X

7 วิธีดับกลิ่นตัว (แบบวิธีธรรมชาติ) ที่ปลอดภัย และผลลัพธ์น่าพอใจ !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

7 วิธีดับกลิ่นตัว (แบบวิธีธรรมชาติ) ที่ปลอดภัย และผลลัพธ์น่าพอใจ !

เรื่องของกลิ่นตัวเป็นเรื่องที่ชวนกวนใจอย่างมาก เพราะนอกจากจะทำให้เรามีกลิ่นไม่พึงประสงค์แล้ว ยังทำให้เราเสียความมั่นใจและเสียบุคลิกอีกด้วยนะคะ ยิ่งถ้าส่งกลิ่นระหว่างการทำงาน การประชุม หรือการอยู่ในที่สาธารณะที่ต้องใกล้ชิดกับบุคคลอื่นๆ ก็ยิ่งทำให้เราเสียความมั่นใจมากขึ้น ซึ่งเรื่องของกลิ่นตัวนั้นเป็นปัญหาทั่วไปที่เกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย ตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงวัยหนุ่มสาวและผู้สูงอายุ และเพื่อสร้างความมั่นใจกลับคืนมา เรามี วิธีดับกลิ่นตัว ด้วยวิธีจากธรรมชาติต่างๆ มาแนะนำกัน รวมถึงการใช้สมุนไพรดับกลิ่นตัว ใครที่มีปัญหากลิ่นตัวแรงอยู่นั้น มาลองทำตามกันดูค่ะ

7 วิธีดับกลิ่นตัว ด้วยธรรมชาติ ลองทำตามดูรับรองได้ผล !

วิธีดับกลิ่นตัว, สมุนไพรดับกลิ่นตัว
Image Credit : freepik.com

แม้ว่ากลิ่นตัวจะมาจากบริเวณรักแร้มากที่สุด แต่กลิ่นตัวนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากบริเวณเท้า บริเวณหัวหน่าว บริเวณก้น แม้แต่หนังศีรษะที่ขับเหงื่อก็ทำให้มีกลิ่นเหม็นและพบบ่อยทั้งในผู้ชายและผู้หญิง ซึ่งกลิ่นตัวนั้นเกิดจากแบคทีเรียที่อาศัยอยู่บนผิวหนังของเรามีการสลายโปรตีนในเหงื่อออกเป็นกรดบางชนิด ทำให้มีกลิ่น โดยการมีกลิ่นตัวนั้นมาจากหลายสาเหตุ เช่น เหงื่อออก วัยแรกรุ่น อาหารรสเผ็ด และโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน และความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ ก็เป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของกลิ่นตัว และเพื่อกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์นี้นั้น มาดู 7 วิธีดับกลิ่นตัวด้วยสมุนไพรดับกลิ่นตัว และวิธีธรรมชาติอื่นๆ กันเลย

1. ขิง

Image Credit : vecteezy.com

ขิงไม่ได้เป็นเพียงสมุนไพรล้างปอดเท่านั้น เพราะยังมีสรรพคุณช่วยต้านแบคทีเรียได้อีกด้วย จึงสามารถช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย และช่วยดับกลิ่นกายได้ เพียงนำมาผสมกับเบคกิ้งโซดาที่มีคุณสมบัติเป็นด่างในตัว ซึ่งช่วยปรับสมดุลความเป็นกรดในเหงื่อ เพื่อลดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ออกจากร่างกาย

สิ่งที่ต้องเตรียม :

 1. ขิงบดแห้ง 1 ส่วน
 2. เบคกิ้งโซดา 1 ส่วน

วิธีทำ :

 1. ผสมขิงกับเบคกิ้งโซดาให้เข้ากัน โดยใช้ปริมาณเท่าๆ กัน
 2. นำมาทาเป็นแป้งที่บริเวณวงแขน ข้อพับ หรือบริเวณที่มีกลิ่น

2. ตำลึง

ต้นตำลึงมีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายหลายอย่าง นอกจากเป็นสมุนไพรรักษาแมลงกัดต่อยแล้ว ตำลึงยังเป็นสมุนไพรดับกลิ่นตัวได้อีกด้วย เพราะเมื่อนำมาผสมกับปูนแดง จะทำให้สามารถต้านเชื้อแบคทีเรียและระงับกลิ่นกายได้นั่นเอง

สิ่งที่ต้องเตรียม :

 1. ต้นตำลึงสด ทั้งต้นและใบ 1 – 2 กำ
 2. ปูนแดงเล็กน้อย

วิธีทำ :

 1. ตำตำลึงให้ละเอียด แล้วนำไปผสมกับปูนแดง
 2. นำส่วนผสมทาที่บริเวณใต้วงแขน แล้วทิ้งไว้สักพัก จากนั้นล้างออก

3. เกลือสินเธาว์

วิธีดับกลิ่นตัว, สมุนไพรดับกลิ่นตัว
Image Credit : freepik.com

เกลือสินเธาว์มักมีคุณสมบัติในการทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งช่วยขจัดเหงื่อส่วนเกินและส่งผลต่อการทำงานของจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่บนผิวหนังของเราได้ นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาความเครียด ส่งผลให้การผลิตเหงื่อลดลง เป็นวิธีดับกลิ่นตัวที่ทำได้ง่ายๆ ค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม :

 1. เกลือสินเธาว์ 2 – 3 ถ้วย
 2. น้ำอุ่น 1 ถัง

วิธีทำ :

 1. เติมน้ำอุ่นลงในอ่างอาบน้ำ
 2. เทเกลือลงไป แล้วผสมให้เข้ากันจนละลายหมด
 3. นำตัวลงไปแช่ในอ่างและอาบน้ำเพื่อผ่อนคลาย ทำ 3 ครั้งต่อสัปดาห์

เกร็ดสุขภาพ : อาหารที่มีกำมะถัน เช่น บร็อกโคลี กะหล่ำดอก และกะหล่ำปลี สามารถส่งผลต่อกลิ่นได้ รวมถึงผักที่มีกลิ่นฉุนอย่างหัวหอมและกระเทียม และเครื่องเทศอื่นๆ จะทำให้เกิดกลิ่นตัวได้ง่าย หากคุณเป็นคนที่มีกลิ่นตัวแรง ลองลดอาหารเหล่านี้ ก็จะทำให้คุณมีกลิ่นตัวลดลงได้ค่ะ

4. น้ำมะนาว

อีกวิธีดับกลิ่นตัวที่ทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน คือการใช้มะนาวค่ะ เพราะกรดของมะนาวจะทำให้ค่า pH ของร่างกายลดลง ทำให้แบคทีเรียไม่สามารถอยู่รอดบนผิวของเราได้ จึงช่วยยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรีย ทำให้กลิ่นตัวหายได้นั่นเอง

วัตถุดิบ :

 1. มะนาว 1 ลูก
 2. น้ำ

วิธีทำ :

 1. ผ่ามะนาวออกเป็นสองซีกแล้วถูที่ใต้วงแขนโดยตรง
 2. ปล่อยให้แห้งสนิท แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น
 3. หากคุณมีผิวที่บอบบาง ให้เจือจางน้ำมะนาวด้วยน้ำเล็กน้อย แล้วจึงทาที่ใต้วงแขน

5. น้ำมะเขือเทศ

วิธีดับกลิ่นตัว, สมุนไพรดับกลิ่นตัว
Image Credit : freepik.com

มะเขือเทศ ขึ้นชื่อในการช่วยสมานแผลและต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยในการขจัดสารคัดหลั่งของต่อมเหงื่อส่วนเกิน รวมทั้งช่วยฆ่าแบคทีเรียที่มีอยู่บนผิวหนัง จึงเป็นหนึ่งในวิธีดับกลิ่นตัวที่ได้ผล ทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยลดการผลิตเหงื่อและช่วยกระชับรูขุมขนด้วยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม :

 1. น้ำมะเขือเทศ 2 ถ้วย
 2. น้ำอุ่น 1 ถัง

วิธีทำ :

 1. เติมน้ำอุ่นลงในอ่างอาบน้ำ แล้วเติมน้ำมะเขือเทศลงไป
 2. แช่ตัวในอ่างเพื่อผ่อนคลายเป็นเวลา 20 – 30 นาที
 3. หรือสามารถใช้อีกวิธีคือ นำผ้าจุ่มลงในน้ำมะเขือเทศ แล้วนำไปเช็ดที่บริเวณรักแร้ ข้อพับ หรือเท้า เพื่อปิดรูขุมขนบนผิวหนัง และยับยั้งการผลิตเหงื่อ

6. ใบสะเดา

ใบสะเดาเป็นหนึ่งในสมุนไพรไทย รักษาโรค เพราะมีสรรพคุณทางยามากมาย และยังเป็นสมุนไพรดับกลิ่นตัวด้วย เพราะมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ทั้งยังช่วยกำจัดแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดกลิ่น ช่วยขจัดสารพิษออกจากร่างกาย เป็นวิธีดับกลิ่นตัวที่ขจัดต้นเหตุของกลิ่นได้เป็นอย่างดี

สิ่งที่ต้องเตรียม :

 1. ใบสะเดา 1 กำ
 2. น้ำเปล่า 1 ถ้วย

วิธีทำ :

 1. บดใบสะเดาให้ละเอียด แล้วนำไปผสมกับน้ำเปล่า
 2. ทาส่วนผสมให้ทั่วบริเวณที่มีเหงื่อออกง่าย แล้วปล่อยให้แห้ง จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น

7. มะขามเปียก

วิธีดับกลิ่นตัว, สมุนไพรดับกลิ่นตัว
Image Credit : freepik.com

อย่างที่เรารู้ว่ามะขามเปียกช่วยขจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วได้ ทำให้ไม่เกิดแหล่งสะสมของแบคทีเรีย จึงช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ตามร่างกาย จัดว่าเป็นหนึ่งในสมุนไพรดับกลิ่นตัวที่ดี หากทาบริเวณใต้รักแร้เป็นประจำ นอกจากช่วยลดกลิ่นแล้วยังช่วยให้วงแขนของเราขาวขึ้นอีกด้วยนะคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม :

 1. มะขามเปียก
 2. ผ้าขาวบาง

วิธีทำ :

 1. คั้นน้ำมะขามเปียก จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบาง
 2. ใช้น้ำมะขามแทนสบู่ตอนอาบน้ำ โดยเน้นที่บริเวณใต้วงแขนและข้อพับ จากนั้นล้างออกให้สะอาด

เกร็ดสุขภาพ : อีกหนึ่งวิธีดับกลิ่นตัวที่ดีนั้น คือการรักษาความสะอาดค่ะ ด้วยการอาบน้ำด้วยสบู่ต้านเชื้อแบคทีเรีย และทำความสะอาดร่างกายอย่างทั่วถึง นอกจากนี้ การล้างเท้าทุกวันและรักษารองเท้าและถุงเท้าให้สะอาด ยังช่วยดับกลิ่นเท้าได้อีกด้วย

หากคุณเป็นคนที่มีปัญหาในเรื่องของกลิ่นตัว หรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ ตามร่างกาย และต้องการหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ดับกลิ่นตัวที่มีสารเคมีเป็นส่วนผสม ลองหันมาใช้วิธีดับกลิ่นตัวด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติเหล่านี้กันดูนะคะ แต่มีข้อควรระวังเล็กน้อยคือ ให้ทดสอบก่อนว่ามีการแพ้หรือไม่ และหากคุณมีผิวที่บอบบาง ควรทำเพียงสัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้งก็เพียงพอค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก :  netmeds.com, protex.co.th, healthline.com, stylecraze.com

Featured Image Credit : freepik.com/Anastasia Kazakova

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save