X

ทำเองได้ไม่ยาก ! ชวนดู วิธีทำซอสมะเขือเทศ ง่ายๆ ด้วยตัวเอง !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ทำเองได้ไม่ยาก ! ชวนดู วิธีทำซอสมะเขือเทศ ง่ายๆ ด้วยตัวเอง !

ซอสมะเขือเทศเป็นซอสที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก คนทุกวัยสามารถเพลิดเพลินกับซอสมะเขือเทศเพราะซอสมะเขือเทศเข้ากันได้ดีกับอาหารเกือบทุกอย่าง และรสชาติก็ดีมาก โดยทั่วไปแล้วซอสมะเขือเทศจะเป็นซอสที่มีรสหวานและเปรี้ยว ผลิตจากมะเขือเทศสด เครื่องปรุงรส และเครื่องเทศต่างๆ  ซึ่งวิธีทำซอสมะเขือเทศก็สามารถใช้ส่วนผสมพื้นฐานง่ายๆ ที่หาได้ทั่วไป เรามาลองดูกันว่า วิธีทำซอสมะเขือเทศ แบบโฮมเมดและวิธีทำซอสมะเขือเทศ คีโตจะใช้เครื่องปรุงรสและเครื่องเทศเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร

วิธีทำซอสมะเขือเทศ, วิธีทำซอสมะเขือเทศ คีโต
Image Credit : livingsmartandhealthy.com

ซอสมะเขือเทศมีคุณค่า ชวนมาเลือกตาม วิธีทำซอสมะเขือเทศ แบบโฮมเมดหรือคีโต !

วิธีทำซอสมะเขือเทศ แบบโฮมเมด

ซอสมะเขือเทศแบบโฮมเมดทำได้ง่ายและให้ประโยชน์ต่อสุขภาพดีกว่าซอสมะเขือเทศที่ซื้อจากร้านค้า เพราะวิธีทำซอสมะเขือเทศจะใช้มะเขือเทศสด(ในขณะที่บางสูตรใช้มะเขือเทศกระป๋อง) นอกจากนี้ยังไม่มีสารกันบูด ไม่มีน้ำเชื่อมข้าวโพด และไม่ใส่สีผสมอาหาร หากถามว่ามะเขือเทศทำอะไรได้บ้าง การใช้มะเขือเทศสดทำซอสมะเขือเทศอาจจะต้องใช้ความพยายามในการทำเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ก็คุ้มค่า เพราะไม่มีอะไรดีไปกว่ารสชาติที่สดใหม่ของซอสมะเขือเทศที่สะอาดเเละปลอดภัย เพราะเราเป็นคนทำเอง

วิธีทำซอสมะเขือเทศ, วิธีทำซอสมะเขือเทศ คีโต
Image Credit : livingsmartandhealthy.com

วัตถุดิบ :

 1. มะเขือเทศสดและสุก 1.4 ก.ก. ล้างและผ่าครึ่ง
 2. น้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง
 3. น้ำตาลทรายแดง ¼ ถ้วยตวง
 4. น้ำส้มสายชูกลั่น 1/3 ถ้วยตวง
 5. เกลือ 1/8 ช้อนชา
 6. ซอสวูสเตอร์ไชร์ ½ ช้อนชา
 7. กระเทียมบด ½ ช้อนชา   
 8. มัสตาร์ดบด 1/8 ช้อนชา
 9. กานพลู 1 ก้าน บดละเอียด 
 10. พริกป่น 1/8 ช้อนชา
 11. หัวหอมสับ 1 ช้อนชา
 12. พริกไทยดำ 1/8 ช้อนชา

วิธีทำ :

 1. เตรียมหม้อ ใส่มะเขือเทศที่ผ่าแล้วและน้ำลงในหม้อ นำไปตั้งไฟจนเดือด แล้วลดไฟลง ต้มต่อไปอีก 10-15 นาที หรือจนกว่ามะเขือเทศจะนิ่ม 
 2. ในขั้นต่อมาวิธีทำซอสมะเขือเทศ ให้นำมะเขือเทศไปบดให้เครื่องบดผสมอาหาร จนได้ส่วนผสมที่ข้นเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นใช้ตะแกรงกรองน้ำมะเขือเทศข้น และเทใส่ลงในหม้อ
 3. นำหม้อไปตั้งไฟอีกครั้งแล้วเติมน้ำตาล น้ำส้มสายชู และเครื่องเทศต่างๆ ผสมให้เข้ากัน เเละต้มเป็นเวลา 35-40 นาทีหรือจนได้เนื้อข้นตามต้องการ กวนมะเขือเทศผสมกันเป็นครั้งคราว
 4. ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย แล้วปิดไฟ ยกออกจากเตา ทิ้งไว้ให้ซอสมะเขือเทศเย็นตัว
 5. เทซอสมะเขือเทศลงในขวดที่สะอาด แช่เย็นค้างคืนเพื่อให้รสชาติทั้งหมดเข้ากันดี เท่านั้นก็สามารถเพลิดเพลินกับซอสมะเขือเทศจากวิธีทำซอสมะเขือเทศแบบโฮมเมดแล้ว
วิธีทำซอสมะเขือเทศ, วิธีทำซอสมะเขือเทศ คีโต
Image Credit : livingsmartandhealthy.com

เกร็ดสุขภาพ : ข้อมูลโภชนาการของซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ (หรือ 15 กรัม) ให้พลังงานเพียง 15 แคลอรีและมีคาร์โบไฮเดรตน้อยกว่า 4 กรัม ทำให้ซอสมะเขือเทศที่ได้จากวิธีทำซอสมะเขือเทศนี้ไม่เพิ่มน้ำตาลในเลือด ประกอบกับการใช้ซอสมะเขือเทศในแต่ละมื้อก็ไม่ได้มากจนเกินไป สารอาหารจึงไม่ได้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตาม ในซอสมะเขือเทศจากวิธีทำซอสมะเขือเทศนี้จะมีวิตามินซีและวิตามินเอสูง ซึ่งทำให้ได้ประโยชน์มะเขือเทศสรรพคุณผิวที่ดีตามมาอีกด้วย รวมถึงการเป็นแหล่งวิตามินเค โพแทสเซียม และแมงกานีสที่ดีอีก

วิธีทำซอสมะเขือเทศ คีโต

ซอสมะเขือเทศคีโต เรามารู้จักการวิธีทำซอสมะเขือเทศ คีโต สามารถทำง่าย ประหยัดเงิน ประหยัดเวลา ใช้เวลาประมาณ 10 นาที

วิธีทำซอสมะเขือเทศ, วิธีทำซอสมะเขือเทศ คีโต
Image Credit : kimspireeddiy.com

วัตถุดิบ :

 1. มะเขือเทศเข้มข้น 1 กระป๋องเล็ก
 2. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร
 3. อิริทริทอล ป่นละเอียด 7 ช้อนโต๊ะ
 4. เกลือ ¼ ช้อนชา

วิธีทำ :

 1. ขั้นตอนแรกของวิธีทำซอสมะเขือเทศ ให้เทวัตถุดิบทั้งหมดลงในหม้อ แล้วผสมทุกอย่างให้เข้ากันใช้โดยตะกร้อมือ
 2. นำหม้อบรรจุส่วนผสมไปตั้งไฟอ่อนๆ พอเดือดยกลง
 3. บรรจุลงในขวดแก้วที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว ซอสมะเขือเทศจากวิธีทำซอสมะเขือเทศ คีโตนี้เก็บรักษาในตู้เย็นได้ 1 เดือน
วิธีทำซอสมะเขือเทศ, วิธีทำซอสมะเขือเทศ คีโต
Image Credit : livingsmartandhealthy.com

เกร็ดสุขภาพ : นอกเหนือจากวิธีทำซอสมะเขือเทศให้ดีมีคุณภาพแล้ว ตัวซอสมะเขือเทศเองยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพคือ ช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งต่อมลูกหมาก เนื่องจากมีไลโคปีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่พบในมะเขือเทศที่มีบทบาทสำคัญที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อมะเร็ง ลดคอเลสเตอรอล โดยเฉพาะไลโปโปรตีนชนิดความหนาแน่นต่ำ หรือที่เรียกว่า “คอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี” ได้ และช่วยบำรุงสายตา เพราะมีวิตามินเอ ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญสำหรับระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงและการมองเห็นที่ดี

ถึงแม้ว่าซอสมะเขือเทศที่มาจากวิธีทำซอสมะเขือเทศข้างต้นนั้นจะไม่สามารถรับประทานได้ในปริมาณมากๆ แต่ซอสมะเขือเทศช่วยให้ทำให้เพื่อนๆ รับประทานอาหารเพื่อสุขภาพได้มากขึ้น เพราะอาหารเพื่อสุขภาพส่วนใหญ่อาจจะไม่ค่อยอร่อยมากนัก แต่เมื่อมีซอสมะเขือเทศมาร่วมกับอาหารแล้วจะพบว่าอาหารเพื่อสุขภาพเหล่านั้นมักรับประทานได้มากขึ้น รสชาติเดิมมักถูกกลบเกลื่อนไปด้วยรสชาติของซอสมะเขือเทศ นอกจากนี้เพื่อนๆ ยังใช้รับประทานคู่กับไข่เจียวเป็นกับข้าวตอนเช้าก็ได้

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก :  cookpad.com, livingsmartandhealthy.com, smh.com.au

Featured Image Credit : freepik.com/mdjaff

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save