X

7 สมุนไพรรักษาแมลงกัดต่อย ปฐมพยาบาลได้ง่ายๆ แถมปลอดภัยด้วย

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

7 สมุนไพรรักษาแมลงกัดต่อย ปฐมพยาบาลได้ง่ายๆ แถมปลอดภัยด้วย

ในช่วงหน้าฝนนี้ เป็นปกติที่จะมีแมลงมากกว่าในฤดูอื่นๆ ซึ่งจะต้องระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากแมลงบางชนิดนั้น มีพิษและก่อให้เกิดอันตรายอย่างร้ายแรงได้ ไม่ว่าจะเป็น แมงป่อง ตะขาบ แมลงก้นกระดก หรือแม้กระทั่งเจ้าแมลงตัวน้อยที่พบเห็นได้ทั่วไปอย่าง มด ยุง ผึ้ง ต่อ แตน ก็ควรจะระวังอย่าให้ถูกกัดได้ อย่างไรก็ตาม ถ้าเผลอโดนแมลงกัดต่อยเข้า ลองหันไปมองรอบรั้วบ้านหรือในห้องครัวของคุณ อาจเจอ สมุนไพรรักษาแมลงกัดต่อย อยู่ใกล้ตัวกว่าที่คิด

การใช้สมุนไพรแก้แมลงกัดต่อยนั้นเป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านที่มีมาเนิ่นนาน ในสมัยก่อนที่ยังไม่มียาแผนปัจจุบัน ผู้คนก็มักจะใช้สมุนไพรที่มีอยู่ใกล้ตัวหรือหาได้ตามท้องถิ่นนำมาใช้เป็นยารักษาโรค หรือรักษาอาการเจ็บปวดกันค่ะ

สมุนไพรรักษาแมลงกัดต่อย, สมุนไพรแก้แมลงกัดต่อย
Image Credit : freepik.com

เกร็ดสุขภาพ : นอกจากมนุษย์จะถูกแมลงกัดต่อยแล้ว แมลงยังสามารถเข้าไปอยู่ในร่างกายเราได้เช่นกัน เช่น มดเข้าหู อาการจะรู้สึกเจ็บปวด บางครั้งบวมแดงหรือมีเลือดออก มีหนองไหลออกจากหู ดังนั้น ต้องระวังเจ้าพวกแมลงตัวเล็กๆ เหล่านี้ให้ดี เพราะก่อให้เกิดอันตรายมากกว่าที่คิด

สมุนไพรรักษาแมลงกัดต่อย ของใกล้ตัวคู่บ้านคุณ !

เป็นที่ทราบกันดีว่า ประโยชน์สมุนไพร นั้นมีอยู่หลายประการด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นสรรพคุณในเชิงรักษาโรค บำรุงสุขภาพ หรือใช้ประกอบอาหาร นอกจากประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว สมุนไพรยังแก้แมลงกัดต่อยได้ด้วย มาดูกันว่า มีสมุนไพรชนิดไหนบ้างที่สามารถรักษาแมลงกัดต่อยได้

1. เสลดพังพอนตัวเมีย (Clinacanthus nutans)

เสลดพังพอนตัวเมียหรือ ใบพญายอ ซึ่งเป็นสมุนไพรรักษาแมลงกัดต่อยแบบแผนโบราณ สามารถใช้บรรเทาการอักเสบจากพิษแมลงจำพวก ตะขาบ แมงป่อง ผึ้ง ต่อ แตน เป็นต้น หากเป็นผื่นคัน ให้ใช้ใบสดตำแล้วขยี้ทาบริเวณที่เป็นผื่นคัน

2. พลู (Piper betle)

ในใบพลูมีน้ำมันหอมระเหยจำพวก ยูจีนอล (Eugenol) และ ชาวิคอล (Chavical) ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอักเสบ พลูเป็นสมุนไพรรักษาแมลงกัดต่อยที่สามารถบรรเทาการอักเสบของแผลได้ วิธีใช้คือ ใช้ใบพลูสดตำผสมกับเหล้าขาวปริมาณเล็กน้อย และทาบริเวณที่ถูกแมลงกัดต่อย

สมุนไพรรักษาแมลงกัดต่อย, สมุนไพรแก้แมลงกัดต่อย
Image Credit : freepik.com

3. ตำลึง (Coccinia grandis)

ในใบตำลึงมีสรรคุณบรรเทาอาการแพ้ อักเสบ จัดเป็นสมุนไพรรักษาแมลงกัดต่อยพื้นบ้าน และยังแก้อักเสบจากพืชพิษได้อีกด้วย เนื่องจากมีสารต้านอักเสบและต้านเชื้อแบคทีเรีย วิธีใช้ก็แสนง่าย เพียงนำใบสดมาล้างให้สะอาด ตำให้ละเอียดผสมน้ำเล็กน้อย และคั้นเอาน้ำจากใบตำลึงมาทาบริเวณแผล เรียกได้ว่า เป็นสมุนไพรแก้แมลงกัดต่อยที่หาได้ง่าย และใช้งานได้ทันที

สมุนไพรรักษาแมลงกัดต่อย, สมุนไพรแก้แมลงกัดต่อย
Image Credit : freepik.com

4. ผักบุ้งทะเล (Ipomoea pes-caprae)

พืชท้องถิ่นที่พบได้ในทั่วไปโดยเฉพาะบริเวณชายหาด สามารถใช้ใบและเถาสดของผักบุ้งทะเลเป็นสมุนไพรรักษาแมลงกัดต่อย รวมถึงบรรเทาพิษจากแมงกะพรุนได้ โดยการนำเอาใบสดมาตำให้ละเอียด และคั้นเอาน้ำผักบุ้งทะเลมาทาบริเวณที่มีอาการ หรือตำผสมกับเหล้าเพื่อพอกแผลลดอักเสบได้

เกร็ดสุขภาพ : ข้อมูลจากงานวิจัยระบุว่าผักบุ้งทะเลมีฤทธิ์ต้านอักเสบ และมีปฏิกิริยาต่อสารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ เช่น ฮีสตามีน (histamine) ซีโรโทนิน (serotonin) และ ไคนิน (kinins) เป็นต้น

5. กระเทียม (Garlic)

รู้หรือไม่ว่า กระเทียมมีคุณสมบัติเป็นสมุนไพรรักษาแมลงกัดต่อยด้วย เพราะในกระเทียมมีน้ำมันที่สามารถนำมาทาลดพิษจากการถูกแตนต่อยได้ โดยการทุบกระเทียมสดให้พอมีน้ำออก และนำกระเทียมมาทาบริเวณแผล จะช่วยบรรเทาอาการได้ จะเห็นว่ากระเทียมนั้นมีประโยชน์มากมายเลยทีเดียว นอกจากจะมีติดบ้านไว้ทำอาหารแล้ว ยังใช้เป็นสมุนไพรแก้แมลงกัดต่อยได้อีกด้วย

6. การบูร (Camphor)

การบูรเป็นหนึ่งในสมุนไพรรักษาแมลงกัดต่อยที่มีฤทธิ์ลดการอักเสบ อีกทั้งมีฤทธิ์เป็นยาชาเฉพาะที่อ่อนๆ ซึ่งช่วยบรรเทาอาการคันได้ นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุการติดเชื้อบริเวณผิวหนังบางชนิดได้ด้วย การทาขี้ผึ้งที่มีส่วนผสมของการบูรสามารถช่วยบรรเทาอาการคันได้ ทั้งนี้ ไม่ควรใช่การบูรสดมาทาที่ผิวโดยตรง

สมุนไพรรักษาแมลงกัดต่อย, สมุนไพรแก้แมลงกัดต่อย
Image Credit : freepik.com

7. ใบสะระแหน่ (Mint)

นอกจากจะนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนูและใช้ได้อย่างสารพัดประโยชน์เช่นเดียวกับ สรรพคุณข่า – ตะไคร้ แล้ว สะระแหน่ยังเป็นสมุนไพรรักษาแมลงกัดต่อยได้อีกเหมือนกัน โดยการนำเอาใบสะระแหน่มาตำให้ละเอียดแล้วนำมาพอกบริเวณที่ถูกแมลงกัด ทั้งยังสามารถระงับอาการปวดได้ด้วย

และนี่ก็เป็นสมุนไพรพื้นบ้านทั้ง 7 ชนิดที่หาได้ง่ายตามรั้วบ้านหรือตามท้องถิ่น เป็นสมุนไพรแก้แมลงกัดต่อยที่สามารถหยิบฉวยมาใช้ได้ทันที และมีอยู่ใกล้ตัวคุณ โดยเฉพาะบริเวณห้องครัว ถ้าถูกแมลงกัดต่อยแล้ว ลองใช้พืชพรรณใกล้ตัวที่มีมารักษาและบรรเทาอาการกันนะคะ เนื่องจากเป็นสมุนไพรแก้แมลงกัดต่อยแผนโบราณที่ปราศจากสารเคมี และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายด้วยค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : healthline.com, zambuk.co.th, pharmacy.mahidol.ac.th

Featured Image Credit : freepik.com/jcomp

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save