X

เลือก รถเข็นผู้สูงอายุแบบไหนดี ? รวม 8 แบบ ที่ได้มาตรฐาน พับได้ น้ำหนักเบา !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

เลือก รถเข็นผู้สูงอายุแบบไหนดี ? รวม 8 แบบ ที่ได้มาตรฐาน พับได้ น้ำหนักเบา !

เมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุ การเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้อย่างชัดเจนคือ การเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกาย โดยเฉพาะในเรื่องของสุขภาพที่มีความเสื่อมลงตามวัย และรวมถึงสมรรถภาพของร่างกายที่ลดลงด้วย ผู้สูงอายุหลายๆ คนที่มีอายุมากก็อาจจะเดินเหินได้ไม่สะดวกเหมือนเคย บางคนก็ต้องใช้ไม้เท้าสามขา และบางคนก็ต้องใช้รถเข็น โดยเฉพาะในกรณีที่เดินระยะไกลไม่ไหวหรือเดินลำบากก็ต้องใช้รถเข็นช่วย เช่น เมื่อไปโรงพยาบาลหรือไปเที่ยวสถานที่ที่ต้องเดินไกล เป็นต้น สำหรับคนที่กำลังหาซื้อรถเข็นให้ผู้สูงอายุที่บ้านและสงสัยว่า รถเข็นผู้สูงอายุแบบไหนดี เรามีมาแนะนำแล้วค่ะ

เลือก รถเข็นผู้สูงอายุแบบไหนดี ? จะเลือกอย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน ?

รถเข็นผู้สูงอายุแบบไหนดี, รถเข็นผู้สูงอายุ พับได้ น้ำหนักเบา
Image Credit : freepik.com

ควรเลือกรถเข็นผู้สูงอายุแบบไหนดี ? สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงก็คือ ฟังก์ชั่นการใช้งาน เพราะรถเข็นสำหรับผู้สูงอายุก็มีอยู่หลายแบบด้วยกัน เช่น แบบธรรมดาที่ไม่สามารถพับได้ หรือเป็นเป็นรถเข็นผู้สูงอายุ พับได้ น้ำหนักเบา ที่สามารถนำใส่รถยนต์สำหรับเดินทางได้ด้วย หรือจะเป็นรถเข็นที่ผู้สูงอายุสามารถบังคับได้เองที่มีทั้งแบบธรมดาและไฟฟ้า เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ต้องดูที่ความเหมาะสมในการใช้งานเป็นหลักและสามารถตอบโจทย์ความสะดวกสบายของผู้สูงอายุได้มากที่สุด และอย่าลืมคำนึงถึงคุณภาพของรถเข็นด้วยนะคะ สำหรับใครที่สงสัยว่า รถเข็นสำหรับผู้สูงอายุมีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหน มาดูประโยชน์ของรถเข็นผู้สูงอายุกันเลยค่ะ

 • ช่วยให้คล่องตัวที่เพิ่มขึ้น : สำหรับผู้สูงอายุที่เดินเหินไม่สะดวก เดินลำบาก มีอาการปวดหลัง ปวดข้อปวดเข่า ปวดเท้า ฯลฯ หรือมีความเจ็บป่วยที่เป็นอุปสรรคต่อการเดิน การนั่งรถเข็นก็จะช่วยให้คล่องตัวมากขึ้นค่ะ
 • ทำให้ผู้สูงอายุสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ : ผู้สูงอายุที่ไม่สามารถเดินเองได้หรือเดินได้ไม่คล่องและต้องมีคนช่วยดูแลตลอดอาจเจอปัญหาเมื่อต้องอาศัยอยู่ตามลำพังเพราะไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ การนั่งรถเข็นจะช่วยให้ผู้สูงอายุไปไหนมาไหนด้วยตัวเองได้ อย่างน้อยก็ภายในบ้าน เช่น สามารถไปห้องน้ำเองได้ สามารถไปในครัวเองได้ หรืออยู่ในบริเวณบ้านได้โดยที่ไม่ต้องมีคนช่วยเหลือตลอด 
 • มีความปลอดภัย : การนั่งรถเข็นจะช่วยลดความเสี่ยงของการล้มหรืออุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะในผู้สูงอายุที่เดินได้ไม่สะดวกหรือเดินได้ไม่คล่อง การนั่งรถเข็นจะช่วยป้องกันการลื่นล้มในผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี
 • มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น : การใช้รถเข็นทำให้ผู้สูงอายุสามารถใช้ชีวิตนอกบ้านได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้นโดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องการเดินเหินที่ไม่คล่องตัว ทำให้มีส่วนร่วมในกิจกรรมทางสังคมได้มากขึ้น สามารถไปเที่ยวกับลูกๆ หลานๆ ได้ หรือไปเยี่ยมชมสถานที่ต่างๆ รวมถึงการเข้าชมรมหรือสมาคมต่างๆ อันส่งผลให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
 • ทำใหัไม่เหนื่อยล้า : การเดินไปไหนมาไหนไกลๆ นั้นอาจจะทำให้ผู้สูงอายุเหนื่อยล้าและมีอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย และอาจทำให้เที่ยวไม่สนุกได้ โดยเฉพาะผู้สูงอายุอ่อนเพลีย ไม่มีแรงการใช้รถเข็นจะช่วยเซฟร่างกายของผู้สูงอายุได้ดี ทำให้ไม่เหนื่อยล้าและมีพลังงานทำกิจกรรมต่างๆ ได้
 • ช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้สูงอายุ : รถเข็นผู้สูงอายุได้รับการออกแบบให้มีฟังก์ชั่นต่างๆ ที่ตอบโจทย์เรื่องความสะดวกสบาย เช่น ออกแบบมาให้นั่งสบาย ไม่เมื่อย สามารถปรับระดับความสูงได้ สามารถบังคับการเคลื่อนไหวเองได้ เป็นแบบพับได้ และมีที่พักเท้าแบบถอดได้ ฯลฯ ซึ่งสะดวกในการจัดเก็บและเคลื่อนย้ายเป็นอย่างมาก

รถเข็นผู้สูงอายุแบบไหนดี ? แนะนำ 8 รถเข็นสำหรับผู้สูงอายุ คุณภาพดี มีมาตรฐาน

สำหรับใครที่กำลังชั่งใจอยู่ว่าจะซื้อรถเข็นให้ผู้สูงอายุที่บ้านดีไหม และจะซื้อแบบไหนดี ตอนนี้ก็น่าจะตัดสินใจได้ง่ายขึ้นแล้วนะคะ และถ้าใครยังไม่มีไอเดียว่าจะเลือกเป็นรถเข็นแบบไหนดี เรามีมาแนะนำแล้วค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : โครงสร้างหลักของรถเข็นในท้องตลาดส่วนใหญ่จะผลิตจากเหล็กชุบกันสนิม สเตนเลส หรืออลูมิเนียมอัลลอย มีทั้งแบบผิวธรรมดาและแบบพ่นสีเคลือบอีกชั้นเพื่อความสวยงาม โดยวัสดุแต่ละชนิดจะมีน้ำหนัก ความแข็งแรง และความทนทานต่อการใช้งานที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ ควรเลือกรถเข็นให้เหมาะกับน้ำหนักตัวของผู้สูงอายุ และต้องคำนึงถึงความลึกและความกว้างของเบาะนั่งร่วมด้วย จะได้นั่งสบายและไม่เมื่อยค่ะ

1. VBELL รถเข็นปรับนอนได้

รถเข็นผู้สูงอายุแบบไหนดี, รถเข็นผู้สูงอายุ พับได้ น้ำหนักเบา
Image Credit : lazada

รถเข็นผู้สูงอายุ พับได้ น้ำหนักเบา สามารถปรับนอนได้อย่างสบาย ครบทุหฟังก์ชั่นทั้งแบบนั่ง กึ่งนอน หรือนอนราบไปเลย สามารถพับได้อย่างรวดเร็ว โครงสร้างแข็งแรง มีน้ำหนักเบา มีระบบเบรคคู่ พร้อมเข็มขัดนิรภัย รับประกันเรื่องความปลอดภัย แกนรถเข็นเป็นระบบไฮดรอลิก สามารถปรับมุมนั่ง – นอนได้อย่างอิสระ สูงสุดถึง 180 องศา ที่เท้าแขนสามารถถอดได้ ที่วางขาเป็นแบบหมุนได้ ทำให้ผู้สูงอายุขึ้นลงรถเข็นได้อย่างสะดวกสบาย วัสดุเบาะนั่งมีคุณภาพดี สามารถระบายอากาศได้ดี นั่งได้นุ่มสบาย

ราคาโดยประมาณ : 2,400 – 2,600 บาท

laz-icon
laz-icon

2. Takion วีลแชร์ไฟฟ้า

รถเข็นผู้สูงอายุแบบไหนดี, รถเข็นผู้สูงอายุ พับได้ น้ำหนักเบา
Image Credit : shopee

Takion รถเข็นไฟฟ้า เหมาะสำหรับ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยพักฟื้นหลังผ่าตัด ผู้ที่มีปัญหาด้านการเดิน สตรีมีครรภ์ ผู้พิการ มีระบบเซฟตี้ เมื่อมือไม่อยู่บนแผงควบคุม รถหลังจะล็อคอัตโนมัติ โครงสร้างคาร์บอนสตีล พ่นสีฝุ่นอุตสาหกรรม (Powder coating) มีความแข็งแรง รองรับน้ำหนักผู้ใช้งาน ได้สูงสุดถึง 130 kg จอยสติ๊กควบคุมง่ายด้วยมือเดียว สามารถสลับข้างได้ ล้อด้านหลังผลิตจากเนื้อยางชั้นดี ยางลมขนาด 12 นิ้ว มีความนุ่มนวล ไม่กระแทก ใช้แบตเตอรี่ 24V 6.6 Ah ใช้งานได้ต่อเนื่อง 10-15 ก.ม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง บังคับทิศทางและความเร็วด้วย Smart Joystick หมุนตัวได้ในที่แคบได้ 360 องศา เบาะรองนั่งระบายอากาศได้ดีมากๆ เบาะสามารถถอดออกได้ รถเข็นมีน้ำหนักเบา พับเก็บง่าย สามารถนำใส่ท้ายรถได้ ขึ้นเครื่องบินได้ไร้กังวลเลยค่ะ

ราคาโดยประมาณ : 21,590 บาท

laz-icon
laz-icon

3. Shopjoy วีลแชร์แบบพับเก็บได้

รถเข็นผู้สูงอายุแบบไหนดี, รถเข็นผู้สูงอายุ พับได้ น้ำหนักเบา
Image Credit : lazada

รถเข็นผู้สูงอายุ พับได้ น้ำหนักเบา ราคาย่อมเยา รองรับน้ำหนักได้มากสุดถึง 150 กิโลกรัม นั่งสบายด้วยหน้ากว้างถึง 45 เซนติเมตร  สามารถพับเก็บในรถยนต์ได้ทุกรุ่น ไร้กังวลเรื่องการเดินทาง โครงสร้างของรถเข็นเป็นเหล็กคาร์บอน พ่นสีเทา มีเบรก 4 จุด ซ้าย ขวา หน้า หลัง มีหูหิ้ว ช่วยให้เคลื่อนย้ายได้สะดวก มีเข็มขัดนิรภัย เพิ่มความปลอดภัย พนักวางเท้าเป็นอลูมิเนียมที่มีความแข็งแรงกว่าพลาสติก ล้อหน้า หลัง เป็นยางตัน ใช้งานทนทาน  เบาะที่นั่งเป็นแบบผ้ารังผึ้ง ระบายอากาศเป็นอย่างดี และ ทำความสะอาดง่าย ใครที่งบน้อย จะลองเป็นรุ่นนี้ดูก่อนก็ได้ค่ะ

ราคาโดยประมาณ : 1,290 – 1,299 บาท

laz-icon
laz-icon

4. ALLWELL รถเข็นวีลแชร์ Wheelchair แบบล้อใหญ่

รถเข็นผู้สูงอายุแบบไหนดี, รถเข็นผู้สูงอายุ พับได้ น้ำหนักเบา
Image Credit : lazada

ใครที่กำลังมองหารถเข็นผู้สูงอายุแบบไหนดี รุ่นนี้เป็น Wheelchair แบบล้อใหญ่ 24 นิ้ว ใช้งานง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก มีระบบล็อคล้อ มั่นคง แข็งแรง ที่นั่งเป็นผ้าแบบ Mesh Cloth นั่งสบายไม่อับชื้น สามารถพับเก็บได้ น้ำหนักเบาเพียง 15 kg รับน้ำหนักคนนั่งได้สูงสุด 110 kg ที่พักแขนปรับขึ้นได้ มีล้อหลังกันหงาย ปรับระดับได้ มีเบรคมีที่ช่วยหยุดรถ และสามารถล็อคล้อเพื่อหยุดไม่ให้เคลื่อนย้ายได้ แถมยังมีกระเป๋าใส่สัมภาระด้านหลังอีกด้วยค่ะ

ราคาโดยประมาณ : 6,900 บาท

laz-icon
laz-icon

5. ALLWELL Wheelchair Move D1

รถเข็นผู้สูงอายุแบบไหนดี, รถเข็นผู้สูงอายุ พับได้ น้ำหนักเบา
Image Credit : lazada

อีกหนึ่งรถเข็นผู้สูงอายุแบบไหนดีที่พับเก็บได้ และมีน้ำหนักเบาเพียง 7 kg เท่านั้น สามารถนำใส่ท้ายรถ สะดวกในการเคลื่อนย้าย ที่วางแขนสามารถปรับยกขึ้นได้ เพื่อความสะดวกในการย้ายผู้ป่วยเข้าหรือออกจากรถเข็น มีสายรัดตัวกันตก (Safety Belt) เบาะนั่งทำจาก Nylon ช่วยในการระบายอากาศได้ดี ไม่ทำให้เกิดความอับชื้น โครงสร้างหลักทำจากวัสดุ Aluminium แข็งแรงไม่เกิดสนิม สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ รถเข็นสามารถรับน้ำหนักผู้ใช้ได้สูงสุด 100 kg มีเบรกมือช่วยหยุดรถ และสามารถล็อกล้อ เพื่อหยุดไม่ให้เคลื่อนย้ายได้ และเป็นแบบสี่ล้อ ที่มีความมั่นคงและเข็นได้ลื่นขึ้นด้วย

ราคาโดยประมาณ : 5,900 บาท

laz-icon
laz-icon

6. รถเข็นวีลแชร์ Soma รุ่น CHM-100

รถเข็นผู้สูงอายุแบบไหนดี, รถเข็นผู้สูงอายุ พับได้ น้ำหนักเบา
Image Credit : wheelchairmate.com

รถเข็นผู้สูงอายุ Karma รุ่น CHM-100 ทำจากโครงสร้างเหล็ก รับน้ำหนักผู้สูงอายุได้สูงสุด 100 กิโลกรัม ที่วางแขนออกแบบตามหลักสรีระ  มีความสูงที่เหมาะสม เพื่อการผ่อนคลายของแขนและบ่า ผ่านการทดสอบเรื่องการวิ่ง 100,000 รอบ และการตกกระแทกถึง 6,666 ครั้ง จึงมีความปลอดภัยและคงทนแข็งแรงมากๆ เบาะนั่งมีความแข็งแรง มีการออกแบบที่ป้องกันการหย่อนตัวของเบาะนั่ง มีเบรคมือจับสำหรับผู้ช่วยเข็น เพื่อความปลอดภัยในขณะเข็นรถ เบาะนั่งสามารถถอดนำมาซักทำความสะอาดได้ โดยต้องขันน็อตที่อยู่บริเวณเบาะนั่งออก ถ้าใครอยากได้รถเข็นที่มีความแข็งแรงทนทาน ต้องเป็นรุ่นนี้เลยค่ะ

ราคาโดยประมาณ : 2,999 – 3,150 บาท

laz-icon
laz-icon

7. รถเข็น Eazy Care รุ่น Mind Care

รถเข็นผู้สูงอายุแบบไหนดี, รถเข็นผู้สูงอายุ พับได้ น้ำหนักเบา
Image Credit : shopee

รถเข็นคุณภาพดี เหมาะต่อผู้ป่วย ผู้สูงอายุ หรือผู้พิการ ใช้งานได้ทั้งภายใน และภายนอกอาคาร ทั้งนี้ รถเข็นสามารถใช้อาบน้ำได้ด้วย โดนน้ำได้ทั้งคัน มีความปลอดภัย ไม่เสี่ยงต่อการลื่นล้ม ใช้งานกับโถสุขภัณฑ์ได้ทุกรุ่น ไม่ต้องลงจากรถเข็น มีถังสุขภัณฑ์แถมให้ภายในตัว และสามารถถอดออกได้ ทำความสะอาดง่าย มาพร้อมเบาะยางรองนั่ง กันลื่น นั่งสบาย ด้ามจับหุ้มด้วยวัสดุยางคุณภาพดี ไม่เจ็บมือ มีที่พักเท้า ช่วยให้ไม่เมื่อยขาเวลานั่ง พับเก็บได้ ปลอดภัยด้วยล้อหน้าพร้อมตัวล็อค โครงสร้างมั่นคง รองรับน้ำได้สูงสุดถึง 120 กิโลกรัม ถือเป็นรถเข็นผู้สูงอายุที่ฟังก์ชั่นการใช้งานครบครันมากๆ ค่ะ

ราคาโดยประมาณ : 6,890 – 9,890 บาท

laz-icon
laz-icon

8. วีลแชร์ อลูมิเนียม รุ่นล้อเล็ก

รถเข็นผู้สูงอายุแบบไหนดี, รถเข็นผู้สูงอายุ พับได้ น้ำหนักเบา
Image Credit : shopee

รถเข็นผู้สูงอายุแบบไหนดีที่มีความแข็งแรงทนทาน แนะนำเป็นตัวนี้เลยค่ะ โครงสร้างทำจากอลูมิเนียม น้ำหนักเบา สามารถพับเก็บได้ มีพนักพิงแขน สามารถยกขึ้นได้ มีที่พักเท้า สามารถถอดออกได้ มีเบรกมือ ช่วยป้องกันการลื่นไหล ล้อหลังมีทั้งแบบยางสูบลมและแบบยางตันให้เลือก รับน้ำหนักได้สูงสุด 100 กิโลกรัม เบาะนั่งมีสีสันสวยงาม

ราคาโดยประมาณ : 5,700 บาท

laz-icon

เกร็ดสุขภาพ : น้ำหนักของรถเข็นก็มีความสำคัญ เพราะมีผลต่อการเข็น การบังคับเลี้ยว การยก การจัดเก็บ รวมถึงการเคลื่อนย้าย ในกรณีที่ต้องเดินทางไกลหรือไปนอกสถานที่ ไปต่างจังหวัด หรือไปต่างประเทศ และถ้าผู้เข็นรถเข็นของผู้สูงอายุมีแรงน้อย และต้องดูแลผู้สูงอายุที่มีน้ำหนักมาก ก็ควรเลือกรถเข็นที่มีน้ำหนักและสัดส่วนที่เอื้อต่อผู้ดูแลด้วย

การเลือกรถเข็นสำหรับผู้สูงอายุนั้น ต้องคำนึงถึงฟังก์ชั่นการใช้งานและความสะดวกสบายของผู้สูงอายุเป็นหลัก และต้องคำนึงถึงผู้ดูแลที่เป็นฝ่ายเข็นรถเข็นให้กับผู้สูงอายุด้วย เพราะรถเข็นมีให้เลือกอยู่หลายแบบด้วยกัน ทั้งแบบมีน้ำหนัก หรือแบบเบา พับเก็บได้ เป็นต้น รวมถึงการเลือกวัสดุรถเข็นที่มีความแข็งแรงทนทาน และมีคุณภาพดี จะได้ใช้งานได้อย่างยาวนานนะคะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : chivitdonline.com, allwellhealthcare.com, karmamedical.com

Featured Image Credit : vecteezy.com/Prakasit Khuansu

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save