X

รวม ชนิด กล้วย ในไทย มีประโยชน์มากแค่ไหน มาดูวิตามินที่มีในกล้วยกัน !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

รวม ชนิด กล้วย ในไทย มีประโยชน์มากแค่ไหน มาดูวิตามินที่มีในกล้วยกัน !

กล้วยเป็นพืชสามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน ตั้งแต่เป็นอาหาร ภาชนะ เครื่องมือ เส้นใยสิ่งทอ สมุนไพร  จึงทำให้กล่าวได้ว่า กล้วยเป็นพืชมหัศจรรย์ และประเทศไทยก็เป็นแหล่งกำเนิดกล้วยแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งหากพูดเพียงชนิดที่กินได้ก็มีมากกว่า 50 ชนิด ดังนั้นจึงมาแนะนำให้เพื่อนๆ รู้จักกับชนิด กล้วยที่มีในไทย ไล่เรียงชนิด กล้วยที่มีวิตามินและสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย วิธีการกินที่ได้ประโยชน์ รวมทั้งแนะนำวิตามิน-อาหารเสริมที่เกี่ยวกับกล้วย ทั้งรายละเอียดของแต่ละผลิตภัณฑ์ ราคาโดยประมาณ และช่องทางการซื้อออนไลน์

หลากพันธุ์หลาย ชนิด กล้วย ความอร่อยที่มาพร้อมวิตามิน-สารอาหาร

คนไทยรู้จักกล้วยมาตั้งแต่ยุคโบราณ เพราะความที่เป็นแหล่งกำเนิดกล้วย จึงมีกล้วยหลาหลายพันธุ์ปลูกอยู่ทั่วไป และคนไทยก็ได้ใช้กล้วย ประโยชน์ทั้งจากผล ต้น ใบ และดอก ทำให้บ้านคนไทยนิยมปลูกกล้วยไว้เพื่อใช้สอยภายในบ้าน ปัจจุบันกล้วยที่ปลูกยิ่งมีมากมายหลายชนิด กล้วยพันธุ์พื้นเมืองที่ปลูกอยู่ดั้งเดิม และพันธุ์ปลูกที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ

ซึ่งถ้าจำแนกตามหลักพันธุกรรมโดยอ้างอิงจากโครงสร้างจีโนมขั้นพื้นฐาน ทำให้ชนิด กล้วยแบ่งเป็น กล้วยที่เกิดจากจีโนม AA ของกล้วยป่า กล้วยที่เกิดจากจีโนม BB ของกล้วยตานี และจีโนมลูกผสมระหว่างกล้วยป่ากับกล้วยตานี แบ่งออกเป็น 8 กลุ่ม ดังนี้

 1. กลุ่ม AA คือกลุ่มกล้วยขนาดเล็ก หวาน กินได้ทันที ที่รู้จักกันดีคือ กล้วยไข่ กล้วยเล็บมือนาง 
 2. กลุ่ม AAA ผลจะใหญ่กว่ากลุ่ม AA เช่น กล้วยหอมทอง กล้วยนาก 
 3. กลุ่ม BB ได้แก่ กล้วยป่า ซึ่งในประเทศไทยจะหมายถึง กล้วยตานี นั่นเอง
 4. กลุ่ม BBB จะเป็นพันธุ์ที่แยกมาจากกล้วยป่า ซึ่งไม่นิยมกินดิบ ต้องทำให้สุกก่อน เช่น กล้วยเล็บช้างกุด
 5. กลุ่ม AAB ได้แก่ กล้วยน้ำ กล้วยน้ำฝาด กล้วยนมสวรรค์ กล้วยนิ้วมือนาง กล้วยศรีนวล เป็นต้น
 6. กลุ่ม ABB คือ กล้วยขนาดใหญ่ ที่ไม่นิยมรับประทานสด ต้องผ่านกระบวนการทำให้สุกก่อนจึงจะมีรสชาติดีขึ้น ได้แก่ กล้วยหักมุกเขียว กล้วยหักมุกนวล กล้วยเปลือกหนา กล้วยส้ม กล้วยน้ำว้า เป็นต้น 
 7. กลุ่ม ABBB ได้แก่ กล้วยเทพรส หรือกล้วยทิพรส เป็นกล้วยที่มีขนาดใหญ่ 
 8. กลุ่ม AABB คือกล้วยที่มีขนาดใหญ่ เมื่อสุกได้ที่ผิวจะสวยเหลืองสดใส มีอยู่ชนิดเดียว คือ กล้วยเงิน
ชนิด กล้วย, กล้วย ประโยชน์

กล้วย ประโยชน์โดยรวมคือ มีเบต้าเคโรทีน ให้พลังงาน อุดมด้วยน้ำตาลธรรมชาติ 3 ชนิด คือ ซูโครส ฟรุคโทส และกลูโคส อุดมไปด้วยใยอาหาร กล้วยสามารถเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายทันทีทันใด จากงานวิจัยพบว่ากินกล้วยแค่ 2 ผล ก็สามารถเพิ่มพลังงานให้อย่างเพียงพอกับการออกกำลังกายอย่างเต็มที่ได้นานถึง 90 นาที นอกจากนี้กล้วยยังมีสารเคมีพืชหลายชนิด กล้วยต่างๆ ยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ ป้องกันมะเร็ง มีเอนไซม์ช่วยในการย่อยอาหาร ทำให้กระเพาะอาหารและลำไส้ทำงานหนักลดลง ในกล้วยดิบยังมีฤทธิ์ในการขับพิษสูง และหากกินกล้วยสุกก็ทำให้ร่างกายสร้างสารภูมิคุ้มกันให้สูงขึ้นกว่าปกติอีกด้วย อีกทั้งสารอาหารอีก 2 ชนิด กล้วยคือ วิตามินบี 1 และบี 2 ที่ช่วยในการเร่งเผาผลาญน้ำตาลและไขมัน ทั้งยังช่วยฟื้นฟูร่างกายการจากเหนื่อยล้า มีโปแตสเซียมช่วยในการขับโซเดียม อันเป็นหนึ่งในตัวการที่จะทำให้ความดันเลือดสูงออกทางปัสสาวะ และส่งผลให้ลดการบวมของร่างกายได้ ทั้งนี้สามารถกินกล้วยร่วมกับโยเกิร์ตก็ได้ เป็นการเสริมสารอาหารให้ครบถ้วนยิ่งขึ้นซึ่งหาอยากรู้ว่ายเกิร์ตมีประโยชน์อย่างไร ? (ลองอ่านเพิ่มเติมดูได้)

คุณค่าทางอาหารของกล้วยแต่ละชนิด

กล้วยไข่

กล้วยไข่น้ำหนัก 100 กรัม ให้พลังงาน 112 กิโลแคลอรี่ มีน้ำตาล 22 ก. ใยอาหาร 2.0 ก. เบต้าแคโรทีน 272 ไมโครกรัม วิตามินซี 10 มก. โปแตสเซียม 270 มก. กล้วยไข่มีสมบัติโดดเด่นในการช่วยลดริ้วรอย เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างเบต้าแคโรทีน ซึ่งจะช่วยชะลอความเสื่อมสภาพของผิวและริ้วรอยต่างๆ รวมไปถึงความเสื่อมของเซลล์ ที่สำคัญยังมีฤทธิ์ป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็งและยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์เนื้อร้ายได้

กล้วยน้ำว้า

กล้วยน้ำว้าน้ำหนัก 100 กรัม ให้พลังงาน 148 กิโลแคลอรี่ มีใยอาหาร 2.3 ก. เบต้าแคโรทีน 55 ไมโครกรัม วิตามินซี 10 มก. โปแตสเซียม 800 มก. กล้วยน้ำว้ามีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมากโดยเฉพาะชนิด กล้วยน้ำว้าแบบห่ามๆ มีธาตุเหล็กสูง ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ป้องกันโรคโลหิตจาง ทั้งยังมีไนอาซีน ฟอสฟอรัส และแคลเซียม ทำให้เหมาะเป็นแหล่งแคลเซียม ผู้สูงอายุ

กล้วยหอม

กล้วยหอมน้ำหนัก 100 กรัม ให้พลังงาน 120 กิโลแคลอรี่ มีน้ำตาล 14 ก. ใยอาหาร 3.0 ก. เบต้าแคโรทีน 52 ไมโครกรัม วิตามินซี 27 มก. กล้วยหอมมีกรดอะมิโนประเภททริปโตเฟน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่มีส่วนช่วยกระตุ้นเซโรโทนิน ฮอร์โมนที่ช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย หรือเรียกง่ายๆ ว่า ฮอร์โมนแห่งความสุข เพื่อนๆ ที่เครียดหรือรู้สึกกังวลใจ ลองหยิบกล้วยหอมมากินสักลูกก็อาจจะช่วยให้เครียดน้อยลง (ลองดูเมนูจากกล้วยหอมเพิ่มเติมกันได้เลยค่ะ)

กล้วยหักมุก

กล้วยหักมุก จะโดดเด่นกว่ากล้วยหลายชนิด กล้วยนี้จะมีสารไซโตอินโดไซด์ที่ช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จากการเกิดกรดในกระเพาะ แล้วยังมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เอสเชอริเชีย โคไล ในลำไส้ที่ทำให้ท้องเสียด้วย หากเพื่อนๆ มีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะและระบบย่อยอาหารบ่อยๆ ก็สามารถลองหามากินได้

ชนิด กล้วย, กล้วย ประโยชน์

กล้วยเล็บมือนาง

กล้วยเล็บมือนางนั้นอุดมไปด้วยน้ำตาลธรรมชาติ 3 ชนิด คือ กลูโครส ฟรุคโทส และซูโครส จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ออกกำลังกายและต้องการพลังงานจากน้ำตาล นอกจากนี้ยังมีธาตุเหล็กสูงเหมือนกล้วยน้ำว้า จึงช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง อีกทั้งมีโปแตสเซี่ยมสูงและเกลือต่ำ จึงไปช่วยบำรุงสมอง และกล้วยเล็บมือนางยังมีสมบัติเหมือนกล้วยอีกชนิด กล้วยหอม คือ มีกรดะมิโนทริปโตเฟน เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นเซโนโทนินที่ทำให้อารมณ์ดี ช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ด้วย

แนะนำวิตามิน-อาหารเสริม

จากข้างต้น สารอาหารหลายชนิดในกล้วย ประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายแทบทุกด้าน ดังนั้นวิตามิน-อาหารเสริมที่จะแนะนำให้เพื่อนๆ ดังต่อไปนี้ จึงนำมาจากกล้วยทั้งผล เพื่อให้ร่างกายได้รับคุณแค่ไปเต็มๆ

1. ผงกล้วยดิบ ของ Galac

ชนิด กล้วย, กล้วย ประโยชน์
Image Credit : lazada.co.th

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากกล้วยยี่ห้อนี้มีส่วนประกอบสำคัญใน 1 เม็ดคือ ผงกล้วยดิบ 450 มก. โดยมีสรรพคุณช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ ลดกรดไหลย้อน รักษาโรคกระเพาะอาหาร บรรเทาอาการท้องเสียบรรเทาอาการปวดท้อง

วิธีกิน : ครั้งละ 5 เม็ด วันละ 4 ครั้ง ก่อนอาหารและก่อนนอน ต่อเนื่องกัน 1-3 เดือน

ขนาดบรรจุ : 100 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 125 บาท

laz-icon
laz-icon

2. ผงกล้วยน้ำว้าบด ของ Sangdad Health Mart

ชนิด กล้วย, กล้วย ประโยชน์
Image Credit : lazada.co.th

ผงกล้วยน้ำว้าบดเป็นแหล่งแคลเซียมชั้นดี บำรุงกระดูกวิตามินดีจากธรรมชาติ ช่วยดึงแคลเซียมเข้าร่างกาย โดยกินเป็นแคลเซียมเสริม ทั้งนี้ผงกล้วยน้ำว้าบด ทำจากกล้วยน้ำว้าดิบตากแห้งเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ 100% เหมาะสำหรับผู้ที่อยากได้แคลเซียม แต่ไม่ต้องการดื่มนม นอกจากนี้สารแทนนินในผลกล้วยยังช่วยกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อ และเมือกมีฤทธิ์ป้องกันและรักษาแผลในกระเพาะอาหาร ป้องกันกรดไหลย้อน ตลอดจนเพิ่มโปแตสเซียมให้ร่างกาย

วิธีกิน : ใช้ผงกล้วย 1-2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำเปล่าหรือเครื่องดื่ม คนให้ละลายและดื่มทันที

ขนาดบรรจุ : 150 กรัม/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 180 บาท

laz-icon
laz-icon

3. อาหารเสริมเบิร์นไขมันจากกล้วย ของ Banana Diet

ชนิด กล้วย, กล้วย ประโยชน์
Image Credit : lazada.co.th

ผลิตภัณฑ์จากกล้วยยี่ห้อนี้มีสารอาหารธรรมชาตินำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันสะสมทุกสัดส่วนทั้งหน้าท้อง ต้นแขนต้นขา ช่วยกระชับทุกสัดส่วน ป้องกันการหย่อนคล้อย ช่วยดักจับไขมันและขับถ่ายทิ้ง ช่วยควบคุมการทาน ลดความอยากอาหาร ทำให้ไม่กินจุกจิก

วิธีกิน : วันละ 1 เม็ด หลังอาหาร

ขนาดบรรจุ : 10 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 1,755-1,950 บาท

laz-icon
laz-icon

เกร็ดสุขภาพ : กล้วยเป็นผลไม้ที่ให้พลังงาน เพราะมีน้ำตาลที่ร่างกายสามารถนำไปสร้างพลังงานได้ในทันที จึงเหมาะกับการกินเพื่อให้พลังงานในการออกกำลังกาย ดังนั้นหากคิดจะกินกล้วยเพื่อการลดน้ำหนัก จำเป็นต้องอาศัยการออกกำลังกายร่วมกันไปด้วย หากกินมากไป อาจทำให้ร่างกายได้รับพลังงานมากเกินไป และอาจอ้วนได้ นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการกินชนิด กล้วยดิบ เพราะกล้วยดิบจะมีแป้งมาก ย่อยยาก ทำให้ท้องอืด และท้องผูก เพราะใยอาหารในกล้วยที่ดูดซึมน้ำในลำไส้ เมื่อลำไส้ไม่มีน้ำไปหล่อเลี้ยงกากอาหาร อุจจาระจึงแข็งตัวจนเกิดอาการท้องผูก

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : acc.kpru.ac.th, rdi.ku.ac.th

Featured Image Credit : freepik.com/jeswin

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save