X

ตรวจโรคซึมเศร้า ราคา แพงไหม ? แนะนำ 5 สถานที่ตรวจที่เชื่อถือได้ !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ตรวจโรคซึมเศร้า ราคา แพงไหม ? แนะนำ 5 สถานที่ตรวจที่เชื่อถือได้ !

โรคซึมเศร้า เป็นโรคที่กำลังถูกพูดถึงอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยเพราะหลายคนเข้าใจและรู้จักโรคนี้กันมากขึ้น จนทำให้หลายคนที่รู้สึกว่าตนเองอาจมีอาการของโรคซึมเศร้าเช่นกัน แต่การที่เราจะเป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่นั้น จิตแพทย์เท่านั้นที่จะเป็นผู้วินิจฉัย เพราะจะต้องผ่านการตรวจ พูดคุย แล้วถึงจะฟันธงได้ว่าคุณเป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่ เพราะฉะนั้น หากคุณมีอาการที่ผิดปกติ รู้สึกตนเองอยู่ในภาวะสุ่มเสี่ยง แนะนำให้ลองไปหาหมอเพื่อทำการตรวจดูนะคะ ซึ่ง ตรวจโรคซึมเศร้า ราคา เท่าไหร่ และตรวจโรคซึมเศร้าได้ที่ไหนบ้างนั้น ทีมงานเพื่อสุขภาพมีเรื่องนี้มาแนะนำค่ะ

ตรวจโรคซึมเศร้า ราคา เท่าไหร่ ? ตรวจได้ที่ไหนบ้าง ?

ตรวจโรคซึมเศร้า ราคา, ตรวจโรคซึมเศร้าได้ที่ไหน
Image Credit : freepik.com

ภาวะซีมเศร้า (Depression) เป็นภาวะทางการแพทย์ชนิดหนึ่งที่ส่งผลต่ออารมณ์และความรู้สึก โดยจะมีอาการที่รู้สึกเศร้า รู้สึกเบื่อหน่ายกับชีวิต หมดหวัง วิตกกังวล ไม่สนุกสนานหรือรื่นเริงอย่างที่เคยเป็น ขาดสมาธิ ทำงานไม่ได้ เนื่องจากประสิทธิภาพการคิดและความจำลดลง ซึ่งโรคซึมเศร้านั้นเกิดขึ้นได้กับทุกคนและทุกเพศทุกวัย (อ่านเพิ่มเติม แนะนำวิธีสังเกตผู้สูงอายุ) และพบมากในวัยเรียนไปจนถึงวัยทำงาน รวมถึงอาการซึมเศร้าหลังคลอดของคุณแม่มือใหม่อีกด้วย

ภาวะซึมเศร้าเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน จึงต้องไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจและวินิจฉัย ซึ่งการตรวจโรคซึมเศร้า ราคาไม่แพงค่ะ ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ การพบแพทย์สำคัญมากเพราะแต่ละคนจะมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกัน ดังนั้น จึงควรได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี และรักษาอย่างต่อเนื่องด้วยค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : อาการแบบไหนที่ควรไปปรึกษาจิตแพทย์ ? หากคุณมีอาหารวิตกกังวล นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย รู้สึกเครียดตลอดเวลา รู้สึกเศร้า หม่นหมอง ไม่มีความสุข ทุกข์ใจ มีความหวาดระแวง ขาดสมาธิ เบื่ออาหาร หรือกินมากกว่าปกติ ใช้เงินฟุ่มเฟือยเกินปกติ และมีความคิดอยากทำร้ายตัวเอง อาการทั้งหมดนี้คือสัญญาณเตือนว่าคุณอาจกำลังเป็นโรคซึมเศร้า ทั้งนี้แนะนำให้ลองทำหรือทำแบบประเมินโรคซึมเศร้าได้ก่อน อย่าเพิ่งกังวลไปค่ะ

ตรวจโรคซึมเศร้าได้ที่ไหน แนะนำ 5 สถานที่ ที่เชื่อถือได้

ตรวจโรคซึมเศร้า ราคา, ตรวจโรคซึมเศร้าได้ที่ไหน
Image Credit : freepik.com

เราสามารถตรวจและรักษาโรคซึมเศร้าได้ที่สถานพยาบาลทั้งโรงพยาบาลรัฐ และเอกชน เฉพาะโรงพยาบาลที่มีแผนกจิตเวช รวมถึงคลินิกจิตเวชต่างๆ ด้วยค่ะ ซึ่งสถานที่ที่สามารถตรวจได้นั้น มีดังนี้

1. โรงพยาบาลศรีธัญญา

รงพยาบาลศรีธัญญาเป็นตัวเลือกแรกที่ดีสำหรับคนที่เป็นซึมเศร้า เพราะมีแพทย์เฉพาะทางมากมาย สามารถเข้าไปตรวจได้เลยไม่ต้องนัดคิว หรือสามารถโทรนัดก่อนได้ โดยให้บริการช่วงเวลา 08.00-16.00 น. วันจันทร์-ศุกร์ หรือคลินิกพิเศษนอกเวลาราชการ จันทร์-ศุกร์ เวลา 16.00-21.00 น. ค่าบริการตรวจเริ่มต้นที่ 150 บาท

ที่ตั้ง : 47 หมู่ 4 ตำบลตลาดขวัญ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000

ช่องทางติดต่อ : 02-5287800 ต่อ 57149

แผนที่ :

2. สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์

สถาบันของกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ที่นี่สามารถมาตรวจโรคซึมเศร้าได้ เพราะมีคลินิกจิตเวชเฉพาะทาง โดยเข้ารับการตรวจได้ในช่วงเวลา 08.00-16.00 น. วันจันทร์-ศุกร์ หรือคลินิกนอกเวลาราชการวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 16.30-20.30 น. มีค่าตรวจประเมินครั้งแรกอยู่ที่ 600 บาท หากต้องการพูดคุยปรึกษาจิตแพทย์เฉพาะราย ค่าบริการอยู่ที่ 250-500 บาท สามารถนัดหมายก่อนเข้ารับการตรวจได้ล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน

ที่ตั้ง : 23 หมู่ 8 ถนนพุทธมณฑลสาย 4 แขวงทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170

ช่องทางติดต่อ : โทร. 02-441-6100 ต่อ 58212

แผนที่ :

3. สถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา

ที่นี่คือโรงพยาบาลจิตเวชแห่งแรกในประเทศไทย และมีคลินิกจิตเวชโดยเฉพาะ เนื่องจากเป็นโรงพยาบาลรัฐ ทำให้คิวค่อนข้างเยอะและรอนาน ให้บริการในช่วงเวลาราชการ วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.00-16.00 น. และคลินิกพิเศษนอกเวลา วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 16.30-20.00 น. ตรวจโรคซึมเศร้า ราคาเริ่มที่ 600 บาท

ที่ตั้ง : 112 ถ. สมเด็จเจ้าพระยา แขวง คลองสาน เขตคลองสาน กทม. 10600

ช่องทางติดต่อ : โทร. 02-442-2500

แผนที่ :

4. โรงพยาบาลมนารมย์

สำหรับคนที่ไม่อยากรอคิวนานที่โรงพยาบาลรัฐ แนะนำให้มาใช้บริการที่โรงพยาบาลเอกชนค่ะ เพราะนอกจากจะไม่ต้องรอคิวนานแล้ว ยังให้บริการที่ดีและรวดเร็วอีกด้วย แต่ค่าบริการก็จะแพงกว่า ตรวจโรคซึมเศร้าค่าบริการผู้ป่วยนอกอยู่ที่ 1,000-3,000 บาท หากต้องการจิตบำบัดรายบุคคล ค่าบริการอยู่ที่ 800-3,000 บาทค่ะ สามารถเข้าไปทำการตรวจได้เลย หรือนัดหมายล่วงหน้าได้ค่ะ เพื่อความรวดเร็ว

ที่ตั้ง : 9 ซอย สุขุมวิท 70/3 แขวง บางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260

ช่องทางติดต่อ : โทร. 02-725-9595 หรือ 02-032-9595

แผนที่ :

5. คลินิกจิตเวช โรงพยาบาลพญาไท 2

ตรวจโรคซึมเศร้าได้ที่ไหน แนะนำโรงพยาบาลเอกชนอีกหนึ่งแห่งค่ะ เพราะมีคลินิกจิตเวชที่มีแพทย์เฉพาะทาง และทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหลายด้านที่พร้อมให้คำปรึกษา สามารถเข้าไปตรวจไปเลยหรือนัดหมายล่วงหน้าก่อนได้ ใครที่ไม่อยากรอนาน และอยากมีเวลาพูดคุยปรึกษากับแพทย์ แนะนำที่นี่ค่ะ โดยเข้ารับบริการได้ในวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.00-20.00 น. ค่าบริการเริ่มต้นที่ 1,500 บาท

ที่ตั้ง : โรงพยาบาลพญาไท 2 ชั้น 4 อาคาร A 943 ถนน พหลโยธิน แขวง พญาไท เขตพญาไท กทม. 10400

ช่องทางติดต่อ : โทร. 02-617-2444 ต่อ 7448

แผนที่ :

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการตรวจโรคซึมเศร้า

ตรวจโรคซึมเศร้า ราคา, ตรวจโรคซึมเศร้าได้ที่ไหน
Image Credit : freepik.com

สำหรับคนที่จะไปตรวจโรคซึมเศร้าครั้งแรก อาจจะมีความกลัวหรือวิตกกังวล จริงๆ แล้วการตรวจโรคซึมเศร้าไม่มีอะไรน่ากลัวเลยค่ะ แพทย์เพียงแต่จะซักถามเรา พูดคุยกับเรา เพื่อหาสาเหตุ จะได้รักษาได้อย่างตรงจุดเท่านั้น เพราะการตรวจจะเน้นไปที่การพูดคุย ดังนั้น ก่อนเข้ารับการตรวจโรคซึมเศร้า ให้เราเตรียมตัวดังนี้

 1. จดบันทึกสุขภาพจิต และสุขภาพกายของเรา ก่อนเข้าพบแพทย์ โดยสังเกตอาการ หรือพฤติกรรมต่างๆ แล้วจดบันทึกไว้ว่าเรามีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากปกติบ้าง
 2. ทำจิตใจให้สบาย การพูดคุยกับแพทย์ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด
 3. แจ้งประวัติอาการป่วยที่เคยเป็น หรือประวัติการเป็นโรคซึมเศร้าของคนในครอบครัว (หากมี) รวมถึงประวัติการใช้ยา กับแพทย์ผู้ทำการตรวจ
 4. เตรียมคำถามเพิ่มเติมที่อยากถามเกี่ยวกับโรคซึมเศร้า หรือคำถามที่คุณสงสัยเกี่ยวกับอาการของตนเอง
 5. เลือกโรงพยาบาลที่เดินทางสะดวก เพราะหากเราเป็นโรคซึมเศร้าและต้องเข้ารับการรักษา จะต้องเดินทางไปโรงพยาบาลเป็นประจำ

เกร็ดสุขภาพ : การให้กำลังใจคนซึมเศร้านั้น เป็นอีกวิธีที่จะช่วยเยียวยาให้อาการซึมเศร้าดีขึ้นได้ เพียงแค่ทำความเข้าใจในสิ่งที่เขาเป็น ไม่ตัดสิน และไม่พูดประโยคแย่ๆ ใส่ รวมถึงเรียนรู้วิธีการทำให้ผู้ป่วยรู้สึกมีค่า เพื่อให้เขามีกำลังใจมากขึ้น เรียนรู้การอยู่ด้วยกันอย่างเข้าใจ เป็นผู้ฟังที่ดี ไม่จำเป็นต้องซักถามเขา แค่รับฟังก็เพียงพอ

โรคซึมเศร้านั้น หากทำการรักษาอย่างต่อเนื่องก็สามารถหายกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้ ซึ่งตรวจโรคซึมเศร้า ราคาไม่แพงอย่างที่คิด เพราะสามารถเลือกไปโรงพยาบาลรัฐได้ รวมถึงในการรักษา หากไปรักษาที่โรงพยาบาลรัฐ ค่ารักษาก็จะถูกกว่าโรงพยาบาลเอกชนมากค่ะ นอกจากนี้แล้วค่ารักษายังสามารถเบิกจ่ายได้ตามสิทธิการรักษาพยาบาลที่ตนเองมีอีกด้วย หรือจะโปรปรึกษาก่อนได้ ไม่มีค่าใช้จ่าย ที่สายด่วนสุขภาพจิต 1323 ค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก :  manarom.com, phyathai.com

Featured Image Credit : freepik.com/Drazen Zigic

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save