X

Growth Hormone คืออะไร ? สำคัญยังไง ต่อแต่ละช่วยวัยของมนุษย์เรา ?!

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

Growth Hormone คืออะไร ? สำคัญยังไง ต่อแต่ละช่วยวัยของมนุษย์เรา ?!

ในร่างกายของเรานั้น ประกอบไปด้วยฮอร์โมนสำคัญต่างๆ มากมาย ซึ่งมีหน้าที่แตกต่างกันไป ฮอร์โมน คือสารเคมีที่ร่างกายสร้างขึ้นจากส่วนต่างๆ ได้แก่ ต่อมไร้ท่อ เนื้อเยื่อ และเซลล์ประสาท เพื่อทำหน้าที่สื่อสารระหว่างเซลล์และควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆ ที่เราเคยได้ยินหรือคุ้นชื่อกันมาบ้างก็มี ฮอร์โมนไทรอยด์ ฮอร์โมนอินซูลิน ฮฮร์โมนเพศ ฮฮร์โมนคอร์ติซอล ฮอร์โมนอะดรีนาลีน และโกรทฮอร์โมน หรือ Growth Hormone ที่บางคนอาจคุ้นหูกันมาบ้างว่าช่วยทำให้ร่างกายเจริญเติบโตและทำให้เด็กสูงขึ้นไว อย่างไรก็ตาม Growth Hormone มีความสำคัญต่อร่างกายของเรามากๆ และไม่ใช่เฉพาะในวัยเด็กเท่านั้น ในวัยผู้ใหญ่ก็มีความสำคัญด้วย ในบทความนี้ เราจะมาเจาะลึกกันว่า Growth Hormone คืออะไร ? มีความสำคัญต่อร่างกายอย่างไรบ้าง แล้วถ้าอยากให้ Growth Hormone หลั่งเยอะๆ ควรทำอย่างไร ไปอ่านกันเลยค่ะ

Growth Hormone คืออะไร ? ชวนรู้จักฮอร์โมนที่สำคัญต่อร่างกายชนิดนี้กัน !

Growth Hormone คืออะไร, Growth Hormone คือ
Image Credit : freepik.com

Growth Hormone เป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่งในร่างกายของเรา ซึ่งเป็นฮอร์โมนหลักที่ผลิตจากต่อมใต้สมอง หรือ Pituitary Gland มีหน้าที่ควบคุมการเจริญเติบโตและการทำงานของอวัยวะทุกส่วนในร่างกาย ทั้งการสร้างเซลล์ใหม่ การทำงานของระบบสมอง และการทำงานของเอนไซม์ โดยในแต่ละช่วงอายุนั้นก็จะมีปริมาณการหลั่งไม่เท่ากัน โดยจะหลั่งออกมามากเป็นพิเศษในช่วงวัยเจริญเติบโตหรือวัยเจริญพันธ์ุ และเริ่มหลั่งน้อยลงเมื่อเข้าสู่วัยชรา อย่างไรก็ตาม Growth Hormone คือฮอร์โมนที่ร่างกายจะหลั่งออกมาได้ตลอดชีวิต แต่ก็อาจมีปัจจัยอื่นๆ ที่สามารถส่งผลกระทบให้ร่างกายมีการหลั่ง Growth Hormone ออกมาน้อยลง เช่น โภชนาการ ความเครียด การนอนหลับ การออกกำลังกาย น้ำหนักตัว เป็นต้น

เกร็ดสุขภาพ : เมื่อร่างกายหลั่ง Growth Hormone ออกมา จะถูกส่งไปยังตับเพื่อเปลี่ยนเป็นสารคล้ายอินซูลิน หรือโซมาโตเมดิน ซึ่งร่างกายจะนำไปใช้เพื่อเสริมสร้างเนื้อเยื่อ ทั้งยังควบคุมในส่วนของการสร้างเซลล์ใหม่ให้กับอวัยวะต่างๆ เมื่อเกิดการเสื่อมหรือสึกหรอไป และซ่อมแซมฟื้นฟูให้กลับมาทำงานได้เหมือนปกติ นอกจากนี้ ยังควบคุมการทำงานของระบบสมอง ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของเซลล์สมอง และควบคุมการทำงานของเอ็นไซม์หลายชนิดให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย

ความสำคัญของ Growth Hormone คืออะไร ?

Growth Hormone เป็นฮอร์โมนที่มีความสำคัญกับร่างกายในทุกช่วงวัย ไม่เฉพาะในวัยที่มีการเจริญเติบโตเท่านั้น มาเจาะลึกกันว่า ในแต่ละช่วงวัยนั้น Growth Hormone มีความสำคัญกับร่างกายของเราอย่างไรบ้าง

1. ความสำคัญของ Growth Hormone กับวัยเด็ก

Growth Hormone เป็นฮอร์โมนที่สำคัญมากในวัยเด็ก เพราะเป็นฮอร์โมนที่กระตุ้นให้ร่างกายมีการเจริญเติบโต ทั้งกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อที่ปลายกระดูกอ่อนและขยายขนาดของกระดูก ทำให้เด็กๆ สูงใหญ่เพิ่มขึ้น ซึ่งถ้าขาดฮอร์โมนตัวนี้ไป จะทำให้เด็กมีการเจริญเติบโตช้ากว่าเพื่อนในวัยเดียวกัน หน้าตาดูอ่อนกว่าอายุจริง ทั้งยังอาจทำให้มีภาวะตัวเตี้ยอีกด้วย โดยการขาด Growth Hormone ในวัยเด็กนั้น อาจะเกิดจากการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือเกิดจากภาวะโภชนาการที่ไม่เหมาะสม เป็นต้น

2. ความสำคัญของ Growth Hormone กับวัยผู้ใหญ่

Growth Hormone คืออะไร, Growth Hormone คือ
Image Credit : freepik.com

เมื่ออายุ 25 ปีขึ้นไป ร่างกายจะหลั่ง Growth Hormone ได้น้อยลง และฮอร์โมนชนิดนี้จะหลั่งออกมาก็ต่อเมื่อเรานอนหลับสนิทเท่านั้น ซึ่งในภาวะที่เรานอนหลับสนิท ร่างกายก็จะสามารถซ่อมแซมตัวเองได้อย่างสมบูรณ์ ทำให้ดูสดชื่น สดใส ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับ หลับๆ ตื่นๆ มีปัญหาตื่นกลางดึก เวลาเดิม หรือนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ จะทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนชนิดนี้ได้น้อยลง ทำให้ร่างกายดูอ่อนล้าไม่สดชื่น รู้สึกอ่อนเพลีย ผิวหนังมีริ้วรอย ละยังทำให้อ้วนง่ายขึ้นอีกด้วย เนื่องจาก Growth Hormone คืออะไรที่สามารถซ่อมแซมเซลล์และเนื้อเยื่อที่สึกหรอของเราได้ การขาดฮอร์โมนชนิดนี้ไป ก็ทำให้ร่างกายดูโทรมและอ่อนล้าได้

3. ความสำคัญของ Growth Hormone กับวัยชรา

ถ้าใครอยากดูอ่อนกว่าวัยหรือแก่ช้า ต้องบอกว่า Growth Hormone คืออะไรที่สำคัญมาก เพราะอย่างที่กล่าวไปว่า ฮอร์โมนชนิดนี้มีหน้าที่สำคัญคือ ช่วยซ่อมแซมความสึกหรอของเซลล์และเนื้อเยื่อ ซึ่งความชรานั้นเกิดจากการที่เซลล์แต่ละเซลล์ในร่างกายได้มีการเสื่อมสภาพไป จากรายงานการวิจัยในวารสารทางการแพทย์นิวอิงแลนด์ (New England) พบว่า ผู้ที่ได้รับ Growth Hormone ส่งผลให้ผมหงอกลดลง และผมเริ่มกลับมาดกดำมากขึ้นด้วย ในบางรายยังพบว่า ริ้วรอยบนใบหน้าแลดูจางลง อีกทั้งสมรรถภาพทางเพศยังดีขึ้นด้วย

ประโยชน์ของ Growth Hormone คืออะไร ?

Growth Hormone คืออะไร, Growth Hormone คือ
Image Credit : freepik.com

นอกจากจะมีความสำคัญในเรื่องของการเจริญเติบโตสำหรับวัยเด็กและช่วยซ่อมแซมร่างกายที่สึกหรอในวัยผู้ใหญ่ รวมถึงช่วยชะลอวัยแล้ว Growth Hormone ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายของมนุษย์เราอีกมากมาย ดังนี้

 • ช่วยให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญพลังงานได้ดีขึ้น โดยมีฤทธิ์ทำให้ร่างกายใช้พลังงานจากไขมันมากขึ้น กระตุ้นการสลายตัวของไตรกลีเซอไรด์ ช่วยลดการสะสมของไขมันในร่างกาย และ Growth Hormone ยังเป็นฮอร์โมนอีกชนิดหนึ่งที่ทำหน้าที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติด้วย 
 • ช่วยเพิ่มความสามารถทางด้านกล้ามเนื้อ ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และเพิ่มความคงทนในการออกกำลังกาย
 • ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของผิว และช่วยให้ผิวเรียบเนียนขึ้น ลดรอยเหี่ยวย่นทั้งบริเวณใบหน้าและร่างกาย เนื่องจากหน้าที่สำคัญของ Growth Hormone คือ ช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่เสื่อมไป ทั้งยังควบคุมในส่วนของการสร้างเซลล์ใหม่ด้วย 
 • ช่วยต้านภาวะกระดูกพรุน และช่วยเพิ่มความหนาแน่นให้กับมวลกระดูกของเราอีกด้วย (อ่านเพิ่มเติม โรคกระดูกพรุน อาหารที่ควรกินมีอะไรบ้าง)
 • ช่วยกระตุ้นการสูบฉีดเลือดของหัวใจ ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรงมากขึ้น 
 • ช่วยให้บาดแผลหายเร็วขึ้น เนื่องจาก Growth Hormone จะไปช่วยกระตุ้นให้มีการสังเคราะห์คอลลาเจนซึ่งสามารถช่วยฟื้นฟูบาดแผล สร้างเนื้อเยื่อให้ประสานกัน ทำให้บาดแผลตื้นขึ้นและหายเร็วขึ้นนั่นเอง

เกร็ดสุขภาพ : ผู้ใหญ่ที่ขาด Growth Hormone จะส่งผลให้ร่างกายดูอ่อนล้า ผิวหน้าดูโทรม ผิวหนังเหี่ยวย่น มีริ้วรอยก่อนวัย ดูแก่กว่าวัย มีไขมันสะสมในร่างกาย ทั้งยังเหนื่อยง่าย ไม่กระฉับกระเฉง เจ็บป่วยได้ง่าย ฟื้นจากอาการบาดเจ็บได้ช้า แผลหายช้า ผมร่วง ผมบาง ผมหงอกเร็ว และยังส่งผลต่อด้านความจำ ทำให้ความไม่ดีอีกด้วย

อยากให้ Growth Hormone หลั่งมากขึ้น ทำอย่างไรดี ?

Growth Hormone คืออะไร, Growth Hormone คือ
Image Credit : freepik.com

ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้ ก็คงจะได้ทราบกันแล้วว่า Growth Hormone คืออะไรที่สำคัญกับร่างกายของเราเป็นอย่างมาก ซึ่งไม่ได้มีความสำคัญในเฉพาะวัยเด็กหรือช่วงที่ร่างกายมีการเจริญเติบโตเท่านั้น แม้เข้าสู่วัยผู้ใหญ่หรือวัยชรา ฮอร์โมนชนิดนี้ก็ยังคงมีคงมีความสำคัญกับร่างกาย โดยเฉพาะในเรื่องของการซ่อมแซมเซลล์และเนื้อเยื่อ อันส่งผลให้ดูอ่อนกว่าวัยและมีสุขภาพที่แข็งแรงได้ แล้วทำอย่างไรให้ Growth Hormone หลั่งได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด มาดูกันค่ะ

 1. เข้านอนให้ไวมากที่สุด ทางที่ดีคือ ไม่ควรเกิน 4 ทุ่ม เพราะช่วงที่ร่างกายจะหลั่ง Growth Hormone ออกมามากที่สุดคือ ประมาณเที่ยงคืนถึงตี 1 แต่ ณ ขณะนั้นเราจะต้องเข้าสู่สภาวะหลับลึกแล้วเท่านั้น จึงเป็นเหตุผลว่าควรเข้านอนไม่เกิน 4 – 5 ทุ่ม เพื่อให้ฮอร์โมนชนิดนี้หลั่งออกมาในเวลาที่เหมาะสมมากที่สุด
 2. ลดการบริโภคน้ำตาล โดยเฉพาะในช่วงก่อนนอน เพราะน้ำตาลเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายของเราหลั่งฮอร์โมนอินซูลินออกมามาก ซึ่งฮอร์โมนอินซูลินนั้น จะไปยับยั้งการหลั่งของ Growth Hormone ได้ 
 3. ออกกำลังกายในระดับ High Intensity Exercise ซึ่งเป็นการออกกำลังกายอย่างหนักในเวลาสั้นๆ สลับกับการพัก การออกกำลังประเภทนี้จะทำให้ร่างกายของเราหลั่ง Growth Hormone ออกมาเพื่อซ่อมแซมกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายนั่นเอง 
 4. ไม่เครียด ทำให้จิตใจผ่องใส อารมณ์ดีอยู่เสมอ เพราะความเครียดทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมา ซึ่งจะไปยับยั้งการหลั่งของ Growth Hormone นั่นเอง ก่อนจะนอน ควรมีวิธีคลายเครียดก่อนนอนเพื่อให้นอนหลับได้อย่างสนิท อันจะส่งผลดีต่อคุณภาพการนอนหลับของเรา
 5. หลีกเลี่ยงสารเสพติดประเภทต่างๆ ทั้งบุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะส่งผลต่อสุขภาพร่างกายโดยรวม

Growth Hormone คือฮอร์โมนที่สำคัญต่อร่างกายของเรามากๆ นอกจากจะช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตตามปกติในวัยเด็กแล้ว ในวัยผู้ใหญ่ก็ยังมีความสำคัญมากๆ เพราะช่วยซ่อมแซมฟื้นฟูส่วนที่สึกหรอในร่างกายของเรา ทั้งยังช่วยควบคุมการสร้างเซลล์ใหม่ ซึ่งส่งผลในแง่ของการชะลอวัยและทำให้แก่ช้าลงได้จริง อย่างไรก็ตาม Growth Hormone จะหลั่งตามธรรมชาติมากที่สุดก็ต่อเมื่อเรานอนหลับสนิทในช่วงเวลาเที่ยงคืนจนถึงตีหนึ่งเท่านั้น ดังนั้น การเข้านอนให้ไวจึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ ร่วมกับการรักษาสุขภาพร่างกายโดยรวมให้แข็งแรงอยู่เสมอ และทำจิตใจให้ผ่องใส ไม่เครียดจนเกินไป เพราะจะส่งผลทั้งการนอนหลับของเราและส่งผลต่อการหลั่งของ Growth Hormone โดยตรง ใครที่อยากดูอ่อนกว่าวัย มีร่างกายที่แข็งแรงและดูเป็นหนุ่มสาวอยู่เสมอ ก็ต้องปรับเปลี่ยนเวลานอนของตัวเอง ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่เครียด และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำลายสุขภาพโดยรวม เพื่อที่ Growth Hormone จะได้หลั่งอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : bangkokhospital-chiangmai.com, healthline.com, klairemedicalcenter.com, health.harvard.edu, my.clevelandclinic.org

Featured Image Credit : vecteezy.com/tidty33936976

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save