X

เครื่องฟอกอากาศแบบห้อยคอ ดีไหม ? เห็นผลจริงหรือหลอก ?! พร้อม 5 ยี่ห้อแนะนำ !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

เครื่องฟอกอากาศแบบห้อยคอ ดีไหม ? เห็นผลจริงหรือหลอก ?! พร้อม 5 ยี่ห้อแนะนำ !

หลายคนอาจจะเคยเห็นเครื่องฟอกอากาศที่มีขนาดเล็กสามารถสวมใส่ที่คอได้ ซึ่งได้กลายมาเป็นที่นิยมในการป้องกันไวรัสและสารมลพิษอื่นๆ ด้วยเพราะมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา พกพาสะดวก จึงทำให้ได้รับความนิยมมาก ซึ่งก็มีคำถามชวนสงสัยว่า เครื่องฟอกอากาศแบบห้อยคอ ดีไหม ? สามารถกำจัดเชื้อโรค ฝุ่น ไวรัส โควิด-19 และอื่นๆ จากอากาศได้จริงหรือไม่ ? บทความนี้เราจะมาแนะนำข้อเท็จจริง และแนะนำเครื่องฟอกอากาศ แบบห้อยคอกันค่ะ

เครื่องฟอกอากาศแบบห้อยคอ ดีไหม ? ใช้ได้ผลหรือไม่ มาดูกัน !

เครื่องฟอกอากาศแบบห้อยคอ ดีไหม, เครื่องฟอกอากาศ แบบห้อยคอ
Image Credit : freepik.com

เครื่องฟอกอากาศแบบสวมใส่ได้ คืออะไร ? และเครื่องฟอกอากาศแบบห้อยคอ ดีไหม ? เครื่องฟอกอากาศแบบห้อยคอได้ พกพาได้ หรือที่เรียกว่า Air Purifier Necklaces นั้น จะทำงานแตกต่างจากเครื่องฟอกอากาศในบ้านทั่วไป เพราะมักใช้เทคโนโลยีไอออไนเซชั่นเพื่อกรองมลพิษออกจากอากาศ ในทางกลับกัน เครื่องฟอกอากาศในบ้านส่วนใหญ่ใช้เทคโนโลยีตัวกรอง HEPA เพื่อกรองมลพิษ ซึ่งเครื่องฟอกอากาศแบบพกพานั้นจะใช้กรองอากาศและดักจับฝุ่นละอองเล็กๆ ได้ ช่วยให้เรามีอากาศหายใจที่บริสุทธิ์ ปกป้องฝุ่นควันและมลภาวะได้ ใครที่จมูกแห้ง คอแห้งก็สามารถใช้ได้เช่นกัน

เครื่องฟอกอากาศ แบบห้อยคอมีผลกับ COVID-19 หรือไม่ ?

เครื่องฟอกอากาศแบบห้อยคอได้ และพบว่าเครื่องสามารถขจัดอนุภาคขนาดเล็กออกจากอากาศได้น้อยกว่า 10% ซึ่งหมายความว่าการป้องกัน 10% นั้นไม่ดีนัก และต่ำกว่าการป้องกันไวรัสและโควิดที่ได้จากการสวมหน้ากากอนามัยอย่างมาก แล้วแบบนี้เครื่องฟอกอากาศแบบห้อยคอ ดีไหม ? จากข้อมูลนี้แสดงให้เห็นว่าเครื่องฟอกอากาศแบบสวมใส่ได้เหล่านี้ไม่น่าจะมีประสิทธิภาพในการลดความเสี่ยงของ COVID-19 ได้ค่ะ แต่สามารถกรองอากาศและดักฝุ่นได้ตามปกติ และหลังจากที่รู้กันแล้วว่าเครื่องฟอกอากาศแบบห้อยคอ ดีไหม และช่วยอะไรได้บ้างแล้วนั้น เรามาดูกันค่ะว่า 5 ยี่ห้อที่เราอยากแนะนำมีอะไรบ้างค่ะ

1. Sabaidee Care

เครื่องฟอกอากาศแบบห้อยคอ ดีไหม, เครื่องฟอกอากาศ แบบห้อยคอ
Image Credit : shopee.co.th

สบายดีแคร์ เครื่องฟอกอากาศไอออนแบบพกพา ที่ใช้สำหรับห้อยคอได้ ปล่อยประจุลบได้สูงสุดถึง 6,500,000 ประจุ ต่อพื้นที่ 1 ตร.ซม. ต่อ 1 วินาที ช่วยดูดซับอนุภาคขนาดเล็กต่างๆ ในอากาศ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น PM 2.5 ควันบุหรี่ ฟอร์มาลดีไฮด์ ละอองเกสรดอกไม้ ขนสัตว์ สารก่อภูมิแพ้ และแบคทีเรียต่างๆ ใช้งานง่ายมาก ไม่ต้องเปลี่ยนฟิลเตอร์ สามารถใช้งานได้นานถึง 8-12 ชั่วโมง ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง มีน้ำหนักเบาเพียง 30 กรัม เหมาะต่อการพกพา

ราคาโดยประมาณ : 1,490 บาท

laz-icon
laz-icon

เกร็ดสุขภาพ : เครื่องฟอกอากาศแบบห้อยคอ ดีไหมนั้น จุดเด่นของเครื่องฟอกอากาศแบบสวมใส่หรือห้อยคอได้ สามารถสร้างโอโซนได้ เนื่องจากการใช้เครื่องสร้างประจุไอออนแทนแผ่นกรอง HEPA และช่วยฟอกอากาศให้ผู้สวมใส่ แต่ในขณะเดียวกันปริมาณโอโซนที่มากเกินไปก็เป็นอันตรายต่อมนุษย์และสามารถทำลายปอดได้ เพราะฉะนั้น แนะนำให้เลือกซื้อเครื่องที่ได้คุณภาพและมีความเข้มข้นของโอโซนที่ไม่เป็นอันตรายกับการหายใจ

2. COMMY

เครื่องฟอกอากาศแบบห้อยคอ ดีไหม, เครื่องฟอกอากาศ แบบห้อยคอ
Image Credit : shopee.co.th

เครื่องฟอกอากาศ แบบห้อยคอเฉพาะบุคคล ที่พกพาง่ายจาก COMMY มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่แบบไม่ต้องเปลี่ยนไส้กรอง เครื่องจะปล่อยไอออนลบจำนวน 5,000,000 ประจุ ต่อตรม. ช่วยกรองอากาศได้ทุกที่ ให้เรามั่นใจทุกครั้งที่หายใจ สามารถห้อยคอ วางไว้ที่โต๊ะทำงาน หรือวางไว้ที่เตียงนอนในยามค่ำคืน ช่วยปกป้องเราจากละอองฝุ่นและมลภาวะที่ลอยตัวฟุ้งอยู่ในอากาศ มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา มาในดีไซน์สุดเก๋ไม่เหมือนใคร

ราคาโดยประมาณ : 769-849 บาท

laz-icon
laz-icon

3. QPLUS

เครื่องฟอกอากาศแบบห้อยคอ ดีไหม, เครื่องฟอกอากาศ แบบห้อยคอ
Image Credit : shopee.co.th

เครื่องฟอกอากาศแบบพกติดตัวแบบห้อยคอได้จาก QPLUS ตัวเครื่องจะทำงานโดยการสร้างไอออนิก เทคโนโลยีอิออนลดมลพิษ เช่น ฝุ่น เชื้อโรค ควัน ละอองเกสร และ PM 2.5 ช่วยกำจัดควัน กลิ่น สารอินทรีย์ระเหยง่าย และสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ ช่วยกรองอากาศได้ดี ลดความเสี่ยงจากควันบุหรี่มือสอง ละอองเรณูจากเกสรดอกไม้ ทำให้อากาศดียิ่งขึ้น หายใจได้อย่างสะดวกสบาย คนที่เป็นโรคภูมิแพ้หน้าแดงง่าย ก็สามารถใช้ได้ดีค่ะ ทั้งยังใช้งานได้ยาวนานถึง 20 ชั่วโมง

ราคาโดยประมาณ : 790 บาท

laz-icon

4. AVICHE

เครื่องฟอกอากาศแบบห้อยคอ ดีไหม, เครื่องฟอกอากาศ แบบห้อยคอ
Image Credit : shopee.co.th

เครื่องฟอกอากาศพกพาแบบห้อยคอ AVICHE ที่ปล่อยประจุลบได้สูงสุดถึง 120 ล้านประจุ ต่อพื้นที่ 1 ตร.ซม. ต่อ 1 วินาที ช่วยดูดซับอนุภาคขนาดเล็กต่างๆ ในอากาศ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น PM 2.5  ควันบุหรี่ ฟอร์มาลดีไฮด์ ละอองเกสรดอกไม้ ขนสัตว์ สารก่อภูมิแพ้ แบคทีเรีย และไวรัสบางชนิดในอากาศ ใช้งานง่าย ไม่ต้องเปลี่ยนฟิลเตอร์ สามารถใช้งานได้นาน 140-160 ชั่วโมง ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบาเพียง 50 กรัม ดีไซน์สวยงาม เรียบง่ายสไตล์มินิมอล มีความปลอดภัยสูง เพราะผ่านการรับรองมาตรฐาน CE และผ่านการทดสอบจาก SGS ด้วยค่ะ

ราคาโดยประมาณ : 899 บาท

laz-icon
laz-icon

เกร็ดสุขภาพ : หลังจากรู้แล้วว่าเครื่องฟอกอากาศแบบห้อยคอ ดีไหมนั้น เราจะมาแนะนำการเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศแบบพกพาหรือห้อยคอกันบ้างค่ะ ควรเลือกซื้อเครื่องที่มีประจุลบที่เพียงพอ เนื่องจากประจุลบที่ปล่อยออกมาจะคอยทำหน้าที่กำจัดฝุ่นที่มีอนุภาคเล็กๆ ที่อาจเล็ดลอดเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจของเราได้ เช่น PM 2.5 และด้วยการใช้งานเหมาะสำหรับการพกพา จึงควรเลือกที่ใช้งานได้ยาวนานไม่ควรต่ำกว่า 8 ชม. เพื่อให้การใช้งานได้ตลอดวัน

5. HIP Biotech

เครื่องฟอกอากาศแบบห้อยคอ ดีไหม, เครื่องฟอกอากาศ แบบห้อยคอ
Image Credit : lazada.co.th

หากใครมองหาเครื่องฟอกอากาศพกพาแบบห้อยคอที่ราคาย่อมเยา แนะนำ HIP Biotech มาในดีไซน์สวยงาม หรูหรา ตัวเครื่องทำงานโดยปล่อยประจุลบสูงถึง 200 ล้านไอออน ให้ประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น ช่วยป้องกันเชื้อโรค ไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรค ละอองเกสรดอกไม้ แบคทีเรีย รวมทั้งฝุ่น PM 2.5 ฟอร์มาลดีไฮด์ รวมทั้งเชื้อราในอากาศ และช่วยกำจัดสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ ซึ่งเหมาะกับคนที่เป็นภูมิแพ้อย่างมาก สามารถคล้องคอหรือวางไว้ใกล้ๆ ตัวได้ รัศมีปกป้องรอบตัว 1 ลูกบาศก์เมตร ใช้ได้ยาวนานสูงสุด 60 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

ราคาโดยประมาณ : 777-899 บาท

laz-icon

เครื่องฟอกอากาศแบบห้อยคอ ดีไหม ก็ได้รู้คำตอบกันไปแล้วนะคะ ว่าเครื่องทำงานอย่างไรและมีประโยชน์อย่างไรบ้าง อย่างที่บอกไปว่าเครื่องสามารถช่วยกรองอากาศ ดักฝุ่นละอองและไวรัสต่างๆ รวมถึงสารก่อภูมิแพ้ได้ แต่ไม่สามารถช่วยปกป้องคุณจากไวรัสโคโรนา ที่มาของโรคโควิด-19 ได้ อย่างไรก็ตามแนะนำให้ใช้เพื่อกรองอากาศให้บริสุทธิ์และหายใจสะดวกขึ้น หรือหากมีอาการต่างๆ กับร่างกาย เช่น ปวดหัวเวลาก้ม การได้หายใจเอาอากาศที่บริสุทธิ์เข้าไปก็จะช่วยบรรเทาอาการได้ค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : homeguru.homepro.co.th

Featured Image Credit : techiestuffph.com

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save