค่เฉพาะในยุโรปเท่านั้น แต่ทางฝั่งเอเชียอย่างเวียดนามฝั่งเมืองซาปา ดาลัต ที่มีอากาศหนาวเย็น ก็มีอาร์ติโชคปลูก ทำให้หาซื้อได้ง่ายขึ้น ในเมืองไทยเองก็มีการนำเอาอาร์ติโชคมาปลูกในโครงการหลวงตั้งแต่ปี พ.ศ. 2528 ทำให้คนไทยรู้จักอาร์ติโชคกันมากขึ้น อาร์ติโชค สรรพคุณมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : อาร์ติโชคเป็นพืชที่ถูกค้นพบตั้งแต่สมัยโบราณ สามารถนำไปทำอาหารและใช้เป็นยารักษาโรคของชาวอียิปต์ กรีก โรมัน ปัจจุบันพบได้ทั่วโลกในเขตหนาว และพบมากในแถบแอฟริกาเหนือ เมดิเตอร์เรเนียน ยุโรป อเมริกาเหนือ และออสเตรเลีย รวมถึงประเทศแถบเอเชียอย่างเวียดนามเหนือ และในประเทศไทยทางภาคเหนือด้วยเช่นกัน ส่วนที่นิยมเอามารับประทานคือดอก โดยเด็ดออกมาทีละกลีบแล้วนำไปปรุงในแบบต่างๆ จะมีรสชาติมันๆ คล้ายถั่วต้ม และรู้สึกหวานในลำคอเมื่อรับประทาน

1. มีวิตามินและแร่ธาตุ

อาร์ติโชค สรรพคุณช่วยบำรุงร่างกายเพราะมีวิตามินและแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย มีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน มีโฟเลตและวิตามินบี 6 ที่ดีต่อหัวใจ มีวิตามินเคที่ช่วยเรื่องการแข็งตัวของเลือด และยังมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างกระดูกอีกด้วย มีโพแทสเซียมที่ช่วยควบคุมความดันโลหิต ช่วยป้องกันการอุดตันของหลอดเลือด และช่วยบำรุงตับ ทำให้ตับทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

2. ช่วยส่งเสริมสุขภาพทางเดินอาหาร

อาร์ติโชค สรรพคุณ, อาร์ติโชค คือ
Image Credit : freepik.com

อาร์ติโชคขึ้นชื่อในเรื่องของปริมาณไฟเบอร์ เป็นผักที่มีไฟเบอร์สูง เช่นเดียวกับรากบัว ประโยชน์ดีต่อระบบทางเดินอาหารของเรา และยังช่วยทำให้อิ่มเร็ว อยู่ท้องมากขึ้น ช่วยป้องกันอาการท้องผูก นอกจากนี้ ไฟเบอร์ยังดีต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในลำไส้ที่เป็นประโยชน์อีกด้วยนะคะ

3. ดีต่อตับของเรา

อาร์ติโชค สรรพคุณทางยามีสารประกอบที่เรียกว่าไซนาริน (Cynarins) ซึ่งช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำดีในตับ ซึ่งสามารถช่วยปรับปรุงการทำงานของตับและส่งเสริมการล้างสารพิษ ทั้งยังช่วยป้องกันโรคตับแข็ง ตับอักเสบ โรคดีซ่าน และยังช่วยป้องกันการเกิดถุงน้ำดีอักเสบอีกด้วย

4. ดีต่อสุขภาพของหัวใจ

สารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในอาร์ติโชค โดยเฉพาะเควอซิติน มีส่วนเกี่ยวข้องกับการลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ อาร์ติโชค สรรพคุณดีๆ จึงช่วยให้ระบบหัวใจและหลอดเลือดทำงานได้ดี และในอาร์ติโชคยังมีโพแทสเซียมสูง อาจช่วยควบคุมความดันโลหิตได้เช่นกัน

5. ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

ประโยชน์ของการกินผักอย่างอาร์ติโชคนั้น ช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเราคงที่ อาร์ติโชคเป็นพืชที่มีน้ำตาลต่ำ เมื่อบริโภคแล้วไม่ทำให้ค่าระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างกะทันหัน ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ และสม่ำเสมอ ทำให้เป็นอาหารที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือผู้ที่ต้องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

6. มีคุณสมบัติต้านมะเร็ง

การศึกษาบางชิ้นระบุว่า สารต้านอนุมูลอิสระในอาร์ติโชคมีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้ เนื่องจากสารต้านอนุมูลอิสระนั้นจะช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ของเรามีการอักเสบหรือถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระ อันเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคมะเร็งนั่นเองค่ะ

7. ดีต่อผู้ที่กำลังการควบคุมน้ำหนัก

ประโยชน์ของอาร์ติโชค คือ เป็นพืชที่มีแคลอรี่ต่ำและมีใยอาหารสูง จึงดีต่อผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก ใยอาหารที่มีอยู่ในอาร์ติโชคจะช่วยทำให้อิ่มนานมากขึ้น ช่วยให้อยู่ท้องมากขึ้น ลดการกินจุบจิบระหว่างมื้อ ทั้งยังให้พลังงานต่ำ เหมาะมากๆ สำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักค่ะ

8. ช่วยลดระดับไขมัน

อาร์ติโชค สรรพคุณช่วยลดระดับไขมันในร่างกาย ทั้งไตรกลีเซอร์ไรด์ และคอเลสเตอรอลชนิด LDL ทั้งยังช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิด HDL ด้วย ช่วยลดระดับไขมันในเลือด และช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดด้วยค่ะ

วิธีกินอาร์ติโชค กินยังไง ?

อาร์ติโชค สรรพคุณ, อาร์ติโชค คือ
Image Credit : freepik.com

ได้รู้กันไปแล้วว่าประโยชน์ของอาร์ติโชค คืออะไรบ้าง แต่บางคนอาจจะยังไม่ทราบถึงวิธีการปรุงอาร์ติโชค โดยส่วนใหญ่แล้วจะนิยมเอาไปต้มหรือนึ่งจนสุก และเด็ดออกมากินทีละกลีบ บางสูตรสามารถนำเอาอาร์ติโชคไปย่าง ยัดไส้เนื้อสัตว์ หรือต้มทั้งดอกอ่อนๆ ได้ วิธีเตรียมอาร์ติโชคก่อนรับประทาน ทำได้ตามนี้ค่ะ

 1. เริ่มต้นด้วยการตัดก้านออก
 2. ใช้กรรไกรทำครัวตัดปลายแหลมของใบด้านนอกออก
 3. ล้างอาร์ติโชคใต้น้ำไหลเพื่อขจัดสิ่งสกปรก
 4. เติมน้ำลงในหม้อใบใหญ่แล้วนำไปต้ม
 5. เติมเกลือเล็กน้อยแล้วใส่อาร์ติโชคลงในน้ำเดือด
 6. ปล่อยให้สุกประมาณ 20 – 30 นาทีหรือจนกว่าใบด้านนอกจะหลุดออกได้ง่าย
 7. เมื่อสุกแล้ว ให้นำอาร์ติโชกออกจากหม้อแล้วปล่อยให้เย็นลงเล็กน้อย
 8. หากต้องการรับประทาน ให้ค่อยๆ ดึงใบด้านนอกออกทีละใบ แล้วใช้ฟันรูดเนื้ออกมา เหลือไว้แต่ใยแข็งๆ ของกลีบ (คล้ายกับการกินมะรุม ซึ่งอาร์ติโชคจะกินได้เฉพาะโคนกลีบ)
 9. นอกจากส่วนกลีบแล้ว ส่วนที่อร่อยที่สุดก็คือ ตรงกลางของอาร์ติโชค เมื่อลอกกลีบรับประทานจนหมดแล้ว ให้เลาะเอาหน้าเกสรออก จะเหลือแต่เนื้อสีขาวๆ เทาๆ ด้านใน สามารถรับประทานได้ทั้งก้อน จะมีรสชาติหวานมันเข้มข้นกว่าส่วนกลีบ

ไอเดียเมนูแนะนำในการรับประทานอาร์ติโชค

อาร์ติโชค สรรพคุณ, อาร์ติโชค คือ
Image Credit : freepik.com

อาร์ติโชคนั้นสามารถเอาไปทำได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นการเอามานึ่ง อบ หรือย่างให้สุก แล้วเอามาจิ้มกับซอสเนยกระเทียม ซอสซาวครีม ซอสพริกเผา หรือจะจิ้มน้ำพริกแบบไทยๆ ก็ได้ จะนำเอาไปชุบแป้งทอดก็ได้ เอามาทำต้มจืดก็อร่อย ในส่วนของใจกลางดอกสามารถเอาไปทำเป็นซอสพาสต้า ทำเมนูริซอตโต้ อาร์ติโชคอบยัดไส้ อาร์ติโชคอบชีส บางแห่งก็นิยมเอาไปดอกในน้ำมัน และยังมีอาร์ติโชคกระป๋อง อาร์ติโชตอบแห้ง ชาอาร์ติโชค และสามารถเอาไปทำเป็นอาหารเสริมอาร์ติโชคแบบแคปซูลอีกด้วย

เกร็ดสุขภาพ : อาร์ติโชคเป็นพืชที่ต้องการความหนาวเย็น ไม่สามารถปลูกได้ทุกที่ในประเทศไทย สภาพภูมิประเทศที่เหมาะสมกับการปลูกคือที่ราบสูงตามภูเขา จึงนิยมปลูกทางภาคเหนือโดยเฉพาะในพื้นที่โครงการหลวง อาร์ติโชคพันธ์ุที่ปลูกอยู่ในสถานีเกษตรหลวงอ่างขางคือสายพันธ์ุ Imperial Star โดยมีช่วงเวลาปลูกในเดือนตุลาคม – พฤศจิกายนของทุกปี  และหลังจากปลูกไปแล้ว 3 เดือนครึ่งจึงจะเริ่มเก็บผลผลิต นั่นก็คือ ช่วงเดือนมีนาคม – พฤษภาคม

อาร์ติโชค คืออะไร มีสรรพคุณดีๆ อะไรบ้าง ตอนนี้ก็ได้ทราบกันไปแล้วนะคะ ถ้าใครอยากลองกินอาร์ติโชคดูบ้าง ก็สามารถหาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตใหญ่ๆ หรือในร้านดอยคำ – โครงการหลวง และก่อนนำมาปรุง ก็ควรล้างสิ่งสกปรกออกด้วยวิธีล้างผักที่ถูกต้อง จะได้ไม่มีสิ่งเจือปนที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และถ้าถูกใจในรสชาติ ก็อาจจะได้เมนูโปรดเพื่อสุขภาพเมนูใหม่ก็ได้นะคะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : kasetsanjorn.com, realsimple.com, health.com

Featured Image Credit : freepik.com

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save