X

สมุนไพรรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะ มีอะไรบ้าง ? ชวนใช้วิธีธรรมชาติรักษาอาการคันบนหนังศีรษะกัน !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

สมุนไพรรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะ มีอะไรบ้าง ? ชวนใช้วิธีธรรมชาติรักษาอาการคันบนหนังศีรษะกัน !

การมีเชื้อราบนหนังศีรษะนั้นมักพบได้บ่อยและไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ และเกิดขึ้นได้จากการที่หนังศีรษะของเรามีความชื้นผิดปกติ ซึ่งการติดเชื้อราสามารถปรากฏได้ทุกที่ภายในร่างกาย รวมถึงฝ่าเท้า เล็บมือ และหนังศีรษะ รวมถึงการติดเชื้อราในเส้นผมนั้นอาจเกิดจากการมีสุขอนามัยที่ไม่ดี ความชื้น และสภาพอากาศที่ร้อนทำให้อับชื้น ใครที่มีปัญหาเชื้อราบนหนังศีรษะนั้นอย่าปล่อยทิ้งไว้นะคะ เพราะสามารถรักษาได้ ทั้งยาจากแพทย์ผิวหนัง และยาจากธรรมชาติ ซึ่งในบทความนี้ เรามี สมุนไพรรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะ มาแนะนำกันด้วยค่ะ

รวม 7 สมุนไพรรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะ ดูแลหนังศีรษะได้ด้วยวิธีธรรมชาติ

สมุนไพรรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะ, สมุนไพรรักษารังแค
Image Credit : freepik.com

เชื้อราบนหนังศีรษะ เป็นหนึ่งในเชื้อราที่พบมากที่สุดในปัจจุบัน มักเกิดจากการมีสุขอนามัยที่ไม่ดี เช่น การไม่สระผมเป็นประจำทำให้เกิดการติดเชื้อราเหล่านี้ และการติดเชื้อดังกล่าวสามารถรุนแรงขึ้นได้หากใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมและสารเคมีรุนแรงอื่นๆ บนเส้นผม จนอาจทำให้หนังหัวลอกได้ด้วย (อ่านเพิ่มเติมบทความเรื่อง หนังหัวลอกเกิดจากอะไร) นอกจากนี้ ยังอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น นิสัยการกินที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ความเครียด มีบาดแผลบนหนังศีรษะ หรือใช้ผ้าขนหนูหรือหวีร่วมกับผู้ที่มีเชื้อราที่เส้นผม ดังนั้น เพื่อรักษาการติดเชื้อราบนหนังศีรษะให้ดีขึ้น มาดูกันค่ะว่า สมุนไพรรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะมีอะไรบ้าง

1. น้ำมันทีทรี

น้ำมันทีทรีเป็นสารต้านเชื้อราและแบคทีเรียตามธรรมชาติ จึงจัดว่าเป็นสมุนไพรรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะ เพียงใช้ผสมกับน้ำมันตัวพา เช่น น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าว แล้วทาลงบนหนังศีรษะและเส้นผม 3 – 4 ครั้งต่อวัน ทิ้งไว้ 30 – 60 นาที แล้วล้างออก จะช่วยรักษาเชื้อราตามธรรมชาติได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ต้องระวังปริมาณการใช้เพราะน้ำมันทีทรีมีความเข้มข้นสูง ดังนั้น ควรใช้ในปริมาณเล็กน้อยและต้องเจือจางด้วยน้ำมันตัวพาเสมอ

2. กระเทียม

สมุนไพรรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะ, สมุนไพรรักษารังแค
Image Credit : freepik.com

คนที่กินกระเทียมทุกวันมักไม่ค่อยเป็นเชื้อรา เนื่องจากกระเทียมเป็นพืชต้านเชื้อราและต้านแบคทีเรียที่มีประสิทธิภาพสูง ใช้กลีบกระเทียมบด 2 – 3 กลีบผสมกับน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอก นำไปตั้งไฟ 1 – 2 นาที แล้วกรองน้ำมันออก จากนั้นนำน้ำมันมาทาที่หนังศีรษะและทิ้งไว้เป็นเวลา 30 นาทีก่อนจะล้างออก กระเทียมมีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อราได้ และมีประสิทธิภาพในการรักษาโรคติดเชื้อราที่หนังศีรษะด้วยค่ะ แต่มีข้อควรระวังคือ กระเทียมอาจไหม้หนังศีรษะได้หากปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานานเกินไป

เกร็ดสุขภาพ : หากผมของคุณมีกลิ่นตลอดเวลาในขณะที่ผมเปียก นั่นอาจเป็นเพราะเชื้อรา เพราะเมื่อผมถูกปล่อยทิ้งไว้ให้เปียกชื้นและถูกมัดเป็นเวลานาน หรือเหงื่อออกมากเกินไปอาจทำให้เชื้อราเจริญเติบโตได้ เพราะฉะนั้น อย่าปล่อยให้ผมเปียกชื้นและเป่าผมให้แห้งเสมอ เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะค่ะ

3. น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล

ฤทธิ์ต้านเชื้อราพบได้ในน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล หรือน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ คุณสมบัติเหล่านี้ช่วยในการกำจัดเชื้อราที่ก่อให้เกิดการติดเชื้อได้ สามารถดื่มโดยผสมน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล 2 ช้อนชาในน้ำอุ่น หรือใช้เช็ดบนหนังศีรษะด้วยการนำสำลีจุ่มลงในน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลที่ผสมน้ำเปล่า นอกจากนี้ ยังสามารถนำไปสระผมได้ด้วย จะช่วยให้กลากบนหนังศีรษะและการติดเชื้อราในเส้นผมมีอาการดีขึ้นได้

4. มะนาว

สมุนไพรรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะ, สมุนไพรรักษารังแค
Image Credit : freepik.com

มะนาวเป็นผลไม้รสเปรี้ยวที่มีฤทธิ์ต้านจุลชีพที่อาจช่วยรักษาการติดเชื้อราที่หนังศีรษะ เป็นทั้งสมุนไพรรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะ และสมุนไพรรักษารังแค เพียงเติมน้ำมะนาวหนึ่งช้อนชาลงในน้ำหนึ่งถ้วย ผสมให้เข้ากันแล้วล้างหนังศีรษะด้วยส่วนผสมนี้ก่อนอาบน้ำ ทิ้งไว้ 10 – 15 นาที แล้วล้างออก สามารถทำได้ 2 – 3 ครั้งต่อสัปดาห์ มีข้อควรระวังคือ มะนาวอาจทำให้หนังศีรษะแห้งได้ ดังนั้นควรใช้ในปริมาณที่แนะนำค่ะ

5. น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าวมีฤทธิ์ต้านเชื้อราที่ดีเยี่ยมและยังเป็นหนึ่งในน้ำมันที่ดีที่สุดสำหรับการบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้จึงทำให้น้ำมันมะพร้าวเป็นสมุนไพรรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะที่ได้ผลดี และยังหาได้ทั่วไป เพียงอุ่นน้ำมันมะพร้าวแล้วใช้สำลีก้อนทาบริเวณที่หนังศีรษะ ทำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งจะเห็นผลดีที่สุดค่ะ

6. ใบสะเดา

ใบสะเดามีคุณสมบัติต้านจุลชีพและเป็นประโยชน์ต่อผิวอย่างมาก และเป็นสมุนไพรรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะได้ รวมถึงกลากที่หนังศีรษะ และการติดเชื้อราในเส้นผม เพียงผสมน้ำมันสะเดา 2 ช้อนชา กับน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ แล้วทาลงบนหนังศีรษะและเส้นผม ทิ้งไว้อย่างน้อย 30 – 60 นาที ก่อนจะล้างออกด้วยแชมพูอ่อนๆ

7. เจลว่านหางจระเข้

สมุนไพรรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะ, สมุนไพรรักษารังแค
Image Credit : freepik.com

หนึ่งในสมุนไพรรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะคือว่านหางจระเข้ ไม่เพียงแต่รักษาการติดเชื้อเท่านั้น แต่ยังบรรเทาและซ่อมแซมความเสียหายของผิวหนัง และใช้สำหรับการรักษาการติดเชื้อราในเส้นผมได้ เพียงทาว่านหางจระเข้วันละ 3 ครั้งที่บริเวณหนังศีรษะและเส้นผม ก็จะช่วยรักษาอาการได้ ทั้งนี้ ว่านหางจระเข้ยังเป็นหนึ่งในสมุนไพรรักษารังแคด้วยค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : การกินอาหารที่สมดุลและดีต่อสุขภาพนั้น จะช่วยในการป้องกันเชื้อราบนหนังศีรษะได้ เพียงจำกัดการบริโภคอาหารประเภทแป้งและน้ำตาล รวมถึงจำกัดการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ก็จะช่วยป้องกันการเป็นเชื้อราและไม่ทำให้กลับมาเป็นซ้ำได้

การรักษาด้วยสมุนไพรรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะเหล่านี้ สามารถช่วยกำจัดเชื้อราในเส้นผมและหนังศีรษะได้ แต่อาจต้องเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตเล็กน้อยเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดเชื้อราขึ้นอีกด้วยการอาบน้ำสระผมเป็นประจำและปฏิบัติตามหลักสุขอนามัยที่ดี ทำให้หนังศีรษะของเราแห้งและสะอาดอยู่เสมอ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยป้องกันได้แล้วค่ะ และถ้าใครอยากมีผมที่สวยเงางามนั้น แนะนำให้ใช้สมุนไพรใบหมี่ สรรพคุณดีต่อเส้นผมอย่างมากเลยค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : truemeds.in, pharmeasy.in, stylecraze.com

Featured Image Credit : freepik.com/gpointstudio

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save