X

มิโซะ คือ อะไร ? ประโยชน์มีมากแค่ไหน ? คนชอบซุปมิโซะจะต้องถูกใจ พร้อมแชร์สูตรซุปมิโซะง่ายๆ อร่อยได้ไม่ยาก

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

มิโซะ คือ อะไร ? ประโยชน์มีมากแค่ไหน ? คนชอบซุปมิโซะจะต้องถูกใจ พร้อมแชร์สูตรซุปมิโซะง่ายๆ อร่อยได้ไม่ยาก

ถ้าใครไปกินอาหารญี่ปุ่น ก็มักจะเจอซุปมิโซะเสิร์ฟคู่มาด้วย เป็นซุปที่มีรสชาติกลมกล่อมจากมิโซะ (Miso) และรสชาติก็มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากๆ มิโซะ คือ เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น โดยส่วนใหญ่แล้วทำมาจากถั่วเหลืองหมัก มีรสเค็มจัด ใช้ทำอาหารญี่ปุ่นหลากหลายเมนูและสามารถทำเป็นซอสได้ด้วย นอกจากนี้ มิโซะยังมีประโยชน์มากกว่าที่คิด มารู้จักมิโซะให้มากขึ้นกันเลยค่ะ

มิโซะ คือ อะไร ? มารู้จักให้มากขึ้นกัน

มิโซะ คือ, ซุปมิโซะ ประโยชน์
Image Credit : epicurious.com

มิโซะ (Miso) หรือโรมาจิ เป็นอาหารชนิดหนึ่งจากญี่ปุ่น หมักจากข้าว ข้าวบาร์เลย์ ข้าวสาลี หรือถั่วเหลืองกับเกลือและราโคจิ โดยส่วนใหญ่แล้ว มิโซะจะหมักจากถั่วเหลือง มีลักษณะนิ่ม มีรสเค็ม และมีกลิ่นคล้ายเนื้อ มีโปรตีนสูง มีสีเหลืองอ่อนไปจนถึงสีน้ำตาลเข้ม มักนำมาประกอบอาหารโดยการทำซุปมิโซะ ประโยชน์ก็มีมากเช่นกัน สามารถเติมผัก เต้าหู้ เห็ด หรือสาหร่ายลงไปได้ เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ หรือทำเป็นเครื่องจิ้มปรุงรสสำหรับอาหารประเภทเนื้อ ปลา หอย และผัก มืโซะมีอยู่หลายประเภทและมีสีต่างกัน ตั้งแต่สีขาว สีน้ำตาล ไปจนถึงสีแดง โดยแต่ละสีจะให้รสชาติแตกต่างกันไป ดังนี้ค่ะ

 • มิโซะขาว (Shiro Miso) เป็นมิโซะที่มีสีขาวจนถึงสีเหลืองอ่อน รสชาติออกหวาน นิยมนำมาใส่ซุปหรือทำซอสราด 
 • มิโซะเหลือง (Shinshu Miso) มิโซะที่มีสีเหลืองถึงน้ำตาลอ่อน มีรสเค็มมากกว่ามิโซะขาว มีกลิ่นฉุนมากกว่า นิยมนำมาทำซุปเช่นกัน
 • มิโซะแดง (Aka Miso) มิโซะที่ผ่านการหมักบ่มเป็นเวลานานจนกลายเป็นสีแดงหรือสีน้ำตาลเข้ม มีกลิ่นฉุน รสเค็ม นิยมใส่ในซุปรสจัดๆ และอาหารประเภทตุ๋น หรือจะจิ้มด้วยผักสดหรือผักลวกก็อร่อย

เกร็ดสุขภาพ : มิโซะ 1 ช้อนโต๊ะจะให้พลังงานประมาณ 33.7 แคลอรี่ มีโปรตีน 2.2 กรัม คาร์โบไฮเดรต 4.3 กรัม มีน้ำตาลและไฟเบอร์เล็กน้อย มีวิตามินบี วิตามินเค แคลเซียม แมกนีเซียม แมงกานิส ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ซีลีเนียม ทองแดง และโคลีน เป็นต้น

ประโยชน์ของมิโซะ มีอะไรบ้าง คนชอบมิโซะจะต้องถูกใจ

มิโซะ คือ, ซุปมิโซะ ประโยชน์
Image Credit : britannica.com

ตอนนี้เราก็รู้จักมิโซะมากขึ้นแล้ว ใครที่ชอบกินซุปมิโซะก็คงจะคุ้นเคยกันดี ทั้งนี้ มิโซะมีประโยชน์ดีๆ มากกว่าที่คิด เชื่อว่าคนที่ชอบกินซุปมิโซะ หรือเมนูอื่นๆ จากมิโซะจะต้องถูกใจอย่างแน่นอนค่ะ ประโยชน์ของมิโซะจะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

1. ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น

มิโซะ คือ อาหารที่มีโพรไบโอติกส์ ซึ่งได้จากการหมักถั่วหรือข้าวกับหัวเชื้อโคจิที่มีเชื้อรา Aspergillus Oryzae ซึ่งจะช่วยปรับสมดุลของระบบย่อยอาหาร ทำให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น และอาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคระบบทางเดินอาหารบางชนิดได้ ทั้งนี้ การกินมิโซะอาจช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ดีขึ้นด้วย

2. ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

โพรไบโอติกส์ที่มีอยู่ในมิโซะ นอกจากจะช่วยเสริมสร้างจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้แล้ว ยังช่วยยับยั้งการเติบโตของเชื้อโรคในร่างกายและช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดีขึ้น ช่วยป้องกันการเจ็บป่วยและช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวจากไข้หวัดได้เร็วขึ้น

3. ช่วยลดคอเลสเตอรอล

มิโซะ คือ, ซุปมิโซะ ประโยชน์
Image Credit : freepik.com

การรับประทานอาหารที่ทำจากถั่วเหลือง อย่างถั่วเน่าญี่ปุน เต้าซี่ มิโซะ หรือซุปมิโซะ ประโยชน์คือ อาจช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลโดยรวมได้ รวมถึงคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีและไตรกลีเซอไรด์ ซึ่งอาจช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคร้ายอื่นๆ ที่เกิดจากคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอร์ไรด์ได้ด้วย

4. มีสารต้านอนุมูลอิสระ

ประโยชน์ดีๆ ของมิโซะ คือ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกายได้เป็นอย่างดี ช่วยชะลอริ้วลอย ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้ดีขึ้น นอกจากนี้ สารต้านอนุมูลอิสระยังช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้อีกด้วย ใครที่ชอบรับประทานซุปมิโซะต้องถูกใจอย่างแน่นอน

5. เป็นแหล่งรวมของสารอาหารที่ดี

มิโซะ คือถั่วเหลืองที่นำมาหมักกับเกลือจนกลายเป็นมิโซะ ซึ่งมีเอนไซม์ของพืชพร้อมสารอาหารต่างๆ มากมาย ทั้งวิตามินหลากชนิด รวมถึงไอโซฟลาโวน ที่มีความคล้ายคลึงกับฮอร์โมนเพศหญิง ในคุณผู้หญิงวัยทองนั้น การกินมิโซะ หรือซุปมิโซะ ประโยชน์อาจช่วยลดอาการร้อนวูบวาบได้ค่ะ และยังมีเมลานอยดิน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งบางชนิดได้ เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งกระเพาะอาหารและลำไส้ เป็นต้น

เกร็ดสุขภาพ : อีกหนึ่งประโยชน์ของมิโซะ คือ ดีต่อกระดูกของเรา เนื่องจากมีแร่ธาตุสำคัญที่เกี่ยวกับการสร้างกระดูก ได้แก่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และแมงกานิส ซึ่งช่วยป้องกันและช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคกระดูกพรุนได้

ข้อควรระวังในการรับประทานมิโซะ มีอะไรบ้าง

คนทั่วไปสามารถรับประทานมิโซะได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่ควรระมัดระวังการรับประทานมิโซะกับอาหารที่มีโซเดียมสูง เพราะมิโซะ คืออาหารที่มีรสเค็มจัด มิโซะ 1 ช้อนโต๊ะมีโซเดียม 643 มิลลิกรัม ซึ่งองค์การอนามัยโลกระบุไว้ว่า ไม่ควรบริโภคโซเดียมเกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน นอกจากนี้ ในบางคนก็ควรระมัดระวังการบริโภคมิโซะด้วย ได้แก่

 • คนที่แพ้อาหารประเภทถั่วเหลือง เนื่องจากมิโซะหมักจากถั่วเหลืองเป็นหลัก รวมถึงคนที่แพ้กลูเตน ซึ่งอยู่ในข้าวสาลี ทำให้ท้องเสียและมีผื่นขึ้นได้ 
 • คนที่มีความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ ควรจำกัดการบริโภคมิโซะ เพราะในถั่วเหลืองมีสารกอยโตรเจนที่ยับยั้งการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ 
 • สำหรับผู้ที่อยู่ในช่วงพักรักษาตัว ควรงดอาหารที่มีรสเค็ม เพื่อป้องกันการเกิดผลข้างเคียงในการรักษา ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโซเดียมสูงอย่างมิโซะ เพราะอาจทำให้ระบบการทำงานภายในร่างกายทรุดลงได้

แชร์สูตรการทำซุปมิโซะง่ายๆ อร่อยและดีต่อสุขภาพ !

มิโซะ คือ, ซุปมิโซะ ประโยชน์
Image Credit : vecteezy.com

ตอนนี้ก็ทราบกันแล้วว่าประโยชน์ของซุปมิโซะ คืออะไรบ้าง ซุปมิโซะมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง และเมนูที่นิยมสำหรับการกินมิโซะก็คือ ซุปมิโซะนั่นเองค่ะ ซุปมิโซะ ประโยชน์ก็มีมากเช่นกัน เพราะประกอบด้วยวัตถุดิบหลายอย่างที่ดีต่อสุขภาพ ทั้งสาหร่ายวากาเมะ ประโยชน์มีมากมาย รวมถึงเต้าหู้ และเห็ด บางคนอาจจะใส่ผักอื่นๆ ตามชอบไปด้วยก็ได้ ว่าแล้วก็ไปดูสูตร “ซุปมิโซะแบบเกียวโต” ที่เราเอามาฝากกันเลยค่ะ

วัตถุดิบ :

 1. น้ำสต๊อกสาหร่ายคอมบุใส่ปลาโอแห้ง 1 ลิตร 
 2. เต้าหู้อ่อนหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาด 1 ซม. 125 กรัม
 3. ต้นหอมซอยบางๆ 1-2 ต้น
 4. ใบผักโขมอ่อน 25 กรัม
 5. มิโซะขาวรสนุ่มนวล 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ :

 1. ใส่น้ำสต๊อกสาหร่ายในหม้อ ตั้งไฟพอเดือด
 2. ใส่เต้าหู้และต้นหอมลงไป ต้มประมาณ 2 นาที
 3. ใส่ผักโขมลงไป ต้มอีกประมาณ 30 วินาที ปิดไฟ
 4. ยกออกจากเตา จากนั้นผสมน้ำซุป 1 ทัพพีกับมิโซะในถ้วยเล็ก คนจนละลายดีแล้วเทกลับลงไปในหม้อ พักไว้สักครู่ก่อนเสิร์ฟ

วิธีปรุงซุปมิโซะเพื่อให้ได้ประโยชน์ต่อร่างกายสูงสุด ทำได้อย่างไร ?

เนื่องจากโพรไบโอติกส์อาจสูญเสียคุณค่าไปหากโดนความร้อนสูง วิธีปรุงซุปมิโซะ ประโยชน์สูงสุดนั้น ควรนำผักและวัตถุดิบตามชอบมาต้มกับน้ำซุปดาชิจนสุกได้ที่แล้วจึงปิดไฟ จากนั้นค่อยนำมิโซะมาแกว่งละลายในน้ำซุปถ้วยเล็กก่อนจะเทลงไปในหม้ออีกครั้ง การทำซุปมิโซะด้วยวิธีนี้จะทำให้ซุปมีรสชาติหอมอร่อยและยังช่วยรักษาปริมาณโพรไบโอติกส์เอาไว้ได้ จะเอาไปประยุกต์ใช้กับซุปสาหร่ายเกาหลีที่ใส่มิโซะด้วยก็ได้เหมือนกันค่ะ

มิโซะ คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ตอนนี้ก็ได้ทราบกันไปแล้ว มิโซะมีประโยชน์มากกว่าที่คิดใช่มั้ยคะ ? และนอกจากจะเอามาทำซุปแล้ว จะปรุงเป็นซอส หรือทำเป็นน้ำสลัด เป็นเครื่องจิ้มก็ได้เช่นกัน ทั้งนี้ ควรบริโภคแต่พอดี เพราะมิโซะก็ถือว่าเป็นอาหารรสเค็ม มีโซเดียมสูง หากรับประทานมากเกินไปก็ส่งผลเสียต่อร่างกายได้เหมือนกันค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : matichonacademy.com, vegnews.com, eatingwell.com, bbcgoodfood.com

Featured Image Credit : vecteezy.com/lucia9

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save