X

7 สมุนไพรลดความดันโลหิตสูง ที่อยากให้คนรักสุขภาพทำความรู้จัก !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

7 สมุนไพรลดความดันโลหิตสูง ที่อยากให้คนรักสุขภาพทำความรู้จัก !

โรคความดันโลหิตสูง เป็นโรคที่พบได้บ่อย โดยเฉพาะในผู้ใหญ่และคนสูงอายุ ซึ่งโรคความดันโลหิตสูงนั้น เป็นปัจจัยเสี่ยงที่พบบ่อยที่สุดในการนำไปสู่การเป็นโรคหัวใจ และโดยทั่วไปมักไม่แสดงอาการที่มองเห็นได้ จนกว่าจะมีความเสียหายเกิดขึ้นกับหัวใจ ทำให้คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าตนเองเป็นโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งโรคความดันโลหิตสูง หรือที่เรียกกันว่าความดันสูงนั้น นอกจากการรักษาทางการแพทย์แล้ว ยังมีสมุนไพรที่ช่วยลดความดันได้อีกด้วย เรามาทำความรู้จัก สมุนไพรลดความดันโลหิตสูง กันดีกว่าค่ะว่าสมุนไพรลดความดันโลหิตสูง พืชมหัศจรรย์ใกล้ตัวนั้น มีอะไรบ้าง

รวม สมุนไพรลดความดันโลหิตสูง สมุนไพรดีๆ เพื่อสุขภาพหัวใจ

สมุนไพรลดความดันโลหิตสูง, สมุนไพรลดความดันโลหิตสูง พืชมหัศจรรย์ใกล้ตัว
Image Credit : freepik.com

ความดันโลหิตสูงคืออะไร ? ความดันโลหิต เป็นแรงดันที่เลือดสูบฉีดจากหัวใจเข้าสู่หลอดเลือดแดง และถ้าอ่านค่าความดันโลหิตได้สูงกว่า 140/90 มิลลิเมตรปรอท แสดงว่ามีภาวะความดันโลหิตสูง ซึ่งจะทำให้เลือดเคลื่อนผ่านหลอดเลือดแดงอย่างรวดเร็วและเพิ่มแรงดันต่อเนื้อเยื่อในหลอดเลือดแดง ทำให้หลอดเลือดเสียหาย เพราะฉะนั้นเพื่อการดูแลสุขภาพของเราไม่ให้ความดันสูงจนเกินไป นอกจากผลไม้ลดความดันโลหิตแล้ว เรายังมีสมุนไพรลดความดันโลหิตสูง พืชมหัศจรรย์ใกล้ตัวมาแนะนำอีกด้วยค่ะ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

1. โหระพา

โหระพา เป็นสมุนไพรยอดนิยมในสายแพทย์ทางเลือก และเป็นสมุนไพรลดความดันโลหิตสูง เพราะอุดมไปด้วยสารต่างๆ ที่มีประโยชน์ ในโหระพามียูจีนอลสูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยให้ความดันโลหิตลดลง โดยทำหน้าที่เป็นตัวบล็อกการเคลื่อนไหวของแคลเซียมเข้าสู่หัวใจและหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดคลายตัวลง ซึ่งจะช่วยลดความดันโลหิตได้ แนะนำให้ดื่มชาโหระพาหรือเคี้ยวโหระพาดิบเพื่อประโยชน์สูงสุดค่ะ

2. พาสลีย์

สมุนไพรลดความดันโลหิตสูง, สมุนไพรลดความดันโลหิตสูง พืชมหัศจรรย์ใกล้ตัว
Image Credit : vecteezy.com

พาสลีย์ เป็นสมุนไพรยอดนิยมในอาหารฝรั่งที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ในพาสลีย์มี วิตามินซี และแคโรทีนอยด์ ที่อาจช่วยลดความดันโลหิตและคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ เพียงใส่ลงในอาหารจานต่างๆ ก็จะช่วยให้ได้รับประโยชน์จากพาสลีย์แล้วค่ะ

3. กระเทียม

กระเทียมจัดว่าเป็นสมุนไพรลดความดันโลหิตสูง เพราะอุดมไปด้วยสารต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อหัวใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สารประกอบกำมะถัน เช่น อัลลิซิน ซึ่งอาจช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและช่วยให้หลอดเลือดคลายตัวลง ซึ่งสามารถช่วยลดความดันโลหิตได้ เพียงใส่กระเทียมลงในอาหารประจำวัน รับรองว่าดีต่อสุขภาพหัวใจอย่างแน่นอน

เกร็ดสุขภาพ : การเคลื่อนไหวร่างกายบ่อยๆ ด้วยการออกกำลังกายเป็นประจำ เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการมีสุขภาพที่ดี นอกจากจะช่วยลดความดันโลหิตแล้ว ยังส่งผลดีต่ออารมณ์ ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และความสมดุลของร่างกาย และช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานและโรคหัวใจประเภทอื่นๆ อีกด้วย

4. ไธม์

สมุนไพรลดความดันโลหิตสูง, สมุนไพรลดความดันโลหิตสูง พืชมหัศจรรย์ใกล้ตัว
Image Credit : vecteezy.com

ไธม์เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรลดความดันโลหิตสูง และเต็มไปด้วยสารต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย หนึ่งในนั้นคือกรดโรสมารินิก ที่ช่วยลดการอักเสบของร่างกาย และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด รวมถึงทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น นอกจากนี้ ยังอาจช่วยลดความดันโลหิตได้ด้วยค่ะ โดยใส่สมุนไพรนี้ลงในอาหาร หรือย่างมันฝรั่งด้วยไธม์และน้ำมันมะกอก หรือจะใส่ในซุปเพื่อให้ได้รสชาติที่เข้มข้นยิ่งขึ้นก็ได้นะคะ

5. ขิง

ขิงคือสมุนไพรลดความดันโลหิตสูง พืชมหัศจรรย์ใกล้ตัว เพราะขิงมีประโยชน์มากมายอย่างเหลือเชื่อและเป็นวัตถุดิบที่ได้รับความนิยมในสายแพทย์ทางเลือก เพราะใช้เพื่อบำรุงสุขภาพหัวใจหลายๆ ด้าน รวมถึงช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และช่วยลดความดันโลหิต ลองใส่ขิงลงในอาหาร หรือเลือกดื่มเป็นน้ำขิง ก็จะช่วยปรับความดันโลหิตได้แล้วค่ะ

6. อบเชย

สมุนไพรลดความดันโลหิตสูง, สมุนไพรลดความดันโลหิตสูง พืชมหัศจรรย์ใกล้ตัว
Image Credit : vecteezy.com

อบเชยเป็นเครื่องเทศที่มีกลิ่นหอมจากเปลือกชั้นในของต้นไม้ในสกุล Cinnamomum และเป็นสมุนไพรที่ใช้ในการแพทย์แผนโบราณเพื่อรักษาโรคหัวใจ ซึ่งรวมถึงการรักษาโรคความดันโลหิตสูงด้วย โดยอบเชยมีสรรพคุณในการช่วยให้หลอดเลือดขยายตัวและคลายตัวลง ส่งผลทำให้ความดันโลหิตลดลงนั่นเอง อบเชยสามารถใช้เป็นเครื่องเทศสำหรับการประกอบอาหารได้หลายอย่าง หรือจะใส่ลงในขนมต่างๆ ก็ได้รับความนิยม

เกร็ดสุขภาพ : นอกจากสมุนไพรแล้ว อาหารก็สามารถช่วยลดความดันได้ เพียงกินผลไม้ ผัก และธัญพืชเต็มเมล็ด รวมถึงผลิตภัณฑ์จากนมไขมันต่ำ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ปลา และถั่วต่างๆ รวมถึงหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง เช่น อาหารแปรรูป ผลิตภัณฑ์จากนมที่มีไขมันสูง และเนื้อสัตว์ที่มีไขมัน และอย่าลืมลดของหวานและเครื่องดื่มรสหวาน เช่น น้ำอัดลมและน้ำผลไม้ด้วยนะคะ หากกินอาหารตามวิธีนี้ก็จะช่วยลดความดันโลหิตได้อีกทางหนึ่ง

7. กระวาน

กระวานเป็นเครื่องเทศรสอร่อยที่มีรสหวานเล็กน้อยและเข้มข้น เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดที่อาจช่วยลดความดันโลหิตได้ นอกจากนี้ ยังมีสรรพคุณเป็นยาขับปัสสาวะตามธรรมชาติอีกด้วย ซี่งกระวานนั้นง่ายต่อการนำไปประกอบอาหาร หรืออาจเลือกกินเป็นอาหารเสริมกระวานหรือสารสกัดก็ได้ค่ะ

ความดันโลหิตสูงเป็นอีกหนึ่งโรคที่พบได้บ่อย โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ แต่สามารถป้องกันได้ วิธีที่ดีที่สุดในการรักษาโรคความดันโลหิตสูงคือการใช้ยาที่เหมาะสมตามที่แพทย์สั่ง ร่วมกับการกินอาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกายเป็นประจำ และมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ดีต่อสุขภาพ นอกจากนี้ การใช้สมุนไพรลดความดันโลหิตสูงร่วมด้วย ก็จะช่วยลดความดันโลหิตได้ แต่มีข้อควรระวังคือ สมุนไพรและเครื่องเทศหลายชนิดอาจมีปฏิกิริยากับยาละลายลิ่มเลือด และสารสกัดหรืออาหารเสริมบางชนิดยังขาดการวิจัยด้านความปลอดภัยที่เพียงพอ เพราะฉะนั้น หากต้องการลดความดันด้วยสมุนไพร หรืออาหารโรคความดันโลหิตอื่นๆ นั้น ควรปรึกษาแพทย์ประจำตัวของคุณก่อน เพื่อความปลอดภัยนะคะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : healthshots.com, khealth.com, healthline.com

Featured Image Credit : freepik.com/xb100

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save