X

เปลือกมังคุดทำอะไรได้บ้าง ? เปลือกที่จะทิ้งมีดีมากกว่าที่คิด

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

เปลือกมังคุดทำอะไรได้บ้าง ? เปลือกที่จะทิ้งมีดีมากกว่าที่คิด

มังคุด เป็นผลไม้แสนอร่อยที่หลายคนโปรดปราน ทั้งยังมีประโยชน์ดีๆ ต่อร่างกายอีกด้วย แต่มังคุดมีประโยชน์มากกว่าที่คิด เพราะไม่ใช่เพียงแต่เนื้อขาวๆ ของมันเท่านั้น แต่เปลือกมังคุด สรรพคุณก็มีมากมายเช่นกัน ก่อนจะทิ้งเปลือกมังคุดกันนั้น มารู้จักกันก่อนค่ะว่า เปลือกมังคุดทำอะไรได้บ้าง และมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราอย่างไร

เปลือกมังคุดทำอะไรได้บ้าง ? ชวนรู้ประโยชน์ก่อนตัดสินใจทิ้ง

เปลือกมังคุดทำอะไรได้บ้าง, เปลือกมังคุด สรรพคุณ
Image Credit : freepik.com

มังคุดได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องจากมีคุณค่าทางโภชนาการที่เหลือเชื่อ เช่นเดียวกับผลไม้ส่วนใหญ่คือมีวิตามินและแร่ธาตุมากมาย แต่คุณค่าทางโภชนาการจริงๆ มาจากสารต้านอนุมูลอิสระ และในมังคุดประกอบด้วยสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่เรียกว่าแซนโทนมากกว่า 40 ชนิด และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพมาก มังคุดจึงมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ เป็นสารต่อต้านเนื้องอกที่มีประสิทธิภาพ และเป็นเหมือนสารประกอบบำบัดตามธรรมชาติที่ดีต่อปัญหาสุขภาพที่หลากหลาย มีศักยภาพที่น่าทึ่งในการลดผลกระทบของการอักเสบ ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง และแม้กระทั่งต่อสู้กับสัญญาณของวัย แม้ว่ามังคุดจะไม่ใช่ผลไม้ลดความดันโลหิต แต่กลับดีต่อสุขภาพในแง่อื่นๆ ซึ่งรวมถึงเปลือกมังคุดด้วย ว่าแต่เปลือกมังคุดทำอะไรได้บ้างนั้น เรามารู้ถึงประโยชน์ในข้อนี้กัน

1. แปรรูปเป็นชา

เปลือกมังคุดทำอะไรได้บ้างนั้น อย่างแรกเลยคือสามารถนำมาทำชาเปลือกมังคุดได้ โดยล้างเปลือกมังคุดให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นนำไปตากแดดให้แห้ง เมื่อต้องการนำมาชงเป็นชา ให้ชงด้วยน้ำอุ่นและผสมกับน้ำตาลหรือน้ำผึ้งเล็กน้อย เพื่อลดรสชาติของเปลือกมังคุด และดื่มเพื่อสุขภาพได้ทุกวัน

2. แปรรูปเป็นน้ำผลไม้

หากไม่มีเวลาตากแดดเปลือกมังคุด หรือเข้าสู่ช่วงหน้าฝน เปลือกมังคุดก็สามารถนำมาคั้นเป็นน้ำผลไม้ได้ทันที เพียงแค่หั่นเปลือกมังคุดเป็นชิ้นเล็กๆ ผสมกับน้ำเล็กน้อยและเติมน้ำผึ้ง ใส่ลงในเครื่องปั่นและปั่นให้เข้ากัน ก็จะได้น้ำผลไม้แสนอร่อยและประโยชน์มากมาย

3. แปรรูปเป็นสารสกัดจากเปลือกมังคุด

เราสามารถทำสารสกัดจากเปลือกมังคุดเองได้ไม่ยาก ด้วยการล้างเปลือกมังคุดให้สะอาดแล้วหั่นบางๆ จากนั้นนำไปอบให้แห้ง หลังจากการอบแห้งแล้วนั้น ให้บดและผสมจนกลายเป็นผง และเก็บไว้ในที่แห้งในถุงสุญญากาศ หากต้องการนำมาชงเป็นเครื่องดื่ม คุณสามารถชงสารสกัดจากเปลือกมังคุด 2-3 ช้อนชากับน้ำอุ่น แล้วผสมน้ำผึ้งหรือน้ำตาลเล็กน้อย ซึ่งสามารถใช้เพื่อประโยชน์ในการลดน้ำหนักได้ เนื่องจากฤทธิ์ต้านการอักเสบที่มีอยู่ในเปลือกมังคุดจะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน และกระตุ้นการลดน้ำหนัก

เกร็ดสุขภาพ : ในบรรดาเปลือกผลไม้ เปลือกมังคุดจัดว่าเป็นแหล่งสำคัญของสารต้านอนุมูลอิสระฟีนอลิกตามธรรมชาติ เปลือกมังคุดมีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพหลายชนิด ได้แก่ กรดฟีนอลิกและฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีคุณสมบัติทางชีวภาพและเป็นยา โดยเฉพาะคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระนั่นเอง

เปลือกมังคุดทำอะไรได้บ้าง, เปลือกมังคุด สรรพคุณ
Image Credit : freepik.com

4. รักษาแผล

เปลือกมังคุด สรรพคุณเป็นสมุนไพรไทยใช้ในการรักษาโรคผิวหนังได้ ใช้รักษาแผลสดและแผลเรื้อรัง เพียงนำเปลือกมังคุดมาฝนกับน้ำปูนใสแล้วนำมาทาเพื่อรักษาแผล แต่มีข้อควรระวังคือ ห้ามทาบริเวณขอบตาและเนื้อเยื่ออ่อนๆ เพราะจะทำให้เกิดการระคายเคืองได้

5. นำมาต้มดื่ม

เปลือกมังคุดทำอะไรได้บ้าง เราสามารถนำมาต้มดื่มได้ค่ะ วิธีนี้ทำได้ง่ายและสะดวกมาก เพียงหยิบเปลือกมังคุดแห้งหนึ่งกำมือแล้วต้มกับน้ำเดือดจนน้ำเดือดเปลี่ยนเป็นสีเข้ม จากนั้นเคี่ยวเปลือกมังคุดกับน้ำตาลเล็กน้อย สามารถนำมาดื่มแก้โรคท้องร่วง ท้องเสีย และแก้บิดได้ เช่นเดียวกับสรรพคุณของกล้วยน้ำว้าเลยค่ะ

6. ทำมาส์กรักษาสิว

เปลือกมังคุดนอกจากจะถูกนำมาใช้เป็นยารักษาโรคได้แล้ว เปลือกมังคุด สรรพคุณยังช่วยสมานแผลจึงสามารถใช้ในการรักษาสิวได้ ด้วยการนำเปลือกมังคุดมาทำมาส์ก โดยล้างให้สะอาดแล้วหั่นเปลือกเป็นชิ้นๆ ประมาณ 3 ชิ้น ปั่นผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา แล้วใช้แปรงมาส์กหน้าทามาส์กเปลือกมังคุดลงบนผิวหน้าที่ล้างสะอาดและซับให้แห้งแล้ว ทิ้งไว้ 30 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น สามารถใช้ได้สัปดาห์ละ 3 ครั้ง เพื่อช่วยลดการอักเสบของสิว

7. แปรรูปเป็นสบู่เปลือกมังคุด

นอกจากเปลือกมังคุดจะนำมาต้ม หรือบดเป็นผงแล้วชงดื่มได้แล้วนั้น เปลือกมังคุดทำอะไรได้บ้าง เราสามารถนำมาแปรรูปเพื่อทำสบู่เปลือกมังคุดได้ และมีคุณสมบัติช่วยดับกลิ่นตัว บรรเทาอาการของโรคผิวหนัง เช่น ผดผื่น และกลากเกลื้อน ช่วยรักษาสิว และลดเลือนริ้วรอยที่เกิดจากการเป็นสิว ทำให้ผิวดูเปล่งปลั่ง สดใส และสุขภาพดีขึ้น

เปลือกมังคุดทำอะไรได้บ้าง, เปลือกมังคุด สรรพคุณ
Image Credit : freepik.com

เกร็ดสุขภาพ :  ด้วยเพราะคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระ และต้านการอักเสบของเปลือกมังคุด จึงนิยมนำมาสกัดหรือใช้เป็นส่วนผสมในสกินแคร์ต่างๆ เช่น สบู่ เจลอาบน้ำ เจลล้างหน้า ครีมบำรุง เกลือสมุนไพรขัดผิว ฯลฯ ที่จะช่วยให้ผิวไร้สิว เปล่งปลั่ง ชุ่มชื่น และสดใสขึ้น

ประโยชน์ดีๆ ของเปลือกมังคุดต่อสุขภาพของเรานั้นมีมากมาย ซึ่งเปลือกมังคุดทำอะไรได้บ้างนั้นก็สามารถใช้ทั้งนำมาบริโภคและใช้เป็นยารักษาต่างๆ รวมทั้งยังนิยมนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ความสวยความงามอีกด้วย

Featured Image Credit : freepik.com/jcomp

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save