X

มดเข้าหู อาการ เป็นยังไง ? อันตรายไหม ต้องทำยังไงบ้าง ?

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

มดเข้าหู อาการ เป็นยังไง ? อันตรายไหม ต้องทำยังไงบ้าง ?

หลายคนอาจจะเคยได้ยินถึงเรื่องแมลงคลานไปมาในหู และรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่น่ากลัว ซึ่งตัวแมลงต่างๆ เช่น มด สามารถเข้าไปในหูของเราได้ และอยู่ในนั้นได้ระยะหนึ่ง ซึ่งถ้ามดเข้าหูนั้น มันอาจจะตายได้ในทันที หรือถ้ายังมีชีวิตอยู่มันจะเคลื่อนที่ไปมาในหูของเรา ในบางกรณี เราอาจไม่สังเกตเห็นว่ามีมดเข้าหู จนกว่าจะมีอาการเกิดขึ้น และอาการที่พบบ่อยที่สุดของแมลงในหูคือความเจ็บปวดและความรู้สึกไม่สบาย เพราะฉะนั้น เพื่อรู้ถึงวิธีในการแก้ปัญหาเพื่อมีมดเข้าหู เรามารู้จักกันค่ะว่า มดเข้าหู อาการ มีอะไรบ้าง และมดเข้าหู อันตรายไหม

มดเข้าหู อาการ เป็นยังไง ? ป้องกันและจัดการยังไงได้บ้าง

มดเข้าหู อาการ, มดเข้าหู อันตรายไหม

หูชั้นนอกและด้านนอกของแก้วหู มีเส้นประสาทสมองหลายเส้นที่ส่งข้อมูลไปยังสมอง เมื่อสิ่งแปลกปลอม เช่น มด แมลง ผ่านเข้าไปในหูของเรา จะสามารถทำให้เส้นประสาทเหล่านี้ระคายเคืองได้ และเมื่อมดเข้าไปในหูของเรา อาจยังมีชีวิตอยู่และคลาน อยู่ภายในหู ซึ่งจะทำให้เกิดความรู้สึกแปลกๆ ในหูได้ นอกจากนี้มดยังสามารถกัดขณะที่ยังติดอยู่ในหู ซึ่งอาจสร้างความเจ็บปวดให้แก่เราได้อีกด้วย ซึ่ง มดเข้าหู อาการ ที่พบนอกจากรู้สึกระคายเคืองแล้วนั้น อาจมีอาการบวมแดง มีเลือดออกหรือมีหนองไหลออกจากหู สูญเสียการได้ยิน และปวดหู ซึ่งอาการเหล่านี้เป็นสัญญาณของมดหรือแมลงที่เข้าไปภายในช่องหูของเราค่ะ

มดเข้าหู อันตรายไหม ?

มดเข้าหู อันตรายไหมนั้น หากไม่ได้มีอาการรุนแรงก็จะไม่เป็นอันตรายค่ะ เพราะปกติแล้วในรูหูของคนเราจะมีการป้องกันสิ่งแปลกปลอมไม่ให้เข้าไปข้างใน และส่วนใหญ่มดหรือแมลงก็จะเข้าไปได้แค่บริเวณหูชั้นนอกเท่านั้น แต่หากว่าคุณมีอาการปวดหูมากๆ อย่างรุนแรง นั่นอาจแปลว่ามดอาจเข้าไปถึงหูชั้นกลางได้ หากเป็นอย่างนั้นจะต้องรีบไปพบแพทย์ค่ะ และถ้ามดหรือแมลงอื่นๆ เข้าหู ให้สงบสติอารมณ์ก่อน หากคุณไม่สามารถนำมันออกเองได้ ให้ไปพบแพทย์หู คอ จมูก และห้ามใช้แหนบหรืออื่นๆ แหย่เข้าไปในหูไม่ว่าในกรณีใด เพราะจะมีความเสี่ยงในการบาดเจ็บได้

เกร็ดสุขภาพ : มดสามารถอยู่ในหูของเราได้นานแค่ไหน ? มดหรือแมลงต่างๆ ที่เข้ามาในหูของเรานั้นมักจะตายอย่างรวดเร็ว แต่ในบางกรณี มันสามารถมีชีวิตอยู่ได้ 2-3 วัน และจะทำให้เกิดความรู้สึกไม่สบายหู รวมถึงมีเสียงดังในหู หรือรู้สึกหูอื้อได้ คล้ายกับอาการน้ำในหูไม่เท่ากัน

วิธีนำมดออกจากหูอย่างปลอดภัย

มดเข้าหู อาการ, มดเข้าหู อันตรายไหม

มดเข้าหู อาการเป็นอย่างไรบ้างนั้นก็ได้รู้กันไปแล้ว คราวนี้เรามารู้ถึงวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นกันค่ะว่าจะสามารถนำมดออกจากหูเองได้อย่างไรจึงจะปลอดภัย โดยทำตามขั้นตอนเหล่านี้

 1. เอียงศีรษะไปทางด้านที่มดเข้าหู และเขย่าศีรษะเบาๆ เพื่อขับไล่มดออกมา แต่อย่าตบหรือกระแทกหูเพราะอาจทำให้เกิดปัญหาและความเจ็บปวดเพิ่มเติมได้
 2. หากมดยังไม่ตาย ให้ลองหยดน้ำมันพืช หรือเบบี้ออยล์ลงไปในหูเล็กน้อย เพื่อทำให้มดหายใจไม่ออก แต่หากมดตายแล้ว ให้พยายามล้างออกจากหูโดยใช้น้ำอุ่นและหลอดฉีดยา
 3. หลีกเลี่ยงการใช้แหนบ สำลีพันก้าน หรือวัตถุอื่นๆ แหย่เข้าไปในหู เพราะสิ่งเหล่านี้สามารถดันมดให้เข้าไปที่หูชั้นกลางหรือแก้วหูได้ และอาจนำไปสู่การบาดเจ็บและการสูญเสียการได้ยิน

มดเข้าหู ต้องไปพบแพทย์หรือไม่ ?

เนื่องจากมดสามารถขีดข่วนและทำลายแก้วหูได้ หากคุณไม่สามารถกำจัดออกจากหูด้วยตัวเองได้ ควรไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหู คอ จมูก แพทย์จะทำการตรวจดูภายในหูและตรวจสอบว่าเป็นมดหรือแมลงอื่นๆ หรือไม่ หากมดยังมีชีวิตอยู่ แพทย์จะทำการหยอดน้ำมันมะกอกก่อนที่จะล้างออกจากหูด้วยน้ำที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว ซึ่งหากน้ำมันไม่สามารถฆ่ามดได้สำเร็จ แพทย์จะใช้ยาลิโดเคน (Lidocaine) ซึ่งเป็นยาสลบเพื่อกำจัดมดก่อนที่จะล้างออกมา แต่หากมดยังไม่ตายแพทย์จะใช้อุปกรณ์ทำการคีบมดออกจากหู และอาจมีการให้ยาปฏิชีวนะหากช่องหูได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงค่ะ

การป้องกันมดเข้าหู

มดเข้าหู อาการ, มดเข้าหู อันตรายไหม

แม้ว่าโดยปกติแล้วมดเข้าหู อาการจะไม่ได้รุนแรงหรือมีอันตรายมากนัก แต่การป้องกันเพื่อไม่ให้มดหรือแมลงอื่นๆ เข้าหูได้ง่ายก็จะช่วยลดความเสี่ยงของอาการบาดเจ็บ หรือหูอื้อได้ (อ่านเพิ่มเติม หูอื้อทำยังไงให้หาย) โดยสามารถป้องกันได้ด้วยการรักษาห้องนอนและพื้นที่นอนอื่นๆ ให้สะอาดเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้มดหรือแมลงเข้ามาในบริเวณนั้น เมื่อต้องไปตั้งแคมป์ การใส่ที่อุดหูและปิดเต็นท์ให้สนิทสามารถช่วยป้องกันมดไม่ให้เข้าไปในหูของคุณได้

เกร็ดสุขภาพ : สิ่งแปลกปลอมอื่นๆ ในหูนั้นพบได้บ่อยกว่ามดหรือแมลง เช่น ฝุ่นและทราย สิ่งแปลกปลอมในช่องหูส่วนใหญ่จะสังเกตเห็นได้จากปัญหาการได้ยินและความรู้สึกว่ามีบางอย่างในหู ซึ่งไม่ว่าจะเป็นมด แมลง หรือสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ คุณก็สามารถลองเอาสิ่งเหล่านี้ออกเองได้ด้วยน้ำมันพืช

มดเข้าหู อาการเป็นอย่างไรบ้างนั้นก็ได้รู้กันไปแล้วนะคะ รวมถึงวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่บ้านที่คุณสามารถทำได้เอง แม้ว่ามดเข้าหูจะไม่อันตรายหากไม่ได้เข้าไปถึงหูชั้นกลางจนสร้างความเจ็บปวดให้ แต่การป้องกันตามวิธีที่เราแนะนำไปก็จะช่วยให้คุณปลอดภัยได้ และหากว่ามีอาการที่รุนแรงมากขึ้นและไม่สามารถนำมดออกจากหูเองได้ ให้รีบไปพบแพทย์ค่ะ และนอกจากวิธีการป้องกันมดเข้าหูแล้ว เรายังมีวิธีแก้อาการสะอึกให้อ่านเป็นความรู้กันอีกด้วยนะคะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : amplifon.com, medicalnewstoday.com

Featured Image Credit : freepik.com

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save