X

มา​บำรุงสมองด้วย น้ำมันปลาแซลมอน สรรพคุณ ดี ๆ ที่ไม่ควรพลาด

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

มา​บำรุงสมองด้วย น้ำมันปลาแซลมอน สรรพคุณ ดี ๆ ที่ไม่ควรพลาด

หากพูดถึงสารอาหารที่เรียกว่าโอเมก้า 3 แล้วล่ะก็ หลายคนต้องนึกถึง “ปลา” เป็นหลัก แต่ทว่าในชีวิตจริงไม่ได้มีใครที่พอจะมีเวลาว่างหาเมนูปลาแซลมอนคลีนๆ มากินหรือคำนวณสารอาหารให้ครบถ้วนทุกมื้อ ดังนั้นจึงมีตัวช่วยอย่างน้ำมันตับปลา และน้ำมันปลาเพื่อให้ร่างกายได้รับโอเมก้า 3 อย่างเต็มที่ นอกเหนือจากนี้ยังมีน้ำมันปลาแซลมอนที่เข้ามาเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกเพราะ น้ำมันปลาแซลมอน สรรพคุณไม่ต่างจากน้ำมันปลาทั่วไปแต่ยังเพิ่มประโยชน์มากขึ้นอีกหนึ่งขั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับวัยรุ่นที่กำลังเติบโต เรียกได้ว่าเป็นอาหารเสริมวัยเรียนที่ไม่ได้มีแค่เรื่องของสมองยังรวมไปถึงสุขภาพร่างกายโดยรวม ดังนั้นบทความนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับ น้ำมันปลาแซลมอน สรรพคุณ มากกว่าน้ำมันปลาทั่วไปอย่างไร พร้อมกับแนะนำยี่ห้ออาหารเสริมน่าซื้อราคาไม่แรง รวมไปถึงข้อควรระวังในการบริโภค มีอะไรบ้างมาดูกัน

เกร็ดสุขภาพ : ในน้ำมันปลาแซลมอนมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ประกอบไปด้วยกรดไขมัน 2 ชนิดด้วยกัน ได้แก่  กรด eicosapentaenoic หรือ EPA และกรด docosahexaenoic หรือ DHA แต่เมื่อเทียบระหว่างน้ำมันปลาทั่วไปกับน้ำมันปลาแซลมอนแล้วปริมาณของโอเมก้า 3 ของน้ำมันปลาแซลมอลนั้นสูงกว่าน้ำมันปลาทะเลทั่วไป ดังนั้นน้ำมันปลาแซลมอน สรรพคุณจึงถือว่ามีภาษีที่ดีกว่า โดยข้อมูลตามกระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริการะบุว่า น้ำมันเมนฮาเดนทั่วไป 1 ช้อนอาจให้กรด EPA และ DHA รวมกันประมาณ 2.95 กรัม น้ำมันปลาซาร์ตีน 2.8 กรัม น้ำมันปลาเฮร์ริ่ง 1.4 กรัม และน้ำมันตับปลามี 2.4 กรัม ในขณะที่น้ำมันปลาแซลมอน 1 ช้อนกลับให้มากถึง 4.25 กรัมเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ปริมาณของกรดไขมันดังกล่าวอาจเปลี่ยนแปลงไปตามแหล่งที่มาของวัตถุดิบ

น้ำมันปลาแซลมอนสรรพคุณมีอะไรบ้าง ? ดีกว่าน้ำมันปลาทั่วไปยังไง ?

น้ำมันปลาแซลมอน สรรพคุณดีอย่างไรต่อวัยรุ่น ?

น้ำมันปลาแซลมอน สรรพคุณ, น้ำมันปลากินต่อเนื่องได้ไหม

เพราะวัยรุ่นเป็นวันที่คาบเกี่ยวระหว่างการเป็นเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งวัยรุ่นส่วนใหญ่มักจะอยู่ในวัยเรียน โอเมก้า 3 จึงมีความสำคัญต่อการพัฒนาการของร่างกายในช่วงนี้เป็นอย่างมากดังนี้

ช่วยพัฒนาสมอง

เพราะน้ำมันปลาแซลมอน สรรพคุณหลักคือการให้กรดไขมันโอเมก้าที่ค่อนข้างสูง ซึ่งหากได้รับโอเมก้า 3 เป็นประจำจะสามารถช่วยในการทำงานของสมองได้เป็นอย่างดี และยังช่วยยืดอายุการทำงานของสมองได้ จากบทความจากเว็บไซต์ Frontiers in Aging Neuroscience Trusted Source ระบุว่า อายุของสมองที่มากขึ้นนั้นเกิดจากการที่มีกรดไขมันสำคัญต่าง ๆ ลดลง แต่อย่างไรก็ดีบทความได้แนะนำเพิ่มเติมว่าควรกินอาหารเสริมเมื่อสุขภาพสมองยังแข็งแรง ดังนั้นหากกินน้ำมันปลาแซลมอน สรรพคุณเหล่านั้นจะเป็นการป้องกันไม่ให้สมองเสื่อมสภาพลงนั่นเอง นอกเหนือจากนี้ น้ำมันปลาแซลมอนเองก็มีแคลเซียมไม่ต่างจากน้ำมันปลา  จึงสามารถกินเพื่อหวังให้เป็นแคลเซียมเพิ่มความสูงได้ด้วยเช่นกัน

น้ำมันปลาแซลมอน สรรพคุณ, น้ำมันปลากินต่อเนื่องได้ไหม

ส่งเสริมการมองเห็น

ในวัยรุ่นที่จำเป็นต้องขยันท่อง อ่านหนังสือนั้น การใช้สายตาจึงเป็นสิ่งสำคัญ บทความใน AntioxidantsTrusted Source ได้ระบุไว้ว่า หากร่างกายมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ไม่เพียงพออาจทำให้เรตินาเสื่อมลงได้ ในขณะที่ Translational Vision Science & TechnologyTrusted Source ค้นพบเพิ่มเติมว่าโอเมก้า 3 มีส่วนช่วยลดความดันในลูกตาอันเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อโรคต้อหินได้

ช่วยดูแลเรื่องผิวพรรณ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าวัยรุ่นเป็นวัยที่กำลังเริ่มรักสวยรักงาม หลายคนเริ่มมองหาสกินแคร์ กินอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณ และการกินน้ำมันปลาแซลมอน สรรพคุณของกรดไขมันโอเมก้า 3 ตามที่บทความจาก Marine DrugsTrusted Source ระบุเอาไว้ว่าสามารถช่วยปรับปรุงการทำงานของผิว ไม่ว่าจะเป็นลดรอยดำ ลดผิวแห้งและคันจากโรคผิวหนัง เร่งการสมานแผล รวมไปถึงป้องกันการเกิดมะเร็งผิวหนัง หากจะบอกว่าน้ำมันปลาแซลมอนเป็นวิตามินรวมสำหรับผู้หญิงก็คงไม่ผิดนัก

แนะนำวิตามิน-อาหารเสริม

1. Bewel Salmon Fish Oil 1000 mg Plus vitamin E

น้ำมันปลาแซลมอน สรรพคุณ, น้ำมันปลากินต่อเนื่องได้ไหม
Image Credit : lazada.co.th

น้ำมันปลาแซลมอนที่นำเข้าจากประเทศไอซ์แลนด์ โดย ใน 1 แคปซูลประกอบไปด้วยน้ำมันปลาแซลมอลมากถึง 1,000 มิลลิกรัม กรดไขมันโอเมก้า 3 อยู่ที่ 350 มิลลิกรัม พร้อมกับเพิ่มวิตามินอีอะซิเทต 9.09 มิลลิกรัม

วิธีกิน : 1-2 แคปซูล พร้อมอาหารเช้า-เย็น

ขนาดบรรจุ : 70 แคปซูล

ราคาโดยประมาณ : 163 บาท

laz-icon
laz-icon

2. Vistra Salmon Fish Oil 1000mg Plus Vitamin E

น้ำมันปลาแซลมอน สรรพคุณ, น้ำมันปลากินต่อเนื่องได้ไหม

น้ำมันปลาจากแบรนด์ Vista ผลิตขึ้นเองโดยตรง 1 แคปซูลประกอบด้วยน้ำมันปลาแซลมอน 1,000 มิลลิกรัม กรดไขมันกลุ่มโอเมก้า 3 รวม 300 มิลลิกรัม และวิตามินอี 9.09 มิลลิกรัม เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ

วิธีกิน : 1 แคปซูล พร้อมมื้ออาหาร

ขนาดบรรจุ : 75 แคปซูล

ราคาโดยประมาณ : 175 บาท

laz-icon
laz-icon

3. Natural Factors Wild Alaskan Salmon Oil

น้ำมันปลาแซลมอน สรรพคุณ, น้ำมันปลากินต่อเนื่องได้ไหม

น้ำมันปลาแซลมอนจากธรรมชาติ  1 แคปซูลประกอบไปด้วย น้ำมันปลาแซลมอน 1,000 มิลลิกรัม ให้กรดไขมันกลุ่มโอเมก้า 3 ที่ 200 มิลลิกรัม หมดกังวลว่าน้ำมันปลากินต่อเนื่องได้ไหม เพราะเจ้านี้รับประกันว่าไม่มีสารตกค้างอย่างแน่นอน

วิธีกิน : 1 แคปซูล วันละ 1-2 ครั้ง

ขนาดบรรจุ : 90 แคปซูล

ราคาโดยประมาณ : 590 บาท

laz-icon
laz-icon

4. Pure Alaska Omega Wild Salmon Oil 1000 mg

น้ำมันปลาแซลมอน สรรพคุณ, น้ำมันปลากินต่อเนื่องได้ไหม

น้ำมันปลาแซลมอนจากธรรมชาติอีกหนึ่งแบรนด์ที่น่าสนใจ ปลาแซลมอนในธรรมชาติและผ่านมาตรฐานว่าไม่มีสารตะกั่วปนเปื้อน โดย 1 แคปซูลบรรจุน้ำมันปลาแซลมอน 1,000 มิลลิกรัม และกรดไขมันโอเมก้า 3 รวม 300 กรัม

วิธีกิน : วันละ 2 แคปซูล

ขนาดบรรจุ : 210 แคปซูล

ราคาโดยประมาณ : 1,199บาท

laz-icon
laz-icon

5. Vitamate Salmon Oil

น้ำมันปลาแซลมอน สรรพคุณ, น้ำมันปลากินต่อเนื่องได้ไหม

น้ำมันปลาแซลมอนของไทยราคาย่อมเยาว์ 1 แคปซูลประกอบด้วยน้ำปลาแซลมอน 1,00 มิลลิกรัม กรดไขมันโอเมก้า 3 รวม 200 มิลลิกรัม

วิธีกิน : ครั้งละ 2 แคปซูล วันละ 2 ครั้ง พร้อมอาหาร

ขนาดบรรจุ : 90 แคปซูล

ราคาโดยประมาณ : 644 บาท

laz-icon
laz-icon

ข้อควรระวังในการกิน

น้ำมันปลาแซลมอน สรรพคุณ, น้ำมันปลากินต่อเนื่องได้ไหม

แม้จะอุดมไปด้วยประโยชน์นานาชนิดที่ใครเห็นว่าสรรพคุณเยอะขนาดนี้แล้วคงจะเกิดคำถามว่า น้ำมันปลากินต่อเนื่องได้ไหม จะมีผลเสียกับร่างกายหรือเปล่า เราได้รวบรวมคำถามมาไว้ที่นี่แล้ว

น้ำมันปลากินต่อเนื่องได้ไหม

สามารถกินได้ทุกวันเพราะประโยชน์ของน้ำมันปลาจะไม่แสดงผลทันทีที่กิน จำเป็นที่จะต้องกินในระยะยาวอย่างสม่ำเสมอ แต่ไม่ควรเกินวันละ 3,000 มิลลิกรัม

ควรกินตอนไหน

ควรกินพร้อมมื้ออาหาร หรือหลังอาหารทันทีเพราะจะดูดซึมได้ดีกว่า

ใครบ้างที่ไม่ควรกิน

คนท้องใกล้คลอด ผู้ที่มีโรคประจำตัวที่เกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด ผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับความดันโลหิตควรปรึกษาแพทย์ และผู้ที่แพ้น้ำมันปลาหรืออาหารทะเล

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : medicalnewstoday.com, livestrong.com, dcat.in.th

Featured Image Credit : freepik.com/azerbaijan_stockers

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save