X

น้ำส้มสายชู ประโยชน์ ดีๆ ที่มากกว่าที่เคยรู้ มาดูวิธีใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกัน !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

น้ำส้มสายชู ประโยชน์ ดีๆ ที่มากกว่าที่เคยรู้ มาดูวิธีใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกัน !

น้ำส้มสายชูขาว หรือน้ำส้มสายชูกลั่น ที่เราใช้ในการปรุงอาหารเพื่อให้รสชาติเปรี้ยวนั้น เป็นที่นิยมอย่างมากในทุกครัวเรือน เนื่องจากมีรสชาติที่จัดจ้าน ราคาถูก และมีประโยชน์ในการทำอาหารมากมาย ซึ่งจะเป็นคนละชนิดกับน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ แต่ก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการเช่นเดียวกัน รวมถึงยังมีคุณสมบัติสำหรับใช้ทำความสะอาดได้อีกด้วย อีกทั้งน้ำส้มสายชูยังรักษาเชื้อราที่เท้าได้อีก และเพื่อพาทุกคนไปรู้จักน้ำส้มสายชูให้มากขึ้น บทความนี้จะพาไปทำความรู้จัก น้ำส้มสายชู ประโยชน์ มีอะไรบ้าง และควรใช้อย่างไรให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

น้ำส้มสายชู ประโยชน์ ดีๆ มากมาย มารู้จักน้ำส้มสายชูให้มากกว่าเดิมกัน

น้ำส้มสายชู ประโยชน์, น้ำส้มสายชู เชื้อราที่เท้า
Image Credit : freepik.com

น้ำส้มสายชู ของคู่ครัวชาวโลก ที่นอกจากจะใช้ประกอบอาหารต่างๆ แล้ว ยังนำมาใช้ประโยชน์ภายในบ้านได้สารพัด ทั้งยังดีต่อสุขภาพด้วย ไม่ว่าจะนำมาบริโภค หรือนำมาใช้ในการรักษาต่างๆ เรามารู้จักถึงน้ำส้มสายชู ประโยชน์ของมันกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

การบริโภคน้ำส้มสายชู ประโยชน์ของมันอาจช่วยลดทั้งระดับน้ำตาลในเลือดและอินซูลินหลังกินอาหาร จึงอาจมีผลดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน เพราะในน้ำส้มสายชูมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์หลายชนิด ซึ่งช่วยกระตุ้นการทำงานของอินซูลินในผู้ป่วยเบาหวานได้ ทำให้ระดับอินซูลินในเลือด และระดับไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ในผู้ป่วยเบาหวานลดลง

เกร็ดสุขภาพ : น้ำส้มสายชูทำจากอะไร ? น้ำส้มสายชูสีขาวมาตรฐาน หรือน้ำส้มสายชูกลั่นนั้นเป็นสารละลายใส โดยทั่วไปประกอบด้วยกรดอะซิติก 4-7% และน้ำ 93–96% ซึ่งน้ำส้มสายชูสีขาวบางชนิดสามารถมีกรดอะซิติกได้ถึง 20% แต่มีไว้สำหรับการเกษตรหรือการทำความสะอาดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น และไม่ได้มีไว้สำหรับการบริโภค น้ำส้มสายชูนั้นผลิตขึ้นจากการหมักอาหาร เช่น หัวบีต มันฝรั่ง กากน้ำตาล หรือเมล็ดข้าว เป็นต้น รวมถึงสามารถทำมาจากการหมักแอลกอฮอล์จากเมล็ดพืช หรือเอทานอล ได้อีกด้วยค่ะ

ช่วยในการลดน้ำหนัก

เนื่องจากน้ำส้มสายชูกลั่นมีส่วนประกอบเป็นกรดอยู่ประมาณ 4-7 เปอร์เซ็นต์ กรดอะซิติกของน้ำส้มสายชูอาจช่วยเผาผลาญและสลายไขมันในร่างกายได้ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความอิ่ม ช่วยให้รู้สึกหิวน้อยลง จึงอาจนำไปสู่การลดปริมาณแคลอรี่และการลดน้ำหนักที่ตามมาได้

ลดคอเลสเตอรอล

น้ำส้มสายชู ประโยชน์อาจช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ เพราะสารต้านอนุมูลอิสระในน้ำส้มสายชูช่วยป้องกันเซลล์ที่เป็นพิษในร่างกายที่สามารถเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลได้ หากบริโภคสารต้านอนุมูลอิสระได้เพียงพอ ก็จะช่วยให้ร่างกายป้องกันตัวเองจากหลอดเลือดอุดตันได้ค่ะ

ยาต้านจุลชีพ

เนื่องจากคุณสมบัติในการต้านจุลชีพของน้ำส้มสายชู ประโยชน์ของมันจึงมีส่วนช่วยในการรักษาโรคทางร่างกายได้ เช่น เชื้อราที่เล็บ หูด และการติดเชื้อที่หู รวมถึงน้ำส้มสายชู เชื้อราที่เท้าก็รักษาได้ นอกจากนี้ยังเป็นการรักษาเฉพาะทางที่มีประสิทธิภาพสำหรับการติดเชื้อที่ผิวหนังและแผลไฟไหม้อีกด้วย

ใช้ทำความสะอาดภายในบ้าน

น้ำส้มสายชู ประโยชน์, น้ำส้มสายชู เชื้อราที่เท้า
Image Credit : freepik.com

น้ำส้มสายชู ประโยชน์ไม่ได้มีแต่ด้านสุขภาพ และนำมาใช้ในอาหารเท่านั้น เพราะน้ำส้มสายชูสีขาวยังมีประโยชน์หลายอย่างในครัวเรือน เนื่องจากน้ำส้มสายชูมีคุณสมบัติต้านจุลชีพ จึงเป็นสารฆ่าเชื้อและทำความสะอาดที่มีประโยชน์สำหรับพื้นผิวและเครื่องใช้ต่างๆ มากมาย สามารถนำมาใช้ทำความสะอาดได้ ทั้งยังมีราคาถูกกว่าน้ำยาทำความสะอาดในครัวเรือนอื่นๆ ทั่วไปอีกด้วย เช่น ทำความสะอาดเคาน์เตอร์ครัว ฝักบัว อ่างอาบน้ำ ห้องน้ำ หน้าต่างและกระจก ไปจนถึงใช้ผสมทำน้ำยาล้างจาน และใช้ผสมน้ำยาซักรีดเพื่อขจัดคราบได้อีกด้วยนะคะ ซึง่ในการใช้ทำความสะอาดนั้น แนะนำอัตราส่วนน้ำส้มสายชูต่อน้ำคือ 1 : 1 จะดีที่สุดค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : น้ำส้มสายชูนอกจากนำมาใช้ปรุงอาหารเพื่อให้มีรสเปรี้ยวแล้วนั้น ยังนิยมนำมาทำผักดองอีกด้วย เช่น ขิงดอง ประโยชน์ก็มากมาย หรือนำน้ำส้มสายชูผสมลงในน้ำสลัดหนึ่งหยด ก็สามารถเพิ่มรสชาติของสลัดได้ นอกจากนี้กรดในน้ำส้มสายชูยังทำหน้าที่เป็นสารทำให้นุ่มสำหรับเนื้อสัตว์ อาหารทะเล และผัก จึงนิยมนำมาหมักก่อนประกอบอาหารด้วยค่ะ

ข้อควรระวังในการบริโภคน้ำส้มสายชู

แม้ว่าน้ำส้มสายชูสีขาวโดยทั่วไปจะปลอดภัย แต่หากบริโภคมากเกินไปอาจเป็นอันตรายได้ เพราะการบริโภคน้ำส้มสายชูมากเกินไปอาจทำให้อาการอักเสบในทางเดินอาหารส่วนบนรุนแรงขึ้น เช่น อาการเสียดท้องหรืออาหารไม่ย่อย รวมถึงการบริโภคอาหารที่เป็นกรดมากเกินไปอาจทำให้เคลือบฟันเสื่อมสภาพได้ จึงอาจเป็นอันตรายต่อฟันของคุณได้

นอกจากนี้แล้วควรเลือกผลิตภัณฑ์น้ำส้มสายชูอย่างระมัดระวัง เพื่อให้ประโยชน์และความปลอดภัยต่อผู้บริโภค โดยควรเลือกซื้อน้ำส้มสายชูด้วยการดูฉลากที่ต้องแสดงรายละเอียดของปริมาณกรดอะซิติกเป็นเปอร์เซ็นต์ที่ชัดเจน น้ำส้มสายชูที่ดีไม่ควรมีกรดอะซิติกต่ำกว่า 4 เปอร์เซ็นต์ แต่ต้องไม่เกิน 7 เปอร์เซ็นต์ และควรมีเครื่องหมาย อย. มีชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิต ปริมาตรสุทธิ รวมถึงวันเดือนปีที่ผลิต และวันเดือนปีที่หมดอายุ นอกจากนี้น้ำส้มสายชูกลั่นควรมีลักษณะเป็นของเหลวใสและไม่เจือสีด้วยค่ะ

น้ำส้มสายชู ประโยชน์มีมากมายอย่างที่เราบอกไป ซึ่งน้ำส้มสายชูสามารถใช้สำหรับทำอาหาร หมัก ดอง และอบ ไปจนถึงใช้ทำความสะอาดในครัวเรือน การบริโภคหากบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะจะมีความปลอดภัย หรือนำมาใช้ในการหมักดองอาหารเอง ก็ช่วยป้องกันอันตรายจากสารบอแรกซ์ คืออะไรที่เป็นอันตราย และมักตรวจพบเจอในอาหารหมักดองที่ขายทั่วไปได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังอาจช่วยลดน้ำหนัก ลดน้ำตาลในเลือด และลดคอเลสเตอรอลได้ แต่อาจเป็นอันตรายได้หากบริโภคมากเกินไปหรือกินร่วมกับยาบางชนิด สำหรับคนที่มีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับทางเดินอาหาร หรือเป็นโรคกระเพาะ กรดไหลย้อน อาจต้องระมัดระวังในการบริโภคเป็นพิเศษค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : healthline.com

Featured Image Credit : freepik.com

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save