X

สตรอเบอรี่ ประโยชน์ คืออะไร ? มารู้จักผลไม้สีสวย กลิ่นหอม ที่ใครๆ ก็อยากลิ้มลองกัน !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

สตรอเบอรี่ ประโยชน์ คืออะไร ? มารู้จักผลไม้สีสวย กลิ่นหอม ที่ใครๆ ก็อยากลิ้มลองกัน !

ผลไม้สีแดงสดรสเปรี้ยวอมหวานอย่างสตรอเบอรี่เป็นผลไม้ที่ใครๆ ต่างก็ชื่นชอบ และไม่ได้มีดีแค่รสชาติที่อร่อยถูกปากเท่านั้น สตรอเบอรี่ยังได้รับฉายาว่าเป็นสุดยอดราชินีแห่งผลไม้สีแดงอีกด้วย ซึ่งเป็นที่รู้กันดีกว่าผลไม้สีแดงนั้นมีประโยชน์สูงเพราะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ในสตรอเบอรี่หนึ่งผลมีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าผลไม้อื่นๆ หลายเท่าเลยทีเดียว สตรอเบอรี่ ประโยชน์ จึงช่วยทำให้สุขภาพดีขึ้นได้ ใครชอบกินสตรอเบอรี่กันบ้าง ? มาทำความรู้จักกับประโยชน์ของสตรอเบอรี่กันเลยค่ะ

สตรอเบอรี่ ประโยชน์ คืออะไร ? มาทำความรู้จักกับผลไม้ชนิดนี้ให้มากขึ้นกันเถอะ !

สตรอเบอรี่ ประโยชน์, ประโยชน์ของสตรอเบอรี่
Image Credit : freepik.com

หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าสตรอเบอรี่เป็นพืชตระกูลดอกไม้เนื่องจากอยู่ในสกุลเดียวกับดอกกุหลาบ แต่เป็นพืชตระกูลดอกไม้ที่ให้ผลและสามารถกินได้แถมยังอร่อยอีกด้วย ในสตรอเบอรี่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายชนิด มีทั้งไฟเบอร์ วิตามินซี โฟเลต โพแทสเซียม แมงกานีส และสารแอนโทไซยานินที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระมากกว่า 25 ชนิด เรามาดูกันดีกว่าว่าสตรอเบอรี่ ประโยชน์มีอะไรอีกบ้าง

1. เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

สตรอเบอรี่ ประโยชน์ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้เนื่องจากเป็นอาหารวิตามินซีสูง โดยสตรอเบอรี่ 9 ผล มีวิตามินซีเทียบเท่ากับปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวันเลยทีเดียว อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดที่ช่วยป้องกันมะเร็งได้ด้วย ใครที่ป่วยบ่อยๆ แนะนำให้มีสตรอเบอรี่ติดบ้านไว้เลยค่ะ

2. บำรุงหัวใจ

สตรอเบอรี่เป็นผลไม้ที่มีส่วนประกอบส่วนใหญ่เป็นน้ำ จึงทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น และมีสารสารแอนโทไซยานินที่ช่วยควบคุมความดันโลหิตและช่วยป้องกันการอุดตันของหลอดเลือดหัวใจได้ ทั้งยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อหัวใจให้แข็งแรงขึ้นนอกจากนี้ ซูเปอร์ไฟเบอร์เพกตินในสตรอเบอรี่ ประโยชน์ยังช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลได้ด้วย จึงช่วยทำให้หัวใจทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3. ดูแลรักษาดวงตา

ประโยชน์ของสตรอเบอรี่ ยังช่วยดูแลดวงตาของเราได้ด้วย เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอความเสื่อมของดวงตาได้ รวมทั้งช่วยปกป้องดวงตาไม่ให้ถูกรังสียูวีหรือถูกแสงสีฟ้าทำลาย เหมาะสำหรับผู้ที่ทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน และสรรพคุณวิตามินซีในสตรอเบอรี่ ประโยชน์ยังช่วยบำรุงเลนส์ตาและกระจกตาให้แข็งแรงขึ้นด้วย จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคที่เกี่ยวกับดวงตาได้

4. ผลไม้ลดน้ำหนัก

สตรอเบอรี่ ประโยชน์ช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เนื่องจากกระตุ้นให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนที่ช่วยเร่งระบบการเผาผลาญพลังงาน และช่วยกำจัดไขมันที่สะสมในร่างกาย จึงช่วยทำให้มีรูปร่างที่ผอมเพรียวและลดน้ำหนักได้เห็นผลดียิ่งขึ้น แถมยังเป็นอาหารที่มีไฟเบอร์สูงและมีกรดโฟลิกช่วยกระตุ้นให้การขับถ่ายให้ดีขึ้นได้อีกด้วย

5. ช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพฟัน

เนื่องจากสตรอเบอรี่เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมาก ซึ่งเป็นวิตามินที่มีกรดแอสคอร์บิกเป็นส่วนประกอบ จึงมีประโยชน์ต่อการป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน รวมทั้งมีโพลีฟีนอลที่ช่วยลดการสะสมของคราบแบคทีเรียและคราบหินปูนได้ด้วย ทั้งยังมีสารเคลือบฟันที่ช่วยบำรุงให้ฟันแข็งแรงขึ้นอีกต่างหาก

6. บำรุงผิวพรรณ

ประโยชน์ของสตรอเบอรี่ยังไม่หมดแค่นั้น เพราะสตรอเบอรี่เป็น Supper Beauty Food สุดยอดผลไม้ที่ดีต่อผิวพรรณของเราด้วยนะคะ สตรอเบอรี่เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงและมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดจึงดีต่อผิวของเราเป้นอย่างยิ่ง มีคุณสมบัติช่วยลดริ้วรอย ลดความหย่อนคล้อย ป้องกันการเสื่อมสภาพของผิว ทำให้ผิวหน้ามีความชุ่มชื้นเปล่งปลั่งและดูอ่อนกว่าวัย ใครอยากหน้าเด็กห้ามพลาดเด็ดขาดเลยค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : ถ้ากินสตรอเบอรี่ไม่หมดก็นำมามาส์กหน้าได้นะ นอกจากจะกินได้แล้วสตรอเบอรืรี่ยังใช้บำรุงผิวได้ด้วยค่ะ โดยวิธีการมาส์กหน้าสตรอเบอรี่สามารถทำได้ไม่ยากเลย เพียงแค่นำผลสตรอเบอรี่สดหั่นชิ้นเล็กๆ มาผสมกับโยเกิร์ต จากนั้นก็ทาบางๆ ให้ทั่วใบหน้าแล้วพักทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงจึงล้างออก ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งก็จะเห็นผลลัพธ์ได้เลยว่าผิวหน้ามีความชุ่มชื้นขึ้น และยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดสิวได้ดีเลยค่ะ

ไอเดียเมนูสตรอเบอรี่

สตรอเบอรี่เป็นผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน มีกลิ่นหอม และอร่อยจึงสามารถนำไปทำอาหารได้หลายอย่างไม่ว่าจะเป็นของคาวหรือของหวาน ถ้าเบื่อการกินสตรอเบอรี่สดๆ กันแล้วเราก็มีไอเดียเมนูจากสตรอเบอรี่มาฝากกันด้วยค่ะ

1. สตรอเบอร์รีโยเกิร์ตทาร์ต

สตรอเบอรี่ ประโยชน์, ประโยชน์ของสตรอเบอรี่
Image Credit : freepik.com

เมนูยอดฮิตที่ไม่ว่าจะทำกินเองหรือทำให้ใครกินก็ติดใจแน่นอน ที่สำคัญยังเป็นเมนูขนมหวานที่ทำง่ายไม่ต้องใช้เตาอบอีกด้วย

สิ่งที่ต้องเตรียม :

 1. แครกเกอร์ 100 กรัม
 2. เนยละลาย 40 กรัม
 3. สตรอเบอรี่สำหรับทำแยม 6 – 7 ลูก
 4. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
 5. เกลือ 1 หยิบมือ
 6. กรีกโยเกิร์ต 2 ถ้วย
 7. สตรอเบอรี่สำหรับทำครีมทาร์ต 5 – 6 ลูก
 8. น้ำผึ้ง
 9. ช็อกโกแลต
 10. ผลสตรอเบอรี่สด

วิธีทำ :

 1. เริ่มจากทำถ้วยทาร์ตโดยนำแคร็กเกอร์ไปบดให้ละเอียดและเทเนยละลายลงไปผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นกดลงในพิมพ์และแช่เย็นรอจนกว่าจะแข็งประมาณ 30 นาที
 2. ต่อมาเรามาทำแยมสตรอเบอรี่กันเลยค่ะ โดยเคี่ยวสตรอเบอรี่ในหม้อและใส่น้ำตาลลงไปตามชอบ เคี่ยวจนเริ่มเหนียวจึงใส่เกลือตามลงไปเล็กน้อย ให้ได้รสชาติที่พอดีจึงปิดไฟแล้วพักไว้ให้เย็น
 3. นำเนื้อโยเกิร์ตมาปั่นรวมกับผลสตรอเบอรี่ประมาณ 5 – 6 ลูกโดยเติมน้ำผึ้งลงไปเล็กน้อย เสร็จแล้วก็นำเนื้อโยเกิร์ตที่ได้มาเทใส่พิมพ์ทาร์ตที่เราเตรียมไว้แล้วนำไปแช่เย็นประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง จนเซ็ตตัว
 4. เมื่อทาร์ตเซ็ตตัวแข็งได้ที่แล้วก็ราดหน้าด้วยแยมสตรอเบอรี่ที่ทำไว้ แล้วตกแต่งด้วยช็อกโกแลตหรือผลสตรอเบอรี่ก็เป็นอันเสร็จ

2. นมสดสตรอเบอรี่

สตรอเบอรี่ ประโยชน์, ประโยชน์ของสตรอเบอรี่
Image Credit : freepik.com

เมนูนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำตามได้ง่ายมากๆ เลยค่ะโดยใช้อุปกรณ์ในการทำแค่ไม่กี่อย่างเท่านั้น รับรองว่าอร่อยถูกใจกันอย่างแน่นอน

สิ่งที่ต้องเตรียม :

 1. สตรอเบอรี่แช่แข็ง 400 กรัม
 2. แยมสตรอเบอรี่ 160 กรัม
 3. น้ำตาลทราย 200 กรัม
 4. กลิ่นสตรอเบอรี่ตามชอบ
 5. น้ำสะอาด100 กรัม
 6. นมสด 2 ลิตร

วิธีทำ :

 1. นำสตรอเบอรี่แช่แข็งมาหั่นเป็นชิ้นๆ เพื่อสะดวกต่อการนำไปเคี่ยว
 2. ใส่สตรอเบอรี่แช่แข็งที่หั่นไว้ลงไปต้มในหม้อพร้อมกับแยมสตรอเบอรี่และน้ำตาลทราย เคี่ยวด้วยไฟแรงจนกว่าจะเดือดแต่ระวังอย่าให้ไหม้
 3. เทซอสสตรอเบอรี่ที่ได้ลงขวดแล้วนำไปแช่แข็งในช่องฟรีซจนกว่าจะเซ็ตตัวประมาณ 5 – 10 นาที
 4. เติมนมสดลงไปแล้วปิดฝาให้สนิท แค่นี้ก็ได้นมสดสตรอเบอรี่อร่อยชื่นใจไว้ดื่มกันแล้วค่ะ

3. สตรอเบอรี่โยเกิร์ตปั่น

สตรอเบอรี่ ประโยชน์, ประโยชน์ของสตรอเบอรี่
Image Credit : freepik.com

เมนูนี้เป็นเครื่องดื่มสตรอเบอรี่อีกหนึ่งอย่างที่ช่วยคลายร้อนได้ดีมาก ใครอยากได้เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่อร่อยด้วยก็นำไปทำตามกันได้เลยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม :

 1. สตรอเบอรี่สด 2 ถ้วย
 2. น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ
 3. น้ำแข็งป่น 2 ถ้วย
 4. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ1 ถ้วย
 5. น้ำผึ้ง1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ :

 1. นำสตรอเบอรี่แช่งแข็ง น้ำเชื่อม และน้ำแข็งลงไปปั่นรวมให้เป็นเนื้อเดียวกันแล้วพักไว้ 
 2. นำโยเกิร์ตมาผสมกับน้ำผึ้งแล้วพักไว้
 3. เทส่วนผสมน้ำสตรอเบอร์รีปั่นลงในแก้วสลับกับส่วนผสมโยเกิร์ตลงในแก้ว และตกแต่งหน้าด้วยสตรอเบอรี่สดเพื่อความสวยงาม

4. แซนด์วิชไส้สตรอเบอรี่ครีมสด

สตรอเบอรี่ ประโยชน์, ประโยชน์ของสตรอเบอรี่
Image Credit : allabout-japan.com

เมนูแซนวิชที่แสนน่ารักนี้รับรองว่าจะต้องถูกใจสาวๆ อย่างแน่นอนเลยค่ะ และยังเป็นเมนูที่ทำตามไม่ยากอีกด้วย สามารถทำเป็นเมนูมื้อเช้าหรือทำเป็นเมนูของว่างก็ได้นะ

สิ่งที่ต้องเตรียม :

 1. ผลสตรอเบอรี่สด
 2. ครีมสด 100 มิลลิลิตร
 3. น้ำตาลทรายขาว 10 กรัม
 4. ขนมปัง 2 – 4 แผ่น (เลือกชนิดขอบนิ่ม หรือ ไร้ขอบ)
 5. น้ำเลม่อนหรือมะนาว 1/2 ช้อนชา สำหรับตีครีมให้ฟูเร็ว

วิธีทำ :

 1. เตรียมทำส่วนครีมสดก่อนโดยเทครีมสดและน้ำตาลใส่กะละมังตามด้วยน้ำมะนาวเล็กน้อย และใช้ตะกร้อตีด้วยความเร็วจนครีมเซ็ตตัวแข็งและตั้งยอด
 2. ทาครีมสดลงบนขนมปังให้ทั่วทั้งแผ่น
 3. วางสตรอเบอรี่หั่นครึ่งลงไปแล้วปาดครีมทับอีกชั้น จากนั้นนำขนมปังมาประกบกันแล้วหั่นครึ่งเป็นสามเหลี่ยม ก็จะได้เป็นแซนด์วิชไส้สตรอเบอรี่ครีมสดแล้ว

5. สตรอเบอรี่เคลือบน้ำตาล

สตรอเบอรี่ ประโยชน์, ประโยชน์ของสตรอเบอรี่
Image Credit : vickypham.com

สำหรับเมนูนี้ห้ามพลาดเลยค่ะเพราะกำลังมาแรงสุดๆ ใครรู้สึกว่าหาซื้อกินได้ยากก็มาทำกินเองกันเลยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม :

 1. สตรอเบอร์รี 8 ลูก
 2. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
 3. น้ำ 1/4 ถ้วย

วิธีทำ :

 1. ล้างสตรอเบอรี่ให้สะอาดและเช็ดให้แห้งก่อนนำมาเสียบไม้
 2. ทำน้ำตาลเคลือบโดยใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำตาลทรายและน้ำสะอาดลงในหม้อต้มโดยไม่ต้องคน เมื่อต้มไปได้ประมาณนึงให้นำช้อนลงจุ่มแล้วยกขึ้นมาดู ถ้าน้ำตาลเคลือบติดช้อนและไม่ไหลลงมาก็ถือว่าใช้ได้แล้ว
 3. นำสตรอเบอรี่มาเคลือบด้วยน้ำตาลที่ต้มไว้แล้วพักรอจนน้ำตาลแข็งตัวก็สามารถนำเสิร์ฟได้แล้ว

เกร็ดสุขภาพ : สตรอเบอรี่เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์แต่อาจจะไม่เหมาะสำหรับบางคน เช่น ผู้ที่มีภาวะเลือดออกง่ายหรือผู้ที่ต้องเข้ารับการผ่าตัด เพราะสตรอเบอรี่อาจมีผลต่อการแข็งตัวของเลือดได้ นอกจากนี้ ในเด็กเล็กอาจมีภาวะเสี่ยงต่อการแพ้สตรอเบอรี่ได้ด้วย หากกินสตรอเบอรี่แล้วพบอาการดังต่อไปนี้ควรรีบไปพบแพทย์ทันที ได้แก่ มีอาการบวมบริเวณริมฝีปาก ใบหน้า ลิ้น และลำคอ ปวดหัว คันปาก เป็นผื่น หรือหายใจลำบาก เป็นต้น

สตรอเบอรี่ ประโยชน์นั้นมีรอบด้านเลยค่ะไม่ว่าจะเป็นในด้านสุขภาพหรือความงาม ใครที่ชอบกินสตรอเบอรี่เป็นประจำ ก็เหมือนได้กินวิตามินที่ดีต่อร่างกายด้วย นอกจากนี้ ยังเป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่ต่ำกินแล้วไม่ทำให้อ้วนอีกต่างหาก เรียกได้ว่าเป็นผลไม้เพื่อสาวๆ โดยเฉพาะเลยล่ะค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : llabout-japan.com, cookpad.com, healthline.com, webmd.com

Featured Image Credit : vecteezy.com/calamitysyl

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save