X

รวม วิธีลดอาการไอ ช่วยได้อย่างมหัศจรรย์ ใครอยากดีขึ้นต้องลอง !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

รวม วิธีลดอาการไอ ช่วยได้อย่างมหัศจรรย์ ใครอยากดีขึ้นต้องลอง !

เมื่ออากาศเปลี่ยนแปลง สิ่งหนึ่งที่จะตามมาคือ การเจ็บป่วยเนื่องจากสภาพอากาศที่แปรเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวฝน ใครที่ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง ภูมิคุ้มกันต่ำ ก็ทำให้ไม่สบาย เป็นหวัด มีอาการไอ เจ็บคอได้ หรือบางคนก็เป็นภูมิแพ้ง่าย โดนฝุ่นควันก็ไอขึ้นมาแล้ว ซึ่งอาจทำให้เสียบุคลิกภาพและทำให้คนรอบข้างคิดว่าเราป่วยไข้ไม่สบาย ไม่กล้าเข้าใกล้ ทั้งนี้ ใครที่มีอาการไอบ่อยๆ ไม่ว่าจะไอเพราะไม่สบายหรือไอเพราะเป็นภูมิแพ้ คันจมูก หรือคันคอก็ตาม เรามี วิธีลดอาการไอ มาฝากกันค่ะ ซึ่งเป็นวิธีจากธรรมชาติ ไม่ต้องใช้ยาแต่อย่างใด และอาการไอดีขึ้นได้ทันตาเห็น จะมีวิธีใดบ้าง ไปดูกันได้เลย !

รวม 7 วิธีลดอาการไอ ! ทำแล้วหายไอได้ทันที

วิธีลดอาการไอ, วิธีลดอาการไออย่างมหัศจรรย์
Image Credit : unsplash.com

บางทีเราก็รู้สึกคันคอ อยากไอขึ้นมากระทันหัน การไอ เป็นปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกายเพื่อกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามายังระบบทางเดินหายใจของเรา ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น ควัน เกสรดอกไม้ หรืออะไรต่างๆ ทำให้ระบบหายใจของเราเกิดการระคายเคือง และเกิดอาการไอออกมาได้ หรือบางคนก็ไม่สบายอยู่แล้ว เช่น เป็นหวัด เจ็บคอ ทำให้มีอาการไอร่วมด้วย แล้วจะทำยังไงให้หายไอได้ทันที เรามี 7 วิธีลดอาการไออย่างมหัศจรรย์มาฝากค่ะ

1. จิบเครื่องดื่มอุ่นๆ

วิธีลดอาการไอที่ทำให้ไอน้อยลงได้คือ การจิบเครื่องดื่มอุ่นๆ เช่นชาอุ่นๆ น้ำสมุนไพรอุ่นๆ หรือน้ำอุ่นผสมน้ำมะนาว ก็จะทำให้รู้สึกชุ่มคอ และช่วยบรรเทาอาการไอได้ ถ้าใครที่มักจะไอตอนกลางคืน ก็ลองจิบชาที่ไม่มีคาเฟอีนดู เช่น ชาเปปเปอร์มินต์ ชาคาโมไมล์ ซึ่งจะไม่ไปรบกวนการนอนหลับแต่อย่างใด และสำหรับใครที่มีอาการไอ มีเสมหะร่วมด้วย การดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆ ยังช่วยละลายเสมหะได้อีกด้วยค่ะ ถ้าใครมีอาการไอขึ้นมา ไม่ว่าจะไอแห้ง หรือไอเสมหะ ลองจิบเครื่องดื่มอุ่นๆ ดูนะคะ

2. ดื่มน้ำผึ้ง

วิธีลดอาการไอ, วิธีลดอาการไออย่างมหัศจรรย์
Image Credit : unsplash.com

แม้จะฟังดูแปลก เพราะน้ำผึ้งมีรสชาติหวาน จะทำให้ไอมากขึ้นหรือเปล่า ? แต่มีการศึกษาพบว่า การดื่มน้ำผึ้งเป็นวิธีลดอาการไอได้ เพราะน้ำผึ้งมีสรรพคุณเทียบเท่ายาปฏิชีวนะขนานเบา จึงมีฤทธิ์กำจัดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดการไอได้ และสามารถใช้วิธีนี้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยมีวิธีรับประทานคือ ละลายน้ำผึ้ง 2 ช้อนชาลงในน้ำอุ่นประมาณ 120 ML แล้วดื่ม หรือจะรับประทานน้ำผึ้งก่อนแล้วดื่มน้ำอุ่นตามก็ได้ค่ะ ซึ่งจะทำให้อาการไอค่อยๆ ทุเลาลงได้

3. กลั้วคอด้วยน้ำเกลือ

ใครที่ชอบไอตอนกลางคืนบ่อยๆ และอยากหาวิธีลดอาการไอตอนกลางคืน แนะนำให้กลั้วคอด้วยน้ำเกลืออุ่นๆ ก่อนนอน ซึ่งจะช่วยให้อาการไอตอนกลางคืนลดลงได้ทันที เพราะน้ำเกลือจะช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองในลำคอ ช่วยละลายเสมหะ ขับเสมหะ และขจัดสิ่งแปลกปลอมออกจากลำคออันเป็นสาเหตุของการไอ เพียงผสมเกลือ ½ ช้อนชาลงในน้ำอุ่น 1 แก้ว (ประมาณ 250 ML) แล้วกลั้วคอให้นานที่สุด จากนั้นบ้วนออก แล้วจะไอน้อยลงทันตาค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : นอกจากการกลั้วน้ำเกลือแล้ว การอาบน้ำอุ่นหรือแช่น้ำอุ่นในตอนเย็น ก็จะช่วยบรรเทาอาการไอได้ ในกรณีที่ไอเพราะเป็นหวัด หรือเป็นไซนัส เพราะความชื้นจากไอน้ำ จะช่วยทำให้จมูกเราโล่งขึ้น และยังช่วยละลายเสมหะได้ด้วย ทั้งนี้ การใช้เครื่องทำความชื้นในห้องนอน ก็จะช่วยเพิ่มความชื้นในอากาศ ทำให้ไอน้อยลงได้เช่นกันค่ะ

4. กินสับปะรด

วิธีลดอาการไอ, วิธีลดอาการไออย่างมหัศจรรย์
Image Credit : unsplash.com

สับปะรดเป็นผลไม้ที่มีวิตามินสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และมีสิ่งที่จะทำให้ช่วยลดอาการไอคือ เอนไซม์ที่อยู่ในสับปะรดนั่นเอง เอนไซม์ Bromelain ในสับปะรดมีสรรพคุณช่วยลดการอักเสบและมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในลำคอได้ ใครที่มีอาการคันคอ ไอ เจ็บคอ ลองกินสับปะรดดูนะคะ เพราะช่วยลดอาการไอ แก้เจ็บคอได้จริง และยังช่วยลดเสมหะ ช่วยขับเสมหะได้ด้วย และควรกินสับปะรดสด ไม่ใช่สับปะรดกระป๋องหรือสับปะรดเชื่อมนะคะ เพราะมีน้ำตาลสูง ไม่ดีต่อร่างกายค่ะ

5. กินเสาวรส

การผลไม้รสเปรี้ยวชนิดนี้ เป็นวิธีลดอาการไออย่างมหัศจรรย์ และเสาวรสยังเป็นผลไม้ที่แก้เจ็บคอได้ดีอีกด้วย เสาวรส มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำลาย เพราะมีรสที่เปรี้ยวจัด ซึ่งจะทำให้รู้สึกชุ่มคอ ทำให้บรรเทาอาการไอได้นั่นเอง นอกจากนี้ เสาวรสยังเป็นผลไม้ที่มีวิตามินชีสูง จึงช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอและช่วยละลายเสมหะด้วย ทั้งนี้ ผู้ที่มีอาการแพ้ยาง (Latex Allergy) ให้เลี่ยงการกินเสาวรส เพราะในเสาวรสมีโปรตีนในพืชบางชนิดที่มีโครงสร้างคล้ายยาง จึงสามารถกระตุ้นให้เกิดการแพ้เช่นเดียวกับการแพ้ยางได้

6. นอนหนุนหมอนสองชั้น

อาการไอมักจะหนักขึ้นในตอนกลางคืน เพราะตอนเรานอน แรงโน้มถ่วงของโลกจะทำให้เกิดเมือกสะสมในลำคอแทนที่จะระบายออกมา ซึ่งจะไปกระตุ้นการไอให้มากขึ้น ทำให้ไอ มีเสมหะ ตอนกลางคืนอยู่บ่อยๆ ดังนั้น วิธีลดอาการไอคือ การหนุนหมอนให้สูงขึ้น ซึ่งนอกจากจะช่วยบรรเทาอาการไอแล้ว ยังช่วยบรรเทาโรคกรดไหลย้อนได้อีกด้วย ลองหนุนหมอนให้สูงขึ้นดู เป็นวิธีลดอาการไออย่างมหัศจรรย์ที่สามารถทำได้ง่ายๆ เลยค่ะ

7. สูดดมไอน้ำที่มีน้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติ

วิธีลดอาการไอ, วิธีลดอาการไออย่างมหัศจรรย์
Image Credit : unsplash.com

ใครที่ไอมีเสมหะ ลองใช้วิธีสูดดมไอน้ำดูค่ะ เพราะเป็นวิธีลดอาการไอที่สามารถช่วยละลายเสมหะได้ดี วิธีการก็คือ เตรียมชามขนาดใหญ่ 1 ใบ เทน้ำร้อนลงไป จากนั้นใส่สมุนไพรแก้ไอ ขับเสมหะลงไป สามารถใช้ทั้งสมุนไพรสดและน้ำมันหอมระเหยได้ ได้แก่ ใบไทม์ โรสแมรี่ เปปเปอร์มินต์ และยูคาลิปตัส จากนั้นให้ก้มหน้าลงบริเวณชามน้ำร้อน ห่างประมาณ 30 เซนติเมตร โดยเอาผ้าขุนหนูคลุมศีรษะและร่างกายส่วนบนไว้ เพื่อที่จะได้ให้ไอน้ำระเหยมายังเราโดยตรง และหายใจเอาไอน้ำเข้าประมาณ 10 – 15 นาที ควรทำวันละ 1 – 2 ครั้ง ซึ่งจะช่วยให้อาการไอทุเลาลงได้

เกร็ดสุขภาพ : สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการไอก็คือฝุ่นผงต่างๆ ในละอองอากาศ ดังนั้น ควรหมั่นกำจัดฝุ่นในบ้านเป็นประจำ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นภูมิแพ้ ซึ่งสามารถทำได้โดยการเปลี่ยนผ้าม่านและผ้าปูที่นอน ปลอกหมอนบ่อยๆ และดูดฝุ่นในบ้านเป็นประจำ เพื่อลดการสะสมของฝุ่นผง ที่จะทำให้ไอมากขึ้นนั่นเอง

นอกจากวิธีลดอาการไอตามที่ได้บอกไปข้างต้นแล้ว ก็สามารถใช้สเปรย์พ่นคอแก้ไอ เป็นตัวช่วยเสริมเพื่อให้อาการดีขึ้นในเร็ววัน และถ้าใครกำลังไออยู่ ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์นม เพราะจะทำให้เสมหะเหนียวขึ้น และงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดการสูบบุหรี่ เพราะเป็นสาเหตุที่จะทำให้ไอมากขึ้น โดยเฉพาะบุหรี่จะทำให้เกิดการไอเรื้อรัง และยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เสี่ยงต่อการเกิดโรคถุงลมโป่งพองและมะเร็งปอดด้วย และถ้าใช้วิธีบรรเทาอาการไอตามที่ได้บอกไปแล้วยังไม่ดีขึ้น ประกอบกับมีเสมหะข้นเหนียวสีเขียวหรือเหลือง เป็นไข้ หนาวสั่น โดยเป็นไข้มากกว่า 3 วัน ร่วมกับมีอาการอ่อนเพลีย ควรไปพบแพทย์ เพราะอาจะเป็นสัญญาณของการเจ็บป่วยอื่นๆ ได้ค่ะ และการรักษาสุขภาพให้แข็งแรงก็เป็นสิ่งสำคัญ จะได้ห่างไกลความเจ็บป่วย ที่ทำให้เกิดอาการไอขึ้นนั่นเอง อย่าลืมดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : everydayhealth.com, medicalnewstoday.com, healthline.com

Featured Image Credit : freepik.com

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save