X

ไฟเบอร์กับดีท็อกต่างกันยังไง ? กินแบบไหนถึงจะช่วยขับถ่าย ?!

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ไฟเบอร์กับดีท็อกต่างกันยังไง ? กินแบบไหนถึงจะช่วยขับถ่าย ?!

หลายๆ คนคงเคยได้ยินมาว่า จงกินไฟเบอร์ให้มากขึ้นเพราะไฟเบอร์มีประโยชน์ช่วยขับของเสีย แต่บางครั้งก็ไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมว่า ทำไมไฟเบอร์ถึงดีต่อสุขภาพของคนเรา หรือบางทีก็มีคนมาชวนไปดีท็อก เลยทำให้สงสัยหนักขึ้นไปอีกว่าสองอย่างนี้เหมือนหรือต่างกัน ในบทความนี้จึงมาแนะนำเพื่อนๆ เกี่ยวกับไฟเบอร์และดีท็อกซ์ต่างกันยังไง ตลอดจนประโยชน์ ข้อควรระวัง และคำแนะนำในการกิน นอกจากนี้ยังจะแนะนำผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง ทั้งข้อมูลที่มีประโยชน์ ราคา และช่องทางการซื้อออนไลน์

ไฟเบอร์กับดีท็อกต่างกันยังไง ? แล้วให้ประโยชน์เหมือนกันหรือไม่ !

เกร็ดสุขภาพ : ก่อนที่จะรู้ว่าไฟเบอร์กับดีท็อกต่างกันยังไง เรามาทำความรู้จักเจ้าสองสิ่งนี้กันก่อน ไฟเบอร์หรือใยอาหารนั้น เป็นส่วนต่างๆ ของพืชที่ร่างกายมนุษย์ไม่สามารถย่อยหรือดูดซึมได้ เป็นสิ่งที่ไม่เหมือนกับส่วนประกอบอาหารอื่นๆ เช่น ไขมัน โปรตีน หรือคาร์โบไฮเดรต ที่ร่างกายย่อยสลายและดูดซึมได้ แต่กับไฟเบอร์นั้นจะไม่ถูกย่อย จะผ่านเข้าไปในกระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ และออกจากร่างกายไป ไฟเบอร์มีทั้งประเภทที่ละลายน้ำได้และประเภทที่ไม่ละลายน้ำ

กรณีประเภทที่ละลายน้ำได้ จะสร้างวัสดุคล้ายเจลเมื่ออยู่ในน้ำ สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดและกลูโคสได้ ไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้มีอยู่ในข้าวโอ๊ต (ดูเมนูข้าวโอ้ตเพิ่มเติมได้ที่นี่) ถั่วลันเตา ถั่ว แอปเปิ้ล แครอท ข้าวบาร์เลย์ ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เป็นต้น ส่วนประเภทที่ไม่ละลายน้ำ จะช่วยส่งเสริมการเคลื่อนไหวของอาหารผ่านระบบย่อยอาหารและเพิ่มปริมาณอุจจาระ ดังนั้นจึงเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่มีปัญหาท้องผูกหรืออุจจาระไม่ปกติ พบได้ในแป้งโฮลวีต รำข้าวสาลี ถั่ว และผัก เช่น กะหล่ำดอก ถั่วเขียว และมันฝรั่ง

สำหรับดีท็อกนั้นมาจากภาษาอังกฤษว่า Detoxification หรืออาจจะเรียกว่า การล้างพิษ โดยดีท็อกซ์นั้นเป็นกระบวนการทางธรรมชาติที่ร่างกายสร้างขึ้นเพื่อต่อต้านและเปลี่ยนแปลงหรือกำจัดสารพิษหรือวัสดุที่ไม่ต้องการ เป็นหน้าที่หลักของร่างกายที่ทำงานอย่างต่อเนื่องและมีปฏิสัมพันธ์กับส่วนที่เหลือของร่างกาย ดังนั้นดีท็อกจึงเป็นกระบวนการที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ปรับปรุง และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของร่างกาย สิ่งที่เกิดขึ้นจากดีท็อกคือ ลดสารพิษจำนวนหนึ่งที่เรารับเข้าไปในร่างกาย ในขณะเดียวกันก็ใช้สารอาหารบางอย่างมาสนับสนุนระบบการกำจัดและล้างพิษของร่างกาย ผ่านวิธีการต่อไปนี้

จำกัดปริมาณสารพิษ

เพื่อนๆ สามารถลดการสัมผัสกับสารเคมีได้โดยทำการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น เปลี่ยนขวดน้ำพลาสติกเป็นแก้วแบบใช้ซ้ำได้หรือขวดน้ำสแตนเลส เพื่อลดการสัมผัสพลาสติกและสารเคมีที่เกี่ยวข้อง กรองน้ำสำหรับทำอาหารและอาบน้ำ ซึ่งช่วยลดการสัมผัสฟลูออไรด์ คลอรีน ไมโครพลาสติก โลหะหนัก และอื่นๆ กรองอากาศภายในอาคาร เพื่อลดการสัมผัสกับเชื้อรา ฝุ่น อนุภาค และ สารเคมีจากมลพิษทางอากาศภายในอาคาร เลือกอาหารออร์แกนิกที่ไม่ใช่จีเอ็มโอให้มากที่สุด เพื่อลดการสัมผัสสารกำจัดศัตรูพืชและสารกำจัดวัชพืช นี่จึงเป็นอีกคำตอบหนึ่งของไฟเบอร์กับดีท็อกต่างกันยังไง

ดื่มชาสมุนไพร

สมุนไพรมีประวัติการใช้ขับสารพิษมาอย่างยาวนาน สมุนไพรสามารถนำมาทำเป็นชารสชาติดีได้ หรือใช้สารสกัดจากสมุนไพรได้เช่นกัน ชาสมุนไพรที่นิยมกันก็คือ ชาเขียว ที่ประกอบด้วย EGCG ซึ่งเป็นโพลีฟีนอลที่มีประสิทธิภาพในการสนับสนุนความสามารถของร่างกายในการล้างพิษ

ดื่มน้ำ

การดื่มน้ำจะช่วยให้ไตสามารถขับล้างสารพิษได้ คนเราทุกคนมีความต้องการปริมาณน้ำที่แตกต่างกันโดยพิจารณาจากขนาดร่างกาย เหงื่อออก ปริมาณคาเฟอีนที่บริโภค สภาพภูมิอากาศที่อาศัยอยู่ และสถานะอิเล็กโทรไลต์ ลองสังเกตง่ายๆ ว่า เพื่อนๆ ดื่มน้ำเพียงพอหรือไม่ โดยการดูที่ปัสสาวะ ซึ่งควรจะมีสีใส

เรียกเหงื่อ

สารพิษสามารถออกจากร่างกายผ่านทางผิวหนังด้วยเหงื่อ เหงื่อจะออกมาเมื่อมีการเคลื่อไหวติดต่อกันในช่วงเวลาที่นานเพียงพอ เช่น การออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นสูง ซึ่งจะทำให้เลือดไหลเวียนและต้องหายใจเข้าลึกๆ ทำให้สารพิษสามารถออกจากผิวหนังไปพร้อมกับขับสารพิษออกจากปอดโดยการหายใจ นี่จึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่บอกถึงไฟเบอร์กับดีท็อกต่างกันยังไง

นอนหลับ

อย่าประมาทพลังของการนอนหลับ! กระบวนการต่างๆ ของร่างกายเกิดขึ้นในช่วงเวลานอนหลับ รวมถึงการดีท็อกซ์ผ่านระบบน้ำเหลือง ดังนั้นการนอนหลับให้เพียงพอและมีคุณภาพสูงในแต่ละคืนจึงมีความสำคัญต่อทั้งการดีท็อกซ์ในแต่ละวันและการฟื้นตัวจากอาการเจ็บป่วยที่เกี่ยวข้องกับสารพิษ

ขับถ่ายเป็นประจำ

การขับถ่ายให้เป็นปกติก็สำคัญไม่แพ้กัน สารพิษจำนวนมากถูกขับออกจากร่างกายผ่านทางระบบย่อยอาหาร สารพิษพวกนี้จะถูกจับกับไฟเบอร์ในทางเดินอาหาร หากไม่ได้ขับถ่ายเป็นประจำ สารพิษเหล่านี้จะถูกดูดซึมกลับเข้าสู่ร่างกายและทำให้ขับถ่ายออกมาได้ยาก ในกรณีนี้ การแก้ไขอาการท้องผูกเป็นสิ่งสำคัญก่อนกระบวนการล้างพิษใดๆ

จากแนวทางการดีท็อกทั้งหก สามารถเริ่มนำไปใช้ในชีวิตของเพื่อนๆ ได้เพราะเป็นวิธีที่ง่ายและมีประสิทธิภาพในการสนับสนุนกระบวนการล้างพิษตามธรรมชาติของร่างกาย โดยเฉพาะในข้อที่ 6 การขับถ่ายเป็นประจำนั้นมีความเกี่ยวข้องกับไฟเบอร์โดยตรง ทำให้ไฟเบอร์กับดีท็อกต่างกันยังไง ในเรื่องของวิธีการ

ไฟเบอร์กับดีท็อกต่างกันยังไง, ไฟเบอร์ ยี่ห้อไหนดี

ไฟเบอร์ช่วยดีท็อกได้อย่างไร

เพราะไฟเบอร์สามารถขับสารพิษออกจากร่างกายได้ นี่คือบทสรุปเกี่ยวกับวิธีการทำงานของไฟเบอร์ในการดีท็อก

 1. ไฟเบอร์สามารถลดความอยากอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพได้ประโยชน์อย่างหนึ่งของไฟเบอร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ ซึ่งจะขยายตัวได้ด้วยน้ำ คือช่วยให้รู้สึกอิ่มนานขึ้นหลังจากรับประทานอาหาร นั่นหมายความว่าร่ายกายจะไม่อยากดื่มด่ำกับอาหารขยะที่อาจทำให้ลำไส้มีความทุกข์เพิ่มขึ้น 
 2. ไฟเบอร์สามารถเคลื่อนย้ายอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพเข้าไปในลำไส้ได้เร็วขึ้น ไฟเบอร์ที่ไม่ละลายน้ำซึ่งไม่ดูดซับน้ำทำให้กระบวนการย่อยอาหารเร็วขึ้น การทำเช่นนี้จะช่วยให้ร่างกายกำจัดของเสียได้เร็วยิ่งขึ้น ก่อนที่มันจะสะสมในร่างกาย นี่จึงเป็นอีกคำตอบหนึ่งของไฟเบอร์กับดีท็อกต่างกันยังไง
 3. ไฟเบอร์กับดีท็อกต่างกันยังไง ไฟเบอร์สามารถเลี้ยงแบคทีเรียในลำไส้ที่ช่วยขจัดสารพิษในลำไส้เป็นที่อยู่ของจุลินทรีย์ขนาดเล็กจำนวนหลายล้านตัวที่ช่วยให้ร่างกายปลอดภัยจากผู้บุกรุก แบคทีเรียเหล่านี้ทำงานได้ดีที่สุดเมื่อพวกมันแข็งแรงและได้รับอาหารอย่างดี ไฟเบอร์พรีไบโอติกเป็นไฟเบอร์ชนิดหนึ่งที่สามารถช่วยในการบำรุงแบคทีเรียในลำไส้และช่วยให้ร่างกายดีท็อก
ไฟเบอร์กับดีท็อกต่างกันยังไง, ไฟเบอร์ ยี่ห้อไหนดี

แนะนำวิตามิน-อาหารเสริม

เพื่อนๆ คงได้ทราบแล้วว่าภูมิคุ้มกัน คืออะไร และเรามีวิธีในการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายได้อย่างไร แต่บางครั้งการอยู่ในสภาวะที่เกิดความกดดันมากๆ ก็อาจไม่สามารถปฏิบัติตามวิธีที่เหมาะสมได้ ลองนำอาหารเสริมมาช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายกันดีกว่า

1. ไฟเบอร์ ของ DONUTT

ไฟเบอร์กับดีท็อกต่างกันยังไง, ไฟเบอร์ ยี่ห้อไหนดี
Image Credit : lazada.co.th

ผลิตภัณฑ์นี้มีส่วนประกอบสำคัญคือ

 1. ฟรุคโตโอลิโกแซคคาไรด์ ที่เป็นเส้นใยอาหารชนิดละลายน้ำ มีคุณสมบัติในการช่วยบรรเทาอาการท้องผูก ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเซลล์เยื่อบุผิวของลำไส้ จึงช่วยป้องกันโรคลำไส้อักเสบ ช่วยลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือด ลดความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน เนื่องจากช่วยเรื่องการดูดซึมของแคลเซียม
 2. ไซเลี่ยมฮัสค์ เมื่อละลายน้ำ มีสารสำคัญคือมิวซิเลจ ซึ่งแก้อาการท้องผูก ช่วยเรื่องริดสีดวงทวาร
 3. ต้นอ่อนข้าวสาลี อุดมไปด้วยกรดอะมิโน วิตามิน และแร่ธาตุที่มีประโยชน์จำนวน ช่วยล้างสารพิษตกค้างในตับ ขับล้างสารพิษออกจากร่างกาย
 4. สารสกัดจากอัลฟาฟ่า
 5. สารสกัดจากผลส้มแขก
 6. สารสกัดจากบร็อกโคลี
 7. ผงสาหร่ายสไปรูลิน่า ที่แก้ปัญหาท้องผูก ทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น บรรเทาอาการริดสีดวงทวาร ดังนั้นหากต้องการไฟเบอร์ ยี่ห้อไหนดีที่มีส่วนประกอบสำคัญที่หลากหลาย คำตอบคือไฟเบอร์ ของ DONUTT

วิธีกิน : ละลายผลิตภัณฑ์ 1 ซอง ในน้ำธรรมดาหรือน้ำเย็น 1 แก้ว (150 -200 มล.) คนจนกระทั่งละลายหมด ดื่มก่อนนอน

ขนาดบรรจุ : 10 ซอง/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 125 บาท

laz-icon
laz-icon

2. ไฟเบอร์ เอ็กซ์ ของ Renatar

ไฟเบอร์กับดีท็อกต่างกันยังไง, ไฟเบอร์ ยี่ห้อไหนดี
Image Credit : lazada.co.th

หากต้องการไฟเบอร์ ยี่ห้อไหนดี ที่สร้างภูมิคุ้มกันถึงระดับเซลล์ ก็ต้องผลิตภัณฑ์อาหารเสริมของ Renatar เพื่อสุขภาพและระบบขับถ่าย ช่วยสร้างสมดุลแห่งชีวิตผ่านการ ขับถ่ายง่ายด้วย Prebiotic และ Phytonutrients อีกทั้งยังเสริมสร้างภูมิคุ้มกันลึกถึงระดับเซลล์ด้วยนวัตกรรมใหม่ล่าสุด Celltuin ลิขสิทธิ์แห่งแรกแห่งเดียวในประเทศไทย

วิธีกิน : ชงกับน้ำเย็น 200 มล. ดื่มก่อนนอน และดื่มน้ำตามอีก 1 แก้วหลังดื่มไฟเบอร์

ขนาดบรรจุ : 7 ซอง/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 289 บาท

laz-icon
laz-icon

3. โกโก้ดีท็อกอัดเม็ดของ BIO

ไฟเบอร์กับดีท็อกต่างกันยังไง, ไฟเบอร์ ยี่ห้อไหนดี
Image Credit : lazada.co.th

ผลิตภัณฑ์นี้ถูกอัดเม็ดสำหรับการดีท็อก เพื่อนๆ สามารถเคี้ยวและกลืนได้ง่าย แถมยังมีรสชาติอร่อย ผลิตภัณฑ์นี้จะช่วยในเรื่องขับถ่าย ดีท็อกลำไส้ จึงขับถ่ายได้ดีมาก แต่ไม่ทำให้มีอาการปวดบิด ให้สรรพคุณเหมือนกับผลิตภัณฑ์แบบชง ดังนั้นหากเพื่อนๆ ต้องการไฟเบอร์ ยี่ห้อไหนดี ที่เป็นชนิดเม็ด ก็ต้องผลิตภัณฑ์ของ BIO นี้

วิธีกิน : วันละ 2-4 เม็ด แล้วดื่มน้ำตาม

ขนาดบรรจุ : ซองละ 7 เม็ด 5 ซอง/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 155 บาท

laz-icon
laz-icon

จนถึงตอนนี้แล้ว เพื่อนๆ คงสามารถแยกได้ว่าไฟเบอร์กับดีท็อกต่างกันยังไง ไฟเบอร์นั้นเป็นสารอาหารอย่างหนึ่งซึ่งมีประโยชน์มากมายต่อร่างกาย และสามารถนำมาใช้ดีท็อกได้ดี ในขณะที่การดีท็อก คือ วิธีการที่เพื่อนๆ สามารถนำมาใช้เพื่อขจัดของเสียหรือสารพิษออกไปจากร่างกาย ซึ่งก็รวมถึงการรับประทานไฟเบอร์เข้าไปกระตุ้นการขับถ่ายนี้ด้วย

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : annshippymd.com, getbellway.com, mayoclinic.org, parashospitals.com

Featured Image Credit : freepik.com/drobotdean

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save