X

รู้จัก ประโยชน์ของการกินผัก พร้อมทิปส์ในการโน้มน้าวใจให้คนหักมากินผัก !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

รู้จัก ประโยชน์ของการกินผัก พร้อมทิปส์ในการโน้มน้าวใจให้คนหักมากินผัก !

ถ้าพูดถึง “ผัก” หลายๆ คนที่ไม่ชอบกินผักอาจจะเบือนหน้าหนี หรือถึงขั้นร้องอี๋ ส่ายหน้ารัวๆ เพราะไม่ชอบกลิ่นเหม็นเขียวของผัก ไม่ชอบรสชาติขม ไม่ชอบเนื้อสัมผัสแข็งๆ จืดๆ ชืดๆ แต่รู้หรือไม่ว่า ประโยชน์ของการกินผัก นั้นมีมากมาย นอกจากจะมีใยอาหารสูง ดีต่อระบบขับถ่ายแล้ว ยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกเพียบ! ส่วนใครที่กินผักเป็นประจำอยู่แล้ว และอยากรู้ว่า จะมีการพูดโน้มน้าวใจเรื่องการกินผักให้คนใกล้ตัวยังไงได้บ้าง ให้ลองหันมากินผักเหมือนเรา ในบทความนี้ ทีมงานเพื่อสุขภาพนำเอาประโยชน์จากการกินผักมาเล่าสู่กันฟังถึง 10 ข้อเต็มๆ ค่ะ มีทั้งประโยชน์ต่อร่างกาย และประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมและโลกของเราด้วย ใครเป็นสายรักษ์โลกจะต้องถูกใจอย่างแน่นอน ว่าแล้วก็ไปกันเลย !

ประโยชน์ของการกินผัก มีมากมาย! นอกจากจะดีต่อร่างกาย ยังดีต่อโลกของเราด้วย !

ประโยชน์ของการกินผัก, การพูดโน้มน้าวใจเรื่องการกินผัก
Image Credit : pexels.com

ปัจจุบัน ผู้คนนิยมหันมากินมังสวิรัติหรือกินอาหารวีแกนกันมากขึ้น เพราะนอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้ว ยังส่งผลทางด้านสิ่งแวดล้อมด้วย เพราะในอุตสาหกรรมการผลิตเนื้อสัตว์นั้น ก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจกอย่างก๊าชมีเทนเป็นจำนวนมาก ซึ่งการเลี้ยงวัวเป็นตัวการในการปล่อยก๊าชมีเทนมากที่สุด ก๊าชมีเทนทำให้เกิดปฏิกิริยาเรือนกระจกมากกว่าก๊าชคาร์บอนไดออกไซด์ถึง 23 เท่า! ใครที่เป็นสาย Meet Lover อาจจะต้องมีสะดุ้งกันบ้าง แต่เราก็ไม่ได้บังคับให้คุณเลิกกินเนื้อสัตว์โดยทันที แค่หันมาลองเปิดใจกับผักใบเขียวหลากชนิดดูบ้าง อย่างน้อยที่สุดก็ดีต่อสุขภาพของตัวเอง ประโยชน์ของผักจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

ประโยชน์ของการกินผักที่ดีต่อร่างกาย

1. ดีต่อระบบย่อยอาหาร

ใครๆ ก็รู้ว่า พืชผักมีใยอาหารสูงมาก และใยอาหารมีส่วนช่วยในการดูดซึมแร่ธาตุวิตามิน ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารได้อย่างเต็มที่ ทั้งยังเป็นอาหารที่ย่อยง่าย และอยู่ท้อง อิ่มนาน แต่ก็ยังรู้สึกเบาสบายท้อง การรับประทานผักใบเขียวอย่างคะน้า ผักโขม ซึ่งมีโพแทสเซียมสูง และโพแทสเซียมมีส่วนช่วยให้ไตสามารถกรองโซเดียมออกจากร่างกายได้ดีขึ้นอีกด้วย ทำให้ตัวไม่บวมน้ำ ความดันไม่ขึ้น ได้ประโยชน์หลายต่อเลยทีเดียว

2. บำรุงสายตา

ประโยชน์ของการกินผักคือ ช่วยบำรุงสายตา โดยเฉพาะในยุคนี้ที่คนเราใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีทั้งโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ ไอแพด แท็บเล็ต ที่จะต้องจ้องหน้าจอกันทั้งวัน การกินผักที่มีสารอาหารประเภทแคโรทีนอยด์สูงจะช่วยลดความเสี่ยงในการเสื่อมสภาพของดวงตาได้ โดยอาหารที่มีแคโรทีนอยด์สูงคือ กะเพรา ข้าวโพด พริกแดง ผักโขม บรอกโคลี ผักบุ้ง เป็นต้น จะลองทำ เมนูผักบุ้งจีน เมนูจากผักบุ้งที่หาได้ง่ายตามท้องตลาดมากินเพื่อบำรุงสายตากันดูก็ได้นะคะ

3. ทำให้ผิวสวย

ประโยชน์ของการกินผัก, การพูดโน้มน้าวใจเรื่องการกินผัก
Image Credit : pexels.com

วิธีที่ทำให้ผิวพรรณดี นอกจากจะบำรุงด้วยสกินแคร์ต่างๆ ดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน และนอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่แล้ว การกินผักก็ช่วยให้ผิวสวยได้ค่ะ วิธีการพูดโน้มน้าวใจเรื่องการกินผักสำหรับสาวๆ คือ ต้องชูโรงประโยชน์ในเรื่องผิวสวยเอาไว้ก่อน รับรองว่าได้ผลกันบ้างแน่ๆ ผักอย่างมะเขือเทศที่มีไลโคปีนสูง จะช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้ (แต่การใช้ครีมกันแดดก็จำเป็นเช่นกัน) ผักจำพวกเคลช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว และการกินผักอย่างแตงกวา ฟัก เซเลอรี่ เป็นผักที่มีน้ำเยอะ ทำให้ผิวได้รับความชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้านด้วย

4. ลดโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง

แม้จะไม่มีการรับประกันว่า การกินอาหารแบบไหนจะช่วยให้คุณปลอดโรคมะเร็ง 100% แต่อาหารจำพวกพืชผักเต็มไปด้วยสารอาหารที่มีคุณสมบัติต้านมะเร็ง ทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งอาจลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งบางชนิดได้ มีการศึกษาว่า ประโยชน์ของการกินผักตระกูลกะหล่ำ เช่น กะหล่ำดาว กะหล่ำดอก สามารถต้านการเกิดมะเร็งได้จริง เนื่องจากอุดมไปด้วยโพแทสเซียม โฟเลต วิตามินซี ไฟโตเคมิคอล และซัลโฟราเฟน ซึ่งอาจปกป้องเซลล์จากสารก่อมะเร็งได้

เกร็ดสุขภาพ : ผักที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงคือ กะหล่ำม่วง ผักโขม ผักเคล อาร์ติโชค สะเดา ผักหวาน ผักกาดเขียว ตำลึง กวางตุ้ง ผักบุ้ง ฟักทอง ส่วนผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงคือ ตระกูลเบอร์รี่ เช่น บลูเบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ เป็นต้น

5. เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

ประโยชน์ของการกินผัก, การพูดโน้มน้าวใจเรื่องการกินผัก
Image Credit : pexels.com

ทุกคนรู้กันดีว่า วิตามินซีเป็นสารอาหารที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และวิตามินซี ไม่ได้พบในผลไม้เท่านั้น วิตามินซียังพบได้ในผักหลากชนิด ซึ่งประโยชน์ของการกินผักคือ ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย โดยเฉพาะบรอกโคลี พริกหวาน ผักคะน้า ปวยเล้ง ใบระรุม ซึ่งมีวิตามินซีสูงมาก และทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของเราแข็งแรง ทั้งนี้ ควรรับประทานทั้งผักผลไม้หลากหลายชนิด รวมถึงอาหารจำพวกโฮลเกรน โปรตีน และไขมันที่มีประโยชน์ต่ร่างกายร่วมด้วย ใครที่เบื่อการกินผักผลไม้สด จะลองทำเมนูอาหารที่มีวิตามินซีสูง ดูก็ได้ค่ะ

ประโยชน์ของการกินผัก ที่ดีต่อโลกของเรา

การกินผักนอกจากจะมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังมีประโยชน์กับโลกของเราด้วยค่ะ หลายๆ คนที่ผันตัวมาเป็นวีแกนหรือมังสวิรัติ หรือลดการกินเนื้อสัตว์ก็เพราะเหตุผลด้านสิ่งแวดล้อมด้วย มาดูกันว่า การกินผักดีต่อโลกของเรายังไงบ้าง

1. ลดการปล่อยก๊าซมีเทนและไนตรัสออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศ

สัตว์จำพวกแกะและวัวปล่อนก๊าซมีเทนสู่ชั้นบรรยากาศเป็นสัดส่วน 37% ซึ่งการปล่อยก๊าซมีเทนทำให้เกิดภาวะโลกร้อน การที่จะลดการปล่อยก๊าซมีเทนสู่ชั้นบรรยากาศคือ ลดการบริโภคเนื้อสัตว์ เนื่องจากอุตสาหกรรมปศุสัตว์สร้างแอมโมเนียถึง 64% และส่งผลให้เกิดฝนกรดขึ้น และสร้างไนตรัสออกไซด์ถึง 65% ซึ่งทำให้เกิดภาวะโรคร้อนเช่นกัน ดังนั้น การลดการบริโภคเนื้อสัตว์และหันมากินอาหารจำพวกพืชผักผลไม้ ธัญพืชกันให้มากขึ้น ก็จะส่งผลดีกับสิ่งแวดล้อมค่ะ

2. ประหยัดน้ำเป็นจำนวนมาก

การผลิตเนื้อวัว 1 กิโลกรัม ต้องใช้น้ำตั้งแต่ 13,000 ลิตร ถึง 100,000 ลิตรเลยทีเดียว ในขณะเดียวกัน การผลิตข้าวสาลี 1 กิโลกรัมใช้น้ำจำนวน 1,000 – 2,000 ลิตร ซึ่งเป็นจำนวนที่น้อยกว่ามาก ปัจจุบันหลายๆ ประเทศยังคงขาดแคลนน้ำสะอาด และการบำบัดน้ำเสียใช้ทั้งทุนและทรัพยากรสูง การประหยัดน้ำ ก็จะเป็นการประหยัดทั้งพลังงานและทรัพยากรให้กับโลกของเราด้วย

3. ลดการทำลายแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าและสัตว์ใกล้สูญพันธุ์

ประโยชน์ของการกินผัก, การพูดโน้มน้าวใจเรื่องการกินผัก
Image Credit : pexels.com

ประโยชน์ของการกินผักอีกอย่างหนึ่งคือ ช่วยลดการทำลายที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าและสัตว์ใกล้สูญพันธ์ุ เนื่องจากการทำอุตสาหกรรมปศุสัตว์จะต้องมีการตัดไม้ทำลายป่าเพื่อเคลียร์พื้นที่สำหรับเลี้ยงสัตว์ และทำเป็นฟาร์มเลี้ยงสัตว์นั่นเอง ซึ่งเป็นการทำลายแหล่งที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของสัตว์ชนิดต่างๆ ดังนั้น การหันมากินผักพื้นบ้านที่ไม่ต้องใช้บริเวณปลูกเยอะ หรือกินผักที่สามารถปลูกใต้ร่มเงาของต้นไม้ได้ จะทำให้ไม่ต้องทำลายป่า และไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมด้วยค่ะ

4. ลดปริมาณ Ecological Footprint

การเลือกกินอาหารมังสวิรัติหรือการกินพืชผักแทนอาหารที่มีผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์สามารถลดการใช้น้ำ การใช้เชื้อเพลิง และลดการปล่อยมลพิษได้ และลดการเกิด Ecological Footprint หรือ รอยเท้านิเวศได้ และประโยชน์ของการกินผัก หากหลายๆ คนเปลี่ยนมากินอาหารมังสวิรัติ ก็จะสามารถช่วยชีวิตสัตว์ได้มากกว่า 100 ตัวในแต่ละปีเลยทีเดียว

5. เพื่อความยั่งยืนทางด้านสิ่งแวดล้อม

ปัจจุบันเนื้อสัตว์เป็นแหล่งโปรตีนขนาดใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมอาหาร และคาดว่าความต้องการเนื้อสัตว์จะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวในปี 2050 ซึ่งจะต้องมีการทำปศุสัตว์และอุตสาหกรรมปศุสัตว์เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน เช่น การทำฟาร์ม การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ทำให้เกิดมลพิษมากมาย ทั้งมีการใช้น้ำที่เพิ่มขึ้น ใช้ที่ดินเพิ่มขึ้น ซึ่งจะต้องมีการตัดไม้ทำลายป่าอีกมาก หากไม่ลดการบริโภคเนื้อสัตว์ลง จะต้องเกิดปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมอย่างแน่อน ดังนั้น การหันมารับประทานพืชผักผลไม้หรืออาหารจำพวกธัญพืชและโปรตีนจากพืชกันมากขึ้น ก็จะมีส่วนช่วยทำให้เกิดความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อมได้

เกร็ดสุขภาพ : ในการทำปศุสัตว์นั้น ในบางฟาร์มผู้เลี้ยงสัตว์จะมีการให้ฮอร์โมนแก่สัตว์เพื่อเร่งการเจริญเติบโต ทั้งยังเป็นการเร่งผลผลิตด้วย เป็นที่ทราบกันดีว่าฮอร์โมนเหล่านี้ก่อให้เกิดมะเร็งหลายชนิด และส่งผลให้เกิดความผิดปกติของระบบสืบพันธุ์ในมนุษย์

ประโยชน์ของการกินผัก, การพูดโน้มน้าวใจเรื่องการกินผัก
Image Credit : pexels.com

เห็นไหมคะว่าประโยชน์จากการกินผักนั้นมีมากมาย นอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้ว ยังดีต่อโลกของเราด้วย โลก เป็นบ้านหลังใหญ่ที่ทุกคนจะต้องช่วยกันดูแลและช่วยกันรักษาเอาไว้ ให้บ้านของเรายังคงแข็งแรงและเป็นที่อยู่ของมนุษย์และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ให้ได้นานที่สุด เพราะเรายังออกจากบ้านหลังนี้ไปไม่ได้อย่างแน่นอน หากใครที่ยังไม่ยอมเปิดใจกับการกินผัก ก็ลองใช้วิธีการพูดโน้มน้าวใจเรื่องการกินผักโดยการบอกประโยชน์จากการบริโภคพืชพรรณใบเขียวต่างๆ ดูนะคะ ว่าดีต่อสุขภาพและดีต่อโลกของเราแค่ไหน ไม่แน่ว่า หลายๆ คนอาจจะหันมากินผักกันมากขึ้นก็ได้ค่ะ ส่วนวิธีเลือกรับประทานผักนั้น ก็ใช้เลือกผักที่ปลอดสารพิษหรือเป็นผักออร์แกนิกก็จะยิ่งดี และเป็นผักพื้นบ้านหรือผักตามฤดูกาลเป็นหลัก หรือถ้าใครมีพื้นที่บริเวณบ้านก็อาจจะมีแปลงผักสวนครัวเล็กๆ ไว้ในบ้านก็ได้ ปลูกเอง ปรุงเอง กินเอง ปลอดภัยอย่างแน่นอน ปัจจุบันมีเมนูผักเพื่อสุขภาพ อร่อยๆ อีกมากมายให้ได้ลองเอาไปเข้าครัวกัน ลองหันมากินผักกันเยอะๆ นะคะ เพราะดีกับสุขภาพ และดีกับโลกของเราด้วยค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : eatingwell.com, naturespath.com, downtoearth.org

Featured Image Credit : unsplash.com/Pablo Merchán Montes

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save