X

รวม วิธีทำให้ใจเย็น เมื่อต้องเจอเรื่องชวนหงุดหงิดใจ ทำยังไงให้ใจสงบลง !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

รวม วิธีทำให้ใจเย็น เมื่อต้องเจอเรื่องชวนหงุดหงิดใจ ทำยังไงให้ใจสงบลง !

ในการใช้ชีวิตประจำวันของเรา ก็ต้องมีหลายครั้งที่รู้สึกอารมณ์ไม่ดีบ้าง อารมณ์เสียบ้าง หรือมีอารมณ์โกรธบ้าง ทั้งจากการทำงาน หรือเรื่องราวชีวิตส่วนตัว ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติของชีวิต แต่เมื่อความวิตกกังวลหรือความโกรธเข้าครอบงำ และคุณไม่สามารถใจเย็นลงได้นั้น อาจส่งผลต่อความรู้สึกและการแสดงออกต่างๆ ของคุณต่อคนอื่น หรือคนรอบตัวได้ และนั่นคงไม่ได้สิ่งที่ดีแน่ๆ เพราะฉะนั้น เมื่อไหร่ที่เรามีอารมณ์คุกรุ่น เราต้องหาวิธีจัดการกับอารมณ์นั้น และเพื่อเพิ่มกลวิธีในการสงบสติอารมณ์เหล่านี้ เรามี 7 วิธีทำให้ใจเย็น ซึ่งเป็นวิธีระงับอารมณ์โกรธที่คุณสามารถทำได้ค่ะ จะมีวิธีอะไรบ้างนั้น ไปดูกัน

7 วิธีทำให้ใจเย็น ชวนคุณมาคูลดาวน์เพื่อให้จิตใจสงบลงกัน

วิธีทำให้ใจเย็น, วิธีระงับอารมณ์โกรธ
Image Credit : freepik.com

ความเครียดเป็นเรื่องปกติของชีวิตคนในยุคปัจจุบัน เราต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ตึงเครียดบ่อยครั้งและรู้สึกหงุดหงิดใจ หรือหนักใจที่จะจัดการกับมัน บางคนอาจมีอารมณ์โกรธจนหน้าแดงง่าย รวมถึงอาจส่งผลไปยังสภาพจิตใจภายใน และเพื่อให้คุณใจเย็นลงและรู้สึกผ่อนคลาย เรามีวิธีระงับอารมณ์โกรธ ซึ่งเป็นวิธีทำให้ใจเย็นลงและสามารถช่วยให้คุณสงบสติอารมณ์ได้ ซึ่งทุกคนสามารถนำไปใช้ได้จริงกันค่ะ

1. หายใจเข้าลึกๆ

การหายใจลึกๆ และช้าๆ จะทำให้ร่างกายหยุดปล่อยฮอร์โมนความเครียดและเริ่มผ่อนคลาย อีกทั้งการจดจ่อกับการหายใจยังช่วยเบี่ยงเบนความสนใจจากสิ่งที่รบกวนจิตใจอีกด้วย เพื่อให้คุณจดจ่ออยู่กับสิ่งที่เกิดขึ้นในขณะนั้นเท่านั้น วิธีทำให้ใจเย็นวิธีนี้ ลองหายใจเข้าลึกๆ ทางจมูก แล้วค้างไว้สักครู่แล้วหายใจออกทางปากช้าๆ จะทำให้รู้สึกสงบขึ้นอย่างรวดเร็ว

2. คิดในเชิงบวก

แม้ว่าในสถานการณ์บางอย่างอาจจะเลวร้ายมาก จนทำให้คุณรู้สึกวิตกกังวล ตื่นตระหนก และร้อนใจ แต่แทนที่จะคิดถึงด้านลบหรือผลลัพธ์ที่เกิด ให้พยายามใช้เวลาสักครู่ในการคิดในเชิงบวกแทน ลองมองอีกมุมว่าสิ่งที่เกิดขึ้นอาจทำให้คุณได้หันมามองตัวเอง หาสาเหตุ และทำการแก้ไขปรับปรุง ซึ่งก็จะดีกับตัวคุณเองในอนาคต การคิดบวกจะช่วยให้สมองของคุณหลีกเลี่ยงความเครียดและสงบสติอารมณ์ได้ด้วย

3. นอนหลับให้เพียงพอ

วิธีทำให้ใจเย็น, วิธีระงับอารมณ์โกรธ
Image Credit : freepik.com

คุณรู้ไหมว่าทุกอย่างจะแย่ลงเมื่อคุณไม่ได้นอนหลับสนิท เพราะความเครียดและความวิตกกังวลมักนำไปสู่การนอนไม่หลับ และจะทำให้คุณเข้าสู่วงจรของความเครียด และรู้สึกแย่ลงเพราะคุณนอนหลับไม่เพียงพอ เพราะฉะนั้น การนอนหลับในแต่ละคืนให้เพียงพอนั้น เป็นวิธีทำให้ใจเย็นที่คุณสามารถทำได้ ให้ความสำคัญกับการนอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณอยู่ภายใต้ความกดดันมาก ลองเข้านอนแต่หัวค่ำและงดเล่นมือถือก่อนนอน นอกจากนี้ น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ยังทำให้รู้สึกสงบและช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีอีกด้วย

4. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายมีความสำคัญพอๆ กับการนอนหลับเมื่อต้องการควบคุมความเครียดและรับมือกับแรงกดดันจากภายนอก เพราะการออกกำลังกายจะกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนที่รู้สึกดีและช่วยให้สมองปลอดโปร่ง เมื่อคุณต้องอยู่ภายใต้ความกดดันในที่ทำงาน หรือรู้สึกโกรธจากการถูกตำหนิจากเจ้านาย การออกกำลังกายจะสามารถช่วยลดความเครียดที่ทำให้คุณโกรธได้ ถ้าคุณรู้สึกว่าความโกรธของคุณทวีความรุนแรงขึ้น ให้ไปเดินหรือวิ่งเร็วๆ หรือใช้เวลาทำกิจกรรมออกกำลัง
กายอื่นๆ ที่สนุกสนาน หรือแม้แต่การสูดอากาศบริสุทธิ์และเปลี่ยนบรรยากาศเพียง 5 นาที ก็เป็นวิธีระงับอารมณ์โกรธได้แล้ว

เกร็ดสุขภาพ : แม้ว่าการออกกำลังกายจะช่วยให้คุณผ่อนคลายได้ แต่คุณควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่มีการแสดงความโกรธ เช่น ต่อยมวย เพราะจะไปเพิ่มความรู้สึกโกรธ และตอกย้ำอารมณ์ขุ่นมัวของคุณ ซึ่งจะไม่ได้ทำให้คุณใจเย็นลงเลย เพียงแต่ได้ระบายความโกรธออกมาเท่านั้น

5. นั่งสมาธิ

วิธีทำให้ใจเย็น, วิธีระงับอารมณ์โกรธ
Image Credit : freepik.com

ถ้าคุณมีความรู้สึกที่พลุ่งพล่านและเต็มไปด้วยความโกรธ การทำสมาธิได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นวิธีทำให้ใจเย็นลงได้ และยังช่วยลดความเครียดได้อีกด้วย คุณจึงสามารถจัดการอารมณ์ที่เป็นอยู่ได้ดีขึ้น และสงบสติอารมณ์ได้ ลองนั่งเงียบๆ สัก 2 – 3 นาที และตั้งสมาธิไปกับการหายใจ ซึ่งก็เป็นการทำสมาธิรูปแบบหนึ่งที่มีประโยชน์และช่วยทำให้ใจเย็นลงแล้วค่ะ

6. แชร์ความรู้สึก

หากคุณมีเพื่อนสนิท คนรัก หรือครอบครัว ที่พร้อมจะรับฟัง ลองพูดคุยกับพวกเขาถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เพียงแค่แบ่งปันกับใครสักคนเกี่ยวกับความรู้สึกของคุณหรือสิ่งที่คุณกำลังเผชิญอยู่ ก็สามารถช่วยให้คุณใจเย็นลงได้ ทั้งยังเป็นวิธีระงับอารมณ์โกรธที่ดีอีกด้วย เพราะการพูดออกมาทำให้คุณไม่จดจ่อไปจากความคิดและอารมณ์ที่ตึงเครียด และได้ปลดปล่อยความเครียดที่ก่อตัวขึ้นด้วยการพูดคุยกันกับคนสนิทที่คุณไว้ใจ

7. ดูหนังตลก

วิธีทำให้ใจเย็น, วิธีระงับอารมณ์โกรธ
Image Credit : freepik.com

วิธีทำให้ใจเย็นลง และหายจากอารมณ์โกรธหรือหงุดหงิด คือการใช้อารมณ์ขันเข้าช่วย จะช่วยให้ความตึงเครียดลดลงได้ ลองเปิดหนังตลก หรือรายการตลกที่คุณชื่นชอบดู ก็จะช่วยให้คุณผ่อนคลายและยิ้มได้ เป็นวิธีระงับอารมณ์โกรธที่ดีและได้ผล แต่ควรหลีกเลี่ยงหนังดราม่าหรือเสียดสี เพราะมันอาจจะทำร้ายความรู้สึกและทำให้สิ่งต่างๆ แย่ลงได้

เกร็ดสุขภาพ : การกินอาหารที่มีประโยชน์และสมดุล ซึ่งดีต่อสุขภาพ จะช่วยให้คุณตื่นตัวและให้ความรู้สึกที่ดี เคยได้ยินใช่ไหมคะว่าเวลาที่เราเครียดให้ลองกินอาหาร.อร่อยๆ หรือของที่เราชอบ และนั่นจะทำให้เราจิตใจสงบและใจเย็นลงได้ แต่เพื่อสุขภาพกายและใจที่ดีด้วยนั้น ลองเลือกเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่มีประโยชน์ เช่น ถั่ว ขนมปังโฮลวีต ผลไม้ และผัก แทนของหวาน ของมัน ซึ่งจะไปทำลายสุขภาพของเราได้

ไม่ว่าคุณจะมีอารมณ์โกรธ ขุ่นมัว จากสถานการณ์ในที่ทำงาน หรือในชีวิตประจำวัน หรือแม้แต่มีอาการของความผิดปกติทางบุคลิกภาพแบบ Histrionic Personality Disorder ก็ตาม (อ่านเพิ่มเติมเรื่อง Histrionic Personality Disorder คืออะไร) คุณสามารถสงบสติอารมณ์และทำให้ใจเย็นลงได้ ด้วยวิธีทำให้ใจเย็นเหล่านี้ สิ่งหนึ่งที่อยากให้คุณนึกถึงเสมอก็คือ ไม่มีอะไรคงอยู่ตลอดไป และสิ่งนี้ก็จะผ่านไปเช่นกัน แทนที่จะปล่อยให้ความขุ่นมัวทางอารมณ์ทำให้คุณกลายเป็นคนที่เครียดและไม่มีความสุข มาฝึกสงบจิตใจเพื่อให้คุณสามารถผ่านสถานการณ์อันตึงเครียด หรือสถานการณ์ที่ทำให้คุณโกรธไปได้ เพื่อให้จิตใจของคุณได้เข้มแข็งขึ้นและดีขึ้นกันดีกว่าค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : mayoclinic.org, healthline.com, healthshots.com, psychologicalhealthcare.com.au

Featured Image Credit : freepik.com/pressfoto

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save