X

อินทผาลัม อบแห้ง มีวิตามินเยอะมั้ย ? ประโยชน์เป็นยังไง ชวนรู้จักกัน !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

อินทผาลัม อบแห้ง มีวิตามินเยอะมั้ย ? ประโยชน์เป็นยังไง ชวนรู้จักกัน !

เมื่อย่างเข้าสู่เดือนรอมฎอน ชาวมุสลิมทุกคนต่างก็ต้องเตรียมตัวสำหรับการถือศีลอด โดยงดการกินอาหารและเครื่องดื่มใดๆ ตั้งแต่รุ่งอรุณไปจนถึงดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า ในตอนค่ำนั้นจะมีผลไม้ชนิดหนึ่งที่ชาวมุสลิมใช้กินเพื่อช่วยทำให้ร่างกายที่อ่อนเพลียจากการอดอาหารมาตลอดทั้งวันมีพละกำลังเหมือนเดิม ผลไม้ดังกล่าวคือ “อินทผลัม” นั่นเอง ในบทความนี้จะมาแนะนำให้เพื่อนๆ รู้จักเกี่ยวกับอินทผาลัม ทั้ง อินทผาลัม อบแห้ง และแบบสด สรรพคุณต่อสุขภาพร่างกาย รวมทั้งตอบข้อสงสัยว่า อินทผาลัม เบาหวานเกี่ยวข้องกันหรือไม่ และจะมาแนะนำวิตามิน-อาหารเสริมที่เกี่ยวข้องกับอินทผาลัม ทั้งรายละเอียด ราคา และช่องทางการซื้อออนไลน์

อินทผาลัม อบแห้ง กับแบบสด อร่อยคนละแบบ แล้วประโยชน์ต่างกันหรือเปล่า !

เกร็ดสุขภาพ : อินทผลัมหรือในชื่อภาษาอังกฤษคือ Dates พบได้ในบริเวณที่มีอากาศร้อนและแห้งแล้ง เช่นในประเทศแถบตะวันออกกลาง ผลกินได้ทั้งผลดิบและผลสุก เมื่อนำผลสุกไปตากแห้งจะสามารถเก็บไว้ได้นานหลายปี แถมยังทำให้มีรสชาติหวานจัดมากขึ้น จนมีคนเข้าใจผิดคิดว่าอินทผาลัม อบแห้งเป็นผลไม้เชื่อม อินทผลัมเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานได้อย่างรวดเร็วเนื่องจากมีน้ำตาลสูง ใน 100 ก. จะให้พลังงานประมาณ 282 กิโลแคลอรี่ และมีน้ำตาล 63.35 ก. ทำให้ร่างกายสดชื่นและฟื้นฟูกำลังได้อย่างรวดเร็ว จึงเป็นทางเลือกของคนทำงานที่ต้องการวิตามินเพื่อคนนอนน้อย

ประโยชน์ต่อสุขภาพของ อินทผาลัม อบแห้ง

อินทผาลัมอบแห้งอุดมไปด้วยวิตามิน

ผลอินทผาลัม อบแห้งประกอบด้วยวิตามินเช่น เอ บี1 บี2 บี3 บี5 และ ซี ดังนั้นหากเพื่อนๆ กินวันละ 2-3 ผลทุกวัน ก็ไม่จำเป็นต้องกินอาหารเสริมวิตามิน ไม่เพียงแต่จะช่วยให้มีสุขภาพแข็งแรงแล้ว แต่ยังช่วยควบคุมระดับพลังงานของร่างกายอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากอินทผลัมยังมีน้ำตาลธรรมชาติ เช่น กลูโคสซูโครส และฟรุกโตส ดังนั้นจึงสามารถนำมาใช้เป็นอาหารว่างระหว่างมื้อได้อย่างดี

โพแทสเซียมในอินทผาลัมเป็นอิเล็กโทรไลต์ที่จำเป็น

อินทผาลัมมีโพแทสเซียมที่ช่วยควบคุมระดับของเหลวและช่วยลดความดันโลหิต ทั้งยังทำให้ร่างกายไวต่อโซเดียมน้อยลง ดังนั้นหลังจากกินอาหารที่มีโซเดียมสูงจึงไม่ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น การบริโภคโพแทสเซียมยังเป็นประโยชน์ต่อระบบประสาทเพราะเส้นประสาทต้องอาศัยโพแทสเซียมในการสื่อสารระหว่างกัน อินทผาลัม อบแห้ง 4 ผล มีโพแทสเซียม 668 มก. หรือ 14% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน

อินทผาลัมมีโพลีฟีนอล

โพลีฟีนอลเป็นสารเคมีพืชที่มีประโยชน์ชนิดหนึ่ง โพลีฟีนอลทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องเซลล์ของร่างกายไม่ให้เสียหายจากปฏิกิริยาออกซิเดชันต่อดีเอ็นเอ การศึกษาในสัตว์ทดลองที่ตีพิมพ์ใน “Journal of Nutritional Science and Vitaminology”  ระบุว่า สารนี้ควบคุมระบบภูมิคุ้มกันให้ต่อสู้กับโรคภูมิแพ้ ทำให้ไม่ต้องพึ่งพาอาหารเสริม (สำหรับใครที่สนใจวิตามินภูมิแพ้ยี่ห้อไหนดี ดูเพิ่มเติมได้เลยค่ะ)

อินทผาลัมอุดมไปด้วยใยอาหาร

อินทผาลัม อบแห้งเป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรตที่มีทั้งน้ำตาลและใยอาหาร โดยเฉพาะใยอาหารจะไปเพิ่มมวลให้กับอุจจาระจึงทำให้นุ่มและขับถ่ายง่ายขึ้น การบริโภคผลไม้ที่มีเส้นใยช่วยป้องกันโรคหัวใจ และใยอาหารยังเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 1 และชนิดที่ 2 อินทผลัม 4 ผล ช่วยเพิ่มปริมาณใยอาหารได้ 6.4 กรัม หรือ 26% ของปริมาณใยอาหารต่อวันสำหรับผู้หญิง หรือ 17% สำหรับผู้ชาย

อินทผาลัม อบแห้ง, อินทผาลัม เบาหวาน

เพื่อนๆ ได้เห็นข้อดีของการกินอินทผาลัม อบแห้งไปแล้ว แต่อินทผลัมสด สีเหลือง ลูกเล็กๆ ก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายเช่นกัน อินทผลัมสดอุดมไปด้วยวิตามินหลายชนิดที่ช่วยป้องกันความเสียหายของผิวหนัง บำรุงเส้นผมที่เสีย และที่สำคัญมีวิตามินบี6 ที่จะทำให้อารมณ์ของเพื่อนๆ ดีได้ทั้งวัน อินทผาลัมสดยังช่วยลดอาการท้องผูกเนื่องจากมีใยอาหารทั้งชนิดที่ละลายน้ำได้และไม่ละลายน้ำผสมผสานกันอย่างลงตัว นอกจากนี้ในอินทผาลัมสดมีแร่ธาตุมากมายหลายชนิด โดยเฉพาะแมกนีเซียมและแคลเซียมที่จำเป็นต่อสุขภาพกระดูกและฟัน จึงจัดเป็นผลไม้ที่มีแคลเซียมสูง สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังลดน้ำหนัก อินทผลัมสดเป็นตัวเลือกของอาหารว่างที่ดี อินทผลัมสดประมาณ 80 กรัมให้พลังงาน 142 แคลอรี่ ที่ช่วยให้อิ่มได้นานขึ้น ประกอบกับมีดัชนีน้ำตาลต่ำ ทำให้ช่วยรักษาระดับพลังงานให้คงที่และควบคุมอารมณ์ไม่ให้แปรปรวน

อินทผลัมมีผลต่อน้ำตาลในเลือดอย่างไร

ค่าดัชนีน้ำตาล (GI) เป็นสิ่งที่บางบอกถึงผลกระทบของคาร์โบไฮเดรตต่อระดับน้ำตาลในเลือดของร่างกาย โดยวัดจากระดับ 0 ถึง 100 ทั้งนี้น้ำตาลกลูโคสบริสุทธิ์จะมีค่าดัชนีน้ำตาลเป็น 100 ซึ่งเป็นระดับน้ำตาลในเลือดสูงสุดหลังจากกินอาหาร ดังนั้นนักโภชนาการจึงแนะนำให้กินอาหารที่มีค่า GI ต่ำ เพราะทำให้เกิดความผันผวนของระดับน้ำตาลในเลือดและระดับอินซูลินที่มีนัยสำคัญน้อยกว่า ส่วนอาหารที่มีค่า GI สูงจะทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งมักจะนำไปสู่ภาวะน้ำตาลในเลือดตก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ป่วยเบาหวาน ซึ่งร่างกายควบคุมการเปลี่ยนแปลงนี้ได้ไม่ดี ทำให้ผู้ที่เป็นเบาหวานควรกินอาหารที่มีค่า GI ต่ำ เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด สำหรับอินทผาลัม อบแห้งนั้นมีค่า GI ต่ำ ซึ่งหมายความว่าเมื่อรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ จะปลอดภัยสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

อินทผลัมแห้ง 2 ผล (48 กรัม) จะมีคาร์โบไฮเดรตประมาณ 36 กรัมและ GI ประมาณ 49 สิ่งนี้จึงตอบข้อสงสัยว่าการกินอินทผาลัม เบาหวานจะขึ้นหรือไม่ได้ ดังนั้นหากเป็นเบาหวาน ให้ตั้งเป้าที่จะกินอินทผาลัม อบแห้งไม่เกินครั้งละ 1 หรือ 2 ผล โดยกินร่วมกับแหล่งโปรตีน เช่น ถั่วหนึ่งกำมือ ช่วยให้ย่อยคาร์โบไฮเดรตได้ช้าลงอีกเล็กน้อย และยังป้องกันน้ำตาลในเลือดสูงอีกด้วย

อินทผาลัม อบแห้ง, อินทผาลัม เบาหวาน

แนะนำวิตามิน-อาหารเสริม

เพื่อนๆ ได้รับทราบประโยชน์ของอินทผาลัม อบแห้งและแบบสด รวมถึงความเกี่ยวข้องของอินทผาลัม เบาหวานแล้ว ลองมาดูว่าถ้าเป็นวิตามิน-อาหารเสริมที่เกี่ยวข้องกับอินทผาลัมมีอะไรบ้าง

1. โพลีฟีนอล ของ Deep Blue

อินทผาลัม อบแห้ง, อินทผาลัม เบาหวาน
Image Credit : lazada.co.th

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Deep Blue ชนิดเม็ด เป็นสารสกัดโพลีฟีนอลแบบเดียวกับที่พบในอินทผาลัม อบแห้ง ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต้านการอักเสบในร่างกาย และยังยั้งความเสี่ยงการเกิดโรคร้ายแรง ช่วยฟื้นฟูเซลล์ในร่างกายที่ถูกทำลายจากมลภาวะ ความเครียด การกินอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ รวมถึงช่วยบรรเทาอาการปวดในร่างกาย รวมถึงกล้ามเนื้อ

วิธีกิน : วันละ 2 เม็ด พร้อมอาหารมื้อเช้า 1 เม็ด และเย็น 1 เม็ด

ขนาดบรรจุ : 60 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 2,990 บาท

laz-icon

2. สารต้านอนุมูลอิสระและชะลอวัย ของ Irwin Naturals

อินทผาลัม อบแห้ง, อินทผาลัม เบาหวาน
Image Credit : lazada.co.th

ผลิตภัณฑ์นี้ให้ประโยชน์ครบถ้วนใน 1 เม็ด เพราะเต็มไปด้วยสารสกัดหลากหลายทั้งวิตามินซีที่จะไปช่วยปรับผิว และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย น้ำมันมะพร้าวช่วยในการชะลอวัย ชะลอความเสื่อมของร่างกาย เพราะน้ำมันมะพร้าวมีบทบาทในการช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี สารสกัดเมล็ดองุ่นที่เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระชั้นเลิศ เพราะช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและโรคมะเร็ง สารสกัดทับทิมมีประสิทธิภาพในการลดเลือนริ้วรอยเหี่ยวย่น  อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เพิ่มความยืดหยุ่นของผิว ทำให้ผิวดูกระชับ สารสกัด Seabuckthorn ที่ยอมรับว่าช่วยเพิ่มความสมบูรณ์ของเซลล์ผิวให้ได้รับการฟื้นฟูใหม่ สารสกัด Seville Orange ช่วยให้ผิวทนแดดและเพิ่มความแข็งแรงของชั้นผิวต่อการเผชิญกับมลภาวะ และสารสกัด KonaRedFruit ที่ให้ฤทธิ์การปกป้องเซลล์จากอนูมุลอิสระ

วิธีกิน : วันละ 2 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร และดื่มน้ำตามมากๆ

ขนาดบรรจุ : 60 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 790-995 บาท

laz-icon
laz-icon

3. สารโพลิฟีนอลเรสเวอราทรอล ของ MRM Nutrition

อินทผาลัม อบแห้ง, อินทผาลัม เบาหวาน
Image Credit : lazada.co.th

ผลิตภัณฑ์ของ MRM Nutrition นำเข้าจากอเมริกา โดยประกอบด้วยสารสกัดจากราก Knotweed มีเรสเวอราทรอล 100 มก. สารสกัดจากไวน์แดง มีโพลีฟีนอล 30 มก. สารสกัดจากเมล็ดองุ่น มีโปรแอนโธไซยานิน 47.5 มก. ทั้งนี้เรสเวอราทรอลคือสารโพลีฟีนอลที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระสามารถช่วยกระตุ้นยีน SIRT1 ในร่างกาย ซึ่งยีนนี้เป็นตัวช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ อันเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ และ ป้องกันโรคอ้วน และยังพบอีกว่าเรสเวอราทรอลบำรุงหัวใจและหลอดเลือด เพราะไปลดไขมันเลว LDL cholesterol ลดการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือดที่เป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง เรสเวอราทรอลช่วยลดการดื้ออินซูลิน ซึ่งภาวะดื้ออินซูลินนี้เองที่จะนำไปสู่การเป็นเบาหวาน ตลอดจนช่วยปกป้องเซลล์ประสาทจากการถูกทำลายอันเป็นต้นเหตุของอัลไซเมอร์

วิธีกิน : วันละ 1 เม็ด

ขนาดบรรจุ : 60 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 385-590 บาท

laz-icon
laz-icon

จะเห็นได้ว่าอินทผลัมนั้นมีคุณค่าทางอาหารสูง เพื่อนๆ จึงสามารถกินอินทผาลัม อบแห้ง วันละ 5 – 10 ผล แทนน้ำอัดลมหรือขนมขบเคี้ยวที่มีแต่แป้ง ไขมัน และน้ำตาล ก็จะมีประโยชน์และดีต่อสุขภาพมากกว่า แต่เนื่องจากในผลของอินทผลัมมีโพแทสเซียมสูง จึงเป็นปัญหาสำหรับผู้ป่วยที่มีความบกพร่องในการขจัดโพแทสเซียมออกจากร่างกาย เช่น ผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรัง และภาวะหัวใจล้มเหลว จึงต้องจำกัดปริมาณการกินเพื่อป้องกันภาวะการมีโพแทสเซียมมากเกิน (hyperkalemia) ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายได้

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : emedicinehealth.com, healthyeating.sfgate.com, thehealthsite.com

Featured Image Credit : freepik.com/azerbaijan_stockers

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save