X

รวม 7 สมุนไพร แก้อาการนอนไม่หลับ ด้วยวิธีจากธรรมชาติ หลับง่าย ไม่ต้องพึ่งยา !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

รวม 7 สมุนไพร แก้อาการนอนไม่หลับ ด้วยวิธีจากธรรมชาติ หลับง่าย ไม่ต้องพึ่งยา !

ใครมีปัญหานอนไม่หลับบ้าง? บอกเลยว่าเป็นปัญหาที่นอกจากจะกวนใจแล้ว ยังทำลายสุขภาพของเราอีกด้วยนะคะ เพราะการนอนหลับเป็นวิธีการรักษาฟื้นฟูร่างกายของเราตามธรรมชาติ และการที่เรานอนหลับอย่างมีคุณภาพจะช่วยเตรียมร่างกายของเราให้พร้อมสำหรับวันทำงานที่รออยู่ เพื่อสุขภาพที่ดีเราควรนอนหลับวันละ 7 – 9 ชั่วโมง เพราะจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายและกระปรี้กระเปร่า ร่างกายได้ซ่อมแซมตัวเองอย่างเต็มที่ แต่บางครั้ง การนอนหลับที่มีคุณภาพอาจเป็นเรื่องยากสำหรับบางคน หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่มักจะนอนไม่หลับ และใช้สารพัดวิธีแก้อาการนอนไม่หลับมาแล้วแต่ไม่ดีขึ้น สมุนไพรธรรมชาติอาจเป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับคุณ เรามี 7 สมุนไพร แก้อาการนอนไม่หลับ มาแนะนำกัน รับรองว่าช่วยให้หลับสบายทุกคืนแน่นอนค่ะ

7 สมุนไพร แก้อาการนอนไม่หลับ หลับสบายอย่างปลอดภัย

สมุนไพร แก้อาการนอนไม่หลับ, สารพัดวิธีแก้อาการนอนไม่หลับ
Image Credit : vecteezy.com

อาการนอนไม่หลับนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ทั้งในด้านพันธุกรรม สิ่งแวดล้อม นิสัยการนอน และปัจจัยทางจิตวิทยาอื่นๆ แต่ถ้าหากการนอนหลับของคุณในแต่ละคืนนั้น ไม่สามารถนอนหลับได้โดยง่าย หรือมีภาวะนอนไม่หลับอย่างต่อเนื่อง เมื่อเวลาผ่านไป อาจสร้างวงจรการนอนการตื่นที่ผิดปกติ ซึ่งส่งผลต่อชีวิตและสุขภาพของเราอย่างมากค่ะ และเพื่อแก้ปัญหานอนไม่หลับ มาดูสมุนไพร แก้อาการนอนไม่หลับกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง ถ้าคุณลองใช้หลากหลายวิธีแก้อาการนอนไม่หลับมาแล้วยังไม่ได้ผล มาลองวิธีนี้กันบ้างค่ะ

1. ลาเวนเดอร์

ลาเวนเดอร์เป็นสมุนไพรยอดนิยมที่ช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและยังช่วยในเรื่องของการนอนหลับอีกด้วย เพราะมีสารออกฤทธิ์ที่สามารถช่วยคลายความวิตกกังวลและอาการนอนไม่หลับได้ นอกจากนี้ ยังเป็นสมุนไพรแก้ปวดหัวไมเกรน และมีสรรพคุณทางยาช่วยคลายซึมเศร้า ช่วยให้อารมณ์ดีมากขึ้น เพิ่มความตื่นตัวในตอนกลางวัน และช่วยให้เรามีการนอนหลับอย่างต่อเนื่องในเวลากลางคืน เพียงสูดดมน้ำมันหอมระเหยที่ผสมลาเวนเดอร์จะช่วยให้คุณนอนหลับง่ายและรู้สึกสบายยิ่งขึ้นค่ะ

2. ดอกคาโมมายล์

สมุนไพร แก้อาการนอนไม่หลับ, สารพัดวิธีแก้อาการนอนไม่หลับ
Image Credit : freepik.com

ดอกคาโมมายล์เป็นสมุนไพรโบราณที่ขึ้นชื่อเรื่องความผ่อนคลาย ช่วยลดความวิตกกังวล และบรรเทาอาการนอนไม่หลับ ถ้าลองใช้สารพัดวิธีแก้อาการนอนไม่หลับแล้วยังไม่ดีขึ้น ลองดื่มชาคาโมมายล์ดูค่ะ นอกจากนี้ คาโมมายล์ยังดีต่อผู้หญิงที่เพิ่งคลอดบุตรและมีปัญหาในการนอนหลับไม่เพียงพอ หรือมีอาการซึมเศร้าหลังคลอดอีกด้วย เพราะดอกคาโมไมล์ไม่ได้เป็นสมุนไพรคนท้องห้ามกิน แต่กลับดีต่อคนท้องและสำหรับคุณแม่หลังคลอด ลองดื่มชาคาโมมายล์ตอนกลางคืนเป็นเวลาสองสัปดาห์ สารฟลาโวนอยด์ในชาคาโมมายล์จะทำให้คลายเครียดและผ่อนคลายขึ้นค่ะ

3. เปบเปอร์มินต์

ในเปปเปอร์มินต์จะมีสารที่ช่วยลดความตึงเครียดในร่างกาย ให้เตรียมพร้อมสำหรับการนอนหลับ ในขณะเดียวกันก็ช่วยย่อยอาหารด้วย ดังนั้น หากมีอาการท้องอืดและส่งผลทำให้คุณนอนไม่หลับ การดื่มชาเปบเปอร์มินต์สักถ้วยจะสามารถช่วยคุณได้ เพราะจัดว่าเป็นสมุนไพร แก้อาการนอนไม่หลับที่ดีเลยหล่ะค่ะ

4. โสม

สมุนไพร แก้อาการนอนไม่หลับ, สารพัดวิธีแก้อาการนอนไม่หลับ
Image Credit : vecteezy.com

โสมถูกนำมาใช้ในยาแผนจีนโบราณเป็นเวลาหลายศตวรรษ ในเรื่องของการเป็นสมุนไพร แก้อาการนอนไม่หลับ ทั้งยังมีคุณค่าทางโภชนาการมากมายอีกด้วย สามารถบริโภคโดยการดื่มชาผสมโสมเพื่อช่วยให้สมองของคุณผ่อนคลาย และช่วยให้นอนหลับสบายมากขึ้นในตอนกลางคืน และยังแก้อาการกระสับกระส่ายหรือความเหนื่อยล้าทางจิตใจที่เกิดจากความเครียดได้อีกด้วย

เกร็ดสุขภาพ : มีสารพัดวิธีแก้อาการนอนไม่หลับ ที่นอกเหนือไปจากการใช้สมุนไพรที่สามารถลองเอาไปทำกันดูได้นะคะ นั่นก็คือการปรับพฤติกรรมเพื่อการนอนหลับที่ดีขึ้น ได้แก่ รักษาวงจรการนอนหลับให้สม่ำเสมอ จำกัดการบริโภคคาเฟอีน ไม่ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก่อนนอน หลีกเลี่ยงการงีบหลับระหว่างวัน และพยายามผ่อนคลายอารมณ์ จิตใจ คลายเครียดก่อนนอน ก็จะช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นค่ะ

5. โหระพา

โหระพา เป็นสมุนไพรที่ใช้กันทั่วไป และยังใช้ในการแพทย์มานานหลายศตวรรษ ซึ่งช่วยในเรื่องของสุขภาพมากมาย ทั้งช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ รักษาแมลงกัดต่อย ผื่นที่ผิวหนัง และหลอดลมอักเสบ และยังช่วยในเรื่องของการนอนไม่หลับอีกด้วย โหระพาช่วยให้เรานอนหลับดีขึ้นได้ โดยมีฤทธิ์ช่วยคลายความวิตกกังวลและความเครียด ทั้งยังบรรเทาอาการปวดเมื่อยและไม่สบายในขณะที่คุณตื่นหรือหลับด้วยนะคะ เพียงนำมาประกอบอาหาร หรือใส่ในเมนูต่างๆ ก็ได้เช่นกัน

6. ขิง

สมุนไพร แก้อาการนอนไม่หลับ, สารพัดวิธีแก้อาการนอนไม่หลับ
Image Credit : vecteezy.com

พืชสมุนไพรที่มีรสชาติเผ็ดร้อนอย่างขิงนั้น เป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย และนิยมใช้ในการบำบัดรักษาโรคหลายชนิด ขิงมีฤทธิ์ในการลดการอักเสบในร่างกาย ช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกายดีขึ้น ทั้งยังช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ ด้วยคุณสมบัตินี้จึงทำให้ขิงช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายได้ เพียงจิบน้ำขิงอุ่นๆ ก่อนนอน จะทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

7. สะระแหน่ฝรั่ง

สะระแหน่ฝรั่ง หรือเลมอนบาล์มนั้น เป็นพืชในตระกูลมินต์ นิยมนำมาใช้เป็นชาและประกอบอาหารสูตรอื่นๆ ใบของสะระแหน่ฝรั่งมีกลิ่นคล้ายมะนาว จึงเป็นที่มาของชื่อเลมอนบาล์ม กลิ่นที่หอมและสดชื่นนั้น มีสรรพคุณช่วยกล่อมประสาท ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียด และทำให้รู้สึกสงบ ลองใส่ลงในเครื่องดื่มแก้วโปรดของคุณ จะช่วยให้รู้สึกสบายและนอนหลับง่ายขึ้นกว่าเดิม

เกร็ดสุขภาพ : การใช้สมุนไพร แก้อาการนอนไม่หลับนั้น ถือได้ว่าเป็นยานอนหลับตามธรรมชาติที่ปลอดภัย ไม่ว่าจะนำมาดื่มหรือบริโภค เพียงเติมสมุนไพรดังกล่าวตามชอบ 1 ช้อนโต๊ะ เช่น ดอกคาโมไมล์ ลาเวนเดอร์ ลงในน้ำเดือด 1 ถ้วย และต้มด้วยไฟอ่อน 15 – 20 นาที ก็จะได้ชาอุ่นๆ จิบก่อนนอน หรือจะใช้ในรูปแบบน้ำมันสกัดก็ได้ โดยการเติมน้ำมันสกัดสมุนไพรลงในน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอก แล้วใช้ทาบนหน้าผาก ฝ่ามือ หน้าอก ขา และศีรษะ จะช่วยกระตุ้นให้นอนหลับฝันดีขึ้นค่ะ

สุขภาพการนอนหลับนั้นมีความสำคัญพอๆ กับการควบคุมอาหารและการออกกำลังกายเพื่อความเป็นอยู่ที่ดี และสมุนไพร แก้อาการนอนไม่หลับจากธรรมชาตินั้น มีคุณสมบัติช่วยให้เรานอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มอิ่ม ช่วยบรรเทาความเครียดหรือความวิตกกังวลได้ ใครที่กำลังมีปัญหานอนไม่หลับ และต้องการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ลองนำเอาสมุนไพรเหล่านี้ไปใช้เพื่อให้การนอนหลับของคุณดีขึ้นกันนะคะ และถ้าใครมีปัญหาเรื่องสุขภาพช่องปาก ปวดฟัน ซึ่งเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้นอนไม่หลับ ลองใช้สมุนไพรแก้ปวดฟัน-ข่อย กันดูนะ ก็จะช่วยรักษาต้นตอของการนอนไม่หลับเพราะปวดฟันได้ค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : eachnight.com, nectarsleep.com, webmd.com

Featured Image Credit : freepik.com/diana.grytsku

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save