X

วิธีถนอมอาหารกล้วยสุก ต้องทำยังไง ? รวมวิธีถนอมอาหารเมื่อกล้วยสุกพร้อมๆ กัน

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

วิธีถนอมอาหารกล้วยสุก ต้องทำยังไง ? รวมวิธีถนอมอาหารเมื่อกล้วยสุกพร้อมๆ กัน

กล้วยเป็นผลไม้คู่บ้านของคนไทย เพราะเมืองไทยเราปลูกกล้วยกันมากมาย กล้วยนั้นสามารถนำเอาไปใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนตั้งแต่ลำต้น ใบ และผลกล้วยที่นำมาบริโภคกัน ชนิด กล้วยในไทยนั้นมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกล้วยน้ำว้า กล้วยหอม กล้วยไข่ กล้วยหักมุก กล้วยเล็บมือนาง ฯลฯ และกล้วยนั้นยังถือว่าเป็นพืชที่นำเอาแต่ละส่วนมาประกอบพิธีกรรมทางศาสนาได้ด้วย เป็นเหตุทำให้เราเห็นกล้วยวางขายกันแทบจะทุกที่ หรือบางบ้านก็ปลูกเองด้วยซ้ำ ซึ่งกล้วยเป็นผลไม้ที่ให้ผลผลิตเยอะ เมื่อมีกล้วยจำนวนมาก สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือ กล้วยจะสุกพร้อมๆ กัน ทำให้กินไม่ทัน จะทิ้งไปก็น่าเสียดาย เรามาแก้ไขปัญหาเรื่องกล้วยสุกพร้อมกันด้วย วิธีถนอมอาหารกล้วยสุก เพื่อจะได้เก็บกล้วยไว้รับประทานได้นานๆ กันค่ะ

วิธีถนอมอาหารกล้วยสุก ทำยังไงถึงจะเก็บกล้วยสุกไว้กินต่อได้โดยไม่เน่า

วิธีถนอมอาหารกล้วยสุก, เมนูกล้วยสุก
Image Credit : pexels.com

สำหรับคนที่ชอบกินกล้วยหรือมักจะซื้อกล้วยติดบ้านไว้นั้น จะเกิดปัญหาขึ้นเมื่อกล้วยดันสุกพร้อมๆ กันและกินไม่ทัน แล้วถ้าใครไปใครมาต่างเอากล้วยมาฝาก ก็ยิ่งทำให้เรามีกล้วยในบ้านเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นกล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ โดยเฉพาะกล้วยหอมที่ค่อนข้างจะสุกไวกว่ากล้วยชนิดอื่นๆ ถ้ากินไม่ทันจนกล้วยเริ่มสุกงอมใกล้เน่า ก็จำเป็นจะต้องทิ้งไปเปล่าๆ อย่างน่าเสียดาย อย่ารอให้ถึงขั้นนั้นเลย เรามาดูวิธีถนอมอาหารกล้วยสุก เพื่อที่จะได้เก็บกล้วยไว้กินนานๆ กันค่ะ

1. ห่อขั้วหวีของผลกล้วยด้วยพลาสติกถนอมอาหาร

เมื่อกล้วยเริ่มสุกแล้วกลัวจะกินไม่ทัน ให้แบ่งกล้วยออกจากหวีเป็นลูกๆ โดยใช้มีดตัดบริเวณขั้วกล้วยออกมา ถ้าใช้วิธีบิดจะทำให้เปลือกขาดและทำให้กล้วยจะยิ่งสุกได้เพราะเนื้อกล้วยโดนอากาศ ซึ่งการใช้พลาสติกถนอมอาการห่อขั้วหวีของผลกล้วยจะเป็นการป้องกันก๊าซเอทิลีนไม่ให้เข้าถึงส่วนอื่นๆ ของกล้วย ซึ่งเอทิลีนนั้นจะเกิดขึ้นในกระบวนการสุกตามธรรมชาติและทำให้กล้วยสุกได้นั่นเอง อุปกรณ์ก็มีเพียงแค่พลาสติกถนอมอาหารเท่านั้น และสามารถเก็บกล้วยไว้กินได้นานขึ้น แต่ถ้าใครไม่มั่นใจ จะห่อกล้วยด้วยพลาสติกถนอมอาหารทั้งลูกแล้วเก็บเข้าตู้เย็นบริเวณฝาตู้เย็นชั้นล่างที่อุณหภูมิไม่เย็นมาก ก็สามารถเก็บกล้วยได้นานเกือบ 2 สัปดาห์เลยทีเดียว

เกร็ดสุขภาพ : กล้วยสุกที่มีเปลือกสีเหลืองสดใส มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ เพราะอุดมไปด้วยเพ็กตินที่เป็นไฟเบอร์ ช่วยเพิ่มกากอาหารให้กับลำไส้ ทำให้ขับถ่ายได้ดีขึ้นนั่นเอง และยังช่วยป้องกันโรคริดสีดวงทวารได้ด้วย ในขณะที่กล้วยสุกงอมสีเข้มเปลือกเริ่มมีสีดำ แม้ภายนอกจะดูไม่น่ากิน แต่กล้วยสุกงอมนั้นอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนและมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้

2. เก็บกล้วยสุกรวมกับผลไม้ดิบ

วิธีถนอมอาหารกล้วยสุก, เมนูกล้วยสุก
Image Credit : pexels.com

วิธีถนอมอาหารกล้วยสุกวิธีนี้คือ เก็บกล้วยในถุงกระดาษรวมกับผลไม้ดิบ อย่างเช่น อะโวคาโดดิบ ปิดถุงกระดาษให้สนิทแล้วนำเข้าตู้เย็นก็จะช่วยให้กล้วยสุกช้าลงได้ แต่ในขณะเดียวกัน ผลไม้นั้นๆ ก็จะสุกเร็วขึ้นเช่นกัน เพราะได้ก๊าซที่ทำให้สุกจากกล้วยนั้นเอง อย่างไรก็ตาม วิธีนี้อาจช่วยให้กล้วยสุกช้าลงเป็นเวลา 3 – 4 วันเท่านั้น ถ้าใครต้องการจะเก็บกล้วยไว้นานๆ อาจจะต้องใช้วิธีอื่นค่ะ

3. ห่อกระดาษแล้วเก็บไว้ในช่องผัก

ถ้ากล้วยเริ่มสุกแล้วเรายังไม่ต้องการกิน ณ ตอนนั้น วิธีถนอมอาหารกล้วยสุกเพื่อเก็บกล้วยไว้กินได้นานขึ้นอีกวิธีหนึ่งคือ ให้นำกล้วยมาห่อกระดาษให้มิดชิดทั้งหวี จากนั้นเก็บเข้าตู้เย็นในช่องผัก จะช่วยชะลอการสุกของกล้วยได้ แม้เปลือกกล้วยข้างนอกจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแล้วก็ตาม แต่เนื้อกล้วยข้างในยังคงสดไม่เละ สามารถเก็บได้ประมาณ 1 – 2 สัปดาห์

4. นำกล้วยไปแช่ในน้ำอุ่น

การนำกล้วยไปแช่ในน้ำอุ่น เป็นวิธีถนอมอาหารกล้วยสุกที่สามารถยืดอายุกล้วยได้ 8 – 10 เลยทีเดียว วิธีการทำคือ ต้มน้ำให้เดือด แล้วนำไปเทผสมกับน้ำธรรมดาจนได้น้ำอุ่นที่อุณหภูมิประมาณ 50 องศาเซลเซียส จากนั้นนำกล้วยทั้งหวีไปแช่ในน้ำอุ่นเป็นเวลา 10 นาที และนำกล้วยมาแขวนให้แห้ง เพียงเท่านี้ก็สามารถยิดอายุกล้วยได้นานขึ้นแล้วค่ะ

5. นำกล้วยไปแช่แข็ง

วิธีถนอมอาหารกล้วยสุก, เมนูกล้วยสุก
Image Credit : unsplash.com

สำหรับใครที่มีกล้วยสุกเป็นจำนวนมากแล้วกินไม่ทัน อีกหนึ่งวิธีถนอมอาหารกล้วยสุกเพื่อให้เก็บกล้วยไว้กินได้นานๆ โดยไม่ต้องทิ้งไปคือ การนำกล้วยไปแช่ในช่องฟรีซ โดยการปอกเปลือกกล้วยออกก่อน จากนั้นนำกล้วยใส่ถุงซิปล็อคและนำไปเก็บในช่องแช่แข็ง ก็จะเก็บกล้วยสุกไว้กินได้ ซึ่งสามารถเอามาทำเป็นสมูทตี้กล้วยปั่นร่วมกับนมหรือผลไม้ชนิดอื่นๆ ตามต้องการ ใครที่ไม่มีไอเดียว่า อาหารมื้อเช้าควรกินอะไร จะกินสมูทตี้กล้วยง่ายๆ ก็ดีต่อสุขภาพเหมือนกันนะคะ

เกร็ดสุขภาพ : อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้กล้วยสุกพร้อมกันคือ การนำกล้วยไปวางไว้รวมกัน และเมื่อกล้วยหวีไหนที่เริ่มสุก ก็จะทำให้กล้วยหวีอื่นๆ เริ่มสุกตามไปด้วยเพราะได้รับก๊าซเอทิลีนที่มาจากกล้วยสุกนั่นเอง วิธีแก้ปัญหาคือ แขวนกล้วยไว้ให้ห่างๆ กัน หรือถ้าใครมีกล้วยดิบ ก็สามารถนำเอาไปปรุงอาหารได้ เช่น แกงกล้วยดิบ กล้วยดิบผัดกระปิกุ้งสด แกงเผ็ดกล้วยดิบ แกงเนื้อกล้วยดิบ เป็นต้น เพื่อลดจำนวนกล้วยที่มีในบ้าน จะได้รับประทานได้ทัน

แจกเมนูกล้วยสุก กล้วยสุกแล้วเอามาทำเมนูอะไรได้บ้าง ?

วิธีถนอมอาหารกล้วยสุก, เมนูกล้วยสุก
Image Credit : unsplash.com

นอกจากวิธีถนอมอาหารเพื่อให้สามารถเก็บกล้วยไว้กินได้นานๆ แล้ว ถ้ากล้วยสุกยังเหลืออยู่แล้วไม่รู้จะเอาไปทำอะไรดี เราเมนูจากกล้วยสุกมาฝากค่ะ ทำได้ง่าย ใช้วัตถุดิบไม่มาก จะได้มีเมนูกล้วยเพิ่มเติมเก็บไว้กินได้ หรือจะเอาไปแจกจ่ายให้กับเพื่อนๆ หรือเพื่อนบ้านก็ได้นะ

1. กล้วยน้ำว้าอบ

มากันที่เมนูแรกซึ่งทำได้ง่ายมาก และสามารถเก็บไว้กินได้นานอีกด้วย จะกินเป็นของว่างระหว่างวันหรือกินกับไอศกรีมก็อร่อย กล้วยน้ำว้าอบจะหวานธรรมชาติ มีความ Caramelized หน่อยๆ จากน้ำตาลในกล้วยเอง รับรองว่าอร่อยถูกใจ กินได้ทั้งบ้านค่ะ

วัตถุดิบ :

 1. กล้วยน้ำว้าสุก

วิธีทำ :

 1. นำกล้วยมาปอกเปลือกและฝานครึ่ง 
 2. เรียงบนตะแกรงอบ ถ้าใช้ถาดอบต้องมีกระดาษไขรองเพื่อป้องกันไม่ให้กล้วยติดถาด
 3. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสโดยใช้ไฟบนล่างพร้อมพัดลมกระจายความร้อน อบเป็นเวลา 40 นาทีหรือจนกว่ากล้วยจะสุกแห้งตามต้องการ สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน

2. ขนมกล้วยจี่

ขนมกล้วยจี่ ก็เป็นอีกเมนูที่สามารถเอากล้วยน้ำว้าสุกมาทำได้ ทำได้ง่ายๆ ใช้วัตถุดิบไม่มาก อุปกรณ์มีแค่กระทะเท่านั้น จะทำไว้เป็นของกินเล่นหรือทำเป็นขนมแจกเพื่อนๆ ก็ได้เหมือนกันค่ะ

วัตถุดิบ :

 1. กล้วยน้ำว้าสุกงอม 5 – 6 ลูก
 2. แป้งข้าวเจ้า 30 กรัม
 3. แป้งมัน 30 กรัม
 4. หัวกะทิ 50 กรัม
 5. มะพร้าวทึนทึกขูด 150 กรัม
 6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 
 7. น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ 
 8. เกลือป่น ¼ ช้อนชา

วิธีทำ :

 1. ปลอกเปลือกกล้วยทั้งหมดออก หั่นกล้วยให้เป็นชิ้นบางๆ และใช้ส้อมยีกล้วยให้ละเอียดแต่ไม่ต้องเละมาก พักไว้ 
 2. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน เกลือป่น น้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว และหัวกะทิเข้าด้วยกัน คนจนน้ำตาลละลายดี 
 3. นำเอาส่วนผสมที่ได้ไปผสมกับกล้วยที่เตรียมไว้ ใส่มะพร้าวลงไป และคนให้เข้ากัน
 4. ตั้งกระทะไฟอ่อน ทาน้ำมันบางๆ เพื่อไม่ให้ติดกระทะ จากนั้นตักส่วนผสมขนมลงไปจี่ในกระทะโดยทำให้เป็นรูปทรงวงกลมเล็กๆ และพลิกกลับอีกด้านให้ขนมสุกเท่ากันทั้งสองด้าน
 5. จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

3. ขนมกล้วยหอมทอด

เมนูสุดท้าย เป็นเมนูจากกล้วยหอมสุก โดยนำมาทำเป็นขนมแป้งทอดรูปทรงคล้ายๆ กับขนมชูโรส วิธีการคือ นำเอาแป้งใส่พิมพ์หยอดและนำไปทอดในน้ำมัน เหมาะเป็นของว่างให้กับเด็กๆ หรือจะทำเอาไปเลี้ยงขนมเด็กๆ ในงานปาร์ตี้หรืองานกิจกรรมโรงเรียนของลูกๆ ก็ได้เหมือนกันค่ะ

วัตถุดิบ :

 1. กล้วยหอมสุกงอม 2 ลูก
 2. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
 3. ผงฟู 2 ช้อนชา
 4. น้ำตาลทราย 85 กรัม
 5. เกลือ ¼ ช้อนชา
 6. น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ :

 1. ปอกเปลือกกล้วย นำกล้วยใส่ชามผสม และบดกล้วยให้ละเอียด 
 2. ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่เกลือ แป้งสาลีอเนกประสงค์ และผงฟูตามลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง 
 3. นำเนื้อขนมที่ได้ไปตักใส่ตัวหยอด
 4. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันปริมาณมากพอสำหรับการทอด เมื่อน้ำมันร้อน ให้หยอดขนมลงไปทอด โดยหยอดเป็นรูปทรงแท่งยาวคล้ายๆ กับขนมชูโรส 
 5. ทอดจนขนมสุกดีทั้งชิ้น นำขึ้นมาพักไว้เพื่อสะเด็ดน้ำมัน 
 6. จัดเสิร์ฟคู่กับแยมสตรอว์เบอร์รี่ หรือซอสช็อกโกแลต จะกินเปล่าๆ ก็อร่อยค่ะ

ตอนนี้ก็หมดปัญหากล้วยสุกพร้อมๆ กันจนกินไม่ทันแล้ว เพราะเรามีวิธีถนอมกล้วยสุก เพื่อที่จะได้เก็บกล้วยสุกไว้กินได้อีกหลายวัน แล้วก็ยังมีวิธีแปรรูปกล้วยเป็นเมนูกล้วยสุกเอาไว้รับประทานได้อีกด้วย ทั้งนี้ ถ้าเก็บกล้วยไม่ไหวจริงๆ เมื่อเห็นกล้วยเริ่มสุกแล้ว ก็สามารถแบ่งไปให้เพื่อนบ้านรับประทานด้วยก็ได้นะคะ กล้วยนั้นเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มาก ทั้งกล้วยน้ำว้า กล้วยหอม กล้วยไข่ กล้วยเล็บมือนาง และกล้วยอื่นๆ เพราะกินแล้วอยู่ท้อง มีใยอาหารสูง แต่ก็ควรระวังน้ำตาลในกล้วยด้วย เพราะจัดว่าเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงอยู่เหมือนกันค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : th.wikihow.com, tasteofhome.com

Featured Image Credit : pexels.com/SHVETS production

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save