X

รู้จัก เทมเป้ ประโยชน์ เยอะ โปรตีนชั้นดี ของคนกินมังสวิรัติ !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

รู้จัก เทมเป้ ประโยชน์ เยอะ โปรตีนชั้นดี ของคนกินมังสวิรัติ !

คนที่ชอบกินมังสวิรัตินอกจากจะนิยมกินผักที่มีโปรตีนสูงแล้วนั้น ยังมีโปรตีนจากพืชและอื่นๆ ที่นิยมกินกันอีกด้วย เพราะโปรตีนเป็นสารอาหารสำคัญที่ร่างกายต้องการ แม้ว่าเนื้อสัตว์จะเป็นแหล่งโปรตีนสำคัญ แต่เราก็สามารถหาโปรตีนจากแหล่งอื่นได้เช่นกัน หนึ่งในนั้นก็คือ “เทมเป้” ค่ะ สำหรับคนที่กินมังสวิรัติอาจจะรู้จักกันดีแล้ว แต่มือใหม่หัดกินหรือคนรักสุขภาพบางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าเทมเป้คืออะไร บทความนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จัก เทมเป้ ประโยชน์ ของมัน และวิธีการกินกันค่ะ

เทมเป้ ประโยชน์ เยอะ แหล่งโปรตีนสำคัญ สำหรับสายมังสวิรัติ

เทมเป้ ประโยชน์, เทมเป้คืออะไร
Image Credit : vecteezy.com

เทมเป้คืออะไร ? เทมเป้เป็นอาหารที่ทำจากถั่วเหลือง และสามารถใช้แทนเนื้อสัตว์ได้ เป็นที่นิยมมากในหมู่คนกินเจและมังสวิรัติ จัดว่าเป็นเทรนด์อาหาร 2022 เพราะเทมเป้ ประโยชน์ต่อร่างกายมีมากมาย ทั้งมีวิตามินบี 12 และเป็นแหล่งโปรตีนที่สมบูรณ์ มีกรดอะมิโนที่จำเป็นทั้งหมด 9 ชนิดที่ร่างกายต้องการสำหรับกระดูกและกล้ามเนื้อที่แข็งแรง และเทมเป้ไม่ได้มีประโยชน์แค่คนกินมังสวิรัติเท่านั้น แต่ยังเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพสำหรับคนทั่วไปอีกด้วย

เทมเป้ทำจากอะไร ? เริ่มต้นจากเมื่อหลายร้อยปีก่อน ผู้คนในอินโดนีเซียเริ่มทำเทปเป้จากถั่วเหลืองที่ปรุงแล้วบางส่วน และนำไปหมักด้วยเชื้อราชนิดหนึ่ง หากสังเกตดีๆ เราจะเห็นสารสีขาวขุ่นที่อยู่ในเทมเป้ นั่นคือเชื้อราที่เรียกว่าไมซีเลียมนั่นเอง แม้ว่าเชื้อราในอาหารอาจฟังดูไม่น่าดึงดูดนัก แต่อย่าลืมว่าเชื้อราหลายๆ ชนิด เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการทำอาหารหลายอย่าง รวมถึงชีสบางชนิดด้วย ซึ่งการหมักด้วยเชื้อรานั้นจะช่วยเพิ่มสารอาหารในเทปเป้ และทำให้ย่อยง่ายขึ้น

เกร็ดสุขภาพ : เทมเป้มีโปรตีนสูง หนึ่งถ้วย หรือประมาณ 166 กรัม ให้โปรตีนถึง 31 กรัม นอกจากจะทดแทนเนื้อสัตว์ได้ดีแล้ว อาหารที่อุดมด้วยโปรตีนยังส่งเสริมการผลิตความร้อน นำไปสู่การเผาผลาญที่เพิ่มขึ้นและช่วยให้ร่างกายของคุณเผาผลาญแคลอรีมากขึ้นหลังอาหารแต่ละมื้อ ทั้งยังสามารถช่วยควบคุมความอยากอาหารได้ด้วย เพราะเทมเป้จะเพิ่มความอิ่มและลดความหิวได้

เทมเป้ ประโยชน์มีอะไรบ้าง

เทมเป้ ประโยชน์, เทมเป้คืออะไร
Image Credit : connoisseurusveg.com

เทมเป้ไม่มีคอเลสเตอรอล และเป็นอาหารที่จะทำให้คุณได้รับวิตามินบี ไฟเบอร์ ธาตุเหล็ก แคลเซียม และแร่ธาตุอื่นๆ เทมเป้ ประโยชน์เช่นเดียวกับอาหารจากถั่วเหลืองอื่นๆ คือมีไอโซฟลาโวน และสารเคมีที่เรียกว่าไฟโตเอสโตรเจน ซึ่งมีคุณสมบัติในการต่อต้านมะเร็งและต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เช่น เทมเป้ อาจช่วยปรับปรุงคอเลสเตอรอล ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยปกป้องหัวใจ ปรับปรุงการดื้อต่ออินซูลิน ช่วยบรรเทาอาการร้อนวูบวาบจากวัยหมดประจำเดือน และยังส่งเสริมสุขภาพกระดูกด้วยค่ะ รวมถึงเทมเป้มักจะไม่ทำให้ท้องอืดหรือมีแก๊ส ทำให้เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มีปัญหาทางเดินอาหาร เช่น อาการลำไส้แปรปรวน

วิธีการเตรียมและกินเทมเป้

เทมเป้ ประโยชน์, เทมเป้คืออะไร
Image Credit : vecteezy.com

หลังจากที่เราได้รู้ถึงเทมเป้ ประโยชน์ของมันกันแล้ว มารู้จักวิธีการกินที่ถูกต้องกันค่ะ เทมเป้อาจแห้งและแข็งเล็กน้อยเมื่อเรานำออกจากบรรจุภัณฑ์ แต่เราสามารถทำให้นุ่มได้โดยการนึ่งประมาณ 10 นาที และอาจต้องเพิ่มรสชาติด้วยน้ำหมัก จากนั้นก็สามารถปรุงด้วยวิธีใดก็ได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะหั่นเป็นลูกเต๋า หั่นเป็นชิ้น แล้วนำไปผัด หรืออบก็ได้ แต่ไม่แนะนำให้นำไปทอด เพราะความร้อนอาจลดไอโซฟลาโวนบางส่วนได้ ซึ่งเทมเป้เป็นทางเลือกเนื้อสัตว์ที่นิยมใช้ในแซนวิช สลัด และผัด หรือใช้แทนโปรตีนเกษตรเมนูต่างๆ ก็ได้ รวมถึงยังสามารถเสิร์ฟเป็นอาหารจานหลักได้อีกด้วย

เกร็ดสุขภาพ : เทมเป้ปลอดภัยหรือไม่ ? การกินเทมเป้ร่วมกับผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองหมักอื่นๆ ถือว่าปลอดภัยสำหรับคนส่วนใหญ่ แต่ในบางคนอาจต้องพิจารณาจำกัดการบริโภคเทมเป้ และผู้ที่แพ้ถั่วเหลืองควรหลีกเลี่ยงเทมเป้ เพราะอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ รวมถึงอาจส่งผลต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์หรือการดูดซึมยาไทรอยด์ได้ เพื่อความปลอดภัย หากคุณมีความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนกิน สำหรับผู้ที่กินมังสวิรัติสามารถกินเทมเป้ได้ทุกวันตามปริมาณโปรตีนที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันได้เลยค่ะ

ซื้อเทปเป้ออนไลน์ได้ที่ไหน ?

เทมเป้ ประโยชน์มากมาย และหากคุณอ่านมาถึงตรงนี้แล้วสนใจอยากลองกินบ้างนั้น ก็สามารถหาซื้อตามช่องทางออนไลน์ได้ไม่ยากเลยค่ะ เรามีร้านมาแนะนำ ดังนี้

1. เทมเป้สด ยี่ห้อ Soya

เทมเป้ ประโยชน์, เทมเป้คืออะไร
Image Credit : shopee.co.th

เทปเป้ถั่วเหลืองยี่ห้อ Soya เป็นเทปเป้สดที่สามรถนำไปประกอบอาหารต่างๆ ได้ตามใจชอบ หรือจะกินสดก็ได้ตามใจ ให้ปริมาณโปรตีนสูงถึง 19 กรัม ต่อเทปเป้ 100 กรัม และหมักโดยวิธีธรรมชาติ จัดเป็นอาหารออแกนิค ทั้งยังมีโปรไบโอติกที่ดีต่อลำไส้และระบบขับถ่ายด้วยค่ะ

ราคาโดยประมาณ : 2 แพ็ค 178 บาท

laz-icon

2. เทมเป้ถั่วเหลืองกรอบ ยี่ห้อ BOP

เทมเป้ ประโยชน์, เทมเป้คืออะไร
Image Credit : thaipick.com

สำหรับคนที่อยากกินเทปเป้เป็นขนมหรือของว่าง แนะนำเทปเป้ถั่วเหลืองอบกรอบค่ะ ขนมทางเลือกเพื่อสุขภาพที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง อร่อย หอมมัน กินเป็นขนม อาหารว่าง หรือจะนำไปโรยหน้าอาหารจานโปรดก็ได้ ปรุงรสด้วยวิธีธรรมชาติเฉพาะจาก BOPThailand ที่สะอาด ปราศจากวัตถุกันเสีย และไม่เจือสีสังเคราะห์ ทำจากถั่วเหลืองและวัตถุดิบธรรมชาติ 100% ไขมันต่ำ และไม่มีคอเลสเตอรอล หรือถ้าใครอยากกินแบบสด ยี่ห้อนี้ก็มีเทมเป้สดเช่นกันค่ะ

ราคาโดยประมาณ : 55 บาท

laz-icon
laz-icon

เทมเป้คืออะไรก็ได้รู้จักกันไปแล้ว ซึ่งเทมเป้ ประโยชน์เยอะและดีต่อสุขภาพของเรา เหมาะทั้งสำหรับคนกินมังสวิรัติ หรือคนรักสุขภาพทั่วไป เพราะให้โปรตีนสูงและสารอาหารอื่นๆ โดยไม่มีไขมันและคอเลสเตอรอล จึงดีต่อสุขภาพโดยรวม เทมเป้สามารถกินได้ทั้งแบบสด และผ่านการปรุง แต่ด้วยความที่เทมเป้สดจะไม่มีรสชาติ ผู้คนจึงนิยมนำไปปรุงอาหารมากกว่า เพื่อเพิ่มรสชาติของเทมเป้ให้อร่อยยิ่งขึ้นค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : healthline.com, bbcgoodfood.com, webmd.com

Featured Image Credit : pixabay.com/mochawalk

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save