X

ไม้เท้าสามขา ยี่ห้อไหนน่าซื้อใช้บ้าง ? พร้อมวิธีเลือกให้เหมาะกับผู้สูงอายุ !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ไม้เท้าสามขา ยี่ห้อไหนน่าซื้อใช้บ้าง ? พร้อมวิธีเลือกให้เหมาะกับผู้สูงอายุ !

“ไม้เท้า” อาจไม่ใช่สิ่งสำคัญสำหรับคนที่เดินคล่องตัว แต่เรียกว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับคนที่มีปัญหาการเดิน หรือมีปัญหาสุขภาพ โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุที่อาจเคลื่อนไหวลำบากเนื่องจากโรคในผู้สูงอายุ ไม้เท้าจึงมีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น การช่วยเพิ่มความมั่นคงและความสมดุล ช่วยลดความเสี่ยงในการล้ม ช่วยกระจายน้ำหนักออกจากข้อต่อที่ได้รับบาดเจ็บหรือเจ็บปวดซึ่งทำให้เดินสบายขึ้น และเพิ่มความมั่นใจในการเดินมากยิ่งขึ้น บทความนี้เราก็เลยอยากจะมาแนะนำ ยี่ห้อ ไม้เท้าสามขา น่าใช้ เผื่อไว้เป็นตัวเลือกให้กับผู้สูงอายุ หรือผู้มีปัญหาสุขภาพกันค่ะ

เลือก ไม้เท้าสามขา ยังไงดี ? มียี่ห้อไหนน่าซื้อใช้บ้าง ?

แต่ก่อนที่จะไปดูว่ามียี่ห้อไหนน่าซื้อกันบ้าง เรามาดูวิธีเลือกไม้เท้ากันก่อนดีกว่าค่ะว่า ควรเลือกแบบไหน ต้องดูอะไรบ้าง

 1. ปรับความสูงได้ : ไม้เท้าที่สามารถปรับระดับความสูงได้ จะช่วยให้ผู้ใช้งานเกิดความมั่นคง และมั่นใจในการใช้ได้มากยิ่งขึ้น
 2. โครงสร้างแข็งแรงทนทาน : เลือกใช้แท่งที่ทำจากวัสดุทนทาน เช่น อะลูมิเนียม หรือเหล็ก และสามารถรองรับน้ำหนักของผู้ใช้ได้จริง
 3. ด้ามจับตามหลักสรีรศาสตร์ : ด้ามจับที่ทำจากโฟม หรือยางมักจะจับสบายกว่า และช่วยลดความตึงเครียดที่มือได้ ทำให้การจับ การยึดเกาะที่สะดวกสบาย 
 4. ฐานกันลื่น : หากว่าไม้เท้ามีฐานยางกันลื่น ก็จะช่วยป้องกันอุบัติเหตุ และให้ความมั่นคงบนพื้นผิวต่างๆ ได้
 5. น้ำหนักเบา และพกพาได้ : การเลือกรุ่นที่มีน้ำหนักเบา และพับเก็บได้ จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถพกพา และสะดวกในการจัดเก็บได้ง่ายขึ้น

รู้กันแล้วว่าจะเลือกซื้อไม้เท้าสามขายังไงดี ตอนนี้เรามาดูกันต่อค่ะว่ามียี่ห้อไหนน่าใช้ น่าซื้อไปให้ผู้สูงอายุกันบ้าง

1. Megawell ไม้เท้า 3 ขา อลูมิเนียม พับได้

ไม้เท้าสามขา, ไม้เท้าพยุงเดิน
Image Credit : lazada

ไม้เท้าสามขาแคบ อลูมิเนียม รุ่นพับได้ มีจุกยางกันลื่นแบบแบนทั้ง 3 ขา สินค้าน้ำหนักเบา พกพาง่าย ยืดหดได้ มีปุ่มล็อค และเกลียวล็อค 2 ชั้น น้ำหนักเบา สามารถตั้งได้ รับระดับได้ถึง 94 ซม. เหมาะกับการใช้งานทั้งกับผู้สูงอายุ และผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ

ราคาโดยประมาณ : 329 บาท

laz-icon
laz-icon

2. Hospro Walking Stick ไม้เท้า 3 ขา รุ่น H-WS926

ไม้เท้าสามขา, ไม้เท้าพยุงเดิน
Image Credit : lazada

Hospro Walking Stick ไม้เท้าพยุงเดิน รุ่น H-WS926 มีโครงสร้างอลูมิเนียม-ฐานเหล็กชุบโครเมี่ยม 3 ขา มีความแข็งแรง ด้ามจับทำจากพลาสติก สามารถปรับสูงหรือต่ำได้ 10 ระดับ มีจุกยางกันลื่น ปลอดภัยกับผู้ใช้งานทั้งผู้มีปัญหาสุขภาพ และผู้สูงอายุ

ราคาโดยประมาณ : 680 บาท

laz-icon
laz-icon

3. Phenoma ไม้เท้า 3 ไม้เท้าช่วยพยุง ปรับระดับได้

ไม้เท้าสามขา, ไม้เท้าพยุงเดิน
Image Credit : lazada

ไม้เท้า 3 ยี่ห้อนี้ ผลิตจากโครงสร้างจากอลูมิเนียมเกรดทางการแพทย์ มือจับทำจากพลาสติก เพิ่มสมดุลในการยึดเกาะได้ดี ใช้ได้ดีไม่ว่าจะเป็นพื้นเรียบ หรือพื้นต่างระดับ มีน้ำหนักเบา ปรับขนาดความสูงหรือต่ำได้ 10 ระดับ มีจุกยางป้องกันการลื่น ให้คุณควบคุมการเคลื่อนไหวได้อย่างมั่นคง ปลอดภัยในทุกสถานการณ์

ราคาโดยประมาณ : 279 บาท

laz-icon
laz-icon

เกร็ดสุขภาพ : เมื่อใช้บันได ให้ใช้มือข้างหนึ่งจับราวจับ และใช้มืออีกข้างถือไม้เท้า ก้าวไปทีละขั้น โดยโฟกัสที่การรักษาสมดุลในการเดินให้เกิดความมั่นคงในการยึดจับก่อนทุกครั้งที่จะวางไม้เท้า และก่อนที่จะก้าวเดิน เพื่อความปลอดภัย

4. ไม้เท้า 3 ขา Smart Care

ไม้เท้าสามขา, ไม้เท้าพยุงเดิน
Image Credit : lazada

อีกหนึ่งยี่ห้อไม้เท้า 3 ขา ไม้เท้าพยุงเดินที่เราอยากแนะนำก็คือ Smart Care ค่ะ สินค้าผลิดจากอลูมิเนียม คุณภาพสูง มือจับทำจากพลาสติกคุณภาพสูงซึ่งมีความกว้างถึง 13 ซม. ความยาวมือจับถึงพื้น 66 – 86 ซม.สามารถปรับระดับความยาวที่ขาได้ถึง 9 ระดับ มียางกันลื่น มีโลหะรองด้านใน ใช้งานได้ยาวนาน

ราคาโดยประมาณ : 149 บาท

laz-icon
laz-icon

5. HOSPRO ไม้เท้า 4 ขา รุ่น H-WS9412L

ไม้เท้าสามขา, ไม้เท้าพยุงเดิน
Image Credit : susercontent.com

เพิ่มความมั่นคงอีก 1 ขา สำหรับไม้เท้า 4 ขา ของยี่ห้อนี้ โครงสร้างผลิตจากอะลูมิเนียม สีเงิน ตัวมือจับทำจากยางจับถนัดมือ สามารถปรับระดับความสูง – ต่ำได้ 9 ระดับ ความสูงของไม้เท้าอยู่ที่ 70 – 91 ซม. มีฐานจุกยางป้องกันการลื่น คุณภาพมาตรฐาน ใช้งานได้ปลอดภัย

ราคาโดยประมาณ : 850 บาท

laz-icon
laz-icon

6. Hospro Walking Stick ไม้เท้า 4 ขา รุ่น H-WS9321

ไม้เท้าสามขา, ไม้เท้าพยุงเดิน
Image Credit : lazada

อีกหนึ่งรุ่นของ Hospro ที่อยากแนะนำ รุ่นนี้เป็นไม้เท้า 4 ขา เช่นกัน ใช้วัสดุที่ทำจากอลูมิเนียม ฐานอลูมิเนียม 4 ขา แข็งแรง ตัวด้ามจับทำจากพลาสติก สามารถปรับระดับความสูงได้ถึง 11 ระดับ มาพร้อมอุปกรณ์ล็อค 1 ชิ้น มีจุกยางกันลื่น มั่นคง แข็งแรง ใช้งานได้จริง มีมาตรฐาน

ราคาโดยประมาณ : 690 บาท

laz-icon
laz-icon

7. Abloom ไม้เท้า 3 ขาเล็ก อลูมิเนียม อัลลอยด์

ไม้เท้าสามขา, ไม้เท้าพยุงเดิน
Image Credit : susercontent.com

Abloom ไม้เท้า 3 ขาเล็ก อลูมิเนียม อัลลอยด์ ตั้งยืนได้ น้ำหนักเบา ดีไซน์ 3 ขา และส่วนปลายขาหุ้มด้วยยาง TPR กันลื่น เพื่อให้ไม้เท้า แข็งแรง มั่นคง ช่วยให้การเดินคล่องตัว ไม่เกะกะเวลาเดิน พกพาได้ง่าย สามารถรับน้ำหนักได้มากถึง 100 กิโลกรัม ปรับสูง ต่ำ ได้ตามความสูงของผู้ใช้งาน รุ่นนี้มีไฟฉายในตัวเพิ่มลูกเล่น และความสามารถในการใช้งานได้อย่างน่าสนใจ

ราคาโดยประมาณ : 698 บาท

laz-icon
laz-icon

เกร็ดสุขภาพ : อย่าลืมว่าการใช้ไม้เท้าพยุงเดิน เป็นแค่ตัวช่วยเท่านั้น ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการพึ่งพาไม้เท้าสามขาที่มากเกินไป หากว่ามีแรงสามารถเดินได้ ไม่ควรที่จะพึ่งพาการใช้ไม้เท้า ลองลดการใช้ลง แล้วใช้แรงของตัวเองบ้าง ก็จะทำให้ร่างกายของคุณเกิดความแข็งแรงขึ้นได้ การออกกำลังกายด้วยวิธีการเดิน และนับก้าวเดินทุกวันก็เป็นตัวช่วยที่ดีต่อสุขภาพค่ะ

8. FASICARE ไม้เท้า 3 ขา ด้ามจับทรงหัวฆ้อน

ไม้เท้าสามขา, ไม้เท้าพยุงเดิน
Image Credit : susercontent.com

ไม้เท้าสามขายี่ห้อสุดท้ายที่อยากแนะนำในบทความนี้ มีน้ำหนักเบา ผลิตจากวัสดุอลูมิเนียม แข็งแรง ทนทาน ไม่ก่อให้เกิดสนิม สามารถปรับระดับสูง-ต่ำได้ 74-97 ซม. มีความมั่นคง และลดลื่นด้วยจุดยางที่บริเวณฐานของไม้เท้า สินค้าคุณภาพ เหมาะกับการใช้งาน

ราคาโดยประมาณ : 600 บาท

laz-icon
laz-icon

เป็นยังไงบ้างคะกับเรื่องราวของไม้เท้าสามขาที่เราเลือกมาฝากกัน สำหรับผู้ที่เพิ่งหายป่วย นอนนานๆ หรือผู้สูงอายุที่อ่อนเพลีย ไม่มีแรง หรือไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวร่างกาย อาจต้องการการพึ่งพาไม้เท้า ซึ่งเป็นตัวช่วยที่ดีที่จะทำให้สามารถใช้ชีวิตได้ดีขึ้น แต่อย่าลืมว่าการออกกำลังกาย ฝึกร่างกายของตัวเองให้มีกำลังก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากไม่แพ้กัน หากมีแรงที่จะเคลื่อนไหวเอง การลดการพึ่งพาไม้เท้าก็เป็นเรื่องที่ควรทำค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : mobilityheaven.com, mayoclinic.org

Featured Image Credit : freepik.com

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save