X

ตากระตุก วิธีแก้ คืออะไร ? เกิดจากอะไรกันแน่ !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ตากระตุก วิธีแก้ คืออะไร ? เกิดจากอะไรกันแน่ !

อาการตากระตุกเกิดขึ้นได้กับทุกคน และบางคนอาจมีอาการตากระตุกอยู่บ่อยครั้ง บางคนก็มีความเชื่อว่าตากระตุกเป็นลางบอกเหตุ ดังคำกล่าวที่ว่า ตากระตุกขวาจะเจอเรื่องร้าย ตากระตุกข้างซ้ายจะเจอเรื่องดี แต่ในทางการแพทย์นั้น อาการตากระตุก (Eye Twitching) หมายถึงการที่เปลือกตามีการขยับเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว อาจเกิดขึ้นชั่วครู่หรือเกิดขึ้นถี่ๆ จนทำให้รู้สึกรำคาญได้ สำหรับใครที่ตากระตุกอยู่บ่อยครั้ง คงอยากทราบว่า ตากระตุก วิธีแก้ ทำอย่างไร ตากระตุกเกิดจากสาเหตุอะไร อันตรายหรือไม่ มาหาคำตอบกันเลยค่ะ

ตากระตุก วิธีแก้ ทำอย่างไร ? ตากระตุกเกิดจากอะไรกันแน่ มาหาคำตอบกัน !

ตากระตุก วิธีแก้, ตากระตุก เกิดจากอะไร
Image Credit : freepik.com

อาการตากระตุกเกิดจากการหดตัวของกล้ามเนื้อรอบเปลือกตาโดยไม่ได้ตั้งใจ อาการกระตุกเหล่านี้มักเกิดขึ้นที่บริเวณเปลือกตา ในบางคนอาจเกิดขึ้นเป็นบางครั้งคราว แต่บางคนอาจมีอาการตากระตุกอยู่บ่อยครั้งหรือเกิดขึ้นถี่ๆ จนสร้างความรำคาญได้ โดยทั่วไปแล้วมักมีอาการไม่รุนแรง และสามารถหายได้เองในระยะเวลาสั้นๆ อย่างไรก็ตาม อาการตากระตุกบ่อยๆ อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้ายบางชนิดได้เช่นกัน เช่น โรคอัมพาตใบหน้า (Bell’s Palsy) หรือโรคกล้ามเนื้อบิดเกร็ง (Dystonia) เป็นต้น แต่พบได้น้อยมาก ก่อนจะไปดูว่า ตากระตุก วิธีแก้ ทำได้อย่างไร มาดูสาเหตุของการเกิดอาการตากระตุกกันก่อนเลยค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : อาการตากระตุกอาจบ่งบอกถึงภาวะกล้ามเนื้อใบหน้าเกร็งกระตุกครึ่งซีก (Hemifacial Spasm) ได้ด้วย มักพบในช่วงอายุ 50 – 60 ปี และพบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย อาการมักเริ่มที่เปลือกตาก่อนแล้วค่อยๆ ลามไปยังแก้มและริมฝีปากข้างเดียวกัน ซึ่งอาการกระตุกนี้ไม่สามารถควบคุมได้ และเมื่ออาการรุนแรงขึ้นจะกระตุกเกือบตลอดเวลา หากมีอาการตากระตุก วิธีแก้ดังกล่าว ควรไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพราะอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงโรคร้ายแรงอื่นๆ ได้

ตากระตุก เกิดจากอะไร ?

ตากระตุก วิธีแก้, ตากระตุก เกิดจากอะไร
Image Credit : freepik.com

ตากระตุกเป็นอาการที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหัน และเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน อาการตากระตุกโดยทั่วไป เกิดจาก

 • ความเหนื่อยล้าหรือนอนหลับไม่เพียงพอ การพักผ่อนไม่เพียงพออาจทำให้กล้ามเนื้อตาเหนื่อยล้าและกระตุกได้
 • ความเครียดและความวิตกกังวล ความเครียดและความวิตกกังวลทางอารมณ์อาจแสดงออกทางกายภาพด้วยอาการตากระตุกได้เช่นกัน
 • อาการตาล้า การใช้หน้าจอดิจิทัล การอ่านหนังสือ หรือการขับรถเป็นเวลานานอาจทำให้กล้ามเนื้อตาตึงและทำให้เกิดการกระตุกได้ ในบางคนอาจเป็นโรค Computer Vision Syndrome ร่วมด้วย หาดเกิดจากสาเหตุนี้ ตากระตุก วิธีแก้ ทำได้โดยการพักการจ้องหน้าจอและใช้สายตาน้อยลง
 • คาเฟอีนและแอลกอฮอล์ การบริโภคคาเฟอีนหรือแอลกอฮอล์มากเกินไปอาจทำให้ตากระตุกได้
 • ตาแห้ง หากน้ำตาหล่อลื่นในดวงตาไม่เพียงพออาจทำให้เกิดการระคายเคืองและมีอาการตากระตุกได้
 • การขาดแร่ธาตุบางชนิด เช่น ความไม่สมดุลของแมกนีเซียมหรืออิเล็กโทรไลต์ อาจทำให้ตากระตุกได้
 • อาการแพ้ ปฏิกิริยาภูมิแพ้อาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองตาและกระตุกได้
 • ยาบางชนิด เช่น ยาที่ใช้รักษาโรคลมบ้าหมูหรือโรคจิตเภทบางโรค อาจทำให้อาการตากระตุกเป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้

ตากระตุก วิธีแก้ทำได้อย่างไรบ้าง ?

ตากระตุก วิธีแก้, ตากระตุก เกิดจากอะไร
Image Credit : freepik.com

ตากระตุก เกิดจากอะไร เมื่อได้รู้สาเหตุกันไปเรียบร้อยแล้ว วิธีแก้อาการตากระตุกนั้นก็ทำได้ไม่ยาก จะแก้อาการตากระตุกได้อย่างไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

1. พักผ่อนให้มากขึ้น

อาการตากระตุก วิธีแก้ง่ายๆ ก็คือ นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ เพราะความเหนื่อยล้าและการนอนหลับไม่เพียงพออาจทำให้ตากระตุกได้

2. มีวิธีบรรเทาความเครียดและความวิตกกังวล

ความเครียดและความวิตกกังวลอาจทำให้ตากระตุกได้ พยายามผ่อนคลายและจัดการความเครียดในชีวิตในชีวิตประจำวันอย่างเหมาะสม เช่น การหายใจเข้าลึกๆ การทำสมาธิ หรือทำงานอดิเรกที่ชอบ

3. ประคบอุ่น

การประคบอุ่นบนเปลือกตาช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อและบรรเทาอาการกระตุกของดวงตาได้ เพียงแช่ผ้าสะอาดในน้ำอุ่น บิดน้ำส่วนเกินออก แล้วประคบไว้ที่ดวงตาข้างที่มีการกระตุกสักครู่

4. จำกัดการบริโภคคาเฟอีนและแอลกอฮอล์

ทั้งคาเฟอีนและแอลกอฮอล์อาจทำให้ตากระตุกได้ ลองลดการบริโภคคาเฟอีนหรือแอลกอฮอล์หรือจะงดไปเลย เพื่อดูว่าอาการตากระตุกจะหายไปหรือไม่

5. ดื่มน้ำอย่างเพียงพอในแต่ละวัน

ถ้าเราดื่มน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายก็อาจทำให้เกิดอาการตากระตุกได้ เราควรดื่มน้ำให้เพียงพอตลอดทั้งวันเพื่อให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ ทั้งเพื่อการมีสุขภาพดีแบบองค์รวมด้วยค่ะ (อ่านเพิ่มเติม เราควรดื่มน้ำวันละกี่ลิตร)

เกร็ดสุขภาพ : ในบางกรณี อาการตากระตุกสามารถรักษาได้โดยการฉีด Botulinum Toxin หรือ Botox โดยแพทย์จะฉีดโบท็อกซ์ลงไปบริเวณกล้ามเนื้อรอบดวงตาที่มีอาการกระตุก เพื่อให้กล้ามเนื้อเหล่านั้นอยู่ในสภาพอ่อนแรงชั่วคราว ไม่สามารถหดเกร็งตัวได้ และช่วยป้องกันไม่ให้เส้นประสาทส่งสัญญาณไปที่กล้ามเนื้อให้เกิดการกระตุกนั่นเอง อย่างไรก็ตาม การฉีดโบท็อกซ์จะมีฤทธิ์อยู่เพียง 3 – 6 เดือน การรักษาด้วยวิธีนี้จึงเป็นการรักษาแบบชั่วคราว ในบางคนที่มีอาการตากระตุกจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน

อาการตากระตุกแบบไหนที่ควรไปพบแพทย์

ตากระตุก วิธีแก้, ตากระตุก เกิดจากอะไร
Image Credit : freepik.com

โดยทั่วไปแล้ว อาการตากระตุกเป็นอาการที่ไม่อันตราย มักเกิดขึ้นเป็นครั้งคราวและสามารถหายได้เอง หากใครมีอาการตากระตุกถี่ๆ อาจใช้วิธีแก้ไขที่กล่าวไปในข้างต้น อย่างไรก็ตาม หากมีอาการเหล่านี้ ควรไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจบ่งบอกถึงโรคอื่นๆ ได้

 • มีอาการตากระตุกติดต่อกันเป็นเวลานานกว่า 2 สัปดาห์หรือนานกว่านั้น
 • มีตำแหน่งที่เกิดการกระตุกมากขึ้น เช่น ตาอีกข้างกระตุก หรือมีอาการกระตุกที่บริเวณอื่นๆ บนใบหน้า
 • บริเวณที่เกิดอาการตากระตุกมีอาการอ่อนแรงหรือหดเกร็ง
 • มีอาการบวม แดง มีน้ำตาหรือมีของเหลวไหลออกมาจากดวงตา 
 • เปลือกตาด้านบนห้อยย้อยลงมาและรบกวนการมองเห็น
 • เปลือกตาปิดสนิททุกครั้งที่มีการกระตุก

อาการตากระตุกสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน และโดยทั่วไปแล้วไม่ใช่อาการร้ายแรงทางสุขภาพแต่อย่างใด และเกิดจากหลายปัจจัยด้วยกัน เช่น การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ เกิดจากความเครียดวิตกกังวล การใช้สายตามากเกินไป การแพ้แสง ฯลฯ ซึ่งวิธีแก้ไขอาการตากระตุกนั้นก็สามารถทำได้หลายวิธีด้วยกัน อย่างไรก็ตาม หากมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น เป็นมานานกว่า 2 สัปดาห์ มีการกระตุกบนใบหน้าในส่วนอื่นๆ ร่วมด้วย หรือมีของเหลวไหลออกมาจากดวงตา ควรไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพราะอาจเป็นสัญญาณของโรคอื่นๆ ได้ค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : samitivejhospitals.com, nhs.uk, mayoclinic.org

Featured Image Credit : freepik.com/cookie_studio

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save