X

ริดสีดวง คือ ? เกิดจากอะไร ? หายเองได้มั้ย ? ชวนใส่ใจการกิน และการขับถ่ายกัน !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ริดสีดวง คือ ? เกิดจากอะไร ? หายเองได้มั้ย ? ชวนใส่ใจการกิน และการขับถ่ายกัน !

ปัญหาเรื่องระบบการขับถ่ายนั้น เรียกได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่สำหรับทุกคน โดยเฉพาะในผู้ที่มีอาการท้องผูกอยู่บ่อยๆ หรือมีปัญหาถ่ายไม่ออก นอกจากจะทำให้ไม่สบายท้องและมีอาการท้องอืดท้องเฟ้อแล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมของเรา ทำให้ผิวพรรณไม่ผ่องใส ดูโทรม อ่อนล้า เนื่องจากไม่มีการขับของเสียออกจากร่างกาย และอาการท้องผูกบ่อยๆ นั้น ยังนำไปสู่โรคริดสีดวงได้อีกด้วย สำหรับบางคนอาจเคยได้ยินชื่อโรคริดสีดวงมาบ้าง แต่ไม่แน่ใจว่า ริดสีดวง คือ อะไรกันแน่ เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง รักษาได้อย่างไร ป้องกันได้หรือไม่ มาทำความรู้จักให้มากขึ้นกันเลยค่ะ

ริดสีดวง คือ อะไร อันตรายหรือไม่ ?

ริดสีดวง คือ, ริดสีดวง หายเองได้ไหม
Image Credit : freepik.com

ริดสีดวงทวารหนัก หรือโรคริดสีดวง คือ การโป่งพองของกลุ่มเส้นเลือดดำที่อยู่ใต้ผิวของเยื่อบุผนังบริเวณทวารหนัก โดยเส้นเลือดดำที่โป่งพองนี้ จะดันให้ผิวของเยื่อบุผนังบริเวณทวารหนักโป่งพองขึ้นมาด้วย ถ้าเส้นเลือดไม่โป่งพองมาก จะไม่มีอาการใดๆ แต่ถ้ามีการโป่งพองมาก จะทำให้เห็นเป็นก้อนนูนขึ้นมาจากผิว ซึ่งเรียกว่าหัวของริดสีดวงทวารนั่นเองค่ะ อาจทำให้รู้สึกไม่สบายตัว มีอาการคัน ปวด และบางครั้งมีเลือดออก มักเกิดจากการเบ่งอุจจาระมากเกินไป มีอาการท้องผูกหรือท้องร่วงเรื้อรัง โรคอ้วน และการใช้ชีวิตแบบนั่งนานๆ ไม่ค่อยมีการเคลื่อนไหวก็ทำให้เกิดการกดทับได้ โดยอาการที่ทำให้คาดเดาได้ว่าเป็นโรคริดสีดวง คือ มีเลือดสีแดงสดออกมาเวลาเบ่งถ่ายอุจจาระ หรือมีคราบเลือดสดติดอยู่บนกระดาษชำระเวลาเช็ด หรือมีหัวริดสีดวงโผล่ออกมาทางรูทวารหนัก

อาการของโรคริดสีดวง เป็นแบบไหน ?

ลักษณะอาการและความรุนแรงของโรคริดสีดวงทวารหนัก สามารถแบ่งออกเป็น 4 ระดับ ดังนี้

 • ระดับที่ 1 : มีเลือดออกให้เห็นโดยที่ไม่มีอาการเจ็บปวดและไม่มีหัวริดสีดวงโผล่ออกมาจากรูทวารหนักขณะถ่ายอุจจาระ
 • ระดับที่ 2 มีหัวริดสีดวงโผล่ออกมาทางทวารหนัก แต่ยุบหายไปเมื่อถ่ายอุจจาระเสร็จ
 • ระดับที่ 3 : เมื่อถ่ายเสร็จแล้วหัวริดสีดวงยังคงจุกอยู่บริเวณทวารหนัก ต้องใช้นิ้วมือดันจึงจะหายเข้าไป 
 • ระดับที่ 4 : หัวริดสีดวงไม่ยอมผลุบหายเข้าไปแม้จะใช้นิ้วดัน ทำให้รู้สึกรำคาญ มีอาการระคายเคือง หรือมีอาการเจ็บปวดเกิดขึ้น

เกร็ดสุขภาพ : โรคริดสีดวงทวารอาจมีอาการคล้ายกับโรคอื่นๆ ทั้งโรคที่ร้ายแรงและไม่ร้ายแรง เช่น โรคติดเชื้อรา โรคติดเชื้อแบคทีเรีย หรือโรคมะเร็งทวารหนัก โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ดังนั้น เมื่อมีอาการดังกล่าว ควรมาพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยโดยเร็วและทำการรักษาอย่างเหมาะสม โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการเจ็บ ปวด และส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ในบางรายอาจจะต้องทำการผ่าตัดเพื่อให้ก้อนริดสีดวงหายไป

สาเหตุของริดสีดวง คืออะไรบ้าง ?

ริดสีดวง คือ, ริดสีดวง หายเองได้ไหม
Image Credit : freepik.com

โรคริดสีดวงทวาร มีสาเหตุอยู่หลายประการด้วยกัน ดังนี้

 1. การเบ่งแรงๆ ระหว่างการถ่ายอุจจาระ
 2. ติดนิสัยใช้เวลานั่งถ่ายอุจจาระนาน เช่น เล่นโทรศัพท์มือถือขณะเข้าห้องน้ำไปด้วย
 3. มีอาการท้องผูกหรือท้องร่วงเรื้อรัง
 4. การนั่งหรือยืนเป็นเวลานาน
 5. มีภาวะโรคอ้วนหรือมีน้ำหนักเกิน
 6. การตั้งครรภ์และการคลอดบุตรที่ทำให้มีแรงเบ่ง 
 7. อายุมากขึ้น เกิดความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ทำให้ระบบขับถ่ายมีปัญหาได้
 8. การกินอาหารที่มีกากใยน้อย ทำให้ท้องผูกบ่อยและเกิดริดสีดวงได้ (อ่านเพิ่มเติม ท้องผูกต้องกินอะไร) 
 9. การดื่มน้ำน้อย ดื่มน้ำไม่เพียงพอในแต่ละวัน 
 10. การยกของหนักหรือการออกกำลังกายที่ต้องใช้กำลังมาก

ริดสีดวง หายเองได้ไหม ?

สำหรับบางคนอาจจะเกิดข้อสงสัยขึ้นมาว่า ริดสีดวงสามารถหายเองได้ไหม เพราะว่ามีความเขินอาย ไม่กล้าไปพบแพทย์ บางคนก็อาจจะซื้อยารักษาริดสีดวงทวารมาใช้เอง ซึ่งก็มีทั้งยาทาและยากิน ทั้งนี้ ในบางกรณีโรคริดสีดวงทวารสามารถหายไปได้เอง โดยเฉพาะริดสีดวงภายนอกซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแล้วหายเองได้ แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้นก็ต้องรักษาโดยการผ่าตัดเพื่อเอาลิ่มเลือดออก อย่างไรก็ตาม เมื่อมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นและสงสัยว่าอาจจะเป็นริดสีดวง ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยและรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเองนะคะ

ริดสีดวง รักษาได้อย่างไรบ้าง

ริดสีดวง คือ, ริดสีดวง หายเองได้ไหม
Image Credit : freepik.com
 1. การรักษาทางการแพทย์ : การรักษาริดสีดวงทางการแพทย์สามารถทำได้หลากหลายวิธี ขึ้นอยู่กับความรุนแรงและอาการของผู้ป่วย ในกรณีที่ริดสีดวงไม่รุนแรง แพทย์อาจแนะนำให้ผู้ป่วยใช้ยาทาภายนอกหรือยาเหน็บ ร่วมกับยากิน หรือแนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่างๆ ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคริดสีดวง ในกรณีที่ริดสีดวงมีอาการรุนแรงขึ้น แพทย์อาจต้องใช้วิธีการรักษาทางการแพทย์เช่น การใช้ยางรัด การผ่าตัด การฉีดยา การรักษาด้วยเลเซอร์ การเย็บหลอดเลือดริดสีดวง เป็นต้น แต่วิธีการรักษาดังกล่าวจะเป็นวิธีการรักษาที่มีความเสี่ยงสูง และต้องพิจารณาให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจใช้วิธีการรักษาดังกล่าว
 2. การดูแลรักษาด้วยตัวเอง : ริดสีดวง หายเองได้ไหม ? ในกรณีที่มีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นก็อาจช่วยให้อาการทุเลาลงได้ วิธีรักษาริดสีดวง คือ การใช้ผ้าชุบน้ำเย็นหรือใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบจะช่วยลดอาการบวมและแสบร้อนได้ หรือนั่งแช่ในน้ำอุ่นก็อาจจะทำให้ริดสีดวงยุบได้ ในกรณีที่มีอาการปวด สามารถกินยาแก้ปวดเพื่อคลายความปวดได้ นอกจากนี้ การดูแลตัวเองด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น การดื่มน้ำเยอะๆ การกินอาหารที่มีกากใยมากขึ้น ไม่เบ่งอุจจาระแรงๆ ขณะถ่าย ไม่นั่งนานๆ โดยที่ไม่เปลี่ยนอิริยาบถ และเคลื่อนไหวร่างกายเป็นประจำ เป็นต้น ก็สามารถช่วยใช้อาการริดสีดวงดีขึ้นได้

ริดสีดวง ป้องกันได้หรือไม่ ?

ริดสีดวง คือโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยการดูแลตัวเองและใส่ใจในสุขภาพทางเดินอาหารและระบบขับถ่าย ร่วมกับการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมบางอย่างที่อาจเป็นสาเหตุของการเกิดโรคริดสีดวงก็จะช่วยป้องกันได้ ซึ่งทำได้ดังนี้ค่ะ

ริดสีดวง คือ, ริดสีดวง หายเองได้ไหม
Image Credit : freepik.com
 1. ตื่นนอนเป็นเวลา เข้านอนเป็นเวลา กินข้าวเป็นเวลา เพื่อให้ระบบขับถ่ายของร่างกายทำงานเป็นปกติ จะทำให้นาฬิกาชีวิตของเราไม่รวนและขับถ่ายเป็นกิจวัตรประจำวัน
 2. การเลือกกินอาหารที่มีกากใยสูง เช่นผักและผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง จะช่วยให้อุจจาระของเรานิ่มขึ้นและขับถ่ายได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องใช้แรงแบ่งมาก และช่วยลดการเกิดท้องผูก
 3. การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย โดยผู้หญิงควรดื่มน้ำวันละ 2.7 ลิตร และผู้ชายควรดื่มน้ำมันละ 3.7 ลิตร เพื่อการมีสุขภาพที่ดีโดยรวม
 4. ไม่ควรเบ่งอุจจาระแรงจนเกินไป และไม่ควรเข้าห้องน้ำนานหรือติดนิสัยทำสิ่งอื่นระหว่างนั่งถ่าย เช่น เล่นโทรศัพท์มือถือ อ่านหนังสือ เป็นต้น 
 5. เคลื่อนไหวอิริยาบถบ่อยๆ ไม่นั่งนานๆ หรือยืนนานๆ จนเกินไป ร่วมกับออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายทำงานเป็นปกติ

เกร็ดสุขภาพ : การดื่มสุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ที่มีกระบวนการผลิตจากการหมักของข้าวขาว น้ำตาลทรายขาว ยีสต์ แป้งขัดสี เป็นอาหารที่ร่างกายย่อยลำบาก จึงอาจทำให้ขับถ่ายยากขึ้นด้วย ดังนั้น การหลีกเลี่ยงการดื่มสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อาจช่วยให้ลดความเสี่ยงในการเกิดริดสีดวงทวารได้เช่นกัน

โรคริดสีดวงทวารเป็นโรคที่สามารถเป็นกันได้ทุกคน ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคได้ ริดสีดวง หายเองได้ไหม ? อาจหายเองได้ถ้าหากอาการไม่หนักมาก โดยสามารถรักษาผ่านการปฐมพยาบาลเบื้องต้นอย่างการประคบเย็นลดบวม การกินยาแก้ปวด การใช้ยาทา ยาเหน็บ หรือการกินยาที่ทำให้ริดสีดวงยุบได้ ร่วมกับการปรับพฤติกรรมต่างๆ อย่างไรก็ตาม หากอาการยังไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อที่จะได้ทำการรักษาอย่างตรงจุดและหายได้อย่างถาวรนะคะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : vejthani.com, phyathai.com, bumrungrad.com, nhs.uk

Featured Image Credit : freepik.com/Rattanakun thongb

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save