X

โยเกิร์ตมีประโยชน์อย่างไร ? กินทุกวันได้มั้ย ? หาคำตอบกัน !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

โยเกิร์ตมีประโยชน์อย่างไร ? กินทุกวันได้มั้ย ? หาคำตอบกัน !

โยเกิร์ตเกิดจากการหมักนม โดยมีแบคทีเรียกลุ่มแลคโตบาซิลลัสทำหน้าที่เปลี่ยนน้ำตาลแลคโตสในนมให้เป็นกรดแลคติก เมื่อมีกรดแลคติกมากขึ้นนมจะจับตัว ส่งผลให้โยเกิร์ตมีลักษณะเป็นก้อนนิ่มคล้ายคัสตาร์ดและมีรสเปรี้ยว แล้วโยเกิร์ตมีประโยชน์อย่างไรนั้น บทความนี้จะมาแนะนำให้เพื่อนๆ รู้จักเกี่ยวกับประโยชน์ของโยเกิร์ต ทั้งสารอาหารต่างๆ โดยเฉพาะวิตามิน และสารอาหารอื่นๆ รวมถึงวิธีกินโยเกิร์ตให้ได้ประโยชน์กับร่างกาย และกินโยเกิร์ตทุกวัน ผลเสียมีหรือไม่ นอกจากนี้ยังจะแนะนำวิตามิน-อาหารเสริมที่เกี่ยวข้องกับโยเกิร์ตที่มีให้เลือกซื้อแบบออนไลน์ รายละเอียดของแต่ละยี่ห้อและราคาโดยประมาณ

ตอบข้อสงสัย โยเกิร์ตมีประโยชน์อย่างไร ? กินแล้วได้สารอาหารอะไรบ้าง !

เกร็ดสุขภาพ : โยเกิร์ตเป็นผลิตภัณฑ์นมยอดนิยมที่เกิดขึ้นครั้งแรกในบัลแกเรีย ก่อนจะแพร่หลายเฉพาะไปทั่วโลก โดยส่วนใหญ่การผลิตโยเกิร์ตจะใช้นมโค แต่ก็สามารถเตรียมได้จากนมแพะ นมแกะ และนมถั่วเหลือง ซึ่งจะเหมาะกับผู้กินมังสวิรัติ สำหรับสารอาหารในโยเกิร์ตนั้น เนื่องจากโยเกิร์ตทำมาจากนมจึงทำให้มีสารอาหารส่วนใหญ่เหมือนกับนม ทั้งโยเกิร์ตและนมเป็นแหล่งโปรตีนจากธรรมชาติและมีแร่ธาตุใกล้เคียงกัน ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างโยเกิร์ตกับนมคือปริมาณแลคโตสและวิตามินบี ในโยเกิร์ตธรรมดา 150 กรัม มีโปรตีน 3 กรัม แคลเซียม 210 มก. วิตามินบี12 6 ไมโครกรัม (ดูวิธีทำโยเกิร์ตพร้อมดื่มเพิ่มเติมได้นะคะ)

ทั้งนี้วิตามินบี12 ในโยเกิร์ตมีประโยชน์อย่างไร มีบทบาทสนับสนุนการทำงานของระบบประสาทและการเผาผลาญพลังงาน วิตามินบี 12 พบได้ในผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น นม เนื้อสัตว์ ปลา และไข่ หรือในพืช ส่วนโปรตีนจะช่วยรักษามวลกระดูก การเจริญเติบโตของร่างกาย และบำรุงรักษากล้ามเนื้อ นอกจากนี้โปรตีนในโยเกิร์ตมีกรดอะมิโนที่จำเป็นครบถ้วน จึงเป็นโปรตีนคุณภาพสูงที่เหมาะกับร่างกาย สำหรับแคลเซียมในโยเกิร์ตมีประโยชน์อย่างไร มีส่วนช่วยในการบำรุงกระดูกและฟัน และยังมีส่วนช่วยในการทำงานของกล้ามเนื้อ สารสื่อประสาท การแข็งตัวของเลือด และการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย

โยเกิร์ตมีประโยชน์อย่างไร, กินโยเกิร์ตทุกวัน ผลเสีย

7 ประโยชน์ด้านสุขภาพที่น่าอัศจรรย์ของโยเกิร์ต

 1. โยเกิร์ตเป็นผลิตภัณฑ์นมที่มีแคลอรีต่ำ โยเกิร์ต 100 กรัมให้พลังงานเพียง 61 แคลอรี ซึ่งใกล้เคียงกับนม แต่มีความเข้มข้นกว่านมเพราะมีสารประกอบโปรไบโอติกที่เกิดจากกระบวนการหมักเพิ่มเติม
 2. โยเกิร์ตแบบธรรมดามีโปรตีน วิตามินดี วิตามินซี โฟเลต ฟอสฟอรัส และแคลเซียมในปริมาณที่เท่ากับสารอาหารในน้ำนมพร้อมดื่ม
 3. สำหรับผู้ที่แพ้แลคโตส โยเกิร์ตมีประโยชน์อย่างไร โยเกิร์ตเหมาะกับผู้แพ้แลคโตสเพราะแบคทีเรียที่หมักนมได้ย่อยแลคโตสส่วนใหญ่ให้กลายเป็นกรดแลคติก โยเกิร์ตจึงย่อยได้ง่ายกว่านม 
 4. โยเกิร์ตเป็นอาหารพรีไบโอติกเนื่องจากมีสารประกอบที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ในลำไส้
 5. โยเกิร์ตเป็นอาหารโปรไบโอติก เพราะมีแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด เช่นLactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus, Streptococcus thermophilus, Bifidobacterium bifidum แล้วแบคทีเรียโปรไบโอติกเหล่านี้ในโยเกิร์ตมีประโยชน์อย่างไร คือช่วยการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นมิตรต่อลำไส้และยับยั้งการเติบโตของเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดอาการท้องร่วง
 6. กรดอะมิโนทริปโตเฟนในโยเกิร์ตมีประโยชน์อย่างไร กรดอะมิโนชนิดนี้ช่วยผลิตเซโรโทนินและเมลาโทนินในสมอง หากรับประทานก่อนนอนจะช่วยให้นอนหลับได้ดี
 7. การบริโภคโยเกิร์ตเป็นประจำช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน และเตรียมร่างกายให้พร้อมต่อสู้กับเชื้อราและมะเร็งลำไส้
โยเกิร์ตมีประโยชน์อย่างไร, กินโยเกิร์ตทุกวัน ผลเสีย

แนะนำวิตามิน-อาหารเสริม

เพื่อนๆ ได้รับทราบแล้วว่าโยเกิร์ตมีประโยชน์อย่างไร คราวนี้มาดูกันว่าวิตามิน-อาหารเสริมที่เกี่ยวข้องกับโยเกิร์ตมีอะไรบ้าง เผื่อเป็นทางเลือกไว้ใช้แทนโยเกิร์ต

1. โยเกิร์ต มิกซ์ ของ PB

โยเกิร์ตมีประโยชน์อย่างไร, กินโยเกิร์ตทุกวัน ผลเสีย
Image Credit : lazada.co.th

โยเกิร์ต มิกซ์ นี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติคือ โปรไบโอติกและมิกเบอร์รี่ ซึ่งสามารถรับประทานได้โดยไม่มีผลข้างเคียงใดๆ อาหารเสริมนี้จากโยเกิร์ตมีประโยชน์อย่างไร คือ ช่วยปรับสมดุลของลำไส้ (อ่านเพิ่มเติมเรื่องรักษาลำไส้อักเสบได้เลย) ช่วยขับล้างสารพิษในระบบทางเดินอาหารและฟื้นฟูระบบเผาผลาญ และเนื่องจากเป็นอาหารเสริมที่ได้ผสมกันระหว่างโปรไบโอติกและพรีไบโอติก จึงเสริมฤทธิ์กันในร่างกาย นอกจากนี้ยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซึ่งเป็นส่วนสำคัญต่อการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

วิธีกิน : ครั้งละ 1 เม็ด/วัน

ขนาดบรรจุ : บรรจุ 100 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 1,200 บาท

laz-icon
laz-icon

2. โปรไบโอติกส์ ของ LACTO-FIT

โยเกิร์ตมีประโยชน์อย่างไร, กินโยเกิร์ตทุกวัน ผลเสีย
Image Credit : lazada.co.th

ผลิตภัณฑ์นี้ของ Lacto-Fit ช่วยล้างสารพิษตกค้างในลำไส้สำหรับคนที่ท้องผูก ขับถ่ายไม่ออกเป็นเวลานาน จะทำให้ระบบขับถ่ายได้ทำงานปกติ มีสุขภาพดีจากภายใน ผิวพรรณก็จะสว่างใสขึ้น ลดกลิ่นปาก อาหารเสริมนี้ใช้จุลินทรีย์โปรไบโอติกส์จากโยเกิร์ตมีประโยชน์อย่างไร จุลินทรีย์โปรไบโอติกช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้ลำไส้ และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ช่วยลดโอกาสการเจ็บป่วยที่อาจเกิดขึ้นได้

วิธีกิน : วันละ 1-2 ซอง ก่อนมื้ออาหารเช้า หรือก่อนนอน กินต่อเนื่อง 14 วันขึ้นไป

ขนาดบรรจุ : 50 ซอง/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 389 บาท

laz-icon
laz-icon

3. แคลเซียมสกัดชนิดเม็ด ของ FIT INNOVATION

โยเกิร์ตมีประโยชน์อย่างไร, กินโยเกิร์ตทุกวัน ผลเสีย
Image Credit : lazada.co.th

แคลเซียมสกัดชนิดเม็ดยี่ห้อนี้สกัดจากนมวัวแท้ 100% โดย 5 เม็ด จะมีแคลเซียม 250 มก. หรือเท่ากับการดื่มนม 1 กล่อง และด้วยการสกัดผ่านเทคนิคพิเศษทำให้ผลิตภัณฑ์แต่ละเม็ดนั้นอุดมไปด้วย 7 แร่ธาตุสำคัญคือ แคลเซียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส ทองแดง เหล็ก และสังกะสี ซึ่งจำเป็นต่อสุขภาพที่ดีของกระดูก ดูดซึมง่ายและเร็ว เสริมสร้างความแข็งแรง และลดการสูญเสียของมวลกระดูก ทำให้เหมาะเป็นแคลเซียมเพิ่มความสูง ทั้งนี้การใช้แคลเซียมสกัดชนิดเม็ดทดแทนการกินโยเกิร์ตมีประโยชน์อย่างไร เพราะการกินโยเกิร์ตเพื่อรับปริมาณแคลเซียมให้เพียงพอ จะต้องกินโยเกิร์ตในปริมาณสูงทำให้ได้พลังงานมากเกินไป จนอาจทำให้อ้วนขึ้นและมีน้ำหนักร่างกายเพิ่มมากขึ้น

วิธีกิน : วันละ 5 เม็ด

ขนาดบรรจุ : 1 ซองบรรจุ 5 เม็ด และ 12 ซอง/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 390 บาท

laz-icon
laz-icon

ถึงแม้ว่าโยเกิร์ตสามารถเป็นอาหารเพื่อสุขภาพได้ดี อย่างไรก็ตาม การกินโยเกิร์ตมากเกินไปหรือกินโยเกิร์ตทุกวัน ผลเสียอาจตามมาทำให้เกิดปัญหากับสุขภาพ เช่น น้ำหนักขึ้น คอเลสเตอรอลสูง ประสบภาวะโรคหัวใจ ดังนั้นเพื่อนๆ จึงควรอ่านฉลากโยเกิร์ตอย่างรอบคอบเพื่อดูสิ่งต่อไปนี้

• น้ำตาล

โยเกิร์ตตามธรรมชาติมีน้ำตาลประมาณ 11 กรัมต่อถ้วย แต่โยเกิร์ตรสผลไม้มักไม่ได้เสริมด้วยผลไม้จริง ส่วนใหญ่จะเป็นน้ำเชื่อม เมื่อเลือกกินโยเกิร์ตทุกวัน ผลเสียคือไปเพิ่มทั้งแคลอรี่และระดับไตรกลีเซอไรด์ของเพื่อนๆ ได้ด้วย ดังนั้นซื้อโยเกิร์ตธรรมดาแล้วมาเติมความหวานให้กับตัวเองด้วยผลไม้สดหรือน้ำผึ้งเล็กน้อย

ไขมันอิ่มตัว

ไขมันอิ่มตัวจะเพิ่มระดับไลโปโปรตีนความหนาแน่นต่ำหรือที่รู้กันว่าเป็นคอเลสเตอรอลที่ “ไม่ดี” ทำให้มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคหัวใจ และอาจทำให้เสี่ยงเป็นโรคเบาหวานประเภท 2 ด้วย โยเกิร์ตธรรมดาที่ทำจากนมไขมันเต็ม อาจมีไขมันอิ่มตัวประมาณ 5 กรัมต่อถ้วย โยเกิร์ตที่ทำจากนมพร่องมันเนยแทบไม่พบไขมันอิ่มตัว แต่ยังคงมีสารอาหารทั้งหมดเช่นเดียวกับโยเกิร์ตนมไขมันเต็ม หากเพื่อนๆ ไม่อยากเพิ่มไขมันก็เลือกโยเกิร์ตที่ทำจากนมพร่องมันเนยแทน

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : frieslandcampinainstitute.com, healthfully.com, nutrition-and-you.com

Featured Image Credit : freepik.com/jcomp

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save