X

รู้หรือไม่ ใบหม่อน สรรพคุณ โทษ เป็นอย่างไร รู้ไว้ได้ประโยชน์ !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

รู้หรือไม่ ใบหม่อน สรรพคุณ โทษ เป็นอย่างไร รู้ไว้ได้ประโยชน์ !

ต้นหม่อนผลิตผลหม่อนหรือมัลเบอร์รี่รสอร่อยที่คนทั่วโลกนิยมบริโภคกัน และมักถูกมองว่าเป็นอาหารชั้นยอด เนื่องจากมีความเข้มข้นของวิตามิน แร่ธาตุ และสารเคมีพืชที่ทรงคุณค่าต่อร่างกาย แต่ผลหม่อนก็ไม่ได้เป็นเพียงส่วนเดียวของต้นหม่อนที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ใบหม่อนถูกนำไปใช้ในการแพทย์แผนโบราณเป็นเวลาหลายศตวรรษในการรักษาร่างกาย ดังนั้นบทความนี้จะมาแนะนำเพื่อนๆ ให้รู้จักกับ ใบหม่อน สรรพคุณ โทษ ทั้งวิตามิน สารอาหารต่างๆ วิธีการกินใบหม่อนผ่านไอเดียเมนูแนะนำ และยังแนะนำวิตามิน-อาหารเสริมที่เกี่ยวกับใบหม่อนมาให้เพื่อนๆ รู้จัก รวมถึงราคาและช่องทางการซื้อออนไลน์กัน

ใบหม่อน สรรพคุณ โทษ ที่คนรักสุขภาพต้องรู้ !

เกร็ดสุขภาพ : ต้นหม่อน (Morus sp.) เป็นต้นไม้ที่มีความเกี่ยวข้องกับมะเดื่อและสาเก ส่วนใหญ่ถูกปลูกเพื่อใช้ประโยชน์จากใบ โดยเฉพาะในเอเชียที่ใช้ใบหม่อนเป็นอาหารเพียงชนิดเดียวให้หนอนไหมกิน วิตามินต่างๆ ที่พบในใบหม่อน ได้แก่ วิตามินเอ บี ซี และดี  โดยพบว่าวิตามินซีเป็นองค์ประกอบหลัก  ทั้งนี้ในใบหม่อนแห้งน้ำหนัก 100 กรัม จะพบวิตามินเอ 4,230 หน่วยสากล วิตามินบี 1 0.6 มก. วิตามินบี 2 1.4 มก. และวิตามินซี 32 มก. สรรพคุณใบหม่อนกับมะนาวเหมือนกันตรงที่มีวิตามินซี ซึ่งใครที่ดูผลิตภัณฑ์วิตามินซีเกาหลี รีวิวมาเยอะแล้ว อาจจะเข้าใจสรรพคุณในส่วนนี้มาบ้าง นอกจากนี้ใบหม่อน สรรพคุณ โทษค่อนข้างน้อย ใบหม่อนยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูงเพราะเต็มไปด้วยสารเคมีพืชที่มีคุณค่า เช่น สารต้านอนุมูลอิสระโพลีฟีนอล ทั้ยังมีแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย ทั้งสังกะสี แคลเซียม เหล็ก โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส และแมกนีเซียม

ใบหม่อนมีประโยชน์หลายอย่างทั้งในการทำอาหาร ยา และอุตสาหกรรม ใบและส่วนอื่นๆ ของต้นหม่อนมีสารสีขาวขุ่นที่เรียกว่า ลาเท็กซ์ ซึ่งเป็นพิษเล็กน้อยต่อมนุษย์และอาจส่งผลให้มีอาการ เช่นปวดท้องหากกลืนกินหรือระคายเคืองผิวหนังหากสัมผัสใบหม่อน สรรพคุณ โทษที่มีอยู่ ทว่าหลายคนบริโภคใบหม่อนโดยไม่เกิดผลข้างเคียง แม้ว่าใบหม่อน สรรพคุณ โทษมีอยู่บ้างเล็กน้อย แต่ประโยชน์ต่อสุขภาพที่มาจากใบหม่อนนั้นมีมากกว่า เป็นต้นว่า ใบหม่อนช่วยลดน้ำตาลในเลือด คอเลสเตอรอ และระดับการอักเสบ คุณลักษณะเหล่านี้เป็นประโยชน์ในการต่อสู้กับโรคหัวใจและโรคเบาหวาน ใบหม่อนมีสารประกอบหลายอย่างที่ช่วยต่อสู้กับโรคเบาหวานซึ่งรวมถึง 1-deoxynojirimycin (DNJ) ในใบหม่อน สรรพคุณ โทษมีอยู่บ้างเพียงเล็กน้อย แต่ประโยชน์คือป้องกันการดูดซึมคาร์โบไฮเดรตในลำไส้ อีกทั้งใบหม่อนลดระดับน้ำตาลในเลือดและอินซูลิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

ใบหม่อน สรรพคุณ โทษ, สรรพคุณใบหม่อน

ไอเดียเมนูใบหม่อน

ชาใบหม่อน

เมนูนี้ใช้เพียงใบหม่อน 10 ใบ โดยไปเก็บใบหม่อน ใบที่ 2-4 จากยอด นำมาล้างและตัดแกนกลางออก แล้วหั่นแนวขวางหนาประมาณ 1 ซม. เสร็จแล้วนำไปลวกในน้ำเดือดประมาณ 30 วินาที แล้วรีบตักขึ้น นำไปผึ่งลมให้หมาดๆ จากนั้นจึงนำไปคั่วในกระทะ ใช้ตะหลิวกดๆ คลึงๆ ใบหม่อนไปด้วย เมื่อทำเสร็จนำไปตากแดดอีก 2 วันหรือถ้ามีเตาอบก็เข้าอบที่ 80 องศาเซลเซียส จนแห้ง เวลาจะใช้ก็นำมาใส่น้ำร้อนตั้งทิ้งไว้สักครู่เพื่อให้ได้คุณค่าจากใบหม่อน สรรพคุณ โทษมีอยู่น้อย (อ่านข้อมูลประเภทของชาอื่นๆ เพิ่มเติมได้อีก)

• ต้มยำไก่ใบหม่อนมะขามอ่อน

เวลาที่อากาศเย็นลง ซดน้ำต้มยำร้อนๆ ที่เพิ่มรสอูมามิด้วยใบหม่อนกับใบมะขามอ่อน เมนูนี้จะใช้ปีกไก่กลาง ยอดอ่อนใบหม่อน ยอดมะขามอ่อน ชุดเครื่องต้มยำ พริกขี้หนูบุบพอแตก น้ำมะขามเปียก และเห็ดแชมปิญอง หลังจากได้ของครบแล้วก็มาเตรียมซอย หั่น เครื่องต้มยำไว้ จากนั้นตั้งน้ำจนร้อน ใส่เครื่องต้มยำลงไปรอจนเดือด จึงใส่ไก่ลงไป พอเดือดก็ลดไฟลงตุ่นต่อ 15 นาที ให้ปีกนุ่ม ช้อนฟองออกเป็นระยะๆ  แล้วเปิดไฟแรง เริ่มปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา เห็ด ชิมรส ได้รสที่ชอบแล้วจึงใส่ใบหม่อนกับใบมะขามอ่อน คนให้เข้ากัน รอให้ใบเปลี่ยนสีเป็นอันเสร็จได้คุณค่าจากใบหม่อน สรรพคุณ โทษเล็กน้อย สาเหตุที่ใช้มะขามเปียก เพราะกลมกล่อมและหอมกว่ามะนาว หากจะใช้มะนาวก็จะได้สรรพคุณใบหม่อนกับมะนาวควบคู่กัน

• ข้าวหน้าผักทอด

หากเพื่อนๆ มีผักที่เหลือพร้อมใบหม่อนก็เอาคลุกแป้งทอด ทอดกรอบๆ และทำน้ำเครื่องปรุงราดข้าว ทำง่ายแถมยังอร่อยด้วย เมนูนี้ใช้ใบหม่อน แครอท หอมใหญ่ ฟักทอง แป้งโกกิ น้ำเย็น และข้าวสวย ส่วนน้ำเครื่องปรุงราดข้าวจะมีโชยุ มิริน น้ำตาลทราย ดาชิ และน้ำสะอาด ขั้นตอนการทำคือ หั่นผักทั้งหมด แล้วผสมแป้งกับน้ำเย็น หลังจากนั้นใส่ผักทั้งหมดลงคลุกให้ทั่ว เสร็จแล้วตั้งกระทะใส่น้ำมันเพื่อทอด พอน้ำมันร้อน ใส่ผักคลุกแป้งลงทอด ทอดทั้งสองด้านกรอบ ตักใส่จาน สำหรับน้ำเครื่องปรุงราดข้าวเตรียมโดยใส่โชยุ มิริน น้ำตาล ดาชิ น้ำสะอาด คนเข้ากัน นำขึ้นเตาจนเดือด ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยไว้ เวลาจะกินให้ตักข้าวใส่จาน จัดเทมปุระใส่จานข้าว ราดน้ำเครื่องปรุง ก็พร้อมเสิร์ฟ

ยำใบหม่อนน้ำมันงา

เมนูนี้เป็นเครื่องเคียง ไว้กินกับข้าวหรืออาหารปิ้งย่าง มีส่วนผสมคือ ใบหม่อน น้ำมันงา ซีอิ๊วขาว น้ำปลา ดอกเกลือ พริกป่นเกาหลีแบบละเอียด น้ำกระเทียมดอง​ และน้ำส้มสายชู วิธีทำเริ่มจากนำใบหม่อนสดที่ต้มเสร็จแล้วมาผึ่งให้หมาด ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดในชามผสม ชิมรสตามชอบ ก่อนใส่ใบหม่อนลงไปคลุกเคล้า​ให้เข้ากัน เท่านี้ก็เสิร์ฟเป็นเครื่องเคียง หรือคลุกข้าวกินก็อร่อย

ใบหม่อน สรรพคุณ โทษ, สรรพคุณใบหม่อน
Image Credit : cookpad.com

แนะนำวิตามิน-อาหารเสริม

แม้ว่าสรรพคุณใบหม่อนกับมะนาวจะไม่ต่างกันตรงที่มีวิตามินซีเหมือนกัน แต่การใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ผ่านการสกัดจากใบหม่อนก็จะทำให้ได้รับวิตามินต่างๆ ที่เข้มข้นมากขึ้น เหมือนกับวิตามิน-อาหารเสริมต่อไปนี้

1. สารสกัดจากใบหม่อน ของ Herbal One

ใบหม่อน สรรพคุณ โทษ, สรรพคุณใบหม่อน
Image Credit : lazada.co.th

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารใบหม่อนสกัดนี้ ผ่านการสารสกัดโดยวิธี solvent extraction, evaporation และ spray drying ซึ่งทำให้สารเข้มข้นขึ้น 5-10 เท่า ในใบหม่อนมีสารออกฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ในลำไส้เล็กที่ทำหน้าที่เปลี่ยนน้ำตาลโมเลกุลคู่ให้กลายเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว ร่างกายจึงดูดซึมไม่ได้ มีผลให้น้ำตาลในกระแสเลือดลดลง ดังนั้นจึงมีสรรพคุณลดไขมันในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวาน (ดูข้อมูลอาหารโรคเบาหวานเพิ่มเติมได้อีกนะคะ) สามารถลดไขมันทั้งคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ ต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางจิตใจ เพิ่มการเรียนรู้ และการจดจำ ช่วยให้กล้ามเนื้อต้นขามีความแข็งแรงมากขึ้น มีการทรงตัวได้ดีขึ้น ลดความเสี่ยงในการหกล้ม 

วิธีกิน : ครั้งละ 1 เม็ด วันละ 3 ครั้ง หลังอาหาร

ขนาดบรรจุ : 60 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 240 บาท

laz-icon
laz-icon

2. อาหารเสริมจากใบหม่อนเเละซาราเซีย ของ DHC

ใบหม่อน สรรพคุณ โทษ, สรรพคุณใบหม่อน
Image Credit : lazada.co.th

อาหารเสริมนี้มีสารสกัดจากใบหม่อน 500 มก. และยังมีส่วนผสมยอดนิยมอย่าง Saracia extract powder 70 มก. และ vanaba leaf extract powder 5.6 มก. เหมาะสำหรับผู้ที่กังวลเกี่ยวกับระดับน้ำตาล  เพราะสรรพคุณจากส่วนผสมหลักคือ ใบหม่อนได้รับความนิยมในฐานะชาเพื่อสุขภาพมากว่า 800 ปี เป็นชาที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่น ซาราเซียพืชเถาที่กระจายอยู่ทั่วไปในเอเชียรวมถึงอินเดีย เป็นพืชที่มีประโยชน์มาตั้งแต่สมัยโบราณ และบานาบาพืชที่เติบโตในเขตร้อนถึงกึ่งเขตร้อน ถูกใช้เป็นชาเพื่อสุขภาพในฟิลิปปินส์มานานกว่า 1,000 ปี

วิธีกิน : วันละ 3 เม็ด หลังอาหารเช้า กลางวัน และเย็น

ขนาดบรรจุ : 30 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 550 บาท

laz-icon

3. อาหารเสริมบำรุงสายตา เบอร์รี่ ไฟฟ์ ของ Herbitia

ใบหม่อน สรรพคุณ โทษ, สรรพคุณใบหม่อน
Image Credit : lazada.co.th

เบอร์รี่ ไฟฟ์ เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุงดวงตา เพิ่มการมองเห็นในที่มืด โดยมีส่วนประกอบสำคัญคือ Blackcurrant extract 30 มก. Elderberry extract 70 มก. Mulberry extract 70 มก. Aronia berry extract 70 มก. และ Cranberry extract 70 มก. จึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาตาพร่ามัว มองไม่ชัดในตอนกลางคืน ผู้ที่มีปัญหาเบาหวานขึ้นตา ผู้ที่มีปัญหาต้อกระจก ผู้ที่มีปัญหาขอบตาดำ ใต้ตาคล้ำ ผู้ที่มีปัญหาตาล้า ตาแห้ง แสบตาง่าย และผู้ที่อยู่หน้าจอนานกว่าวันละ 6 ชม.

วิธีกิน : วันละ 1 เม็ด หลังอาหารเย็น

ขนาดบรรจุ : 15 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 330 บาท

laz-icon
laz-icon

แม้ว่าประโยชน์จะมีอยู่มากในใบหม่อน สรรพคุณ โทษก็ยังคงมีอยู่สำหรับผู้ที่แพ้ จึงมีข้อแนะนำสำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการใช้ยาสมุนไพรจากพืช ต้องไม่หักโหมใช้ยาในปริมาณมากเกินกว่าที่กำหนด เนื่องจากพิษจากพืชอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ เวียนศีรษะ ท้องเสีย มีไข้ หรือมีผื่นที่ผิวหนัง อย่างไรก็ตาม การบริโภคใบหม่อนหรืออาหารจากใบหม่อนในปริมาณที่พอเหมาะมักไม่มีผลข้างเคียงใดๆ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : hindustannewshub.com, organicfacts.net, cookpad.com

Featured Image Credit : freepik.com/jcomp

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save