X

Aromantic Asexual คือ อะไร ? มีเยอะมั้ย ในโลกใบนี้

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

Aromantic Asexual คือ อะไร ? มีเยอะมั้ย ในโลกใบนี้

จริงอยู่ที่เรื่องของความสัมพันธ์และความรู้สึกเป็นเรื่องยากที่จะอธิบายออกมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่รู้สึกว่าตัวเองแตกต่างไปจากคนส่วนใหญ่แล้ว ทำให้ไม่กล้าแสดงออกหรือบอกออกไปมากกว่าเดิม แต่พวกเราได้มาถึงยุคนี้ที่ผู้คนเปิดกว้าง ทั้งเรื่องความหลากหลายทางเพศ เพศสภาพ เพศวิถีหรือรสนิยมทางเพศมากขึ้น สังคมให้การเปิดรับและเข้าใจได้ว่า เพศทางเลือกหมายถึง อะไร จึงทำให้มีคำนิยามความชอบหรือความรู้สึกนั้นๆ เกิดขี้นมากมาย ค่อยๆ ลบเลือนจาก ‘ความแปลกแยก’ ให้แปรเปลี่ยนกลายเป็น ‘ความหลากหลาย’ มาแทน

อย่างไรก็ตาม สำหรับคำว่า Aromantic Asexual คือสิ่งที่เข้าใจค่อนข้างยากและถูกเข้าใจผิดมากเช่นกัน ครั้งนี้ทีมงานเพื่อสุขภาพขอชวนทุกคนมาเจาะลึกเรื่องเพศ และเรื่องของ Aromantic Asexual คืออะไร มีอยู่เยอะหรือไม่ พร้อมทลายทุกความสับสนไปพร้อม ๆ กัน

Aromantic Asexual คือ, เพศสภาพ
Image Credit : Unsplash

ทำความรู้จัก Romantic orientation และ Sexual orientation

อย่างแรกนั้นพวกเราควรรู้จักคำว่า Romantic Orientation และ Romantic Orientation กันก่อน เรียกได้ว่าเป็นพื้นฐานของการทำความเข้าใจในเรื่อง Aromantic Asexual คืออะไร ไปดูพร้อมกันเลย

เริ่มกันที่ Romantic orientation หรือที่สามารถเรียกอีกชื่อได้ว่า Affectional orientation (แรงดึงดูดทางใจ) เป็นความรู้สึกเชิงรักใคร่ หรือเชิงชู้สาวที่มีต่อบุคคลอื่น โดยสามารถแบ่งได้เป็น 3 แบบ ได้แก่ Homoromantic (รู้สึกดึงดูดทางใจกับเพศเดียวกัน) Heteroromantic (รู้สึกดึงดูดทางใจทางใจกับเพศตรงข้าม) และ Aromantic (ไม่รู้สึก/ต้องการดึงดูดทางใจกับเพศใดเลย) 

และส่วน Sexual orientation (รสนิยมทางเพศ) นั้นจะหมายถึง ความรู้สึกดึงดูดทางเพศ/เพศสัมพันธ์ที่มีต่อบุคคลอื่น สามารถแบ่งง่าย ๆ ได้เป็น 3 แบบเช่นเดียวกัน ได้แก่ Heterosexual (มีความรู้สึกดึงดูดทางเพศสัมพันธ์กับเพศตรงข้าม) Homosexual (มีความรู้สึกดึงดูดทางเพศสัมพันธ์กับเพศเดียวกัน) Bisexual (มีความรู้สึกดึงดูดทางเพศสัมพันธ์มากกว่า 1 เพศ) Pansexual (เพศเป็นปัจจัยรองในการรู้สึกดึงดูดทางเพศสัมพันธ์) และสุดท้าย Asexual (มองว่าเรื่องเพศสัมพันธ์ไม่ใช่ประเด็นสำคัญ)

ถ้าสรุปสั้นโดยง่ายก็คือ สองสิ่งนี้เป็นการนิยาม ’ความรู้สึก’ และ ‘ความต้องการ’ ของแต่ละบุคคล โดยไม่ได้เกี่ยวกับการที่เราระบุว่าตัวเองเป็นเพศสภาพใด เช่น ผู้ชาย ผู้หญิง นอนไบนารี หรือทรานส์เจนเดอร์ เป็นต้น 

และที่สำคัญสองอย่างนี้ไม่ได้ยึดโยงต่อกัน เช่น เราอาจรู้สึกเชิงโรแมนติกกับเพศตรงข้าม แต่อยากมีเพศสัมพันธ์กับคนเพศเดียวกันเท่านั้น นั่นสามารถนิยามได้ว่า Romantic orientation ของเราคือ Heteroromantic ส่วน Sexual orientation เป็น Homosexual

เกร็ดสุขภาพ : ข้อมูลงานวิจัยจาก Journal of LGBT เผยว่าชาวอเมริกันทั้งหมด 414 คน เกือบ 1% (4 คน) ได้นิยามว่าตัวเองเป็น Aromantic และอีก 0.7 (3 คน) อธิบายว่าตนเองนั้นเป็น Asexual ซึ่งอาจตีความได้ว่าในสังคมจะพบเจอคนกลุ่มนี้ได้ค่อนข้างน้อย

เจาะลึก Aromantic Asexual คือ อะไร ใช่เราหรือเปล่า ?

• Aromantic

Aromantic Asexual คือ, เพศสภาพ
Image Credit : Freepik

Aromantic หรือเรียกคนกลุ่มนี้สั้นๆ ว่า  Aro ดูจากชื่อแล้ว อย่าเพิ่งเข้าใจผิดนะ พวกเขาไม่ได้รักใครไม่เป็น หรือไม่ต้องการมีแฟนหรือคู่ครอง หรือเป็นโรคกลัวความรักเพียงแค่มีรูปแบบการแสดงออกในการใกล้ชิดกับอีกฝ่าย แตกต่างออกไปจากคนอื่นเท่านั้น เหตุจาก ‘ความรู้สึกที่ไม่ดึงดูดทางจิตใจ’ ซึ่งทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขา ขาดอารมณ์ทางเพศ (อาจต้องการมีเพศสัมพันธ์หรือไม่มีก็ได้) นั่นแปลว่า Aromantic Asexual คือคนละสิ่งกันอย่างเห็นได้ชัดเลยละค่ะ

ตัวอย่างประเภทย่อยของ Aromantic เช่น

 1. Demiromantic มีความรู้สึกดึงดูดทางใจกับคนที่มีอารมณ์ร่วม และความสัมพันธ์ลึกซึ้งด้วยมากๆ เท่านั้น 
 2. Lithromantic หรือ Akoiromantic มีความรู้สึกทางใจแต่ไม่ต้องการความรู้สึกนั้นตอบจากอีกฝ่าย  
 3. Gray-aromantic กลุ่มนี้แทบจะไม่มีความรู้สึกเชิงนี้กับใคร หรือมีโอกาสเกิดน้อยมาก 

Asexual

Aromantic Asexual คือ, เพศสภาพ
Image Credit : Unsplash

ว่าด้วยเรื่องของ Aromantic Asexual คือประเด็นสำคัญที่จะเข้าใจตัวเองมากขึ้น โดยเฉพาะสำหรับใครที่รู้สึกว่าตัวเองไม่ได้อยากมีเพศสัมพันธ์กับใคร อาจเพราะเราเป็น Asexual ก็เป็นได้ 

เพราะการเป็น Asexual คือการที่เราไม่ได้มองว่าเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องสำคัญในชีวิต หรือมีหรือไม่มีก็ได้ แต่พื้นฐานจะไม่รู้สึกอยากมีเซ็กซ์ แต่ถ้าอยากมีแฟนหรือคู่รัก รวมถึงมีลูกก็สามารถมีได้ ขอย้ำว่าไม่ใช่คุณคนเดียวในโลกแน่นอนที่เป็น นี่เป็นเรื่องปกติ และไม่จำเป็นต้องไปพบแพทย์ ! 

ตัวอย่างประเภทย่อยของ Aromantic เช่น

 1. Grey-Asexual ปกติไม่มีความรู้สึกทางเพศ แต่มีโอกาสมีได้แต่น้อยมากนาน ๆ ครั้ง
 2. Demisexual รู้สึกดึงดูดทางเพศ เฉพาะคนที่ผูกพันธ์ทางอารมณ์มาก ๆ เท่านั้น

มาถึงตรงนี้เชื่อว่าทุกคนแล้วพอเข้าใจคอนเซ็ปต์กันมากขึ้นแล้วว่า Aromantic Asexual คืออะไร และมีลักษณะเฉพาะยังไงกันแน่

เกร็ดสุขภาพ : Aromantic Asexual คือสิ่งที่ไม่จำเป็นต้องยึดโยงกับการเป็นผู้มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ+) เท่านั้นจึงจะมีความรู้สึกหรือรสนิยมเหล่านี้ได้ เพราะฉะนั้นแม้เรานิยามว่าตัวเองเป็น ผู้ชายหรือผู้หญิง (Straight หรือ Cisgender) ที่รู้สึกตรงกับเพศกำเนิดและชอบเพศตรงข้ามเท่านั้น ก็มีโอกาสที่รู้สึกและอธิบายว่าตนเป็น Aromantic หรือ Asexual ได้เช่นกัน

เพศสภาพได้รับความสนใจ และถูกอธิบายมากขึ้นในปัจจุบันนี้ ประกอบกับเทคโนโลยีการแพทย์ที่มีความก้าวหน้า ซึ่งช่วยให้แต่ละคนได้เป็นตัวเองและได้แสดงตัวตนออกมาอย่างเต็มที่ ขยายขอบเขตไปถึงรสนิยมอีกหลากประเภท การที่เรื่องเพศสภาพ เพศวิถี หรือที่ว่า Aromantic Asexual คืออะไรนั้นถูกพูดถึงมากขึ้น เป็นการย้ำเตือนให้เราเห็นว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ผิดแปลก

ทั้งนี้ การเข้าใจว่า Aromantic Asexual คืออะไร เป็นแบบใด ทำให้เราได้ตระหนักถึงการมีอยู่ ซ้ำยังได้สำรวจตัวเอง แต่ถึงแม้เราจะพบว่าไม่ได้เป็นหนึ่งใน LGBTQ+ Community หรืออาจไม่ได้นิยามว่าตัวเองเป็น Aromantic หรือ Asexual ก็ตาม อย่างน้อยเราก็ได้เข้าใจตัวตนของคนอื่นๆ มากยิ่งขึ้น

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : womenshealthmag.com, lgbtqia.fandom.com, lgbtq.unc.edu, healthline.com

Featured Image Credit : freepik.com/cookie_studio

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save