X

เป็นกรดไหลย้อน ห้ามกินอะไร ? แนะนำของต้องห้ามสำหรับคนเป็นกรดไหลย้อน !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

เป็นกรดไหลย้อน ห้ามกินอะไร ? แนะนำของต้องห้ามสำหรับคนเป็นกรดไหลย้อน !

จบมื้ออาหารสุดอร่อย หรือบุฟเฟ่ต์สุดคุ้ม แต่อยู่ๆ ก็รู้สึกจุกเสียด แสบร้อนที่หน้าอก ซึ่งเป็นอาการของ ‘กรดไหลย้อน’ นั่นเอง กรดไหลย้อน เป็นอาการที่ร่างกายทำงานผิดปกติในส่วนของกล้ามเนื้อหูรูดส่วนปลายของหลอดอาหารที่เชื่อมอยู่กับกระเพาะอาหารได้มีการเสื่อมสภาพ ส่งผลให้น้ำย่อยและกรดต่างๆ จากอาหารย้อนขึ้นมาบริเวณหลอดอาหาร เราจึงรู้สึกเรอเปรี้ยวและขมในปาก จุกเสียด แสบร้อนบริเวณลิ้นปี่ ลำคอ รวมไปถึงอาการแน่นหน้าอกร่วมด้วย อาการเหล่านี้จะทำให้รู้สึกท้องอืด อยากอาเจียน โดยส่วนมากจะเกิดเมื่อเรากินอาหารเยอะเกินไป การเลือกกินอาหารในแต่ละมื้อจึงสำคัญมากที่จะลดความเสี่ยงของการไปกระตุ้นให้กรดไหลย้อนเกิดขึ้น ไปดูว่ากันว่า เป็นกรดไหลย้อน ห้ามกินอะไร จะได้ระวังกันไว้ค่ะ

รู้กันไหม เป็นกรดไหลย้อน ห้ามกินอะไร อาหารประเภทไหนกระตุ้นให้เกิดอาการ ?

กรดไหลย้อน นอกเหนือจากอาการที่ได้บอกไปแล้วก่อนหน้านี้ ยังกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันด้วย  ดังนั้น เราจึงไม่ควรละเลยถึงแม้ว่าอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นก็ตาม บางครั้งการปล่อยให้กรดไหลย้อนเป็นไปโดยที่ไม่รักษาให้ตรงจุด อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นหลอดอาหารตีบ หรือมะเร็งหลอดอาหาร เพราะหลอดอาหารนั้นต้องเจอกับกรดหรือน้ำย่อยที่ไหลย้อนขึ้นมา แต่สำหรับใครที่ยังเป็นในระดับต้นๆ อาจลองเปลี่ยนอาหารการกินดูก่อนเบื้องต้น และไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยควบคู่กันไปด้วย ดังนั้นใครที่กำลังเป็นกรดไหลย้อน ห้ามกินอะไรบ้างนั้น ต้องรู้ ลองไปดูกันเลยว่ามีอาหารไหนบ้าง !

เกร็ดสุขภาพ : ที่บอกว่าเป็นกรดไหลย้อน ห้ามกินอะไรที่กระตุ้นให้กรดมากก็เป็นสิ่งสำคัญ แต่รู้กันหรือไม่ว่าความเครียดก็มีผลกับการเป็นกรดไหลย้อนด้วยเช่นกัน ทั้งเพิ่มการสร้างกรดและหลอดอาหารเองก็ไวต่อสิ่งกระตุ้นมากขึ้น เมื่อพบเจอกับกรดก็จะทำให้เกิดกรดไหลย้อนได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

1. ของหมักดอง

เป็นกรดไหลย้อน ห้ามกินอะไร, กรดไหลย้อน ห้ามกินอะไรบ้าง
Image Credit : Unsplash

เป็นกรดไหลย้อน ห้ามกินอะไร มาดูที่อย่างแรก อาจเป็นอาหารในดวงใจของใครหลายคน ‘ของหมักดอง’ ในทีนี้ไม่ใช่แค่ผักดอง แต่ยังเป็นอาหารประจำภาคอีสานอย่างปลาร้า หรือกิมจิจากทางเกาหลี รวมถึงผลไม้ดองและผลไม้แช่อิ่มอีกด้วย อาหารประเภทนี้มีส่วนอย่างมากที่ทำให้กรดและแก๊สในกระเพาะอาหารมีมากขึ้น เกิดแรงดันทำให้น้ำย่อยขึ้นมาที่หลอดอาหาร จึงไม่น่าแปลกใจที่เรารู้สึกว่าจุกเสียดแน่นท้องนั่นเอง

2. หมากฝรั่ง

เป็นกรดไหลย้อน ห้ามกินอะไร, กรดไหลย้อน ห้ามกินอะไรบ้าง
Image Credit : Unsplash

ของกินเล่นที่เคี้ยวเพลินลืมเวลา ขึ้นชื่อในเรื่องที่ถูกอ้างถึงว่าทำให้กรามใหญ่ แต่ความจริงแล้วหลักๆ ส่งผลโดยตรงถึงการเพิ่มน้ำลายในปาก เราจึงต้องกลืนน้ำลายลงไปมากขึ้น ในขณะที่กำลังกลืนนั้นกระเพาะก็รับลมเข้าไปพร้อมๆ กับน้ำลายด้วย เหตุนี้ทำให้มีโอกาสเกิดกรดไหลย้อนมากขี้น ถ้าถามว่าเป็นกรดไหลย้อน ห้ามกินอะไร หมากฝรั่งก็เป็นหนึ่งในของเคี้ยวเล่นที่ควรเลี่ยง เพราะทำให้เกิดปัญหาต่อร่างกายได้

3. ชีส

เป็นกรดไหลย้อน ห้ามกินอะไร, กรดไหลย้อน ห้ามกินอะไรบ้าง
Image Credit : Unsplash

เป็นกรดไหลย้อน ห้ามกินอะไร ขอบอกตรงนี้เลยว่า ‘ชีส’ อาหารที่รสชาติดีแต่แฝงมาด้วยไขมัน เพราะชีสนั้นคือหนึ่งในอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง หากบริโภคเข้าไป ก็จะทำให้กระเพาะอาหารทำงานหนักขึ้น นั่นเป็นเพราะต้องใช้เวลาย่อยชีสนานและส่งผลให้มีโอกาสเกิดกรดในกระเพาะเยอะขึ้น เมื่อกรดและไขมันหลอมรวมกันอาจย้อนกลับขึ้นมาในหลอดอาหารจนเกิดอาการกรดไหลย้อนได้

4. โกโก้

เป็นกรดไหลย้อน ห้ามกินอะไร, กรดไหลย้อน ห้ามกินอะไรบ้าง
Image Credit : Unsplash

ไม่ว่าจะเป็นโกโก้ที่เอามาทำเครื่องดื่ม หรือโกโก้ที่อยู่ในช็อกโกแลต สำหรับการเป็นกรดไหลย้อน ห้ามกินอะไร ต้องพูดถึงโกโก้ เป็นเพราะว่าโกโก้ถือว่าเป็นกรด และยังเป็นสิ่งที่กระตุ้นให้ฮอร์โมนเซโรโทนินในกระเพาะหลั่ง หากมีสารที่ทำให้ทางเดินอาหารระคายเคือง เราจะรู้สึกอยากอาเจียนเพื่อล้างสารนั้นออกมา และเกิดกรดไหลย้อนได้ เพราะหูรูดส่วนปลายของหลอดอาหารเกิดการคลายตัวนั่นเอง ส่วนคนที่เป็นสายหวาน ชอบกินช็อกโกแลตก็ต้องระวัง เพราะเป็นของหวานที่มีทั้งโกโก้และเนย ตัวไขมันเพิ่มกรดที่น่าห่วงมากๆ รวมถึงยังมีทีโอโบรมีนและคาเฟอีน ที่อาจทำให้รู้สึกไม่สบายท้องและอยากอาเจียนได้เหมือนกัน

5. ชา/กาแฟ

เป็นกรดไหลย้อน ห้ามกินอะไร, กรดไหลย้อน ห้ามกินอะไรบ้าง
Image Credit : Unsplash

ก่อนหน้าที่ได้กล่าวถึงคาเฟอีนไปคร่าวๆ แล้วซึ่ง สารคาเฟอีนนี้อยู่ในชาและกาแฟจำนวนมากอีกด้วย ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลด้วยว่ามีความไวต่อคาเฟอีนมากแค่ไหน เพราะแม้เราจะกินกาแฟดีแคฟ (กาแฟที่ไม่มีคาเฟอีนหรือมีแต่น้อยมากไม่เกิน 3%) ก็ยังมีโอกาสที่อาจกระตุ้นให้เกิดกรดไหลย้อนได้เป็นกรดไหลย้อน ห้ามกินอะไร เราขอแนะนำว่าให้ลดการกินชากาแฟบ้าง ก็จะช่วยป้องกันการเกิดกรดไหลย้อนได้

6. เครื่องดื่มแอลกฮอล์

เป็นกรดไหลย้อน ห้ามกินอะไร, กรดไหลย้อน ห้ามกินอะไรบ้าง
Image Credit : Unsplash

ใครที่เป็นกรดไหลย้อน ห้ามกินอะไร เครื่องดื่มที่ควรเลี่ยงอีกหนึ่งอย่างนั่นก็คือ เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ อย่างเช่น เบียร์ เหล้า และไวน์ เพราะการที่แอลกอฮอล์เข้าสู่ร่างกายมากๆ ก็มีผลต่อหูรูดของหลอดอาหาร ทำให้กรดไหลย้อนขึ้นมาได้ และแฮลกอฮอล์ ก็ไม่ดีกับกระเพาะอาหารของเราด้วยค่ะ

7. ส้ม

เป็นกรดไหลย้อน ห้ามกินอะไร, กรดไหลย้อน ห้ามกินอะไรบ้าง
Image Credit : Unsplash

กรดไหลย้อน ห้ามกินอะไรบ้าง เชื่อว่าหลายคนอาจนึกไม่ถึงว่าผลไม้ก็สามารถทำให้อาการกรดไหลย้อนกลับมาได้ เพราะผลไม้บางชนิดเป็นกรด อย่างเช่น ส้ม ที่มีรสชาติเปรี้ยวจัดและยังเป็นผลไม้ที่มีกรดจำนวนมาก ทำให้กรดในกระเพาะอาหารเยอะ และเกิดอาการเรอบ่อย แน่นท้องร่วมด้วย นอกจากนี้ผลไม้อื่นๆ ที่มีกรดอย่างองุ่น มะนาว และมะเขือเทศ ก็สามารถกระตุ้นให้เกิดอาการกรดไหลย้อนได้อีกด้วย

เกร็ดสุขภาพ : แม้ว่าโรคกรดไหลย้อนจะเกิดได้ในทุกเพศทุกวัย แต่ในคนที่อยู่ในภาวะอ้วนจะมีความเสี่ยงมากกว่า เพราะในช่องท้องจะมีความดันปริมาณมาก และเมื่อมีความดันอากาศมากก็จะดันกรดต่างๆ ขี้นมาบนหลอดอาหารได้ง่ายกว่าคนทั่วไป และเกิดกรดไหลย้อนได้นั่นเอง

เราได้รู้กันไปแล้วว่า กรดไหลย้อนเกิดจากอะไร และถ้าเป็นกรดไหลย้อน ห้ามกินอะไร ยิ่งไปกว่าการเลือกกินอาหารแล้ว ปริมาณในการกินแต่ละมื้อก็สำคัญเช่นเดียวกัน ไม่ควรกินมากเกินไปเนื่องจากกระเพาะจะขยายตัวและมีแรงดันสูง พยายามเคี้ยวให้ละเอียดเพื่อไม่ให้กระเพาะทำงานหนักจนเกินไป และไม่นอนราบเมื่อกินเสร็จทันที เว้นระยะเวลาประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง ทั้งนี้ หลังจากที่ได้เจาะลึกกันเกี่ยวกับกรดไหลย้อน ห้ามกินอะไรบ้างอย่าลืมลองไปปรับใช้เพื่อสุขภาพของกระเพาะและป้องกันไม่ให้เกิดกรดไหลย้อนกันนะคะ หรือจะลองหาอาหารเสริม กรดไหลย้อนมารับประทาน เพื่อช่วยบรรเทาอาการอีกทางหนึ่งก็ได้ค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : rama.mahidol.ac.th, samitivejhospitals.com, everydayhealth.com

Featured Image Credit : freepik.com/timolina

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save