X

จมูกเล็บ คือ อะไร ? บ่งบอกสุขภาพอะไรได้บ้าง ? มารู้จักและบำรุงกัน !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

จมูกเล็บ คือ อะไร ? บ่งบอกสุขภาพอะไรได้บ้าง ? มารู้จักและบำรุงกัน !

สำหรับคนที่ชอบเข้าร้านทำเล็บ ทำสปามืออยู่บ่อยๆ นั้น จะเห็นว่าที่ร้านมีวิธีในการดูแลเล็บของเราด้วยการตัดหนังบริเวณรอบๆ เล็บให้เราด้วย ส่วนนั้นเรียกว่า จมูกเล็บ ซึ่งผิวที่หยาบกร้านรอบๆ เล็บของเราอาจสร้างความรำคาญและระคายเคืองได้ หากไม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม นอกจากวิธีนวดมือที่เราเคยแนะนำไปเพื่อให้คลายปวดเมื่อยแล้วนั้น บทความนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักวิธีในการดูแลเล็บและจมูกเล็บของเรากันบ้าง เพื่อป้องกันจมูกเล็บอักเสบ รวมถึงรู้จักว่า จมูกเล็บ คือ อะไร และบ่งบอกปัญหาสุขภาพอะไรได้บ้างค่ะ

จมูกเล็บ คือ อะไร ? ทำไมถึงต้องดูแล จมูกเล็บบอกถึงสุขภาพเล็บอย่างไร

จมูกเล็บ คือ, จมูกเล็บอักเสบ
Image Credit : freepik.com

จมูกเล็บ คือผิวหนังชิ้นเล็กๆ ที่ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของเล็บ แต่เป็นผิวหนังรอบๆ โคนเล็บของเรา ส่วนมากจะพบที่บริเวณนิ้วมือมากกว่านิ้วเท้า มีลักษณะแข็งและเกิดขึ้นรอบข้างของเล็บ จมูกเล็บอาจเกิดจากอากาศแห้ง หรือมือแห้งจากการใช้เจลทำความสะอาดมือที่มีแอลกอฮอล์ รวมถึงการล้างมือบ่อยๆ ในช่วงที่มีโรคระบาดนี้ ส่งผลให้หนังบริเวณรอบนิ้วมือแห้งและเกิดเป็นผิวหนังที่เรียกว่าจมูกเล็บ ซึ่งผิวหนังรอบเล็บหรือจมูกเล็บนี้ หากมีการเปื่อยยุ่ย บวมแดง นั่นอาจหมายถึงการอักเสบของโคนเล็บนั่นเอง

เกร็ดสุขภาพ : สิ่งที่ห้ามทำกับจมูกเล็บคือ อย่ากัด ฉีก บริเวณจมูกเล็บ เพราะมีเส้นประสาทและหลอดเลือดอยู่ใต้เล็บมืออาจทำให้เลือดออก ติดเชื้อ และรู้สึกเจ็บหรือปวดได้ ถ้าหากผิวหนังบริเวณจมูกเล็บของคุณติดเชื้อ อาจทำให้ผิวตรงนั้นแดงและระคายเคือง และถ้าการติดเชื้อลุกลามหรือแย่ลง อาจทำให้มีไข้และหนาวสั่นได้ค่ะ

วิธีดูแลเล็บและจมูกเล็บเพื่อให้มีสุขภาพดี

จมูกเล็บ คือ, จมูกเล็บอักเสบ
Image Credit : freepik.com

จมูกเล็บ คือเรื่องธรรมดามากและอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ นอกจากการมีผิวที่แห้ง เช่น ในช่วงอากาศแห้ง อากาศที่หนาวเย็นในฤดูหนาว หรือการล้างมือซ้ำๆ แล้วนั้น อาจเกิดจากบาดแผลจากการตัดเล็บ หรือเกิดจากการใช้งานมือบ่อยๆ ในบางอาชีพ เช่น แพทย์ พยาบาล พนักงานขายอาหาร ช่างไม้ และช่างก่อสร้าง เป็นต้น ซึ่งจมูกเล็บหากไม่ได้รับการดูแลอาจส่งผลให้จมูกเล็บอักเสบได้ และจมูกเล็บ คือสิ่งที่ไม่ควรพยายามไปฉีกมันหรือดึงออก เพราะถ้าหากคุณดึง จะเป็นการเปิดผิวหนังชั้นในบริเวณรอบเล็บออก และแบคทีเรียอาจเข้าไปได้ นอกจากนี้ ยังจะทำให้บริเวณเล็บแห้งรุนแรงขึ้น ซึ่งอาจทำให้ระคายเคืองและอักเสบได้นั่นเอง และเพื่อป้องกันการติดเชื้อและการระคายเคือง มาดูวิธีดูแลจมูกเล็บที่ถูกต้องกันค่ะ

 1. เริ่มต้นด้วยการล้างมือให้สะอาด และทำให้มือของคุณนุ่มขึ้นโดยแช่มือลงในน้ำอุ่นผสมสบู่อ่อนๆ
 2. หลังจากที่ซับมือให้แห้งด้วยผ้าขนหนูนุ่มๆ แล้ว ให้นวดปิโตรเลียมเจลลี่หรือมอยส์เจอไรเซอร์อื่นๆ ลงบนมือของคุณ โดยเน้นที่บริเวณเล็บ เพื่อให้เล็บและมือมีความชุ่มชื้นขึ้น
 3. จากนั้นคว่ำฝ่ามือลง แล้วค่อยๆ ตัดผิวหนังส่วนเกินออกจากเล็บอย่างระมัดระวังด้วยกรรไกรตัดเล็บ หรือกรรไกรตัดหนังกำพร้าที่สะอาด พยายามอย่าตัดลึกเกินไปเพราะอาจทำให้เลือดออกได้ หากเลือดออก ให้กดบริเวณนั้นจนกว่าเลือดจะหยุดไหล4. ให้ความชุ่มชื้นอีกครั้งโดยการบำรุงมือและเล็บของเรา สามารถใช้ปิโตรเลียมเจลลี่หรือใช้ครีมที่มีคุณสมบัติช่วยปกป้องบริเวณจมูกเล็บจากเชื้อโรคก็ได้เช่นกัน

การมีจมูกเล็บที่แห้งแข็งและไม่ได้รับการดูแล อาจทำให้เกิดเล็บขบได้ ซึ่งเล็บขบมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อหากสัมผัสกับแบคทีเรียหรือเชื้อรา ดังนั้น การรักษามือให้สะอาดปราศจากสิ่งสกปรก และหมั่นตัดหนังอย่างเบามือจึงเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าหากจมูกเล็บของคุณอักเสบจนเป็นเล็บขบ หรือมีการติดเชื้อ สังเกตได้จากผิวบวมแดงรอบๆ จมูกเล็บ มีหนองรอบเล็บ รู้สึกแสบร้อน ปวด หรือเจ็บที่บริเวณนิ้ว และมีไข้หรือหนาวสั่น ให้ใช้ยาปฏิชีวนะทาเฉพาะที่และใช้ผ้าพันแผลพันเอาไว้เพื่อปกปิดบริเวณนั้น เป็นการป้องกันบาดแผลไม่ให้มีการติดเชื้อเพิ่ม และทำให้บาดแผลของคุณไม่แพร่เชื้อไปยังผู้อื่นด้วย ถ้าหากอาการไม่ดีขึ้นภายในสองสัปดาห์ แนะนำให้ไปพบแพทย์ค่ะ

วิธีป้องกันไม่ให้จมูกเล็บอักเสบ

จมูกเล็บ คือ, จมูกเล็บอักเสบ
Image Credit : freepik.com

จมูกเล็บนั้นสามารถป้องกันได้เพื่อไม่ให้อักเสบ ด้วยการใช้เคล็ดลับเหล่านี้เพื่อดูแลผิวมือของคุณให้อยู่ในสภาพดีที่สุด

 1. สวมถุงมือเมื่อล้างจาน
 2. อย่าตัดหนังกำพร้าออก
 3. หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์อะซิโตน เช่น น้ำยาล้างเล็บ
 4. ทำให้มือของคุณชุ่มชื้นทุกวัน
 5. ทาครีมหรือมอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับมือตอนกลางคืน
 6. หากล้างมือหรือใช้เจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ ให้ตามด้วยมอยเจอไรเซอร์ทุกครั้ง
 7. รับประทานวิตามินบำรุงเล็บ เพื่อให้เล็บไม่ฉีก ขาด และไม่ทำให้เกิดจมูกเล็บที่แข็งได้

เกร็ดสุขภาพ : นอกจากการดูแลเล็บด้วยวิธีต่างๆ เพื่อป้องกันจมูกเล็บแข็งและอักเสบแล้วนั้น อย่าลืมเลือกกินอาหารที่มีธาตุเหล็กกันเป็นประจำด้วยนะคะ เพราะอาหารที่มีธาตุเหล็ก เช่น ไข่แดง ตับ ผักโขม สัตว์เนื้อแดง นอกจากจะช่วยบำรุงเลือดแล้ว ธาตุเหล็กยังช่วยปรับสภาพเล็บให้กลับมาเรียบเนียนสุขภาพดีได้อีกด้วยค่ะ

จมูกเล็บ คือส่วนของผิวหนังที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะผู้ที่ล้างมือบ่อยๆ หรือทำงานด้วยมือบ่อยๆ มักจะมีจมูกเล็บที่แห้งและแข็งได้ และหากไม่ได้รับการดูแลที่ดีก็อาจทำให้เกิดเล็บขบได้นั่นเอง ซึ่งเล็บขบสามารถรักษาเองได้ตามวิธีที่เราแนะนำ และจะหายไปเองหลังจากผ่านไป 2 – 3 วัน เพียงแต่ควรระวังอย่าดึงหรือฉีกผิวหนังบริเวณนั้นๆ เพื่อไม่ให้เกิดการติดเชื้อ ถ้ารู้วิธีการดูแลที่ถูกต้อง ก็จะทำให้คุณมีสุขภาพมือและเล็บที่ดีได้แล้วค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : webmd.com, healthline.com, health.clevelandclinic.org

Featured Image Credit : freepik.com/Racool_studio

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save