X

เสาวรส กินยังไง ให้อร่อย ? แชร์วิธีกินผลไม้รสเปรี้ยว สรรพคุณเยอะ !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

เสาวรส กินยังไง ให้อร่อย ? แชร์วิธีกินผลไม้รสเปรี้ยว สรรพคุณเยอะ !

ผลไม้หน้าตาแปลกๆ ดูกินยากอย่างเสาวรสนั้น เป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการและมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ซึ่งเสาวรสนั้นมีเนื้อนุ่มและมีเมล็ดจำนวนมากอยู่ภายในเปลือกแข็ง ทำให้บางคนไม่แน่ใจว่าควรกินยังไง หรือกินแบบไหนได้บ้าง เพราะฉะนั้น เสาวรส กินยังไง และเสาวรส สรรพคุณดีๆ มีอะไรบ้าง ในบทความนี้เราจะมาแนะนำเกี่ยวกับเสาวรส ผลไม้รสเปรี้ยวหน้าตาไม่คุ้นกันค่ะ

เสาวรส กินยังไง ? แชร์ไอเดียในการกินให้อร่อยยิ่งขึ้น

เสาวรส กินยังไง, เสาวรส สรรพคุณ
Image Credit : freepik.com

เสาวรส กินยังไงนั้น บอกเลยว่าเสาวรสไม่ได้กินยากเลยค่ะ สิ่งแรกคือ เมื่อเลือกเสาวรสให้มองหาผลที่รู้สึกหนักและมีสีม่วงหรือสีเหลือง หากเสาวรสมีสีเขียวแปลว่ายังไม่สุก จากนั้นให้ล้างเสาวรสให้สะอาดเพื่อกำจัดสารกำจัดศัตรูพืชที่ตกค้างรวมถึงแบคทีเรียต่างๆ และใช้มีดคมๆ ผ่าเสาวรสแบบผ่าครึ่ง จากนั้นก็สามารถเพลิดเพลินกับเสาวรสได้ด้วยวิธีต่างๆ ดังนี้

1. กินเนื้อและเมล็ด

เสาวรส กินยังไงได้บ้าง เสาวรสสามารถกินได้ทั้งเนื้อและเมล็ด เพราะเนื้อของเสาวรสเป็นเจลาตินที่เต็มไปด้วยเมล็ดที่กินได้ ซึ่งจะมีรสเปรี้ยว แต่ไม่เปรี้ยวและฝาดเหมือนมะม่วงหาว มะนาวโห่ วิธีกินคือใช้ช้อนตักเนื้อเสาวรสออกแล้วใส่ลงในชาม และกินสดๆ ได้เลย แต่หากว่ารสชาติเปรี้ยวจนเกินไป ลองโรยน้ำตาลหรือเกลือเล็กน้อยลงบนเนื้อเพื่อตัดความเปรี้ยวดูก็ได้ค่ะ

2. กรองกากเสาวรสเพื่อทำน้ำผลไม้

หากคุณไม่ต้องการกินเมล็ดเสาวรส แล้วเสาวรส กินยังไงได้อีกบ้าง ? คุณสามารถกรองเมล็ดออกจากเนื้อได้ และจะได้น้ำเสาวรสสด เพียงเทเนื้อเสาวรสลงในกระชอนหรือผ้าขาวบาง ใช้หลังช้อนกดเนื้อเพื่อช่วยบีบน้ำให้ไหลผ่าน ก็จะได้น้ำผลไม้ที่สามารถดื่มได้เลย หรือจะเติมน้ำผึ้งลงไปเล็กน้อย นอกจากนี้ยังสามารถเติมลงในสมูทตี้ผลไม้ได้อีกด้วย

เสาวรส กินยังไง, เสาวรส สรรพคุณ
Image Credit : vecteezy.com

3. น้ำหวานเสาวรส

น้ำหวานเสาวรสทำจากเสาวรสทั้งลูก โดยการเคี่ยวเสาวรส เนื้อ เปลือก และเมล็ดทั้งหมดในน้ำจนผลนิ่ม และนำไปปั่นในเครื่องปั่นจนเนียนและกรองเอากากที่เหลือออก จากนั้นเทลงในขวด เติมน้ำตาล และแช่เย็น

4. ซอสเสาวรส

นอกจากเสาวรสกินผลสดและทำน้ำผลไม้ได้แล้วนั้น เสาวรส กินยังไงได้อีก ลองเอาเสาวรสมาทำเป็นซอสกัน ด้วยการต้มส่วนผสมของเนื้อเสาวรสและน้ำตาลเข้าด้วยกันแล้วกรองเมล็ดออก เมื่อได้เป็นซอสแล้วนั้น สามารถนำไปผสมกับโยเกิร์ต ราดบนไอศกรีม หรือชีสเค้กก็ได้

5. แยมเสาวรส

ถ้าคุณชอบกินขนมปังปิ้งตอนเช้าหรือมัฟฟินร้อนๆ สักชิ้นนั้น ลองนำเสาวรสมาทำแยมดู ด้วยการต้มเนื้อเสาวรส ผสมมะนาว และน้ำตาล หรือจะใส่ผลไม้อื่นๆ ลงในแยมเสาวรสด้วยก็ได้ เช่น สับปะรดและมะม่วง เคี่ยวจนได้ส่วนผสมที่เข้ากัน ก็จะได้แยมเสาวรสแสนอร่อยแล้วค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : เสาวรสเป็นผลไม้ที่ลดน้ำหนักได้ดี เพราะเสาวรส 1 ผล มีเพียง 17 แคลอรี และเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามินซี วิตามินเอ ธาตุเหล็ก และโพแทสเซียม ซึ่งไฟเบอร์ทำให้ย่อยอาหารช้าลง ช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มนานขึ้นและควบคุมความอยากอาหารได้ นอกจากนี้ เมล็ดเสาวรสมีสาร Piceatannol ซึ่งเป็นสารที่เชื่อมโยงกับการลดความดันโลหิตและความไวของอินซูลินในผู้ที่มีน้ำหนักเกินอีกด้วย

เสาวรส สรรพคุณมีอะไรบ้าง

เสาวรส กินยังไง, เสาวรส สรรพคุณ
Image Credit : vecteezy.com

ประโยชน์ต่อสุขภาพของเสาวรสนั้นมีมากมาย เพราะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยปกป้องร่างกายของเราจากอนุมูลอิสระที่สามารถทำลายเซลล์ของเราได้ และยังมีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย เพราะมีวิตามินเอสูง ซึ่งมีความสำคัญต่อผิวหนัง การมองเห็น และระบบภูมิคุ้มกัน และมีวิตามินซีซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ มาดูกันเลยว่าสรรพคุณดีๆ ของเสาวรสนั้นมีอะไรบ้าง

1. อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

เสาวรสอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุดมไปด้วยวิตามินซี เบต้าแคโรทีน และโพลีฟีนอล ซึ่งเป็นสารประกอบที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นอันตรายในร่างกาย สารต้านอนุมูลอิสระมีบทบาทสำคัญในการรักษาระบบต่างๆ ของร่างกายให้แข็งแรง ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น โดยเฉพาะสมองและระบบประสาท นอกจากนี้ ยังช่วยลดความเครียดของเซลล์และลดการอักเสบในร่างกาย ซึ่งทั้งสองอย่างนี้มีความเชื่อมโยงกับโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ และโรคอัลไซเมอร์

2. เป็นแหล่งใยอาหารที่ดี

เนื้อเสาวรสมีใยอาหารหรือไฟเบอร์เป็นจำนวนมาก เสาวรสหนึ่งผลมีใยอาหารประมาณ 2 กรัม ใยอาหารทำให้ลำไส้แข็งแรง ป้องกันอาการท้องผูกและความผิดปกติของลำไส้ นอกจากนี้ ใยอาหารยังมีประโยชน์ในการลดคอเลสเตอรอลและบำรุงสุขภาพของหัวใจอีกด้วย และการกินเสาวรสเป็นประจำอาจช่วยป้องกันการท้องผูกและทำให้ระบบย่อยอาหารและสุขภาพโดยรวมดีขึ้นได้

3. มีดัชนีน้ำตาลต่ำ

เสาวรสเป็นผลไม้เมืองร้อนที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ ซึ่งหมายความว่าจะไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นหลังจากกินเข้าไป ทำให้เสาวรส สรรพคุณช่วยในเรื่องความไวต่ออินซูลิน และช่วยลดความเสี่ยงของโรคต่างๆ รวมทั้งโรคเบาหวาน จึงเป็นผลไม้ที่เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานด้วยค่ะ

4. ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน

เสาวรสอุดมไปด้วยวิตามินซีซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องร่างกายจากความเสียหายที่เกิดจากอนุมูลอิสระ และวิตามินซีช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน และอาจช่วยเพิ่มความสามารถของร่างกายในการต่อสู้กับการติดเชื้อในร่างกายอีกด้วย นอกจากเสาวรสแล้ว น้ำกระชายน้ำผึ้งมะนาวก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันได้ค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : คนส่วนใหญ่ที่ไม่มีอาการแพ้ สามารถกินเสาวรสได้อย่างปลอดภัย แต่อาการแพ้อาจเกิดขึ้นได้ในบางคน และผู้ที่แพ้ยางธรรมชาติมีความเสี่ยงต่อการแพ้เสาวรสมากที่สุด เนื่องจากโปรตีนจากพืชบางชนิดที่อยู่ในผลไม้ มีโครงสร้างคล้ายกับโปรตีนจากยางธรรมชาติ ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้นั่นเอง

เสาวรสเป็นผลไม้เมืองร้อนที่มีลักษณะเฉพาะ เนื้อและเมล็ดอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน และแร่ธาตุ ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย หากคุณกำลังมองหาของว่างที่มีคุณค่าทางโภชนาการและอร่อย เสาวรสเป็นตัวเลือกที่ดี เนื่องจากมีแคลอรีต่ำ มีสารอาหาร ไฟเบอร์ และสารต้านอนุมูลอิสระสูง ทั้งหมดนี้ทำให้เสาวรสเป็นผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพอย่างมาก ซึ่งเสาวรส กินยังไงนั้น สามารถกินได้หลากหลายวิธี แต่เสาวรสไม่ใช่ผลไม้สำหรับคนกินคีโตนะคะ แล้วคีโตกินผลไม้อะไรได้บ้าง เสาวรสเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาล จึงไม่เหมาะกับคนกินคีโต แนะนำว่าหากคุณกินคีโตให้กินผลไม้ตระกูลเบอร์รี่จะดีกว่าค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : healthline.com, medicalnewstoday.com

Featured Image Credit : freepik.com

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save