X

oat milk คือ อะไร ? เลือกกินยังไง ? ยี่ห้อไหนดี ?

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

oat milk คือ อะไร ? เลือกกินยังไง ? ยี่ห้อไหนดี ?

เมื่อพูดถึงนมทางเลือก หรือนมที่ใช่ผลิตภัณฑ์ dairy ทุกคนคงเคยเห็นนมโอ๊ตผ่านตากันมาบ้าง ทั้งจากกระแสรักสุขภาพ เหมาะกับคนกินวีแกน หรือรวมไปถึงด้านรสชาติที่คนส่วนมากพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าอร่อยไม่แพ้นมวัว จนหลายคนคงอยากลองดื่มนมโอ๊ตกันอย่างแน่นอน ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกดื่มเป็นทางเลือกเพิ่มเติมหรือดื่มทดแทนนมวัว เรามารู้กันก่อนดีกว่าค่ะว่า oat milk คือ อะไรกันแน่ มีข้อดีหรือจุดเด่นอะไร ทำไมถึงควรค่าแก่การลองดื่ม

รู้จักกันไหม oat milk คือ อะไร ? ต่างจากนมวัวยังไง ทำไมน่าลอง ?!

หลายคนคงเคยชินกับการดื่มนมวัวกันมานาน เพราะดื่มมาตั้งแต่ยังเด็กและมีความเชื่อว่า ดื่มนมเยอะๆ จะได้ตัวสูงๆ  แต่ไม่ใช่ทุกคนที่กินนมวัวได้ อย่างเด็กเล็กบางคนมีอาการแพ้ หรือในวัยอื่น ๆ ที่มีอาการท้องอืด รู้สึกแน่นท้อง รวมถึงท้องเสีย จากการที่ระบบย่อยอาหารไม่สามาระย่อยแลคโตสในนมวัวได้ (เรียกได้ว่าเป็นอาการ Lactose Intolerance) เกิดภายใน 2-8 ชั่วโมงหลังดื่มนมวัว

เพราะฉะนั้นการเกิดขึ้นของ Oat Milk คือ นมที่เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์จากพืชนั้น เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่แพ้แลคโตส คนที่เป็นมังสวิรัติ คนที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม กินวีแกน กำลังลดน้ำหนัก หรือผิวมีสิวเห่อมากขึ้นจากนมวัว อีกหนึ่งข้อสงสัยที่เกิดขี้นคงหนีไม่พ้น แล้วคุณค่าทางอาหารเทียบเท่ากับนมวัวหรือไม่ ? บอกตรงนี้เลยว่า Oat Milk คือนมที่ให้สารอาหารมากมาย แถมไขมันและแคลอรี่ต่ำเพียง 0.5 กรัม/100 มิลลิลิตร เทียบกับนมวัวที่มีมากถึง 2 – 4 กรัม ทั้งนี้ยังมีเบต้ากลูแคนที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วย

เลือกไม่ถูก ! ซื้อ Oat Milk ยี่ห้อไหนดี ? ที่อร่อยน่าลอง แถมเฮลตี้ดีต่อใจ

แม้ทุกคนอาจเคยชินกับการนำข้าวโอ๊ตไปทำอาหารหรือของหวานอย่างอื่น ข้าวโอ๊ตกินยังไง ก็มีวิธีทำหลายเมนูมากมาย แต่ปัจจุบันนมโอ๊ตมีกระแสตอบรับดีมากขี้น ทำให้ในท้องตลาดมีนมโอ๊ตให้เลือกซื้อเต็มไปหมด ไม่แปลกที่จะเกิดความลังเลว่าจะซื้อ Oat Milk ยี่ห้อไหนดีมาลองกิน ส่วนหนึ่งอาจเพราะราคาสูงกว่านมวัวโดยทั่วไป แต่ด้วยคุณสมบัติของ Oat Milk คือนมรสชาติดี ไขมันต่ำ ประโยชน์คับแก้ว บอกเลยตรงนี้ว่าทุกคนควรเปิดใจลองดื่มสักครั้ง มาดูกันเลยว่า มีนมโอ๊ตยี่ห่อไหนบ้างที่ควรลองซื้อมาดื่มกัน!

เกร็ดสุขภาพ : นมโอ๊ตเข้ามามีบทบาทและมาแรงในตลาดเพราะขั้นตอนการทำดีต่อใจและสิ่งแวดล้อมมากๆ โดยกระบวนการของ Oat Milk คือทำมาจากข้าวโอ๊ตที่ปั่นให้เข้ากันกับน้ำเปล่า และค่อยๆ กรองออกมาเป็นนม ใช้น้ำในการผลิตน้อย และยังสร้างคาร์บอนฟุตพรินต์ไม่ถึง 1 กิโลกรัม อีกด้วย

1. Oatly

oat milk คือ, oat milk ยี่ห้อไหนดี
Image Credit : Inquirer

แบรนด์นมโอ๊ตสัญชาติสวีเดน เรียกได้ว่าเป็นเจ้าแรกๆ ในโลกก็ว่าได้ ไม่ใช่แค่แพ็คเกจที่ดึงดูดสุดๆ ชวนให้อยากหยิบไปจ่ายตัง แต่ตอบโจทย์ด้วยรสชาติที่หลากหลาย โดย Oatly มี 4 รสชาติให้ได้เลือกดื่มกัน ใครที่กำลังคุมอาหารลดน้ำหนัก ต้องลอง Original Blue เพราะรสชาติจะเบาๆ ความรู้สึกคล้ายเวลาที่เรากินนมพร่องมันเนย แต่ถ้าอยากให้เข้มข้นขึ้นมาอีกขั้น ต้องเป็น Original Deluxe และถ้าใครเป็นสายกาแฟบอกเลย Barista Edition น่าลองมากเลยทีเดียว สามารถผสมกับแต่ละประเภทของกาแฟ ได้หลายแบบ เนื้อสัมผัสจะนัวกว่าสองตัวแรก ผลิตมาเพื่อการทำเครื่องดื่มโดยเฉพาะ ส่วนรสชาติสุดท้ายเหมาะมากกับใครที่ชอบช็อกโกแลตแบบหวานน้อยแต่อร่อยนะ ต้องสูตร Chocolate เลย

ราคาโดยประมาณ : 103 – 124 บาท

laz-icon
laz-icon

2. Oatside

oat milk คือ, oat milk ยี่ห้อไหนดี
Image Credit : KL Foodie

ถ้าพูดถึงแพ็คเกจสวยคุมโทน โดยเฉพาะแบบมินิมอล คงไม่พูดถึง Oatside ไม่ได้ เชื่อว่าหลายคนในที่นี้ต้องสะดุดตากับแบรนด์จากสิงคโปร์แบรนด์นี้ นอกจากโดดเด่นที่ตัวกล่องแล้ว การเลือกซื้อ Oat Milk คือต้องไม่มีกลิ่นโอ๊ตแรงๆ มากวนใจเวลาดื่ม ซึ่งติ๊กถูกให้กับ Oatside ไปเลย เพราะกลิ่นดีกลมกล่อมทั้งสามรส ไม่ว่าจะเป็น Barista blend เอาไว้ทำเครื่องดื่มหรือกินในมื้อเช้าได้ หรือมาทางช็อกโกแลตที่หวานขึ้นมาอีกนิดในสูตร Chocolate น้ำตาลน้อยแต่อร่อยละมุน และ Chocolate Hazelnut สัมผัสนุ่มพร้อมกลิ่นหอมกรุ่นของเฮเซลนัท แต่สำหรับทุกสูตรอยากแนะนำว่านำไปผสมกับเครื่องดื่มอื่นๆ จะอร่อยแสงออกปากไปอีกขั้นเลยล่ะค่ะ รสชาติกาแฟไม่เพี้ยนแน่นอน

ราคาโดยประมาณ : 105 – 189 บาท

laz-icon
laz-icon

3. Goodmate

oat milk คือ, oat milk ยี่ห้อไหนดี
Image Credit : Root the future

แบรนด์ต่อมาของ Oat Milk คือเรียกได้ว่าเป็นเจ้าแรกเลยที่นำเข้ามาขายในไทย นั่นก็คือ Goodmate ผลิตภัณฑ์นมโอ๊ตจากออสเตรเลีย มีให้เลือกซื้อ 2 รสชาติด้วยกัน เริ่มที่ The Original กินเปล่าๆ ก็ดี กินกับการ์โนล่าก็อิ่มอร่อย หรือจะเป็นรสชาติ Chocolate Deluxe ก็จะหวานขึ้นมาเล็กน้อย นำไปทานกับซีเรียลหรือดื่มก่อนนอนก็ดี รสชาติอร่อยเหมือนเปลี่ยนบ้านเป็นคาเฟ่แพงๆ เลยทีเดียว

ราคาโดยประมาณ : 77 – 125 บาท

laz-icon
laz-icon

4. So good

oat milk คือ, oat milk ยี่ห้อไหนดี
Image Credit : Lazada

มาเปิดโลกนมโอ๊ตไปด้วยกันกับยี่ห้อ So good จากออสเตรเลียอีกเช่นกัน มีทั้งสูตร Barista สำหรับทำชา กาแฟ นำไปผสมทำลาเต้หรือคาปูชิโน่ได้ลงตัวสุดๆ ไปเลย และอีกแบบคือสูตรไม่มีน้ำตาลอย่าง Unsweetened บอกเลยว่าอร่อยมาก หอมมัน กลิ่นไม่แรงจนดื่มไม่ได้อย่างแน่นอน

ราคาโดยประมาณ : 138-128 บาท

laz-icon
laz-icon

5. Pureharvest

oat milk คือ, oat milk ยี่ห้อไหนดี
Image Credit : Lazada

จบท้ายที่อีกหนึ่งแบรนด์คุณภาพจากออสเตรเลียเช่นเคย ใครเป็นสายคลีนตัวจริงต้องลอง Pureharvest ในสูตร Unsweetened ที่รสชาติมีความบางและไม่หวานเท่ายี่ห้อก่อนหน้า นุ่มเนียนกินแล้วน้ำหนักไม่ขึ้น พูดได้เต็มปากว่าออร์แกนิกขั้นสุด ไม่ผสมน้ำตาล กลิ่นมีความคล้ายมอลต์เล็กน้อย ใครจะสอยมาลอง ก่อนกินอย่าลืม ! เขย่าเพื่อความอร่อยที่มากขึ้นด้วยนะ

ราคาโดยประมาณ : 149-169 บาท

laz-icon
laz-icon

เกร็ดสุขภาพ : Oat Milk คือนมที่ให้สารอาหารหลายอย่างและให้พลังงานถึง 120 กิโลแคลอรี่ (ในปริมาณ 240 มิลลิลิตร) เมื่อเทียบกับนมวัวปริมาณใกล้เคียงกันให้พลังงานประมาณ 146 กิโลแคลอรี่ ซี่งนมโอ๊ตมีคุณค่าอาหารที่ทดแทนได้ สำหรับใครไม่ชอบหรืออยากเลี่ยงการดื่มนมวัว นมโอ๊ตก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ

หลังจากเราได้พาชมลิสต์ยี่ห้อนมโอ๊ตน่าชิมกันไปแล้ว หวังว่าจะช่วยให้ทุกคนที่สับสนว่าจะเลือกซื้อ Oat Milk ยี่ห้อไหนดี ตัดสินใจเลือกได้เหมาะกับตนเองมากขี้น ต้องบอกจริงๆ ว่าใครที่ยังไม่เคยลิ้มลอง เราขอท้าให้ลองชิม Oat Milk คือนม Plant-Based ที่จะเข้ามาตอบโจทย์กระแส Palnt Based Food ในไทย และในต่างประเทศกันอย่างแพร่หลายทีเดียว

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : greenery.org, healthline.com

Featured Image Credit : freepik.com/KamranAydinov

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save