X

ประเภทของกาแฟ มีอะไรบ้าง ? สั่งยังไงให้เหมือนมืออาชีพ

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ประเภทของกาแฟ มีอะไรบ้าง ? สั่งยังไงให้เหมือนมืออาชีพ

กาแฟในโลกมีหลายประเภท หากนับอย่างละเอียดจะพบว่ามีมากกว่า 20 ประเภทด้วยกัน ซึ่งกาแฟ ประโยชน์นั้นดีต่อร่างกายที่ใครๆ ก็รู้ แต่กาแฟประเภทไหนเหมาะกับตนเองนั้นหลายคนอาจจะยังสงสัย รวมถึงไม่รู้ว่ากาแฟแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร สำหรับมือใหม่หัดดื่มกาแฟ เราจะมาแนะนำให้คุณรู้จัก “ประเภทของกาแฟ” ที่เป็นที่นิยม เพื่อะช่วยให้คุณสั่งกาแฟได้อย่างมืออาชีพ

10 ประเภทของกาแฟ ยอดนิยมมีอะไรบ้าง ? รู้จักให้ดีก่อนสั่ง

ประเภทของกาแฟ, กาแฟ ประโยชน์
Image Credit : freepik.com

1. เอสเพรสโซ (Espresso)

ประเภทของกาแฟ, กาแฟ ประโยชน์
Image Credit : freepik.com

ประเภทของกาแฟประเภทแรกที่เป็นเบสในการทำกาแฟอีกหลายๆ เมนูก็คือ Espresso เป็นการสกัดมาจากเมล็ดกาแฟที่บดละเอียดสดใหม่ ผ่านเครื่องชงโดยใช้ไอน้ำและน้ำจนได้กาแฟที่มีความเข้มข้นสูง หรือที่รู้จักกันว่า กาแฟดำ เป็นกาแฟหนึ่งช็อต ที่ไม่มีการเติมน้ำร้อนหรือนมเพิ่ม ทำให้ได้เครื่องดื่มที่เข้มข้นและมีกลิ่นหอม เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนัก แต่สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มดื่มกาแฟ อาจรู้สึกว่ามีรสขมมากเกินไป

2. ดอปปิโอ (Doppio)

Doppio คือกาแฟเอสเพรสโซสองช็อต ที่ไม่เติมน้ำร้อนหรือนมเพิ่ม Doppio ไม่ใช่กาแฟสำหรับผู้ที่เริ่มดื่ม เนื่องจากให้รสชาติกาแฟที่เข้มข้นมาก และจะทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่า ตื่นตัว ไม่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ตื่นกลางดึก เวลาเดิมเป็นประจำ เพราะจะยิ่งทำให้คุณนอนไม่หลับ หรือหลับยากยิ่งขึ้น

3. ริสเตรตโต้ (Ristretto)

Ristretto แปลว่า ‘จำกัด’ ในภาษาอิตาลี เป็นกาแฟเอสเพรสโซหนึ่งช็อต แต่สกัดด้วยน้ำเพียงครึ่งเดียว ส่งผลให้ได้ช็อตที่อร่อยและเข้มข้นมาก โดยปกติแล้ว Ristretto นิยมดื่มเป็นกาแฟดำ แต่ก็สามารถชงดื่มแบบใส่นมได้เช่นกัน

4. อเมริกาโน (Americano)

ประเภทของกาแฟ, กาแฟ ประโยชน์
Image Credit : unsplash.com

Americano คือกาแฟเอสเพรสโซที่เจือจางด้วยน้ำร้อนสำหรับผู้ที่ชอบดื่มกาแฟเข้มข้น ชื่ออเมริกาโนก็มาจากคนอเมริกันเป็นคนคิดค้นเมนูนี้ เนื่องจากในสมัยก่อนทหารอเมริกันพบว่าเอสเพรสโซของอิตาลีเข้มข้นเกินไป จึงเติมน้ำร้อนลงไป และผลที่ได้กลับกลายเป็นกาแฟที่มีรสชาติเข้มข้นแต่ให้ความสดชื่น และอเมริกาโนยังมีแคลอรี่น้อยที่สุดในบรรดาประเภทของกาแฟทั้งหมด ทำให้เป็นเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนที่ดีที่สุดในการลดน้ำหนัก

5. ลองแบล็ค (Long Black)

กาแฟ Long Black เป็นกาแฟที่เกิดจากการเทเอสเพรสโซ 2 ช็อตลงบนน้ำร้อน จะแตกต่างจากอเมริกาโนที่ทำโดยการเติมน้ำร้อนลงในเอสเพรสโซช็อต กระบวนการทำนี้จะทำให้เก็บความครีม่าของกาแฟไว้และมีปริมาตรน้อยกว่า จึงมีรสชาติที่เข้มข้นกว่าด้วย

6. พิกโคโล (Piccolo)

Piccolo คือเอสเพรสโซช็อตเดียวในแก้วลาเต้ขนาดเล็ก จากนั้นเติมนมที่ทำการสตีมแล้วลงไป กาแฟประเภทนี้จะมีความคล้ายกับลาเต้ หรือเรียกว่า ลาเต้ขนาดเล็ก แต่มีปริมาณของนมที่น้อยกว่า จึงได้กาแฟที่เข้มข้นกว่านั่นเอง

7. คาปูชิโน (Cappuccino)

สำหรับคนที่ชอบดื่มกาแฟที่นุ่มนวลแต่ยังมีความเข้มข้น คาปูชิโนคือกาแฟแก้วโปรดของคุณ คาปูชิโนคือกาแฟเอสเพรสโซที่ผสมนมสด และฟองนม กาแฟชนิดนี้ดูเหมือนจะถูกคิดค้นขึ้นสำหรับคนรักกาแฟที่ชอบฟองนม และโรยหน้าฟองนมด้วยผงอบเชยหรือผงโกโก้จะดีที่สุด

8. ลาเต้ (Latte)

ประเภทของกาแฟ, กาแฟ ประโยชน์
Image Credit : unsplash.com

การผสมผสานเอสเพรสโซกับความนุ่มของนมสตีม ทำให้เกิดประเภทของกาแฟประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุด Latte  ในภาษาอิตาลี แปลว่า ‘นม’ กาแฟลาเต้จึงหมายถึงกาแฟเอสเพรสโซใส่นมนั่นเอง นอกจากนี้ในปัจจุบันเราสามารถเห็นลาเต้จับคู่กับเมนูอื่นๆ ในร้านกาแฟมากมายและกลายเป็นเมนูเครื่องดื่มใหม่ เช่น มัทฉะลาเต้ หรือชาเขียวใส่นม (อ่านเพิ่มเติม ประโยชน์ชาเขียวมัทฉะ) ลาเต้จะมีรสชาติที่ละเอียดอ่อนกว่าและมีปริมาณนมมากกว่าเมื่อเทียบกับคาปูชิโน

9. แฟลตไวท์ (Flat White)

Flat White เป็นกาแฟที่คิดค้นขึ้นในประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ โดยมีสัดส่วนระหว่างกาแฟกับนมที่มากกว่า ให้รสชาติเข้มข้นของเอสเพรสโซ แต่ให้สัมผัสที่หอมละมุนของนมสตีม ดังนั้น กาแฟนมชนิดนี้จึงเหมาะสำหรับนักดื่มกาแฟที่ชื่นชอบรสชาติกาแฟที่หวานกว่าและเบากว่า

10. มอคคา (Mocha)

ประเภทของกาแฟ, กาแฟ ประโยชน์
Image Credit : freepik.com

กาแฟ ประโยชน์มีมากมาย แต่โกโก้ก็มีประโยชน์เช่นเดียวกัน กาแฟประเภทนี้เป็นการผสมกาแฟเอสเพรสโซกับโกโก้หรือช็อกโกแลตเพื่อให้ได้รสชาติที่ดีขึ้น และที่เพิ่มมาด้านบนคือฟองนมและลวดลาย Latte Art ถ้าจะอธิบายให้เข้าใจ กาแฟประเภทนี้ก็คือลาเต้ที่เติมความหวานของช็อกโกแลต เป็นกาแฟที่คนที่เริ่มดื่มกาแฟชื่นชอบ เพราะดื่มง่าย ไม่ขมจนเกินไป

เกร็ดสุขภาพ : ประเภทของกาแฟเหล่านี้ บางประเภท เช่น ลาเต้ คาปูชิโน มอคค่า สามารถชงดื่มได้ทั้งแบบร้อนและเย็น เพียงเติมน้ำแข็งลงไป และสามารถเพิ่มไซรัปได้ สำหรับคนที่ชอบความหวานเล็กน้อย แต่ถ้าจะกินกาแฟให้ดีต่อสุขภาพ แนะนำให้ดื่มแบบไม่เติมความหวานจะดีที่สุดค่ะ

กินกาแฟอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ

อย่างที่เรารู้กันดีว่ากาแฟ ประโยชน์นั้นดีต่อร่างกาย หากดื่มในปริมาณที่พอดี แต่ไม่ใช่ทุกประเภทของกาแฟที่กินแล้วดีต่อสุขภาพ หากคุณอยากกินกาแฟให้เหมาะสมและไม่ทำร้ายสุขภาพนั้น แนะนำให้เลือกเป็นกาแฟดำต่างๆ ที่ไม่ผ่านการเติมน้ำตาลและไซรัป เพราะมีพลังงานน้อย หรือหากต้องการควบคุมน้ำหนักแต่อยากดื่มกาแฟใส่นม คุณสามารถเปลี่ยนจากนมวัวที่มีไขมันและน้ำตาล เป็นนมถั่วต่างๆ หรือนมไขมันต่ำแทนได้ เพียงเลือกกินให้เหมาะสมก็จะทำให้คุณได้ประโยชน์จากกาแฟไปแบบเต็มๆ

แนะนำกาแฟสำหรับคอกาแฟโดยเฉพาะ

1. กาแฟแคปซูล STARBUCKS

ประเภทของกาแฟ, กาแฟ ประโยชน์
Image Credit : shopee.co.th

กาแฟแคปซูลสตาร์บัคส์ ที่ทำจากเมล็ดกาแฟอาราบิก้าและโรบัสต้าคุณภาพดี ผ่านการคั่วเพื่อสกัดรสชาติ ให้กลิ่นที่หอม ออกมาเป็นกาแฟสดอเมริกาโน ที่ให้รสชาติเข้มข้น กลมกล่อม

ราคาโดยประมาณ : 329 บาท

laz-icon
laz-icon

2. กาแฟคั่วบด BONCAFE

ประเภทของกาแฟ, กาแฟ ประโยชน์
Image Credit : boncafe.co.th

กาแฟคั่วบด คลาสสิค มอร์นิ่ง จาก BONCAFE เป็นกาแฟคั่วเข้มที่ให้รสชาติเข้มข้น หอม และกลมกล่อม เหมาะสำหรับนำไปชงเป็นกาแฟนมต่างๆ ผสมผสานความละมุนและความขมเข้มได้อย่างลงตัว

ราคาโดยประมาณ : 133-193 บาท

laz-icon
laz-icon

เกร็ดสุขภาพ : ข้อควรระวังในการดื่มกาแฟ ไม่ควรดื่มมากจนเกินไปต่อวัน การดื่มกาแฟในปริมาณปานกลางประมาณ 4 แก้วต่อวันนั้น ปลอดภัยสำหรับคนส่วนใหญ่ แต่การดื่มกาแฟมากกว่า 4 แก้วต่อวันอาจไม่ปลอดภัย เพราะการดื่มปริมาณมากอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเนื่องจากปริมาณคาเฟอีน ผลข้างเคียงเหล่านี้มีตั้งแต่เล็กน้อยไปจนถึงรุนแรง รวมถึงปวดศีรษะและหัวใจเต้นผิดปกติ

ได้รู้จักประเภทของกาแฟกันไปแล้วนะคะ คราวนี้เมื่อไหร่ที่เข้าร้านกาแฟก็จะสามารถสั่งกาแฟได้อย่างมืออาชีพ และยังเลือกประเภทของกาแฟได้เหมาะสมกับตนเองด้วย และใครที่หลับยากไม่แนะนำให้ดื่มกาแฟในตอนเย็นและกลางคืน เพราะอาจส่งผลให้นอนไม่หลับได้ และการนอนน้อยก็จะไม่ดีต่อสุขภาพด้วยค่ะ ใครที่กำลังประสบกับปัญหานี้ ขอแนะนำวิตามิน คนนอนน้อย เพื่อช่วยให้ร่างกายกลับมาสดชื่นกระปรี้กระเปร่ากันนะคะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : merlo.com.au, tasteofhome.com, webmd.com

Featured Image Credit : freepik.com

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save