X

ผลไม้เคลือบกระเพาะ มีอะไรบ้าง ? มารู้จักกับผลไม้ที่ดีต่อกระเพาะอาหารกัน !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ผลไม้เคลือบกระเพาะ มีอะไรบ้าง ? มารู้จักกับผลไม้ที่ดีต่อกระเพาะอาหารกัน !

ปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารและกระเพาะอาหารสามารถส่งผลกระทบต่อร่างกายของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นอาหารมื้อหนักในตอนกลางคืน หรือนิสัยการกินที่ไม่ตรงเวลา มักจะทำให้เกิดอาการแสบท้อง ไปจนถึงแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ และอาเจียนได้ ซึ่งนั่นคืออาการของโรคกระเพาะอักเสบ (อ่านเรื่องกระเพาะอักเสบเกิดจากอะไร) นอกจากการรักษาด้วยยาแล้ว ยังมีอีกหลายวิธีที่ช่วยบรรเทาอาการได้ หนึ่งในนั้นคือ การกินผลไม้โรคกระเพาะ เพราะผลไม้หลายชนิดมีปริมาณเส้นใยสูง ช่วยในการย่อยและช่วยในการดูดซึมอาหาร รวมถึงรักษาแผลในกระเพาะอาหารได้ ใครที่แสบท้องกระเพาะบ่อยๆ ลองกิน ผลไม้เคลือบกระเพาะ เหล่านี้ดูค่ะ

7 ผลไม้เคลือบกระเพาะ ช่วยบรรเทาอาการโรคกระเพาะได้

ผลไม้เคลือบกระเพาะ, ผลไม้โรคกระเพาะ
Image Credit : freepik.com

เมื่อคุณเป็นโรคกระเพาะ หรือมีอาการกระเพาะอักเสบขึ้นมา การเลือกกินอาหารจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะอาหารบางชนิดอาจทำให้กระเพาะระคายเคือง และมีอาการกำเริบขึ้นมาได้ อาหารคนเป็นโรคกระเพาะจะช่วยบรรเทาอาการ และควบคุมไม่ให้อาการเจ็บป่วยรุนแรงขึ้น และหนึ่งในประเภทของอาหารที่ดีต่อกระเพาะที่เราอยากแนะนำก็คือ ผลไม้เคลือบกระเพาะนั่นเอง ได้แก่

1. แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลเป็นผลไม้เคลือบกระเพาะเพราะมีเส้นใยเพกตินสูง เพกตินสามารถช่วยบรรเทาอาการแสบท้องได้ และยังช่วยย่อยอาหารเพราะสามารถละลายได้ตามธรรมชาติ รวมถึงมีความสามารถในการจับกับคอเลสเตอรอลหรือสารพิษในร่างกายและกำจัดออกจากร่างกายอีกด้วย แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย จึงสามารถกินได้ไม่ต้องกังวล และเพื่อประโยชน์สูงสุด แนะนำให้กินแบบทั้งเปลือก เพราะเปลือกแอปเปิ้ลอุดมไปด้วยสารโพลีฟีนอลและฟลาโวนอยด์ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระนั่นเอง

2. กล้วย

กล้วยจัดเป็นผลไม้โรคกระเพาะ ด้วยเพราะมีเส้นใยสูง ช่วยให้ลำไส้มีการเคลื่อนตัวอย่างสม่ำเสมอ ทำให้กระบวนการย่อยอาหารเร็วขึ้น และยังมีฤทธิ์ลดกรดที่ช่วยป้องกันกระเพาะอาหารจากแผลในเยื่อบุกระเพาะอาหาร และกำจัดแบคทีเรียที่ทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย นอกจากนี้ กล้วยยังดีสำหรับอาการเสียดท้องอาหารไม่ย่อย ซึ่งการกินกล้วยรักษากระเพาะนั้นสามารถกินได้ทั้งกล้วยดิบและกล้วยสุกเลยล่ะค่ะ

3. ฝรั่ง

ผลไม้เคลือบกระเพาะ, ผลไม้โรคกระเพาะ
Image Credit : vecteezy.com

ฝรั่ง ผลไม้ที่กรุบกรอบและอร่อยนี้ เป็นผลไม้เคลือบกระเพาะที่ดี เพราะเป็นหนึ่งในแหล่งใยอาหารที่มากที่สุด มีประโยชน์อย่างยิ่งต่อสุขภาพทางเดินอาหาร และยังมีสารแทนนินมาก และมีใยอาหารชนิดเพกตินสูง ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยลดการอักเสบของกระเพาะอาหารและลำไส้ได้ นอกจากนี้ เมล็ดฝรั่งหากกินเข้าไปทั้งเม็ดหรือเคี้ยวแล้ว จะทำหน้าที่เป็นยาระบายที่ดีเยี่ยมเช่นกัน ช่วยให้ถ่ายอุจจาระได้ราบรื่นยิ่งขึ้น

เกร็ดสุขภาพ : ผลไม้โรคกระเพาะนั้นดีต่อกระเพาะอาหารของเรา ในขณะเดียวกันก็ยังมีอาหารอื่นๆ ที่คนเป็นโรคกระเพาะควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ อาหารทอด อาหารเผ็ด อาหารที่มีกรด เช่น มะเขือเทศ ส้ม น้ำอัดลม โซดา รวมทั้งชา กาแฟ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไปจนถึงความเครียดก็สามารถช่วยกระตุ้นให้เกิดโรคกระเพาะอักเสบได้เช่นกัน

4. องุ่น

ไม่ว่าจะเป็นองุ่นสีอะไรก็ตาม แต่เนื้อ เปลือก และเมล็ด ก็เต็มไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อสุขภาพ องุ่นมีสารโพลีฟีนอลที่ช่วยบำรุงแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ และดีต่อกระเพาะอาหารของคุณด้วย จัดเป็นผลไม้โรคกระเพาะที่คุณสามารถใส่ลงไปในอาหารประจำวันได้อย่างง่ายๆ ไม่ว่าจะเพิ่มลงในโยเกิร์ต มูสลี่ หรือสลัดก็ได้

5. บลูเบอร์รี่

ผลไม้เคลือบกระเพาะ, ผลไม้โรคกระเพาะ
Image Credit : vecteezy.com

บลูเบอร์รี่ขึ้นชื่อในคุณสมบัติทางโภชนาการที่มากมาย เนื่องจากอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ป้องกันความเสียหายต่อร่างกายในระดับเซลล์ และบลูเบอร์รี่ยังเป็นพรีไบโอติกที่รู้จักกันดี จึงเป็นทั้งผลไม้เคลือบกระเพาะและดีต่อลำไส้ ช่วยให้ระบบย่อยอาหารมีสุขภาพดี ต่อสู้กับการอักเสบของกระเพาะ และโรคลำไส้แปรปรวน ด้วยเพราะไฟเบอร์สูง นอกจากประโยชน์ต่อสุขภาพแล้ว ยังอร่อยและสามารถใส่ในอาหารต่างๆ ได้มากมาย ตั้งแต่โยเกิร์ตและมูสลี่สำหรับมื้อเช้า ไปจนถึงอาหารอย่างสลัดต่างๆ ก็ชวนให้รับประทานทั้งนั้น

6. พีช

พีชจัดเป็นผลไม้เคลือบกระเพาะที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซี และไฟเบอร์ จึงมีคุณสมบัติช่วยย่อยอาหาร ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และต่อสู้กับการอักเสบของกระเพาะ ไฟเบอร์ที่มีมากนั้นช่วยบำรุงแบคทีเรียในลำไส้และส่งเสริมให้ลำไส้มีการเคลื่อนตัวอย่างสม่ำเสมอ  ทั้งยังมีโพลีฟีนอล สารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย พีชเป็นผลไม้ที่หวานอร่อย หากกินวันละหนึ่งผลก็จะให้ประโยชน์กับกระเพาะและลำไส้อย่างมาก

เกร็ดสุขภาพ : นอกจากผลไม้เคลือบกระเพาะแล้ว อาหารที่มีโพรไบโอติก ซึ่งเป็นเชื้อจุลินทรีย์และยีสต์ในกลุ่มที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น กิมจิ กะหล่ำดอง คอมบูฉะ และโยเกิร์ต อาจช่วยป้องกันโรคติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ไพโลไร (Helicobacter pylori) ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคกระเพาะและการเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้

7. มะละกอ

ผลไม้เคลือบกระเพาะ, ผลไม้โรคกระเพาะ
Image Credit : vecteezy.com

หากคุณมองหาผลไม้โรคกระเพาะ มะละกอคือหนึ่งในตัวเลือกอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะมะละกอมีใยอาหารสูง มีแคลอรีต่ำ นอกจากช่วยในการลดน้ำหนักและลดคอเลสเตอรอลแล้ว ยังมีประโยชน์ในการบรรเทาปัญหาทางเดินอาหารและกระเพาะอีกด้วย เพราะจะช่วยควบคุมการเคลื่อนไหวของลำไส้ สามารถกินในขณะท้องว่างได้ไม่ทำให้แสบกระเพาะ

นอกจากการเลือกกินผลไม้เคลือบกระเพาะเหล่านี้เพราะมีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหารแล้วนั้น การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคก็สำคัญ ควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารครั้งละมากๆ แต่ควรแบ่งอาหารกินมื้อละน้อยๆ และบ่อยขึ้นแทน และไม่ควรกินอาหารก่อนเข้านอนอย่างน้อย 2 ชั่วโมง พยายามกินอาหารให้ตรงเวลา ไม่อดอาหาร เพียงเท่านี้อาการของโรคกระเพาะที่เป็นอยู่ก็จะทุเลาลงและไม่กำเริบให้กวนใจ นอกจากนี้ยังมีท่านอนแก้ปวดท้องกระเพาะที่คุณสามารถนำไปลองทำตามได้อีกด้วยนะคะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : webmd.com, food.ndtv.com, healthline.com

Featured Image Credit : freepik.com/8photo

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save