X

ประโยชน์ของน้ำอัญชัน มียังไงบ้าง ? พร้อมสูตรชงน้ำอัญชันหอมชื่นใจ

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ประโยชน์ของน้ำอัญชัน มียังไงบ้าง ? พร้อมสูตรชงน้ำอัญชันหอมชื่นใจ

น้ำอัญชันได้กลายมาเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ได้รับความนิยม ทั้งยังผสมในเครื่องดื่มค็อกเทลอีกด้วย เพื่อเพิ่มสีสันสดใสให้เครื่องดื่มจากสีฟ้าของดอกอัญชัน ซึ่งดอกอัญชันไม่ได้แค่มีสีสวยงามหรือใส่ลงในเครื่องดื่มเพื่อความสดชื่นเท่านั้น แต่ประโยชน์ของอัญชันนั้นยังมีมากมาย เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระและคุณสมบัติที่ดีต่อสุขภาพ ใครที่ชอบเครื่องดื่มผสมอัญชัน  เรามารู้จัก ประโยชน์ของน้ำอัญชัน กันค่ะว่ามีอะไรบ้าง รวมถึงสูตรน้ำอัญชันอร่อยๆ ที่ทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้านด้วยค่ะ

ชวนรู้ ประโยชน์ของน้ำอัญชัน และสูตรน้ำอัญชันที่ทำง่าย อร่อยชื่นใจ

ประโยชน์ของน้ำอัญชัน, อัญชัน มะนาว
Image Credit : freepik.com

ประโยชน์ต่อสุขภาพของดอกอัญชันนั้นมีหลายประการ เช่น ดีต่อสุขภาพผิวและเส้นผม จึงทำให้ผู้ผลิตเครื่องสำอางนิยมนำดอกอัญชันเป็นส่วนผสมในเซรั่มดูแลผิวไปจนถึงแชมพูสระผม เพราะสารสกัดจากดอกอัญชันช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นของผิวได้ถึง 70% นอกจากนี้แล้วดอกอัญชันยังมีสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย ที่ดีต่อสุขภาพร่างกายในด้านอื่นๆ และประโยชน์ของอัญชันนั้นมีอะไรบ้าง บอกเลยว่าดีเหมือนงานวิจัยสรรพคุณใบเตยเลยค่ะ มาดูกันเลยว่าอะไรคือประโยชน์ของน้ำอัญชัน

1. ป้องกันการเติบโตของเซลล์มะเร็ง

ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบในดอกอัญชัน จึงช่วยบรรเทาการอักเสบและป้องกันการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในการป้องกันโรคอื่นๆ เช่น ต่อต้านจุลินทรีย์และไวรัส ช่วยกระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกัน และต่อสู้กับเซลล์มะเร็ง

2. รักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่

ประโยชน์ของน้ำอัญชันนั้น อาจลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและอาการที่เกี่ยวข้องได้ เพราะพบว่าการดื่มที่มีสารสกัดจากดอกอัญชัน เช่น อัญชัน มะนาว จะช่วยเพิ่มระดับสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดและอินซูลินลดลง และคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระของดอกอัญชันอาจป้องกันความเสียหายของเซลล์และภาวะแทรกซ้อนที่เกี่ยวข้องกับโรคเบาหวานได้อีกด้วย

3. บำรุงสมอง

ดอกอัญชันเป็นที่รู้จักกันทั่วไปในฐานะสมุนไพรสำหรับสมอง ช่วยบำบัดความวิตกกังวล ซึมเศร้า สมาธิสั้น ความเครียด และโรคอัลไซเมอร์ ตลอดจนช่วยกระตุ้นสมองโดยทั่วไป ช่วยเสริมสร้างความจำ และช่วยบรรเทาอาการผิดปกติต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของสมองด้วยค่ะ

4. บำรุงสายตา

นอกจากประโยชน์ของน้ำอัญชันดีต่อสุขภาพสมองแล้ว อัญชันยังมีประโยชน์ต่อดวงตาอีกด้วย เพราะในดอกอัญชันมีสารแอนโทไซยานินที่ต่อต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังดวงตา ซึ่งช่วยในการรักษาโรคต้อหิน จอประสาทตาเสื่อม ตาพร่ามัว และตาเมื่อยล้า นอกจากนี้ยังช่วยในการมองเห็นในเวลากลางคืนและปกป้องดวงตาจากความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้

5. ช่วยในการย่อยอาหาร

ชาอัญชัน มะนาว ใช้รักษาระบบย่อยอาหารได้ เพราะคุณสมบัติต้านการอักเสบของดอกอัญชันจะช่วยบรรเทากล้ามเนื้อท้อง บรรเทาอาการคลื่นไส้และอาหารไม่ย่อย มีคุณสมบัติในการต่อต้านพยาธิซึ่งช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นอันตราย นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของน้ำดีจากตับจึงทำหน้าที่เป็นยาระบายอ่อนๆ ด้วยค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : ดอกอัญชันดีสำหรับผม เนื่องจากมีแอนโธไซยานิน ซึ่งเป็นสารประกอบที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตในศีรษะ ดังนั้นจึงช่วยให้หนังศีรษะแข็งแรง และยังช่วยในการเสริมสร้างรูขุมขนจากภายใน

รวมสูตรน้ำอัญชันทำง่าย อร่อยสดชื่น และดีต่อสุขภาพ

ประโยชน์ของน้ำอัญชัน, อัญชัน มะนาว
Image Credit : vecteezy.com

1. ชาอัญชัน

ประโยชน์ของน้ำอัญชัน, อัญชัน มะนาว
Image Credit : freepik.com

สูตรในการทำชาอัญชันนั้นค่อนข้างง่าย เหมือนวิธีทำน้ำมะกรูดคั้นสดเลยค่ะ และสามารถดื่มแบบร้อนก่อนมื้ออาหาร หรือแบบเย็นหลังมื้ออาหาร เพื่อประโยชน์ของน้ำอัญชันในการช่วยย่อยอาหารและส่งเสริมการนอนหลับที่ดีต่อสุขภาพได้อีกด้วย

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม : (สำหรับ 3 ที่)

 1. น้ำเปล่า 3 ถ้วย
 2. กลีบดอกอัญชัน 1 ถ้วย
 3. ตะไคร้แห้ง ½ ถ้วย
 4. น้ำผึ้ง เล็กน้อย

วิธีทำ :

 1. ต้มกลีบดอกอัญชันพร้อมกับตะไคร้แห้งลงในน้ำเปล่าประมาณ 5-10 นาที
 2. เติมน้ำผึ้งลงในส่วนผสมตามชอบ
 3. เสิร์ฟได้ทั้งร้อนและเย็น

2. น้ำอัญชัน มะนาว

ประโยชน์ของน้ำอัญชัน, อัญชัน มะนาว
Image Credit : freepik.com

น้ำอัญชันผสมมะนาวสูตรนี้นั้น มีรสหวาน เปรี้ยว และหอมสดชื่น ทั้งยังทำได้ง่ายเหมือนน้ำฝรั่งปั่น เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเป็นเครื่องดื่มยามบ่ายในครอบครัว หรือสำหรับงานปาร์ตี้ และยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ตั้งแต่ช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวล ไปจนถึงช่วยย่อยอาหาร

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม : (สำหรับ 3 ที่)

 1. น้ำเปล่า 3 ถ้วย
 2. น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
 3. ดอกอัญชันสดหรือแห้ง ½ ถ้วย
 4. น้ำมะนาว 1/3 ถ้วย
 5. โซดา 3 ถ้วย
 6. น้ำแข็ง 3 ถ้วย
 7. มะนาวฝาน เพื่อตกแต่ง

วิธีทำ :

 1. ต้มน้ำเพื่อทำชาอัญชัน โดยใส่ดอกอัญชันสดหรือแห้งลงในชามแล้วเติมน้ำอุ่นลงไป แช่ทิ้งไว้สักครู่
 2. ใช้หลังช้อนกดดอกอัญชันกับก้นชามเพื่อดึงสีออกมา เมื่อได้สีที่สดใสเพียงพอแล้ว ให้กรองน้ำออกและทิ้งดอกไม้ไป
 3. เติมน้ำตาลลงในชาอัญชัน แล้วคนจนน้ำตาลละลาย
 4. เติมน้ำมะนาวตามลงไป
 5. ใส่น้ำแข็งลงในแก้ว แล้วเทน้ำมะนาวอัญชันลงไปประมาณครึ่งหนึ่งของแก้ว จากนั้นเติมน้ำโซดาลงไปให้เต็มแก้ว
 6. ตกแต่งด้วยมะนาวฝาน พร้อมเสิร์ฟ

3. นมอัญชัน

ประโยชน์ของน้ำอัญชัน, อัญชัน มะนาว
Image Credit : vecteezy.com

นมอัญชันนี้ให้ทั้งความสดชื่นและยังดีต่อสุขภาพด้วยนะคะ ดื่มได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ และยังทำง่ายด้วยส่วนผสมเพียง 2 อย่างเท่านั้น และยังสามารถทำเป็นสูตรวีแกนได้อีกด้วย

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม : (สำหรับ 2 ที่)

 1. น้ำเปล่า 2/3 ถ้วย
 2. ดอกอัญชันสดหรือแห้ง 1 กำมือ
 3. น้ำแข็ง 2 แก้ว
 4. นมสดรสหวาน ¾ ถ้วย หรือนมอะไรก็ได้ตามชอบ

วิธีทำ :

 1. ต้มน้ำเปล่าจนเดือด จากนั้นใส่ดอกอัญชันลงในถ้วยแล้วเติมน้ำร้อนลงไป แช่ดอกอัญชันไว้สักครู่
 2. ใช้หลังช้อนกดดอกอัญชันกับก้นชามเพื่อดึงสีออกมา จากนั้นกรองน้ำออกและทิ้งดอกไม้ไป
 3. ใส่น้ำแข็งลงในแก้ว แล้วเทนมลงไป
 4. เทชาอัญชันลงบนนมแล้วคนให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ

เกร็ดสุขภาพ : ดอกอัญชันโดยทั่วไปถือว่าปลอดภัยเมื่อใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ และยังไม่มีงานวิจัยเกี่ยวกับผลข้างเคียง แต่ก็อาจพบปัญหาต่างๆ ได้ในบางคน เช่น คลื่นไส้ ปวดท้อง และท้องร่วง

ดอกอัญชันเป็นส่วนผสมในชาสมุนไพร เครื่องดื่ม และผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางหลายชนิด เพราะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและอาจเชื่อมโยงกับประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ เช่น การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดที่ดีขึ้น ช่วยฟื้นฟูสุขภาพเส้นผมและผิวหนัง นอกจากนี้ประโยชน์ของน้ำอัญชันยังมีหลากหลายและมีผลข้างเคียงน้อยมาก คุณจึงสามารถเพิ่มเครื่องดื่มจากดอกอัญชันนี้ในมื้ออาหารของคุณในแต่ละวันได้อย่างปลอดภัยค่ะ

Featured Image Credit : freepik.com/jcomp

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save