X

รวมวิตามิน-สมุนไพรแก้ปวดหัวไมเกรน ปลอดภัย ช่วยได้จริง

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

รวมวิตามิน-สมุนไพรแก้ปวดหัวไมเกรน ปลอดภัย ช่วยได้จริง

ผลการศึกษาทางการแพทย์พบว่า ผู้หญิงมากกว่า 20% และผู้ชาย 10% จะมีอาการไมเกรนในช่วงใดช่วงหนึ่งของชีวิต บางครั้งอาการไมเกรนสามารถเกิดขึ้นได้โดยไม่มีตัวกระตุ้นใดๆ และหลายๆ ครั้งที่พบว่าเกิดขึ้นจากภาวะขาดน้ำ ความเครียด หรือปัจจัยด้านอาหาร ผลของการเป็นไมเกรนอาจทำให้ร่างกายอ่อนแอ การรักษาที่มีประสิทธิภาพดีนั้นจึงมีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่เป็นไมเกรน ในบทความนี้จะมาแนะนำวิตามิน สมุนไพรแก้ปวดหัวไมเกรน พร้อมรายละเอียดของสมุนไพรแต่ละชนิดที่สามารถนำไปใช้ได้จริง อีกทั้งยังจะแนะนำวิตามิน-อาหารเสริมเพื่อแก้ปวดหัวไมเกรน ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำแต่ละชนิดมีสรรพคุณอย่างไร ราคาเท่าไร และหาซื้อช่องทางออนไลน์ใดได้บ้าง

สมุนไพรแก้ปวดหัวไมเกรน, แก้ปวดหัวไมเกรน
Image Credit : pixabay.com

ไม่ต้องรอจนเป็นมาก มาเลือกวิตามิน-สมุนไพรแก้ปวดหัวไมเกรน ช่วยบรรเทากัน

เวลาที่หลายๆ คนออกไปข้างนอกในช่วงบ่ายที่มีแสงแดดจัด แล้วจู่ๆ ก็มีอาการไมเกรน แน่นอนนั่นเป็นเรื่องแย่ๆ ที่หลายคนไม่อยากเจอ แต่ทว่าอาการไมเกรนนั้นกลับเป็นสิ่งที่พบได้บ่อยอย่างไม่น่าเชื่อ สำหรับสาเหตุนั้นก็ค่อนข้างเป็นเรื่องเฉพาะบุคคลที่แต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน บางรายนั้นเกิดไมเกรนเพราะการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน โดยเฉพาะฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ลดลงในช่วงมีประจำเดือน หรืออาจจะมาจากตัวกระตุ้นสองอย่างที่พบบ่อยๆ คือ อาหารและความเครียด 

อย่างไรก็ตาม มีการใช้สมุนไพรแก้ปวดหัวไมเกรน ซึ่งปกติถูกใช้แต่งรสชาติในอาหาร และเป็นสมุนไพรที่ใช้ตามตำรับยาแบบดั้งเดิมมานานหลายศตวรรษ ดังนี้

1. โหระพา

สมุนไพรชนิดนี้ถูกใช้ในอิตาลีเพื่อระงับปวด โดยโหระพาจะช่วยกระตุ้นกระบวนการต่างๆ ในร่างกายและบรรเทาอาการปวด สำหรับวิธีใช้สมุนไพรแก้ปวดหัวไมเกรนชนิดนี้คือ ใส่ใบโหระพาสด 3 หรือ 4 ใบลงในหม้อน้ำเดือด ปล่อยให้เดือด เมื่อเคี่ยวจนใบเปื่อยแล้ว ให้นำมาจิบเป็นชาอย่างช้าๆ หรือสูดดมไอน้ำหลังจากต้มใบโหระพาในหม้อ อย่างไรก็ดี หากสนใจจะเคี้ยวใบโหระพาสดๆ ก็ทำได้เช่นกัน ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้ลมหายใจสดชื่นด้วย

2. Catnip หรือกัญชาแมว

สมุนไพรแก้ปวดหัวไมเกรนชนิดนี้ ไม่เพียงจะเหมาะกับแมวเท่านั้น หากยังทำหน้าที่เป็นยาระงับประสาทอ่อนๆ ในคนอีกด้วย ซึ่งก็เป็นวิธีการรักษาไมเกรนแบบธรรมชาติอีกทางหนึ่ง กัญชาแมวถูกใช้เป็นยากล่อมประสาทอ่อนๆ ในฐานะสมุนไพรพื้นบ้านมานานหลายศตวรรษ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติต้านการอักเสบที่ช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวล (ซึ่งมักเป็นสาเหตุของไมเกรน) วิธีใช้คือ ใส่ดอกกัญชาแมวแห้ง 1-2 ช้อนชา ลงในถ้วยแล้วเทน้ำร้อน (ไม่ต้องเดือดจัด) รอ 10-15 นาทีแล้วเติมน้ำผึ้งหรือมะนาวเล็กน้อย ก็พร้อมดื่ม

3. ดอกคาโมไมล์

ชาดอกคาโมมายล์นั้นเป็นยาระงับประสาทอ่อนๆ ที่มีคุณสมบัติช่วยผ่อนคลาย สามารถบรรเทาความเศร้า และลดอาการปวดศีรษะที่เกิดจากความเครียดได้ ชาคาโมมายล์ยังทำหน้าที่เป็นยาแก้อักเสบและช่วยลดอาการกระตุกของกล้ามเนื้ออีกด้วย วิธีใช้สมุนไพรแก้ปวดหัวไมเกรนชนิดนี้คือ ให้เติมคาโมไมล์ 2 ช้อนชาต่อน้ำ 1 ถ้วย และเคี่ยวนาน 5 นาที หากต้องการรสชาติที่หวานยิ่งขึ้น ให้เติมน้ำผึ้ง

4. สะระแหน่

สะระแหน่ไม่เพียงจะช่วยสร้างกลิ่นรสที่ดีให้อาหารเท่านั้น แต่ความสดชื่นของสะระแหน่ยังดีต่อการบำบัดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ รวมถึงไมเกรนและหวัด เพราะในสมุนไพรแก้ปวดหัวไมเกรนชนิดนี้มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดอาการปวดศีรษะ โดยวิธีใช้สะระแหน่คือ ต้มน้ำให้ให้เดือด เทใบสะระแหน่ลงไป และปิดฝาไว้ 10 นาที กรองแยกใบ ก่อนเทลงในถ้วยแล้วดื่ม

5. ลาเวนเดอร์

เคยสงสัยหรือไม่ว่า ทำไมแค่ดมกลิ่นลาเวนเดอร์ก็ช่วยระงับประสาทได้ เพราะดอกไม้สดที่เป็นสมุนไพรแก้ปวดหัวไมเกรนนี้มีสารรักษาโรคที่ต่อต้านอาการกระตุก ช่วยคลายหลอดเลือดและกล้ามเนื้อเล็กๆ รอบหนังศีรษะและดวงตา วิธีใช้ลาเวนเดอร์ก็เพียงนำดอกลาเวนเดอร์แห้ง 15 ถึง 30 กรัม แช่น้ำ 1 ลิตร ไว้สักพัก ก็สามารถสูดดมน้ำมันหอมระเหยเพื่อบรรเทาอาการได้อย่างรวดเร็ว

6. เม็ดยี่หร่า

ชนเผ่าแอซเท็กจะใช้เม็ดยี่หร่ารักษาอาการปวดหัว ซึ่งเป็นภูมิความรู้ที่มาจากสมัยโบราณอย่างแท้จริง การใช้สมุนไพรแก้ปวดหัวไมเกรนชนิดนี้ทำได้ในรูปชายี่หร่า โดยใช้เมล็ดหรือก้านสดก็ได้ เพียงเทน้ำเดือด 1 ถ้วยลงบนเมล็ดหรือก้านจนท่วม ประมาณ 15-20 นาที ก็แยกน้ำชามาดื่ม

7. โรสแมรี่

โรสแมรี่เป็นที่รู้จักจากการสร้างกลิ่นรสที่ดีในอาหารและเครื่องดื่มต่าง ซึ่งเป็นการสร้างผลในเชิงบวกต่อจิตใจ แต่ในทางกายภาพแล้วสมุนไพรแก้ปวดหัวไมเกรนชนิดนี้ยังช่วยลดความเจ็บปวดได้ดีอีกด้วย โดยวิธีใช้โรสแมรี่นั้น มีตั้งแต่การทาน้ำมันโรสแมรี่ได้โดยตรงที่ขมับเพื่อบรรเทาอาการปวดศีรษะและไมเกรน หรือจะสูดดมไอระเหยก็ได้ รวมถึงนำไปใช้ในรูปแบบชาพร้อมดื่ม โดยต้มน้ำให้เดือด เทสมุนไพรลงไป ปล่อยให้เดือดประมาณ 10-15 นาที แล้วนำมาจิบ

สมุนไพรแก้ปวดหัวไมเกรน, แก้ปวดหัวไมเกรน
Image Credit : pixabay.com

อาหารที่สามารถกระตุ้นการเกิดไมเกรน

ถึงแม้ว่าอาหารมักถูกคิดว่าเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการไมเกรนในหลายกรณี แต่ไม่ใช่ว่าผู้ป่วยไมเกรนทุกคนจะมีตัวกระตุ้นจากอาหาร อาจเป็นความเครียด แสง การนอน หรือฮอร์โมนที่เป็นตัวการก็ได้ แต่คงเป็นเรื่องที่ดีที่จะหลีกเลี่ยงจากอาหารต่อไปนี้

1. เนยแข็งที่ถูกบ่มมานาน

เนยแข็งประภทนี้ได้แก่ cheddar, gruyère และ manchego อาจทำให้ปวดหัวได้เนื่องจากมีสารประกอบที่เรียกว่า ไทรามีน มาก หลักการง่ายๆ คือ ยิ่งอาหารมีโปรตีนสูงเท่าใด ปริมาณไทรามีนก็จะยิ่งสูงขึ้น โดยไทรามีนทำให้เกิดไมเกรนโดยการเปลี่ยนระดับของสารสื่อประสาทบางชนิดในสมอง

2. อาหารหมักดอง

หากเสี่ยงต่อการเป็นไมเกรน อย่าใส่กะหล่ำปลีดองบนฮอทดอกที่จะกิน รวมถึงหลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มหมักดอง เช่น คอมบูชา ซอสเปรี้ยว มิโซะ และผักดอง อาหารหมักดองเหล่านี้สามารถทำให้เกิดอาการไมเกรนได้เช่นเดียวกันเพราะมีไทรามีน

3. เนื้อสัตว์รมควันหรือแปรรูป

ในเนื้อที่ผ่านการแปรรูป อาจมีสารเติมแต่ง เช่น ไนเตรตและไนไตรต์ ซึ่งสามารถขยายหลอดเลือดและทำให้ปวดหัวได้ นอกจากนี้เนื้อสัตว์ดังกล่าวยังมีไทรามีนอีกด้วย หากต้องการกินเนื้อสัตว์ก็ควรย่างเนื้อธรรมดาๆ ที่ยังไม่ได้แปรรูป เช่น ไก่หรือเนื้อ แทนไส้กรอกหรือเบคอน แล้วจับคู่กับผักสดแทนของดอง

4. ไวน์แดง

ซัลไฟต์และฟลาโวนอยด์ในไวน์แดงอาจเป็นสาเหตุของอาการไมเกรนได้สำหรับบางคน ดังนั้นหากเป็นไมเกรน จะเป็นการดีที่เลือกไวน์ขาวที่ไม่มีสารฟลาโวนอยด์ และที่สำคัญให้ดื่มไวน์เพียงวันละ 1 แก้ว

5. น้ำอัดลมชนิดพลังงานต่ำ

สารให้ความหวานสังเคราะห์ชนิดแอสปาร์แตม ที่พบในน้ำอัดลมพลังงานต่ำอาจทำให้เกิดอาการไมเกรนในบางคนได้ ดังนั้นหากมีอาการปวดหัว ให้ดื่มน้ำอัดลมธรรมดาเป็นครั้งคราว แทนที่จะดื่มทุกวัน น้ำอัดลมพลังงานต่ำไม่ใช่เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ดีที่สุด แม้ว่าจะปราศจากแคลอรีก็ตาม

6. ช็อคโกแลต

ในช็อคโกแลตมีไทรามีนที่สามารถนำไปสู่อาการปวดหัวได้ อีกประเด็นหนึ่งคือผู้หญิงมักกระหายช็อกโกแลต กินช็อกโกแลตเยอะในช่วงเวลามีประจำเดือน ดังนั้นเมื่อผลของไทรามีนร่วมกับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ลดลงในช่วงเวลานี้ ผลลัพธ์ที่ตามมาคือความปวดหัวที่มากเกินกว่าจะรับไหว

สมุนไพรแก้ปวดหัวไมเกรน, แก้ปวดหัวไมเกรน
Image Credit : pixabay.com

แนะนำวิตามิน-อาหารเสริม

ไมเกรนเป็นภาวะทางระบบประสาทที่เกิดซ้ำได้ มียาหลายชนิดที่ใช้รักษาไมเกรนได้ แต่อาจใช้ไม่ได้ผลสำหรับทุกคน รวมถึงอาจมีผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ อาหารเสริมหรือผลิตภัณฑ์ทางเลือกจากธรรมชาติรวมถึงสมุนไพรแก้ปวดหัวไมเกรนกำลังกลายเป็นตัวเลือกที่นิยมมากขึ้นในการป้องกันหรือรักษาอาการไมเกรน

1. น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ของ MATITA

สมุนไพรแก้ปวดหัวไมเกรน, แก้ปวดหัวไมเกรน
Image Credit : lazada.co.th

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นยี่ห้อนี้มีส่วนประกอบคือ น้ำมันมะพร้าว งาดำ อโวคาโด และถั่วดาวอินคา โดยมีสรรพคุณแก้ปวดหัวไมเกรน ช่วยระบบขับถ่าย ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ลดการสูญเสียแคลเซียมของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ และช่วยบำรุงผิวพรรณให้นุ่ม เนียน เปล่งปลั่ง

วิธีกิน : วันละ 1 เม็ด พร้อมอาหาร

ขนาดบรรจุ : 30 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 390 บาท

laz-icon
laz-icon

2. ผลิตภัณฑ์สารสกัดจากขิงและขมิ้น ของ MIGRA G

สมุนไพรแก้ปวดหัวไมเกรน, แก้ปวดหัวไมเกรน
Image Credit : lazada.co.th

สารสกัดธรรมชาติทั้งขิงและขมิ้นนั้นออกฤทธิ์แก้ปวดหัวไมเกรนได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่มีผลข้างเคียงที่ทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหาร ซึ่งสารสกัดจากขิง หรือ Gingerol มีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบ และมีฤทธิ์ในการแก้ปวดได้เหมือนยากลุ่มแก้ปวดไมเกรนได้แก่ Sumatriptan ทำให้ขิงเป็นสมุนไพรแก้ปวดหัวไมเกรนอีกชนิดหนึ่ง ส่วนสารสกัดจากขมิ้น หรือ Tumeric มีการออกฤทธิ์ที่เสริมกับ Ginerol

วิธีกิน : วันละ 1 เม็ด พร้อมอาหาร

ขนาดบรรจุ : 10 เม็ด/แผง (รวม 3 แผง)

ราคาโดยประมาณ : 763 บาท

laz-icon
laz-icon

3. ใบแปะก๊วย ของ ชมรมรักษ์สมุนไพรลำปาง

สมุนไพรแก้ปวดหัวไมเกรน, แก้ปวดหัวไมเกรน
Image Credit : lazada.co.th

สรรพคุณของใบแปะก๊วยคือ บำรุงสมอง ลดอาการปวดศีรษะข้างเดียว ช่วยให้การไหลเวียนของโลหิตในสมองดีขึ้น ช่วยในเรื่องของการเพิ่มสมาธิและช่วยเพิ่มความจำความคิดได้ดี ลดอาการวิงเวียนศีรษะ เสียงดังในหู หรือหูอื้อลงได้ ใบแปะก๊วยจึงเป็นสมุนไพรธรรมชาติที่ถูกศึกษาคัดเลือกมาผ่านกระบวนการผลิต อบ บด และบรรจุแคปซูลด้วยวิธีมาตรฐาน และปลอดภัยจากสารเคมี

วิธีกิน : ครั้งละ 2 เม็ด ก่อนอาหารเช้าและเย็น

ขนาดบรรจุ : 100 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 300 บาท

laz-icon

เกร็ดสุขภาพ : นอกจากยาและอาหารเสริมแล้ว เคล็ดลับการรับประทานอาหารและการใช้ชีวิตบางอย่างก็สามารถช่วยป้องกันอาการไมเกรนได้ โดยตรวจสอบการบริโภคอาหารและเครื่องดื่ม จดบันทึกสิ่งที่ก่อให้เกิดอาการไมเกรนกำเริบ และจำกัดหรือหลีกเลี่ยงอาหารหรือเครื่องดื่มนั้นในอนาคต ลดแอลกอฮอล์และคาเฟอีน เพราะสารเหล่านี้สามารถกระตุ้นให้เกิดไมเกรนในบางคน พยายามอย่าอดมื้ออาหาร ควรกินอาหารในเวลาเดียวกันทุกวัน ตลอดจนลดระดับความเครียด โดยลองนั่งสมาธิ ฝึกโยคะ และการผ่อนคลายในรูปแบบอื่นๆ ที่ถนัด เท่านี้อาการไมเกรดก็จะค่อยๆ ลดลงได้แล้ว

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : eatingwell.com, healthline.com

Featured Image Credit : freepik.com/valeria_aksakova

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save