X

สมุนไพรดับร้อนในร่างกาย มีอะไรบ้าง ? ชวนรู้จัก 7 ชนิด นำไปใช้ง่าย ช่วยได้จริง !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

สมุนไพรดับร้อนในร่างกาย มีอะไรบ้าง ? ชวนรู้จัก 7 ชนิด นำไปใช้ง่าย ช่วยได้จริง !

สมุนไพรแต่ละชนิดก็มีฤทธิ์และสรรพคุณแตกต่างกันไป บ้างก็ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ บ้างก็ช่วยให้เจริญอาหาร ทั้งยังช่วยแก้ไข้ แก้ไอ และพืชพรรณบางชนิดก็สามารถใช้เป็นสมุนไพรรักษาแมลงกัดต่อยได้อีกด้วย และนอกจากนี้ ยังมีพืชพรรณสมุนไพรอันมีฤทธิ์ช่วยดับร้อนภายในร่างกาย ที่แลดูจะเป็นประโยชน์ต่อเราในช่วงอากาศร้อนๆ แบบนี้ ด้วยเพราะมีฤทธิ์เย็นจึงช่วยลดความร้อนในร่างกายได้เป็นอย่างดี มาดูกันเลยว่า สมุนไพรดับร้อนในร่างกาย จะมีอะไรบ้าง และควรใช้อย่างไร เพื่อให้เกิดประโยชน์อย่างเต็มที่

ชวนรู้จัก สมุนไพรดับร้อนในร่างกาย 7 ชนิด มีฤทธิ์ช่วยให้ร่างกายเย็นขึ้น

อากาศร้อนๆ แบบนี้ หากไม่หาตัวช่วยให้ร่างกายเย็นลง ก็อาจทำให้ไม่สบายเนื้อตัว นอกจากจะดื่มน้ำมากๆ ใช้ผ้าเย็นเช็ดตัว หรืออยู่ในทีที่อากาศเย็น และหลีกเลี่ยงการออกไปกลางแจ้งในช่วงกลางวันแล้ว การรับประทานสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็นก็จะช่วยดับร้อนภายในร่างกายและช่วยปรับสมดุลในร่างกายได้เป็นอย่างดี แล้ว สมุนไพรดับร้อนในร่างกาย จะมีอะไรบ้าง ไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

1. หัวปลี

สมุนไพรดับร้อนในร่างกาย, สมุนไพรแก้ร้อนใน
Image Credit : vecteezy.com

หัวปลีเป็นพืชพรรณที่มีฤทธิ์เย็น มีสรรพคุณมากมาย เป็นสมุนไพรแก้ร้อนใน ช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหาร และยังดีต่อคุณแม่ที่กำลังให้นมบุตรอีกด้วย นอกจากนี้ หัวปลียังมีฤทธิ์ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ช่วยปรับสมดุลในร่างกายให้รู้สึกเย็นขึ้น เป็นสมุนไพรดับร้อนในร่างกายที่เหมาะสำหรับการรับประทานในช่วงหน้าร้อนเป็นอย่างมาก จะรับประทานเป็นน้ำหัวปลีหรืออาหารที่มีหัวปลีเป็นส่วนประกอบ หรือกินดิบเป็นผักเคียงก็ได้เช่นกัน

2. เก็กฮวย

เก็กฮวยเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดมาจากจีนและญี่ปุ่น จัดว่าเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น ช่วยดับร้อน ขับเหงื่อ มีสรรพคุณแก้ไข้ ช่วยบรรเทาอาการหน้ามืด วิงเวียนศีรษะ มักนำเอามาทำเป็นชาชงดื่มเพื่อดับกระหาย ซึ่งจะช่วยปรับสมดุลในร่างกายได้เป็นอย่างดี ดื่มแล้วจะช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นมากขึ้น และยังช่วยขับสารพิษในร่างกาย มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยให้รู้สึกสบายท้องมากขึ้นด้วย ทั้งนี้ ดอกเก็กฮวยอบแห้งสามารถหาซื้อได้ง่ายมากๆ จะนำมาชงดื่มเป็นชาร้อน หรือชงแล้วพักทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นกรองเอาน้ำชาใส่ขวดแช่เย็นไว้ ทำเป็นน้ำเก็กฮวยเย็นๆ ดื่มให้ชื่นใจก็ได้เช่นกันค่ะ

3. มะตูม

สมุนไพรดับร้อนในร่างกาย, สมุนไพรแก้ร้อนใน
Image Credit : freepik.com

มะตูมก็ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรที่ช่วยดับร้อนในร่างกายเช่นกัน สามารถใช้ได้ทั้งผลดิบและผลแห้ง แต่เราจะคุ้นเคยในการนำเอาผลมะตูมแห้งมาทำเป็นเครื่องดื่ม นอกจากจะช่วยดับกระหายได้แล้ว มะตูมยังเป็นสมุนไพรแก้ร้อนใน ช่วยบำรุงธาตุ มีกลิ่นหอมที่ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายอีกด้วย นอกจากนี้ มะตูมยังมีสรรพคุณช่วยต้านการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ช่วยต้านไวรัส บรรเทาอาการหดเกร็งของลำไส้ และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย จัดว่าเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณรอบด้านเลยทีเดียว

4. ใบบัวบก

สมุนไพรดับร้อนในร่างกาย, สมุนไพรแก้ร้อนใน
Image Credit : vecteezy.com

ใบบัวบกก็เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น ทั้งยังมีฤทธิ์เป็นสมุนไพรแก้ร้อนใน แก้กระหายน้ำ เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณแก้ช้ำในได้เป็นอย่างดี ใบบัวบกเป็นสมุนไพรดับร้อนในร่างกายที่ช่วยให้ตัวเย็นลงได้ด้วย หากเอามาทำเป็นน้ำบัวบกก็จะช่วยเพิ่มความสดชื่นได้เป็นอย่างดี หรือจะรับประทานเป็นผักสดแกล้มน้ำพริกก็ได้ นอกจากนี้ ยังมีสรรพคุณอื่นๆ ที่น่าสนใจ ได้แก่ ช่วยบำรุงผิวให้ดูอ่อนเยาว์ ช่วยบำรุงประสาทและสมอง ช่วยในเรื่องของความจำ แก้อาการวิงเวียนศีรษะ เป็นต้น

เกร็ดสุขภาพ : นอกจากใบบัวบกจะเป็นสมุนไพรที่ช่วยดับร้อนในร่างกายได้แล้ว ปัจจุบันในอุตสาหกรรมความงามได้มีการนำเอาใบบัวบกมาใช้เป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอางมากขึ้น ในใบบัวบกมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับผิว บรรเทาอาการอักเสบ ใบบัวบกมีฤทธิ์ช่วยปลอบประโลมผิว ช่วยเสริมชั้นผิวให้แข็งแรงมากขึ้น ทั้งยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวเป็นอย่างดี รวมถึงช่วยฟื้นฟูผิวให้กลับมาแข็งแรงมากขึ้นอีกด้วย จึงมีผลิตภัณฑ์ความงามที่มีส่วนประกอบจากใบบัวบกออกมาวางจำหน่ายมากมาย

5. รางจืด

สมุนไพรดับร้อนในร่างกายอีกชนิดหนึ่งก็คือ รางจืด มีสรรพคุณช่วยลดความร้อนในร่างกาย ช่วยปรับสมดุลธาตุในร่างกายให้รู้สึกเย็นขึ้น นิยมเอารางจืดมาต้มเพื่อดื่มเป็นน้ำสมุนไพร นอกจากจะช่วยดับร้อนในร่างกายได้แล้ว ยังช่วยถอนพิษสุราและช่วยให้สร่างเมาได้ด้วย อย่างไรก็ตาม ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานและผู้ที่มีโรคประจำตัว ต้องกินยาเป็นประจำไม่ควรกินรางจืด เพราะจะไปรบกวนการดูดซึมยาและส่งผลต่อสุขภาพได้

6. ฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรฤทธิ์เย็น จึงช่วยดับร้อนในร่างกายได้ มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการไข้หวัด แก้ไข้ แก้ไอเจ็บคอ ช่วยลดความร้อนในร่างกาย และปรับสมดุลธาตุ นิยมรับประทานเป็นแคปซูล อย่างไรก็ตาม หากรับประทานในปริมาณมากเกินไปก็อาจส่งผลให้ร่างกายมีความเย็นมากเกินไป เลือดลมไหลเวียนได้ไม่สะดวก ทำให้เกิดอาการชา แขนขาอ่อนแรง มีอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ท้องเสีย และอาจมีผื่นขึ้นตามร่างกายได้ด้วย จึงควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมนะคะ

7. มะระขี้นก

สมุนไพรดับร้อนในร่างกาย, สมุนไพรแก้ร้อนใน
Image Credit : vecteezy.com

มะระขี้นกเป็นพืชพรรณที่มีฤทธิ์เย็นอีกชนิดหนึ่ง จึงเรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรช่วยดับร้อนในร่างกายได้เช่นกัน มีสรรพคุณช่วยแก้ไข้ ดับพิษร้อน ช่วยให้เจริญอาหาร และมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ทั้งนี้ ยังจัดได้ว่าเป็นพืชพรรณที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงช่วยชะลอความเสื่อมในร่างกายได้ ช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทานมากขึ้น และป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้ด้วย จะรับประทานเป็นผักจิ้มน้ำพริก หรือรับประทานในรูปแบบน้ำสกัดมะระขี้นกก็ได้เช่นกันค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : ในช่วงที่อากาศร้อนๆ สามารถดูแลตัวเองได้ด้วยการดื่มน้ำเยอะๆ อยู่ในที่ที่อากาศเย็น และสวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ทั้งนี้ ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องใส่ใจก็คือ เรื่องอาหารการกิน ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีฤทธิ์ร้อน หรือผลไม้ฤทธิ์ร้อนอย่างทุเรียน ขนุน มะม่วงสุก ที่จะไปเพิ่มความร้อนให้กับร่างกายมากยิ่งขึ้น ควรรับประทานอาหารฤทธิ์เย็นเป็นหลัก อย่างจำพวกแตงหรือเบอร์รี่ เพื่อป้องกันไม่ให้ภายในร่างกายของเราร้อนเกินไป จนทำให้รู้สึกไม่สบายตัวได้

และนี่ก็เป็นสมุนไพรดับร้อนในร่างกายทั้ง 7 ชนิดที่ทุกคนรู้จักเป็นอย่างดี ซึ่งบางอย่างอาจอยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่คิดจนถูกมองข้ามไป สมุนไพรเหล่านี้สามารถหาได้ง่าย บางอย่างอาจอยู่ตามรั้วบ้านของเราก็เป็นได้ สำหรับใครที่อยากดูแลตัวเองในช่วงหน้าร้อน ก็สามารถรับประทานสมุนไพรเหล่านี้เพื่อช่วยดับร้อนและปรับสมดุลในร่างกายได้นะคะ ที่สำคัญคือ ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม หากรับประทานมากเกินไป ก็ทำให้เกิดโทษต่อร่างกายได้เช่นกัน และถ้าใครมีอาการร้อนวูบวาบ กำลังเข้าสู่ช่วงวัยทอง จะลองใช้ สมุนไพรวัยทองเพื่อบำรุงร่างกายด้วยก็ได้นะคะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : princsuvarnabhumi.com, thairath.co.th, pptvhd36.com, bangkokbiznews.com

Featured Image Credit : vecteezy.com/Mykola Lunov

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save