X

ใบบัวบก สรรพคุณ ผลข้างเคียง มีอะไรบ้าง ? ชวนรู้จักใบบัวบกให้ดีมากกว่าแก้ช้ำใน !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ใบบัวบก สรรพคุณ ผลข้างเคียง มีอะไรบ้าง ? ชวนรู้จักใบบัวบกให้ดีมากกว่าแก้ช้ำใน !

บัวบกมีถิ่นกำเนิดในอินเดีย ญี่ปุ่น จีน อินโดนีเซีย แอฟริกาใต้ ศรีลังกา และแปซิฟิกใต้ เติบโตได้ดีในพื้นที่มีน้ำชุ่มชื้น ใบสีเขียวรูปพัดขนาดเล็ก ดอกสีขาวหรือสีม่วงถึงชมพูอ่อน และผลรูปไข่ขนาดเล็ก ลำต้นและใบบัวบก ประโยชน์คือใช้เป็นยา รักษาบาดแผล ปรับสภาพของจิตใจ และรักษาสภาพผิว เช่น โรคเรื้อนและโรคสะเก็ดเงิน ในประเทศจีนมีตำรับใบบัวบก สรรพคุณ แต่อาจมีผลข้างเคียงใช้รักษาโรคระบบทางเดินหายใจ เช่น หวัด ในสหรัฐอเมริกาและยุโรป ใบบัวบก มีสรรพคุณ แต่ก็มีผลข้างเคียงที่ต้องระวังไม่ต่างกัน ใช้รักษาเส้นเลือดขอด ซึ่งเป็นภาวะที่เลือดสะสมอยู่ที่ขา สรรพคุณมากขนาดไหน ต้องมารู้จักใบบัวบกให้ดีมากขึ้นแล้ว

ใบบัวบก สรรพคุณ ผลข้างเคียง, ใบบัวบกมีกี่ชนิด
Image Credit : pixabay.com

ใบบัวบก สรรพคุณเด่น เป็นสมุนไพรให้คุณค่ามากกว่าที่คิด !

บัวบกนั้นไม่มีคาเฟอีนและไม่ใช่สารกระตุ้น แต่ใบบัวบก สรรพคุณ ผลข้างเคียงมีอะไรบ้าง ซึ่งผู้ใช้งานเพื่อการรักษาทางเลือก ใช้บัวบกตั้งแต่การรักษาโรคติดเชื้อ เช่น โรคงูสวัด ไปจนถึงการป้องกันโรคอัลไซเมอร์ บางคนยืนยันว่าบัวบกสามารถช่วยในเรื่องความวิตกกังวล โรคหอบหืด โรคซึมเศร้า โรคเบาหวาน โรคท้องร่วง อาการเหนื่อยล้า อาหารไม่ย่อย และแผลในกระเพาะอาหาร และอะไรอีกบ้าง เรามาลองค่อยๆ อ่านกัน

ใบบัวบกช่วยด้านอารมณ์และความทรงจำ

ใบบัวบก สรรพคุณ ผลข้างเคียงถูกนำมาใช้เป็นสมุนไพรในการรักษาความผิดปกติทางอารมณ์และเพิ่มความจำ โดยมีผลการศึกษาที่ระบุว่าเมื่อบริโภคใบบัวบกภายในหนึ่งชั่วโมง พบว่าร่างกายมีการตื่นตัวและบรรเทาความวิตกกังวลลงได้ เนื่องจากกรดอะเซียติกในใบบัวบกไปควบคุมการทำงานของสารสื่อประสาทที่เรียกว่ากรดแกมมาอะมิโนบิวทริก (GABA) นอกจากนี้ใบบัวบก ประโยชน์ยังช่วยรักษาภาวะซึมเศร้า นอนไม่หลับ และความเหนื่อยล้าเรื้อรัง

เกร็ดสุขภาพ : ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ใบบัวบกถูกใช้เป็นอาหารในระดับที่ใกล้เคียงพอๆ กับเป็นยารักษาโรค เพราะใบบัวบกเป็นแหล่งวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการรักษาสุขภาพที่ดี ใบบัวบกสด 100 กรัมให้สารอาหารดังต่อไปนี้ในปริมาณที่สูง แคลเซียม 171 มิลลิกรัม เหล็ก 5.6 มิลลิกรัม โพแทสเซียม 391 มิลลิกรัม วิตามินบี2 0.19 มิลลิกรัม วิตามินเอ 442 ไมโครกรัม วิตามินซี 48.5 มิลลิกรัม ทั้งนี้วิตามินเอและซีในใบบัวบก มีมากถึง 50% ของปริมาณที่ร่างกายต้องการใน 1 วัน นอกจากนี้ใบบัวบกยังเป็นแหล่งใยอาหารที่ดี นอกจากอาหารวิตามินเอที่พบได้ในใบบัวบกแล้ว ยังมีอาหารที่มีวิตามินเออีกหลายชนิด สามารถอ่านเพิ่มเติมได้เลยค่ะ

ใบบัวบกช่วยการไหลเวียนโลหิต

ใบบัวบก สรรพคุณ ผลข้างเคียง มีหลักฐานบางอย่างที่แสดงว่า ใบบัวบกสามารถช่วยการไหลเวียนโลหิตในผู้ที่มีภาวะหลอดเลือดดำบกพร่องเรื้อรัง (CVI) ซึ่งเป็นภาวะที่เกิดขึ้นเมื่อผนังและ/หรือลิ้นในเส้นเลือดที่ขาทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ ทำให้เลือดไหลย้อนกลับไปยังหัวใจไม่มีประสิทธิภาพ ผลการศึกษาในประเทศมาเลเซียระบุว่า ผู้สูงอายุที่ได้รับการรักษาด้วยใบบัวบก มีอาการดีขึ้นจากภาวะดังกล่าว รวมทั้ง ความเจ็บปวด และอาการบวมน้ำที่ขา

ใบบัวบกช่วยการรักษาบาดแผล

หมอยาสมุนไพรโบราณทำยาพอกจากใบบัวบกและขี้ผึ้งมาช่วยรักษาบาดแผล หลักฐานที่มีอยู่ในปัจจุบันชี้ให้เห็นว่าใบบัวบก สรรพคุณ ผลข้างเคียง นั้นสามารถกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและส่งเสริมการทำงานของหลอดเลือดใหม่ (การสร้างเส้นเลือดใหม่) ที่บริเวณที่ได้รับบาดเจ็บ

ใบบัวบก สรรพคุณ ผลข้างเคียง, ใบบัวบกมีกี่ชนิด
Image Credit : pixabay.com

ใบบัวบกมีกี่ชนิด ?

หากถามว่าใบบัวบกมีกี่ชนิด ตอบได้ว่ามี 2 ชนิด ได้แก่ บัวบกไทย บัวบกไทยมีลักษณะใบหนาขนาดใหญ่สีเขียวเข้ม ลำต้นจะมีการเลื้อยไปตามผิวดิน หรืออยู่ใต้ดินเพียงเล็กน้อย ส่วนชนิดที่ 2 คือ บัวบกศรีลังกา บัวบกศรีลังกาจะมีลักษณะใบขนาดเล็กสีเขียวสด หรือสีเขียวอมเหลือง ลำต้นจะมีการเลื้อยไปตามผิวดินเช่นเดียวกับบัวบกไทย แต่ข้อปล้องจะมีลักษณะที่ถี่กว่าทำให้ก้าน และใบอยู่ชิดกันมากขึ้นแต่ลักษณะก้านจะค่อนข้างสั้นกว่า

ผลข้างเคียงของใบบัวบก

ถึงแม้ว่าจะมีประโยชน์จากการบริโภคใบบัวบก สรรพคุณ แต่ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นก็ต้องพิจารณาด้วย ไม่แนะนำให้ใช้ใบบัวบกในเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ส่วนผู้ใหญ่ก็มีปริมาณการใช้ที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์ใบบัวบกที่ใช้ อย่างไรก็ดีมีข้อควรระวังสำหรับการใช้ใบบัวบกคือไม่ควรบริโภคติดต่อกันเป็นเวลานานถึงหนึ่งปี เพราะอาจเป็นอันตรายต่อตับ ดังนั้นเป็นการดีที่สุดคือ ใช้ใบบัวบกไม่นานกว่า 6 สัปดาห์ โดยอาจต้องพัก 2 สัปดาห์ ก่อนเริ่มบริโภคอีกครั้ง ทั้งนี้ผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นได้แก่ การแพ้ที่ผิวหนังและความรู้สึกแสบร้อนจากการใช้ภายนอก ปวดศีรษะ ปวดท้อง คลื่นไส้ เวียนศีรษะ และง่วงนอนอย่างรุนแรง ซึ่งอาการเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นกับการบริโภคบัวบกในปริมาณสูง สำหรับใครที่มีอาการปวดท้ายทอย มึนหัว ลองอ่านเพิ่มเติมได้เลยค่ะ

ผลิตภัณฑ์ใบบัวบักทางออนไลน์

1. ใบบัวบกสกัด ของ อ้วยอันโอสถ

ใบบัวบก สรรพคุณ ผลข้างเคียง, ใบบัวบกมีกี่ชนิด
Image Credit : lazada.co.th

ใบบัวบกสกัดจัดเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร มีส่วนประกอบสำคัญคือ สารสกัดจากใบบัวบก 200 มก. ทั้งนี้มีสารประกอบสำคัญหลายชนิด อย่างเช่น บราโมซัยด์ บรามิโนซัยด์ ไตรเตอพีนอยด์ มาดิแคสโซซัยด์ ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยต้านการอักเสบ และยังมีกรดมาดิแคสซิค วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 วิตามินเอ วิตามินเค ธาตุแคลเซียม ธาตุแมกนีเซียม ธาตุโซเดียม และกรดอะมิโน อย่างเช่น เซรีน แอสพาเรต กรดกลูตามิก ทรีโอนีน อะลานีน ไลซีน ฮีสทีดิน เป็นต้น 

วิธีกิน : ครั้งละ 1 แคปซูล วันละ 1 ครั้ง หลังอาหาร

ขนาดบรรจุ : 60 แคปซูล/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 165-255 บาท

laz-icon
laz-icon

2. น้ำใบบัวบกชนิดชง สูตรหญ้าหวาน ของ น้ำเต้าทอง

ใบบัวบก สรรพคุณ ผลข้างเคียง, ใบบัวบกมีกี่ชนิด
Image Credit : shopee.co.th

น้ำใบบัวบกชนิดชง สูตรหญ้าหวาน ตราน้ำเต้าทอง เป็นเครื่องดื่มสำเร็จรูปชนิดผง สามารถชงได้ทั้งร้อนและเย็น ให้พลังงาน 50 กิโลแคลอรี่ ต่อ 1 ซอง สกัดจากใบบัวบกสด ไม่เจือสีสังเคราะห์ ไม่ใส่วัตถุกันเสีย เสริมสร้างและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน บำรุงสายตา ประสาท และสมอง ลดความเครียด แก้อาการช้ำใน ลดอาการอักเสบ ลดโอกาสการเกิดโรคอัลไซเมอร์

วิธีกิน : ละลายเครื่องดื่มสำเร็จรูป บัวบกชนิดผง 1 ซอง ในน้ำอุ่นหรือน้ำเย็น (ประมาณ 150 มล.) คนให้เข้ากันโดยไม่ต้องเติมน้ำตาลหรืออาจปรับความหวานหรือเติมน้ำแข็งได้ตามใจชอบ

ขนาดบรรจุ : 15 กรัม/ซอง บรรจุ 10 ซอง/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 160 บาท

laz-icon
laz-icon

เกร็ดสุขภาพ : เนื่องจากใบบัวบกมีคุณค่าทางอาหารสูงโดยเฉพาะวิตามินเอและซี ดังนั้นวิธีการกินใบบัวบก สรรพคุณ เลี่ยงผลข้างเคียงให้ได้ประโยชน์จากวิตามินอย่างเต็มที่คือ ทำเป็นน้ำใบบัวบก โดยเลือกใช้ใบบัวบกที่แก่กว่ากินเป็นผักสด สามารถใช้ทั้งใบ ต้น และราก นำมาล้างน้ำทำความสะอาด ตัดเป็น 2-3 ท่อน ก่อนนำมาบด คั้นน้ำแรกโดยผสมน้ำกับใบบัวบกที่บด แล้วนำกากที่เหลือมาคั้นน้ำที่สองเพื่อให้ได้ตัวยาสมุนไพรที่ยังเหลืออยู่ (ควรใช้น้ำสะอาด และห้ามใช้น้ำร้อนหรือนำน้ำที่คั้นได้ไปต้ม) กรองน้ำบัวบกด้วยผ้าขาวบางแบบตาห่างๆ (ถ้าถี่มากจะกรองไม่ได้) ทิ้งส่วนที่เป็นกากและให้รินเฉพาะน้ำส่วนใสๆ มาดื่ม น้ำใบบัวบกต้องคั้นใหม่ๆ จากใบสดและไม่ควรเก็บน้ำที่คั้นได้ไว้นานหรือควรแช่เย็นเก็บไว้ ลองดู infused water สูตรอร่อยเพิ่มเติม เอาไว้เป็นไอเดียให้สดชื่นได้ตลอดวัน

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : mountsinai.org, verywellhealth.com

Featured Image Credit : freepik.com/bowonpat

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save