X

รวม ประโยชน์ของข้าวโพดต้ม ของอร่อย กินง่าย ถูกใจทุกวัย

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

รวม ประโยชน์ของข้าวโพดต้ม ของอร่อย กินง่าย ถูกใจทุกวัย

ข้าวโพดเป็นหนึ่งในธัญพืชที่ได้รับความนิยมมาก เพราะไม่ว่าจะกินจากฝักหรือนำไปทำเมนูต่างๆ ก็อร่อย และกลายเป็นอาหารจานโปรดของหลายคน โดยทั่วไปแล้วข้าวโพดจะมีสีเหลือง แต่สามารถพบเห็นได้หลายสี เช่น สีแดง สีส้ม สีม่วง และสีดำ แม้ว่าเราจะรู้กันดีว่าในข้าวโพดมีน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตตามธรรมชาติอยู่เป็นจำนวนมาก แต่อย่ามองข้าม ประโยชน์ของข้าวโพดต้ม เพราะข้าวโพดเป็นธัญพืชที่ดีพอๆ กับเมล็ดธัญพืชอื่นๆ เนื่องจากอุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย เพราะฉะนั้น บทความนี้จะพาคุณไปรู้จักกับข้าวโพด ประโยชน์มีอะไรบ้าง

ชวนดู ประโยชน์ของข้าวโพดต้ม ที่น่ารู้ ! ชวนกินของอร่อยที่ดีต่อสุขภาพ

ประโยชน์ของข้าวโพดต้ม, ข้าวโพด ประโยชน์

ธัญพืชแสนอร่อย “ข้าวโพด” นี้ อุดมไปด้วยไฟเบอร์ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และสารอาหารที่จำเป็น เช่น โพแทสเซียม แมกนีเซียม วิตามินเอ วิตามินซี โฟเลต และสารต้านอนุมูลอิสระ ข้าวโพดไม่ใช่แค่อร่อย แต่ข้าวโพด ประโยชน์เยอะและดีต่อสุขภาพมากมาย ถ้าคุณชอบกินข้าวโพดต้ม มาดูกันเลยว่าประโยชน์ของข้าวโพดต้มคืออะไร

ดีต่อสุขภาพตา

จอประสาทตาเสื่อมและต้อกระจกเป็นหนึ่งในความผิดปกติทางสายตาที่พบบ่อยที่สุด แต่โภชนาการที่ดีก็ช่วยให้คุณห่างไกลจากอาการเหล่านี้ได้ นั่นคือการกินอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะแคโรทีนอยด์ เช่น ซีแซนทีนและลูทีน ซึ่งพบมากในข้าวโพด ซึ่งจะช่วยป้องกันความเสียหายจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่นที่เกิดจากแสงสีน้ำเงิน และยังป้องกันความผิดปกติของการมองเห็น เช่น ต้อหิน และการเสื่อมสภาพตามวัยอีกด้วยค่ะ

กระตุ้นการทำงานของระบบประสาท

การกินข้าวโพดในปริมาณที่พอเหมาะได้ทุกวันจะช่วยเพิ่มการนำกระแสประสาท กระตุ้นความจำในสมอง และผ่อนคลายจิตใจ เนื่องจากจะทำให้ระดับของกรดอะมิโนทริปโตเฟนสูง และทำให้เกิดความสมดุลในระดับของเซโรโทนิน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาท ประโยชน์ของข้าวโพดต้มจึงช่วยในการรักษาความวิตกกังวลและอาการนอนไม่หลับ ช่วยส่งเสริมการนอนหลับที่ดีได้

เกร็ดสุขภาพ : ข้าวโพดประกอบด้วยกรดอะมิโนที่สำคัญบางชนิด ทำให้เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงจากพืชที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ มีเมไทโอนีนซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่มีกำมะถันในการฟื้นฟูสุขภาพผิวหนังและเส้นผม วาลีนและไอโซลิวซีนซึ่งซ่อมแซมเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อที่ได้รับบาดเจ็บ และทรีโอนีน ที่ช่วยให้ฟันและเคลือบฟันก่อตัวได้อย่างเหมาะสม

ช่วยในการลดน้ำหนัก

ด้วยคุณสมบัติของเส้นใยสูง ข้าวโพดจึงเป็นเมล็ดพืชที่ดีสำหรับการลดน้ำหนัก ไฟเบอร์ช่วยในการย่อยอาหารซึ่งช่วยในการลดน้ำหนักได้ และข้าวโพดยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยเพิ่มการเผาผลาญด้วยค่ะ

ประโยชน์ของข้าวโพดต้ม, ข้าวโพด ประโยชน์

รักษาความดันโลหิต

เนื่องจากข้าวโพดอุดมไปด้วยโพแทสเซียมและแมกนีเซียม ประโยชน์ของข้าวโพดต้มจึงช่วยให้หัวใจแข็งแรงและรักษาความดันโลหิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของความผิดปกติของหัวใจร้ายแรงอื่นๆ เช่น หัวใจวาย ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ และโรคหลอดเลือดสมอง

ลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน

แม้ว่าข้าวโพดจะมีแคลอรี่และคาร์โบไฮเดรตสูงสำหรับให้พลังงานทันที แต่ก็ประกอบด้วยไฟเตต แทนนิน โพลีฟีนอลมากมาย ซึ่งเป็นสารเคมีจากพืชที่ช่วยชะลอกระบวนการย่อยอาหาร ช่วยลดน้ำตาลในเลือดสูงในผู้ป่วยเบาหวาน เนื่องจากการย่อยได้ต่ำและมีปริมาณเส้นใยสูง ข้าวโพดจึงเป็นตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพในการเร่งการลดน้ำหนักและจัดการโรคอื่นๆ เช่น โรคเบาหวานและโรคอ้วน

เสริมสร้างความหนาแน่นของกระดูก

ข้าวโพดเป็นแหล่งแคลเซียมธรรมชาติที่ยอดเยี่ยม ประโยชน์ของข้าวโพดต้มจึงช่วยเสริมสร้างกระดูกในเด็กที่กำลังโต และช่วยฟื้นฟูความหนาแน่นของกระดูกที่เหมาะสมในผู้สูงอายุ ช่วยบรรเทาอาการโรคกระดูกพรุน สำหรับคนที่อายุน้อยสามารถบริโภคข้าวโพดได้ทุกวัน ส่วนผู้ใหญ่วัยกลางคนและผู้สูงอายุจำเป็นต้องกินข้าวโพดในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อเพิ่มสุขภาพกระดูก

ส่งเสริมสุขภาพลำไส้

ข้าวโพดอุดมไปด้วยใยอาหารที่ช่วยเสริมการทำงานของระบบทางเดินอาหาร การกินอาหารที่มีไฟเบอร์สูงจะส่งผลในทางบวกต่อการเคลื่อนไหวของลำไส้ การควบคุมปริมาณอุจจาระ และส่งเสริมทางเดินอาหารที่เหมาะสม การกินข้าวโพดเป็นประจำก็จะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญและการย่อยอาหารที่ดี

วิธีการต้มข้าวโพดให้อร่อย

ประโยชน์ของข้าวโพดต้ม, ข้าวโพด ประโยชน์

ข้าวโพด ประโยชน์มากมายอย่างที่กล่าวไป เพราะฉะนั้น หันมากินข้าวโพดต้มกันดีกว่า ซึ่งการต้มข้าวโพดให้อร่อยนั้นทำได้ไม่ยาก ง่ายเหมือนวิธีทำไข่ต้มยางมะตูมเลยหล่ะค่ะ ว่าแล้วก็มาดูวิธีการกันเลย

 1. ต้มน้ำในหม้อต้มขนาดใหญ่ และเตรียมข้าวโพดให้พร้อมด้วยการดึงเปลือกและเส้นใยของมันออก ปริมาณน้ำที่ใช้ควรจะท่วมข้าวโพดทุกฝักและให้จมลงใต้น้ำได้
 2. ใส่เกลือลงไป 1 ช้อนชา
 3. พอน้ำเดือดใส่ข้าวโพดลงไป ปิดฝาหม้อและปล่อยให้มันเดือดต่อไป
 4. ต้มประมาณ 3-8 นาที เมื่อสุกแล้วข้าวโพดจะมีเนื้อสัมผัสที่กรอบและนุ่ม

เกร็ดสุขภาพ : การทำข้าวโพดให้สุกนั้นมีอีกหลายวิธีที่นอกเหนือจากการต้ม เช่น เข้าอบในไมโครเวฟ เข้าเตาอบ นึ่ง หรือย่าง วิธีที่ง่ายที่สุดคือ นำเข้าเตาอบไมโครเวฟ ทำได้ง่ายๆ คือ นำข้าวโพดทั้งฝักแบบยังไม่ต้องลอกเปลือกออกเพื่อให้สุกไวขึ้น ใส่ลงในภาชนะที่เข้าไมโครเวฟได้ พร้อมใส่น้ำลงไปให้ข้าวโพดพอจุ่มน้ำได้ จากนั้นอบด้วยไมโครเวฟนานประมาณ 5 นาที ด้วยกำลังไฟสูงสุด ซึ่งนอกจากวิธีต้มข้าวโพดด้วยไมโครเวฟที่ใช้เวลาทำน้อยแล้วนั้น วิธีทำไข่ลวกต้มกี่นาทีนั้น ก็ใช้เวลาเท่าๆ กันเลยค่ะ

ไอเดียเมนูข้าวโพดที่แนะนำ

ประโยชน์ของข้าวโพดต้ม, ข้าวโพด ประโยชน์

ประโยชน์ของข้าวโพดต้มนั้นดีต่อสุขภาพร่างกายหลายประการ นอกจากจะนำมาต้มกินทั้งฝักแล้วนั้น ข้าวโพดยังนำเอามาทำเมนูต่างๆ ได้อีกมากมาย มาดูไอเดียดีๆ ในการนำข้าวโพดไปปรุงอาหารกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

 1. ต้มซุปไก่ เราสามารถเพิ่มข้าวโพดลงในซุปต่างๆ อย่างเช่น ซุปไก่ได้ หรือจะใส่ลงในต้มมักกะโรนีหมูสับก็ได้เช่นกัน
 2. ซุปข้าวโพด เมนูอร่อยได้สุขภาพดี ทำกินอาหารเช้าก็เลิศ
 3. ข้าวโพดทอด เมนูของว่างแสนอร่อย ทำกินง่าย กินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่
 4. ส้มตำ ยำข้าวโพด หลายคนนิยมใส่ข้าวโพดหวานลงในส้มตำ หรือยำ ช่วยเพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้น
 5. ขนมหวานต่างๆ เช่น บวดข้าวโพด สาคูข้าวโพด ข้าวโพดคลุกมะพร้าว ตะโก้ข้าวโพด เป็นต้น

เป็นยังไงบ้างคะหลังจากที่ได้รู้ถึงประโยชน์ของข้าวโพดต้ม ซึ่งดีต่อร่างกายมากมายหลายประการ หากเรากินในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวัน และการเลือกกินข้าวโพดต้มจากฝัก จะดีกว่าการกินข้าวโพดที่แปรรูป เช่น น้ำมันข้าวโพด น้ำเชื่อมข้าวโพด เพื่อหลีกเลี่ยงน้ำตาลและไขมันที่มากเกินไป เพราะการบริโภคข้าวโพดในปริมาณที่พอเหมาะก็จะเป็นอาหารเสริมที่ดีในการกินอาหารเพื่อสุขภาพ และยังดีต่อการลดน้ำหนักด้วยค่ะ

Featured Image Credit : freepik.com/jcomp

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save