X

วัดออกซิเจนปลายนิ้ว ค่าปกติ คือเท่าไหร่ ? ชวนเข้าใจเรื่องการวัดออกซิเจนกัน ! (พร้อมเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วแนะนำ)

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

วัดออกซิเจนปลายนิ้ว ค่าปกติ คือเท่าไหร่ ? ชวนเข้าใจเรื่องการวัดออกซิเจนกัน ! (พร้อมเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วแนะนำ)

เวลาไปโรงพยาบาล นอกจากจะต้องวัดความดันแล้ว (อ่านเพิ่มเติม ใบวัดความดันดูยังไง) ก็ต้องวัดระดับค่าออกซิเจนด้วย ในบางคนอาจจะคุ้นเคยกับการที่พยาบาลหรือเจ้าหน้าที่นำเอาเครื่องวัดออกซิเจนมาหนีบที่ปลายนิ้วของเราขณะวัดความดัน ซึ่งจุดประสงค์ของการวัดออกซิเจนที่ปลายนิ้วก็คือ เพื่อวัดระดับความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด และสามารถประเมินได้ว่าออกซิเจนมีการกระจายไปทั่วร่างกายได้ดีเพียงใด ข้อมูลนี้มีประโยชน์อย่างมากในการประเมินการทำงานของระบบทางเดินหายใจ เพื่อวินิจฉัยว่าคนไข้มีอาการปกติดีหรือไม่ แล้ว วัดออกซิเจนปลายนิ้ว ค่าปกติ คือเท่าไหร่ ต้องวัดยังไง มาดูไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

วัดออกซิเจนปลายนิ้ว ค่าปกติ คือเท่าไหร่ ?

วัดออกซิเจนปลายนิ้ว ค่าปกติ, วัดออกซิเจนปลายนิ้ว
Image Credit : freepik.com

ค่าปกติของการวัดออกซิเจนที่ปลายนิ้ว หรือที่เรียกว่าการวัดระดับออกซิเจนในเลือด (SpO2) โดยทั่วไปจะอยู่ระหว่าง 95 – 100% (หรือประมาณ 80 – 100 มิลมิเมตรปรอท) ซึ่งหมายความว่า คนที่มีสุขภาพดีควรมีระดับความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดอย่างน้อย 95% หรือสูงกว่า อย่างไรก็ตาม ค่าออกซิเจนในระดับปกติอาจแตกต่างกันเล็กน้อยขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น อายุ สุขภาพโดยรวม การมีโรคประจำตัวต่างๆ เป็นต้น ซึ่งการวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ค่าปกติ จะทำให้ทราบได้ว่า สุขภาพเบื้องต้นเป็นอย่างไร หากมีระดับออกซิเจนต่ำกว่าปกติ แสดงว่ามีความผิดปกติภายในร่างกาย เช่น มีอาการเหนื่อยหอบ หรือขาดเม็ดเลือดแดงที่เป็นตัวนำพาออกซิเจน (อ่านเพิ่มเติม เม็ดเลือดแดง หน้าที่) ทำให้ออกซิเจนในร่างกายต่ำกว่าปกติ เป็นต้น

หากการวัดออกซิเจนที่ปลายนิ้วมีค่าเกินปกติ (มีค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดมากกว่า 99% หรือมีระดับออกซิเจนในเลือดสูงกว่า 100 มิลลิเมตรปรอท) อาจบ่งบอกถึงสภาวะที่เรียกว่าภาวะออกซิเจนในเลือดสูงหรือภาวะออกซิเจนเป็นพิษ (Hyperoxia) ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อมีปริมาณออกซิเจนในกระแสเลือดมากเกินไป ซึ่งอาจเกิดจากการที่ร่างกายได้รับออกซิเจนในปริมาณมาก หรือได้รับออกซิเจนบริสุทธิ์เป็นเวลานานต่อเนื่อง อาการทั่วไปของภาวะออกซิเจนในเลือดสูงได้แก่ หายใจไม่สะดวก กระสับกระส่าย วิงเวียนศีรษะ เจ็บหน้าอก และหายใจเร็ว ในกรณีที่รุนแรง อาจทำให้ปอดถูกทำลาย มีอาการชัก และอาจถึงขั้นโคม่าได้

เกร็ดสุขภาพ : การวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ค่าปกติจะอยู่ที่ 95 – 100% (ค่า SpO2) แต่ถ้ามีค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนน้อยกว่าปกติ (Hypoxemia) จะมีระดับออกซิเจนในเลือดต่ำกว่า 60 มิลลิเมตรปรอท หรือมีค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดต่ำกว่า 90% ถ้าหากระดับออกซิเจนในร่างกายต่ำกว่า 90% มีแนวโน้มที่จะเสี่ยงต่อการเกิดภาวะพร่องออกซิเจน หรือเป็นโรคที่เกี่ยวกับปอดหรือโรคระบบทางเดินหายใจ

แนะนำที่ตรวจวัดออกซิเจนปลายนิ้ว 5 ยี่ห้อ คุณภาพดี ได้มาตรฐาน

ได้รู้กันไปแล้วว่า หากวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ค่าปกติจะอยู่ที่ 95 -100% ซึ่งเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วที่ใช้กันโดยทั่วไปนั้น เราสามารถหาซื้อติดบ้านเอาไว้ได้ค่ะ อย่างช่วงที่ COVID – 19 ระบาด ใครที่ต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน ก็มีคำแนะนำให้ซื้อเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วมาวัดด้วยตนเองเพื่อติดตามอาการ สำหรับใครที่มีโรคประจำตัวต่างๆ และอยากจะตรวจสอบสุขภาพตนเองอย่างสม่ำเสมอ ก็สามารถซื้อเอาไว้ได้ จะมีรุ่นไหนน่าสนใจบ้าง เราเอามาแนะนำให้แล้วค่ะ

1. เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว YAMADA รุ่น M120

วัดออกซิเจนปลายนิ้ว ค่าปกติ, วัดออกซิเจนปลายนิ้ว
Image Credit : homepro.co.th

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วยี่ห้อ YAMADA รุ่น M120 มีความแม่นยำสูง คลาดเคลื่อนเพียง 1% จอแสดงผล OLED ปรับได้ 4 ทิศทาง อ่านค่าได้ง่าย แสดงค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดในรูปแบบภาพคลื่น (SPO2 waveform)นอกจากนี้ ยังแสดงอัตราการเต้นของหัวใจ (PR / Heart rate) แสดงค่าการไหลเวียนของเลือดบริเวณนั้น (PI) และแสดงอัตราการหายใจ (RR) มีสัญญาณเตือนด้วยภาพและเสียง พร้อมไฟแสดงสถานะแบตเตอรี่ มีมาตรฐาน ISO รับประกันในเรื่องของคุณภาพได้เลย

ราคาโดยประมาณ : 590 บาท

laz-icon
laz-icon

2. เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว Jumper

วัดออกซิเจนปลายนิ้ว ค่าปกติ, วัดออกซิเจนปลายนิ้ว
Image Credit : homecare.in.th

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วของ Jumper มาพร้อมคุณสมบัติ Pulse oximeter วัดออกซิเจนปลายนิ้ว ค่าปกติอยู่ที่ 95 -100% สามารถวัดระดับออกซิเจนในเลือด (SpO2) และอัตราการเต้นของหัวใจ pulse rate (PR) มีความแม่นยำสูงมาพร้อมระบบการวัดแบบเรียลไทม์ มี unique soft silicon housing หุ้มด้วยซิลิโคนอย่างดี จึงนุ่มนิ้วขณะวัด สามารถใช้ได้กับทุกเพศทุกวัย

ราคาโดยประมาณ : 470 – 549 บาท

laz-icon
laz-icon

3. เครื่องวัดออกซิเจนในเลือด Oximeter

วัดออกซิเจนปลายนิ้ว ค่าปกติ, วัดออกซิเจนปลายนิ้ว
Image Credit : Lazada

เครื่องวัดออกซิเจนในเลือดยี่ห้อ Oximeter สามารถวัดค่าออกซิเจนในเลือด (SpO2) และวัดอัตราการเต้นของหัวใจ (PR) หน้าจอแสดงผลได้ 6 รูปแบบ  การใช้งานทำได้ง่ายด้วยปุ่มเดียว มีความแม่นยำและเชื่อถือได้ เพียงแค่ใส่นิ้วเข้าไปในเครื่องแล้วกดปุ่ม เครื่องจะอ่านค่าอัตโนมัติ หลังจาก 8 วินาทีเมื่อไม่ได้ใช้งานเครื่องจะปิดเองอัตโนมัติ เหมาะสำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะซื้อติดบ้านเอาไว้เพื่อเช็กสุขภาพของคนในบ้าน ใช้ในโรงพยาบาล องค์กรการแพทย์ทางสังคม หรือการดูแลร่างกายของนักกิฬาในระหว่างการแข่ง เป็นต้น สามารถวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ค่าปกติ และค่าผิดปกติเพื่อประเมินสุขภาพเบื้องต้นได้ค่ะ

ราคาโดยประมาณ : 315 – 370 บาท

laz-icon
laz-icon

4. เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว L-PO02 Lifebox Pulse Oximeter

วัดออกซิเจนปลายนิ้ว ค่าปกติ, วัดออกซิเจนปลายนิ้ว
Image Credit : Lazada

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว แสดงค่าออกซิเจนในเลือด (SpO2) แสดงค่าอัตราการเต้นของหัวใจ (PR) (ครั้ง/นาที) ในรูปแบบกราฟเส้น และกราฟแท่ง นอกจากนี้ ยังสามารถแสดงค่าการไหลเวียนของเลือด (PI%) ได้อีกด้วย แสดงผลด้วยหน้าจอ High Resolution TFT 2 สี ขนาด 23.5 x 12.5 mm. ช่วงการวัด SpO2 อยู่ที่ 35%~100% มีความคลาดเคลื่อน  ±2% สามารถวัดอัตราชีพจรตั้งแต่ 30 – 250 bpm มีความคลาดเคลื่อนประมาณ ±2 bpm ซึ่งสามารถใช้ประเมินสุขภาพเบื้องต้นได้ค่ะ

ราคาโดยประมาณ : 315 – 370 บาท

laz-icon
laz-icon

5. เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว Yuwell YX102

วัดออกซิเจนปลายนิ้ว ค่าปกติ, วัดออกซิเจนปลายนิ้ว
Image Credit : shopee

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว Yuwell  รุ่น YX102 Finger pulse oximeter รู้ผลภายใน 8 วินาที ซึ่งยี่ห้อ Yuwell นี้ เป็นแบรนด์ชั้นนำผู้ผลิตเครื่องมือแพทย์ที่ได้มาตรฐานระดับโลก เป็นยี่ห้อที่โรงพยาบาลเลือกใช้ เชื่อถือได้ว่ามีความแม่นยำสูง มีระบบไฟ LED ที่ทันสมัย ช่วยถนอมสายตาและมองเห็นชัดเจนแม้ในที่มืด กันน้ำระดับ IPX1 Design ใหม่ สวยหรู ทันสมัย มีให้เลือกทั้งสีขาว และสีดำ วัดความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด SpO2 (ช่วง 0 – 100%) วัดชีพจร Heart Rate Pulse (ช่วง 25 – 250 bpm) หน้าจอ OLED มีความความแม่นยำสูง (SpO2 ความถูกต้องคลาดเคลื่อน 2% c]tPRความแม่นยำ: +- 2 bpm) เป็นเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ค่าปกติ ที่มีความแม่นยำและน่าใช้มากๆ ค่ะ

ราคาโดยประมาณ : 530 – 699 บาท

laz-icon
laz-icon

คำแนะนำในการใช้เครืองวัดออกซิเจนปลายนิ้ว

วัดออกซิเจนปลายนิ้ว ค่าปกติ, วัดออกซิเจนปลายนิ้ว
Image Credit : freepik.com

ได้ทราบกันไปแล้วว่า วัดออกซิเจนปลายนิ้ว ค่าปกติอยู่ที่เท่าไหร่ หากใครอยากจะซื้อเครื่องวัดออกซิเจนที่ปลายนิ้วติดบ้านเอาไว้เพื่อตรวจสอบสุขภาพของตัวเอง ก็น่าจะอ่านค่าถูกกันแล้วนะคะ ทั้งนี้ ก็มีวิธีการใช้อย่างถูกต้องด้วยเช่นกัน เพื่อให้อ่านค่าได้อย่างแม่นยำมากที่สุด มีวิธีการใช้อย่างไร ไปดูกันเลยค่ะ

 1. ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามือของเราสะอาดและแห้งก่อนใช้เครื่องวัดออกซิเจน
 2. เปิดช่องใส่ถ่าน / แบตเตอรี่ และใส่ให้เรียบร้อย
 3. วางนิ้วของเราลงในที่วัด ตรวจสอบว่าวางในตำแหน่งที่ถูกต้องและวางอย่างเต็มนิ้ว
 4. กดปุ่มเปิด/ปิดเพื่อเปิดเครื่องวัดออกซิเจน
 5. วางมือให้นิ่งและหลีกเลี่ยงการเคลื่อนไหวขณะวัดระดับออกซิเจน
 6. รอจนกระทั่งเครื่องวัดออกซิเจนแสดงค่าความอิ่มตัวของออกซิเจน (SpO2) และอัตราการเต้นของหัวใจ
 7. จดบันทึกค่าที่อ่านได้พร้อมทั้งประเมินว่าค่าที่ได้อยู่ในช่วงปกติหรือไม่
 8. หลังการใช้งาน ให้ปิดเครื่องวัดออกซิเจนโดยกดปุ่มเปิด/ปิดอีกครั้ง
 9. ทำความสะอาดเซ็นเซอร์ด้วยผ้าชุบแอลกอออล์หรือน้ำตาฆ่าเชื้อก่อนจัดเก็บ
 10. เก็บเครื่องวัดออกซิเจนไว้ในที่สะอาดและแห้ง เก็บให้พ้นแสงแดดและเก็บให้ห่างบริเวณที่มีความร้อนสูง

เกร็ดสุขภาพ : เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วจะตรวจวัดระดับออกซิเจนได้ โดยการปล่อยคลื่นแสงจากด้านบนที่อยู่บริเวณเล็บ ผ่านนิ้วลงมาที่ตัวรับแสงที่อยู่อีกด้านตรงบริเวณปลายนิ้วของผู้ใช้ เพื่อตรวจวัดฮีโมโกลบินที่จับตัวอยู่กับออกซิเจนในเลือด Oxyhemoglobin) จากนั้น จึงนำมาคำนวณหาค่าความเข้มข้นของออกซิเจนภายในเลือด ออกเป็นเปอร์เซ็นต์ (ร้อยละ) แล้วแสดงผลผ่านหน้าจอของตัวเครื่อง โดยมีค่าการวัดผลดังนี้
– มากกว่า 95% แสดงว่าระดับออกซิเจนในเลือดปกติดี
– อยู่ระหว่าง 90 – 94% ให้ระมัดระวังอาการผิดปกติ
– น้อยกว่า 90% มีภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

ได้รู้ความสำคัญของการวัดออกซิเจนที่ปลายนิ้ว พร้อมกับค่าระดับออกซิเจนที่เหมาะสมแล้ว เวลาไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลก็จะได้เช็กตัวเองได้ว่ามีค่าระดับออกซิเจนในเกณฑ์ปกติหรือไม่ หรือถ้าใครอยากซื้อเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วมาใช้ที่บ้านก็ย่อมได้เหมือนกัน โดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัวอย่างโรคปอด โรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ หรือเป็นโรคโลหิตจางที่ปริมาณเม็ดเลือดแดงจะต่ำกว่าปกติ ก็สามารถตรวจสุขภาพตัวเองเบื้องต้นผ่านการใช้เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วได้ เช่นเดียวกับการซื้อเครื่องวัดความดันที่บ้านมาใช้สำหรับผู้ที่ต้องการตรวจเช็กความดันโลหิตของตนเองอย่างสม่ำเสมอ ถ้าใช้อย่างถูกวิธีและใช้อย่างถูกต้อง ก็ทำให้เราประเมินตนเองได้ว่ายังสุขภาพดีอยู่หรือไม่ และถ้ามีความผิดปกติใดๆ ก็จะได้ไปพบแพทย์ได้ทันอย่างท่วงทีค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : fascino.co.th, synphaet.co.th, lanna-hospital.com, tu.ac.th

Featured Image Credit : freepik.com

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save