X

รู้จัก อบเชยเทศ ประโยชน์ วิธีใช้ที่ดีต่อสุขภาพที่คุณต้องอยากทำตาม !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

รู้จัก อบเชยเทศ ประโยชน์ วิธีใช้ที่ดีต่อสุขภาพที่คุณต้องอยากทำตาม !

ทุกคนน่าจะเคยรู้จักซินนามอน หรืออบเชยกันมาบ้างแล้ว เพราะมักจะพบได้ในขนมอบ อาหาร หรือเครื่องดื่มต่างๆ แม้ว่าเราจะกินอบเชยกันเป็นประจำ แต่อาจจะยังไม่รู้ว่าอบเชย ประโยชน์ที่แท้จริงนั้นคืออะไร และคนนิยมนำอบเชยมาทำอะไรได้บ้าง เพราะฉะนั้น บทความนี้ เรามารู้จัก อบเชยเทศ และประโยชน์ดีๆ ที่ไม่ควรมองข้ามกันค่ะ

อบเชยเทศ ประโยชน์ดีต่อสุขภาพอย่างไร ? ชวนรู้จักให้มากขึ้นกัน !

อบเชยเทศ, อบเชย ประโยชน์
Image Credit : freepik.com

อบเชย หรืออบเชยเทศ เป็นเครื่องเทศประจำบ้านของชาวยุโรป ที่มีกลิ่นหอมและรสชาติอร่อย ทำให้เป็นที่นิยมในการนำไปปรุงอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งมักเป็นส่วนผสมในขนมอบหวานและแกงเผ็ดต่างๆ หรือจะเป็นเมนูสุขภาพอย่างผสมในเมล็ดเจีย เมนูต่างๆ ก็ได้เช่นกัน ซึ่งอบเชยนั้นได้มาจากเปลือกชั้นในของต้นไม้เล็กๆ ที่เมื่อปอกเปลือกแล้วนำไปตากแดดให้แห้ง แล้วม้วนที่เรียกว่าแท่งอบเชย รวมถึงอบเชยยังมีในรูปแบบผงด้วย ที่มักจะโรยอยู่บนกาแฟอย่างคาปูชิโนนั่นเอง หลังจากที่เรารู้จักอบเชยกันแล้ว มาดูกันค่ะว่าอบเชย ประโยชน์มีอะไรบ้าง

ต้านไวรัส ต้านแบคทีเรีย และต้านเชื้อรา

อบเชยเป็นสารที่มีสรรพคุณทางยาสูง และมักใช้ในยาสมุนไพรจีน กลิ่นและรสชาติที่โดดเด่นของอบเชยมาจากน้ำมันหอมระเหยที่มีอยู่ในเปลือกไม้ที่เรียกว่าซินนามัลดีไฮด์ (Cinnamaldehyde) ซึ่งมีคุณสมบัติต้านไวรัส ต้านแบคทีเรีย และต้านเชื้อราได้

ช่วยเรื่องสุขภาพลำไส้

เครื่องเทศบางชนิดรวมทั้งอบเชยเทศ มีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติก แบคทีเรียเหล่านี้อาจช่วยคืนความสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ของเราได้ ช่วยส่งเสริมสุขภาพทางเดินอาหาร และบรรเทาปัญหาทางเดินอาหารได้ดี

เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

สารต้านอนุมูลอิสระปกป้องร่างกายของเราจากความเสียหายที่เกิดจากอนุมูลอิสระ อบเชยเทศนั้นเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ เช่น โพลีฟีนอล ที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ซึ่งอาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคได้

อบเชยเทศ, อบเชย ประโยชน์
Image Credit : freepik.com

ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ

อบเชย ประโยชน์นั้นดีต่อหัวใจ เพราะเชื่อมโยงกับการลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ ซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรที่พบบ่อยที่สุดในโลก ทั้งยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลรวม คอเลสเตอรอลที่ไม่ดี และไตรกลีเซอไรด์ ในขณะที่ยังรักษาคอเลสเตอรอลที่ดีเอาไว้ ดังนั้นปัจจัยเหล่านี้อาจลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจได้อย่างมาก

ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและมีฤทธิ์ต้านเบาหวาน

อบเชยเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องคุณสมบัติลดน้ำตาลในเลือด เพราะจะช่วยลดปริมาณกลูโคสที่เข้าสู่กระแสเลือดหลังจากที่กินอาหาร จึงสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ 10–29% โดยปริมาณการกินอบเชยที่มีประสิทธิภาพต่อโรคเบาหวาน โดยทั่วไปคือ 1-6 กรัม หรือประมาณ 0.5–2 ช้อนชาต่อวัน

เกร็ดสุขภาพ : อบเชยโดยทั่วไปปลอดภัยที่จะใช้ในปริมาณเล็กน้อยเพื่อเป็นเครื่องเทศ เช่น โรยบนเมนูมันหวานคลีน เพราะเชื่อมโยงกับประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย แต่อย่างไรก็ตาม การกินอบเชยที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่อาจเป็นอันตรายได้ เพราะอบเชยประกอบด้วยสารประกอบพืชอื่นๆ มากมายที่อาจมีผลเสียเมื่อบริโภคในปริมาณที่สูง เพราะฉะนั้นควรใช้อบเชยเท่าที่จำเป็นเพื่อเป็นเครื่องเทศ และไม่ควรบริโภคมากกว่า 1 ช้อนชาต่อวันค่ะ

แนะนำหลากวิธีในการนำ อบเชยเทศ ไปใช้ให้ดีต่อสุขภาพ

อบเชยเทศ, อบเชย ประโยชน์
Image Credit : freepik.com

การกินอบเชยในปริมาณเล็กน้อยทุกวันนั้น จะส่งผลดีต่อสุขภาพหลายประกาย และเราสามารถใช้อบเชยในอาหารคาวหรือหวานได้ เพราะมีกลิ่นหอมอันโดดเด่น มาดูวิธีง่ายๆ ในการกินอบเชยให้ดีต่อสุขภาพกันค่ะ

1. นำไปโรยบนอาหาร

นี่คือวิธีที่ง่ายที่สุดในการบริโภคอบเชย คือการโรยอบเชยเล็กน้อยบนอาหารของคุณ เช่น บนขนมปังปิ้ง หรือโรยลงบนอาหารประจำวันของคุณก็ได้เพื่อใช้แทนน้ำตาล เช่น เมนูข้าวโอ๊ตไมโครเวฟ

2. ใส่ลงในขนมอบ

เราสามารถใส่อบเชยลงในเค้ก คุกกี้ ขนมปัง และซอสแอปเปิ้ลได้ หรือจะกินวาฟเฟิลกับอบเชยและแอปเปิ้ล เพื่อเป็นอาหารน้ำตาลต่ำก็ได้ค่ะ

3. ใส่ลงในชาหรือกาแฟ

อบเชยสามารถละลายน้ำได้และทำชาได้ดี เพียงผสมลงในชาที่คุณดื่มเป็นประจำทุกวัน หรือหากคุณเป็นคอกาแฟ ลองโรยอบเชยบนฟองนม ในเมนูกาแฟอย่างคาปูชิโนได้ค่ะ

4. ผสมน้ำผึ้ง

น้ำผึ้งกับอบเชยเป็นยาสามัญสำหรับแก้อาการเจ็บคอและไอ เพราะสามารถช่วยบรรเทาความเจ็บปวดและความรุนแรงที่เกิดจากโรคหลอดลมอักเสบได้

5. กินในรูปแบบแคปซูล

อีกหนึ่งวิธีในการใช้อบเชยเทศ คุณสามารถเลือกกินเป็นในรูปแบบแคปซูลเอบเชยได้ แต่อย่าลืมตรวจสอบปริมาณยาบนบรรจุภัณฑ์ด้วย เพื่อให้ได้รับอบเชยในปริมาณที่เหมาะสม

เกร็ดสุขภาพ : ในระยะสั้น การบริโภคอบเชยในปริมาณปานกลางเป็นเครื่องเทศหรืออาหารเสริมจะปลอดภัยสำหรับคนส่วนใหญ่ แต่ด้วยเพราะอบเชยมีคูมาริน ที่เป็นสารแต่งกลิ่นตามธรรมชาติ หากบริโภคคูมารินมากเกินไปอาจทำให้ตับถูกทำลายและส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด ดังนั้น หากคุณมีปัญหาด้านสุขภาพ เช่น กินยาต้านการแข็งตัวของเลือดหรือยาอื่นๆ หรือเป็นโรคตับ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเพิ่มอบเชยลงในอาหาร

อบเชยเทศ เป็นเครื่องเทศที่อร่อย มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ และให้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย แม้ว่าการกินอบเชยมากเกินไปอาจมีข้อเสียอยู่บ้าง แต่ก็เป็นเครื่องเทศที่ดีต่อสุขภาพที่สามารถกินในปริมาณน้อยถึงปานกลางได้อย่างปลอดภัย และให้ประโยชน์ต่อสุขภาพแก่คุณค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : bbcgoodfood.com, flo.health, healthline.com, medicalnewstoday.com

Featured Image Credit : freepik.com/Racool_studio

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save