X

ปลาทะเลไทย มีอะไรบ้าง ? ประโยชน์ของปลาทะเลคืออะไร มารู้จักกัน !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ปลาทะเลไทย มีอะไรบ้าง ? ประโยชน์ของปลาทะเลคืออะไร มารู้จักกัน !

มีใครชอบกินปลากันบ้างมั้ยคะ ? ปลาเป็นแหล่งโปรตีน อาหารที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย แล้วก็เป็นโปรตีนที่ดี มีไขมันต่ำ เอาไปทำอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นต้มยำ ต้มส้ม เอามาทำข้าวต้ม เอามาทอด นึ่ง อบ ย่าง หรือจะกินเป็นซาซิมิก็ยังได้ เรียกได้ว่าเมนูปลานั้นมีมากมายเลยทีเดียว มีทั้งปลาน้ำจืดและปลาทะเล มาดูกันดีกว่าว่า ปลาทะเลไทย มีอะไรบ้าง มีประโยชน์อย่างไร เอาไปทำเมนูอะไรได้บ้าง จะได้กินปลาให้อร่อยมากขึ้นนะคะ

ปลาทะเลไทย มีอะไรบ้าง ? ปลาทะเลมีประโยชน์อย่างไร ?

ปลาทะเลไทย มีอะไรบ้าง, ปลาทะเลไทย
Image Credit : freepik.com

ถ้าพูดถึงปลาที่สามารถเอามาทำอาหารได้ ก็มีทั้งปลาน้ำจืดกินได้ แล้วก็ปลาทะเลนั่นเอง ปลาทะเล คือปลาที่อาศัยอยู่ในทะเลหรือในน้ำเค็ม ปลาทะเลมีโปรตีนสูง และเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพดี มีไขมันที่ดีต่อร่างกาย ย่อยได้ง่าย มีประโยชน์ต่อคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่เคี้ยวอาหารลำบากแต่ยังต้องการโปรตีน นอกจากนี้ ปลาทะเลยังมีไขมันโอเมก้า 3 สูง มีวิตามินแร่ธาตุหลากชนิด เช่น วิตามิน A วิตามิน D ในปริมาณสูง มีวิตามิน B ธาตุเหล็ก แคลเซียม ทองแดง แมกนีเซียม แมงกานิส ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ซีลีเนียม โซเดียม ไอโอดีน และสังกะสี เป็นต้น สำหรับในประเทศไทยเองก็มีปลาทะเลที่กินได้อยู่หลายชนิดด้วยกัน ปลาทะเลไทย มีอะไรบ้าง ? ก็เช่น ปลาทู ปลากะพงขาว ปลากะพงแดง ปลาจะระเม็ดขาว ปลาจะระเม็ดดำ ปลาเก๋า ปลาสำลี ปลาเหลืองอินเดีย ฯลฯ ประโยชน์ของปลาแต่ละชนิดมีอะไรบ้าง ไปเจาะลึกกันค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : โอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันจำเป็นที่มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง ช่วยเพิ่มความจำ ทั้งยังมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอีกหลายอย่าง เช่น ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ ช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน พบมากในปลาทะเลน้ำลึก รวมถึงปลาน้ำจืดอีกหลายชนิด และยังพบในน้ำมันจากพืชบางประเภท เช่น น้ำมันคาโนลา น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง เป็นต้น

1. ปลาทู

ปลาทะเลไทย มีอะไรบ้าง, ปลาทะเลไทย
Image Credit : freepik.com

ปลาทะเลไทย มีอะไรบ้าง ? หนึ่งในนั้นคือปลาทูค่ะ ปลาทูเป็นปลาที่มีโอเมก้า 3 สูง มีโปรตีนสูง มีไอโอดีน ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ไนอะซิน แคลเซียม ฟอสฟอรัส กรดไขมันที่มีอยู่ในปลาทูช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ลดความเสี่ยงในการเกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด ปลาทูมีรสชาติดี สามารถเอามาทำอาหารได้หลากหลายเมนู แต่ควรเลือกปลาทูสดที่ไม่มีการหมักเกลือเพราะอาจมีรสเค็มเกินไปและมีโซเดียมสูง

เมนูแนะนำ : ปลาทูทอด น้ำพริกกะปิ ปลาทูต้มส้ม น้ำพริกปลาทู เมี่ยงปลาทู ข้าวผัดปลาทู ปลาทูซาเตี๊ยะ

2. ปลากะพงขาว

ปลาทะเลไทย มีอะไรบ้าง, ปลาทะเลไทย
Image Credit : freepik.com

ปลากะพงขาวก็เป็นปลาทะเลยอดนิยม และมักจะเป็นปลาที่มีในเมนูแทบจะทุกร้านอาหารใหญ่ๆ ปลากะพงขาวมีโอเมก้า 3 สูง มี DHA มีโปรตีนสูง ให้พลังงานต่ำ มีไขมันต่ำ เป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย เหมาะกับผู้สูงอายุ มีวิตามินบี1 บี2 บี3 บี12 มีฟอสฟอรัส แมกนีเซียม โพแทสเซียม สังกะสี ปลากะพงขาวเอาไปทำอาหารได้หลากหลายเมนู ทั้งนึ่ง อบ ย่าง เผา ทอด ทำเป็นสเต็ก เอาไปทำข้าวต้ม หรือใช้เป็นวัตถุดิบในเมนูอาหารอื่นๆ เรียกได้ว่ากินได้อย่างหลากหลายเลยค่ะ

เมนูแนะนำ : ปลากะพงทอดน้ำปลา กะพงสามรส ปลากะพงนึ่งมะนาว ต้มยำปลากะพง ข้ามต้มปลากะพง สเต็กปลากะพง กะพงผัดขึ้นช่าย เป็นต้น

3. ปลาจะระเม็ดขาว

ปลาทะเลไทย มีอะไรบ้าง ? ปลาจะระเม็ดขาวก็เป็นปลาทะเลยอดนิยมอีกชนิดหนึ่ง พบได้ทั้งในฝั่งอ่าวไทย บริเวณหมู่เกาะอ่างทอง และทะเลอันดามัน ปลาจะระเม็ดก็เป็นปลาที่มีโอเมก้า 3 สูง เหมาะสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์เพื่อให้ทารกในครรภ์มีการเจริญเติบโตอย่างเหมาะสม มีไขมันต่ำ ช่วยบำรุงตับ เสริมสร้างพัฒนาการทางสมอง และยังช่วยบำรุงสายตาอีกด้วย ปลาจะระเม็ดขาวก็เอาไปปรุงได้หลายวิธี ทั้งทอด นึ่ง ผัด

เมนูแนะนำ : ปลาจะระเม็ดขาวนึ่งบ๊วย ปลาจะระเม็ดขาวนึ่งซีอิ๊ว ปลาจะระเม็ดขาวทอดน้ำปลา ปลาจะระเม็ดขาวทอดขมิ้น ปลาจะระเม็ดขาวผัดเม็ดมะม่วง เป็นต้น

4. ปลาสำลี

ปลาสำลีก็เป็นปลาทะเลไทยชนิดหนึ่ง จัดเป็นปลาไขมันสูงเช่นเดียวกับปลาแซลมอน ปลาสำลี 100 กรีม มีไขมันอยู่ประมาณ 9 กรัม แต่ไขมันที่มีอยู่ในปลานั้น เป็นไขมันไม่อิ่มตัว และเป็นกรดไขมันจำเป็น สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ เป็นปลาทะเลที่มีโปรตีนสูง มีเนื้อแน่น ไม่มีก้างแทรก มีรสมัน เอาไปทำอาหารได้ทั้งต้ม นึ่ง ทอด เผา

เมนูแนะนำ : ปลาสำลีเผา ปลาสำลีสามรส ปลาสำลีทอด ปลาสำลีนึ่งซีอิ๊ว แกงส้มปลาสำลี

5. ปลาอินทรี

ปลาอินทรีเป็นปลาทะเลอีกชนิดหนึ่งที่มีโปรตีนสูง มีโอเมก้า 3 สูง มีไขมันต่ำ ปลาอินทรี 100 กรัมมีโปรตีน 19.3 กรีม มีไขมัน 6.3 กรัมเท่านั้น ที่สำคัญคือ มีวิตามินดี และวิตามินบี 12 สูงมาก มีไทอามีน ไนอะซิน วิตามินบี 6 แมกนีเซียม ไรโบฟลาวีน สังกะสี ทั้งนี้ ควรเลือกกินแบบไม่หมักเค็ม เพราะอาจได้รับโซเดียมในปริมาณสูงซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ควรเลือกกินแบบสดดีกว่า โดยเอาไปปรุงได้หลายเมนูเลยทีเดียว

เมนูแนะนำ : ปลาอินทรีทอดน้ำปลา ห่อหมกปลาอินทรี หลนปลาอินทรีสด ข้าวผัดปลาอินทรี ปลาอินทรีผัดขึ้นช่าย เป็นต้น

6. ปลาเก๋า

ปลาทะเลไทย มีอะไรบ้าง, ปลาทะเลไทย
Image Credit : freepik.com

ปลาทะเลไทย มีอะไรบ้าง ? ปลาเก๋าก็เป็นปลายอดนิยมที่นำมาบริโภคกัน ปลาเก๋าเป็นปลาขนาดใหญ่ มีประโยชน์สูง มีไขมันต่ำ ให้พลังงานต่ำ อุดมไปด้วยวิตามินบี2 บี3 บี6 บี9 บี12 มีวิตามินอี และที่ขาดไม่ได้ก็คือ โอเมก้า 3 นั่นเอง มีฟอสฟอรัส แมกนีเซียม โพแทสเซียม เป็นปลาชนิดหนึ่งที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุเพราะไขมันไม่สูงมาก ดีต่อสุขภาพ เอาไปทำได้หลายเมนูทั้งนึ่ง ลวกจิ้ม ต้มยำ หรือเอามาผัด

เมนูแนะนำ : ปลาเก๋าสามรส ปลาเก๋านึ่งซีอิ๊ว ปลาเก๋าผัดฉ่า ปลาเก๋าราดพริก ปลาเก๋านึ่งซีอิ๊ว ปลาเก๋าลวกจิ้ม ต้มยำปลาเก๋า

7. ปลาใบขนุน

ปลาทะเลไทย มีอะไรบ้าง ปลาใบขนุน หรือปลาอังนั้มก็เป็นปลาทะเลไทยชนิดหนึ่งที่มีรสชาติดี แต่อาจจะไม่เป็นที่รู้จักเท่าปลาทะเลชนิดอื่นๆ พบเจอได้ทั้งในแถบอ่าวไทยและฝั่งอันดามัน เป็นปลาที่มีเนื้อละเอียด มีเนื้อสัมผัสคล้ายปลากะพงแต่ว่ามีความนุ่ม หวาน เนื้อละเอียดกว่า ถูกใจคนทุกเพศทุกวัย นิยมเอามาทำเป็นเมนูทอดหรือนึ่ง

เมนูแนะนำ : ปลาใบขนุนทอดเกลือ ปลาใบขนุนทอดขมิ้น ปลาใบขนุนนึ่งบ๊วย ปลาใบขนุนนึ่งซีอิ๊ว ปลาใบขนุนนึ่งมะนาว

เกร็ดสุขภาพ : คำว่า “อังนั้ม” มาจากภาษาจีนแต้จิ๋ว รูปร่างปลาใบขนุนหรือปลาอังนั้มโดยทั่วไปมีลักษณะคล้ายกับปลาทู มีลำตัวป้อม แบนข้าง หัวโตกว้างและเชิดขึ้น ลำตัวมีสีเงินตลอด ครีบต่างๆ มีสีเหลืองอ่อนและมีสีน้ำเงินแทรกด้านหลังและท้องบริเวณหลัง จัดว่าเป็นปลากินเนื้อชนิดหนึ่ง ขนาดโตเต็มที่สามารถยาวถึง 40 เซนติเมตร ถือเป็นปลาเศรษฐกิจชนิดหนึ่ง มีชื่อเรียกอื่นๆ อีก เช่น ปลาขนุน ปลาซับขนุน ปลาสาบขนุน ปลาญวน เป็นต้น

8. ปลาน้ำดอกไม้ หรือปลาสาก

ปลาทะเลไทย มีอะไรบ้าง, ปลาทะเลไทย
Image Credit : vecteezy.com

ปลาทะเล มีอะไรบ้าง หนึ่งในนั้นคือปลาสากหรือปลาน้ำดอกไม้ค่ะ ปลาสากหรือปลาน้ำดอกไม้ มีลำตัวเรียวยาว พบได้ทั้งในฝั่งอ่าวไทยและทะเลอันดามัน ถือว่าเป็นปลานักล่าชนิดหนึ่ง มีเนื้อสัมผัสดี รสชาติก็ดีอีกด้วย เนื้อนุ่ม ละเอียด หวานอร่อย กินได้ง่าย เป็นปลาที่คนภาคไต้นิยมรับประทานกันมาก สามารถเอาไปทำได้หลากหลายเมนู ปลาน้ำดอกไม้ 100 กรัม มีไขมันเพียง 4.5 กรัมเท่านั้น มีโปรตีน 17.6 กรัม จัดว่าเป็นปลาอีกหนึ่งชนิดที่มีโปรตีนสูง มีไขมันต่ำ ดีต่อสุขภาพมากๆ ค่ะ

เมนูแนะนำ : ปลาสากทอด ห่อหมกปลาสาก เนื้อปลาสากชุบแป้งทอด ขนมจีนน้ำยาปลาสาก ทอดมันปลาสาก เป็นต้น

ข้อควรระวังในการกินปลาทะเล

แม้ว่าปลาทะเลจะมีประโยชน์มาก แต่ปลาทะเลบางชนิดอาจมีสารปรอทสูง เช่น ปลาแชลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาแมคเคอเรล ปลาทูน่า ซึ่งปรอทเป็นโลหะหนักชนิทหนึ่ง หากสะสมในเนื้อเยื่อมากเกินไปก็อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ เด็กและผู้หญิงตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานปลาทะเลที่มีสารปรอทเพราะอาจทำให้เกิดความดันโลหิตสูง หัวใจวาย และอาจส่งผลเสียต่อพัฒนาการของเด็กและส่งผลเสียต่อระบบภูมิคุ้มกันได้ด้วย อีกประการหนึ่งคือ ควรเลือกกินปลาทะเลสดที่ไม่ผ่านการหมักหรือดองเกลือ เพราะอาจมีปริมาณโซเดียมสูง ทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ เช่น ความดันสูง เป็นโรคไต เป็นต้น

ปลาทะเลไทย มีอะไรบ้าง ตอนนี้ก็ได้รู้กันไปแล้ว โดยปกติแล้ว ปลาทะเลเองก็จะมีขายตามตลาดสดทั่วไป หรือมีขายตามซูเปอร์มาร์เก็ต หรือถ้าเป็นจังหวัดที่ติดกับทะเลนั้น ก็สามารถหาซื้อได้ง่าย ควรเลือกปลาที่มีความสด สะอาด และศึกษาวิธีการปรุงให้ดี เพราะถ้าปรุงผิดวิธีอาจทำให้คาวและไม่อร่อยได้ การกินปลานั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย มากินปลาให้เยอะๆ กันนะคะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : krua.co, bangkokbiznews.com, www4.fisheries.go.th

Featured Image Credit : freepik.com/bearfotos

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save